Tập golf cho người mới bắt đầu: Những kỹ năng cần biết

Golf là bộ môn thể thao yêu cầu nhiều kỹ thuật nên người chơi cần có nền tảng căn bản tốt. Nếu nắm thành thục các kỹ năng chơi golf cơ bản, người nhập môn sẽ nhanh chóng đạt được tới trình độ chuyên nghiệp. Dưới đây là hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu một cách chi tiết nhất.

Hướng dẫn tập đánh golf từ cơ bản đến nâng cao

Ngoài việc hiểu rõ luật chơi golf và chọn đúng loại gậy, người nhập môn cần nắm được các tư thế đánh golf chính xác để có thể phát huy tốt khả năng trên sân. Vì vậy, người chơi cần chú ý tới một số tư thế sau:

Căn chỉnh độ rộng của tư thế đánh

Ít ai biết rằng, đôi chân là nền tảng quan trọng cho người chơi golf. Do đó, bạn hãy bắt đầu bằng cách đứng uốn cong hai đầu gối. Khi vào vị trí bắt đầu, golf thủ nên tạo khoảng cách hai chân rộng bằng vai. Tư thế này phù hợp với những đối tượng sử dụng gậy sắt trung bình.

Lưu ý tập golf cho người mới bắt đầu: Cần biết căn chỉnh độ rộng của tư thế đánh bóng
Lưu ý tập golf cho người mới bắt đầu: Cần biết căn chỉnh độ rộng của tư thế đánh bóng

Với gậy gỗ hoặc gậy driver, bạn chỉ cần mở rộng hai chân hơn. Trong khi dòng gậy sắt ngắn hay gậy Wedge sẽ xác định tư thế bằng khoảng cách giữa 2 chân là 1 hoặc 2 inch. Khi thực hiện các cú Putting hoặc Chipping, người chơi không cần mở rộng chân.

Lưu ý tới ngón chân và bàn chân

Nhiều người không biết vị trí các ngón chân khá quan trọng khi đánh golf. Nếu bàn chân trước mở hướng ra ngoài về phía mục tiêu, chân sau nên xoay một góc rộng 90 độ. Chân khi đặt ở vị trí thích hợp sẽ mang tới hiệu quả cao trong việc cải thiện độ linh hoạt. Ngoài ra, tốc độ xoay của cơ thể trong các cú đánh bóng cũng được kiểm soát dễ dàng vì đầu ngón chân đặt ở vị trí hợp lý.

Cân bằng cơ thể

Với tư thế đánh golf chuẩn, trọng lượng của cơ thể cần được phân bố đồng đều từ gót chân tới ngón chân. Điều này sẽ giúp người chơi đạt được uy lực mạnh mẽ nhất. Theo đó, người chơi cần kiểm soát cân bằng ở từng loại gậy như sau:

Với gậy sắt ngắn hoặc dòng gậy khác, trọng lượng có xu hướng nghiêng về một bên. Nếu bạn là người thuận tay phải, trọng lượng sẽ nghiêng về chân trái. Tuy nhiên, với dòng gậy sắt trung bình, trọng lượng chia đều cho cả 2 chân.

Một trong những yếu tố quan trọng dành cho người mới chơi golf là biết cách cân bằng tư thế
Một trong những yếu tố quan trọng dành cho người mới chơi golf là biết cách cân bằng tư thế

Trong khi với dòng gậy sắt dài, trọng lượng lại dồn nhiều hơn về chân sau. Vì vậy, nếu người chơi cân bằng tốt cơ thể sẽ hỗ trợ cải thiện hiệu quả các cú đánh với những pha Backswing tuyệt đẹp.

Các kỹ thuật tập golf cho người mới bắt đầu

Nếu muốn chơi golf giỏi, người nhập môn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, yếu tố cơ bản và quan trọng nhất đối với mỗi golf thủ nằm ở kỹ thuật. Để quá trình đánh bóng diễn ra thành thục, người mới chơi cần nắm rõ các kỹ thuật sau:

Kỹ thuật cầm gậy

Trước khi quan tâm đến cách cầm gậy, bạn cần biết cách sử dụng lực. Người chơi chú ý không bóp gậy quá chặt nhưng cũng không nên cầm quá lỏng grip golf. Trường hợp kiểm soát gậy bằng một tay nhiều hơn tay còn lại, đường bóng có thể sẽ bị slice. Sau khi đã biết cách sử dụng lực cầm gậy hợp lý, bạn hãy chú ý tới các kỹ thuật cầm gậy sau:

 • Kiểu Interlocking grip: Tách ngón giữa và ngón trỏ ở phần tay không thuận. Tiếp theo, người chơi di chuyển ngón út ở bàn tay thuận vào khoảng trống, như vậy hai bàn tay có thể lồng vào với nhau. Những golf thủ trẻ tuổi hoặc có kích cỡ bàn tay trung bình sẽ phù hợp với cách cầm này.
 • Kiểu Vardon Overlap grip: Sử dụng ngón tay út của bàn tay thuận đặt lên trên các ngón ở bàn tay còn lại. Phương thức cầm gậy truyền thống này được rất nhiều người có bàn tay lớn ưa chuộng.
 • Kiểu 10 Finger grip: Người chơi đặt tay thuận vào grip sao cho có thể tạo khoảng trống giữa ngón tay của hai bàn tay. Đối tượng có bàn tay nhỏ hoặc gặp vấn đề liên quan tới chứng viêm khớp nên chọn cách cầm này.

Đọc thêm:

Tập golf cho người mới bắt đầu: Kỹ thuật Swing gậy

Muốn thực hiện được các cú swing hiệu quả, người chơi cần cảm nhận được sự tiếp xúc giữa gậy và quả bóng. Khi đã đứng vào vị trí, vai và cánh tay của bạn sẽ tạo thành một hình tam giác kín. Trước khi thực hiện cú swing, người chơi hãy tập cho bản thân thói quen duy trì hình tam giác trong quá trình swing cho tới khi phần mặt của gậy golf đi qua chân phải.

Trong trường hợp này, bạn không cần thực hiện một vòng swing hoàn chỉnh. Golf thủ chỉ cần thực hiện động tác đưa gậy lên một nửa rồi đánh xuống bóng golf. Quan trọng là bạn phải quen với cảm giác khi mặt gậy tiếp xúc với bóng. Khi đưa gậy golf đi, gậy sẽ là yếu tố di chuyển đầu tiên rồi mới tới cánh tay, vai và hông tạo thành góc 45 độ, giữ hình tam giác kín đi qua chân phải.

Swing gậy cũng là kỹ thuật quan trọng dành cho người mới chơi golf
Swing gậy cũng là kỹ thuật quan trọng dành cho người mới chơi golf

Sau đó, bạn bẻ gậy sao cho phần mặt gậy hướng lên trời. Lúc này, cánh tay phải và góc gậy sẽ tạo thành một góc vuông 90 độ. Khi đã hoàn tất quá trình swing bằng cách đưa gậy lên, bạn nên xoay vai cho đến khi gậy song song với hướng bóng.

Muốn đánh xuống bóng golf, bạn hãy bắt đầu từ phía dưới lên trên gót chân, đầu gối, phần vai, tay và cuối cùng là gậy. Người mới tập chơi golf cần chú ý động tác của tay trái. Nhiều golf thủ mặc dù đã nắm được cánh đánh golf nhưng trong quá trình xuống gậy vẫn gặp phải vấn đề sai sót. Lý do là vì người chơi chỉ bắt đầu bằng phần vai và đập thẳng gậy golf xuống trái bóng.

Tập golf cho người mới bắt đầu: Kỹ thuật gạt bóng

Đây là kỹ thuật cuối cùng và đơn giản hơn so với những cú đánh khác vì lúc này bóng đã đến gần với lỗ golf. Golf thủ thực hiện đặt bóng nằm ở phía trên đường ngang so với mép trong ở chân trái. Khu vực phía sau sẽ là mặt gậy đặt thẳng so với mặt sân.

Lúc này, bạn từ từ đưa gậy về sau rồi gạt thẳng vào phía sau của bóng, đưa gậy nhẹ nhàng rồi nâng lên để bóng lăn chậm và đều. Phần đầu gậy cần giữ là ở mặt đất, khi gậy chạy ngang qua mé ngoài của chân trái, golf thủ cần giữ người thẳng rồi nhẹ nhàng gạt bóng vào lỗ.

Kỹ thuật gạt bóng cũng rất quan trọng
Kỹ thuật gạt bóng cũng rất quan trọng

Lưu ý đối với những người mới tập chơi golf

Ngoài các kỹ thuật cơ bản, người chơi nên học một số mẹo sau để có thể dễ dàng ứng phó với tình huống bất ngờ trên sân. Chẳng hạn như:

 • Bạn nên tập trung vào vị trí muốn đánh bóng và căn chỉnh cú đánh hợp lý.
 • Trong một trận đấu, bạn đừng chỉ sử dụng một cây gậy cho nhiều cú đánh vì nó không giúp người chơi khắc phục các cạm bẫy trên sân. Mỗi cây gậy đều được thiết kế để phục vụ cho từng đoạn sân cố định nên bạn hãy thay đổi gậy golf linh hoạt.
 • Chờ đến khi bóng ngừng di chuyển sau đó mới thực hiện cú đánh tiếp theo.
 • Khi cầm gậy đánh golf, lưu ý nên cho trái bóng, đầu gối và trung tâm của cột sống trên thẳng hàng, lúc này đầu gối sẽ hướng vào phía bên trong của mục tiêu
 • Không uốn cong cơ thể ở phần thắt lưng. Các vị trí cần thiết đều nằm ở hông, nếu tư thế đánh bóng chuẩn, phần thân dưới sẽ nhô ra sau một chút.

Bài viết đã nêu lên những thông tin quan trong để hướng dẫn cách tập golf cho người mới bắt đầu. Hy vọng những kỹ năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao kỹ thuật và sớm trở thành người chơi chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Cập nhật: 08:37 - 19/03/2021

Bình luận (10)

 1. Huyền My says: Trả lời

  Mình tìm hiểu thấy học viện hỗ trợ gậy trong quá trình học luôn, nhưng học xong tôi muốn mua luôn bộ gậy để dễ tập luyện mọi lúc nhưng thị trường rất nhiều hàng kém chất lượng. nên không biết học viện có hỗ trợ bán gậy chính hãng luôn không?

  1. Vũ Hùng - PGĐ GGA says: Trả lời

   Em chào chị @Huyền My, chị cứ yên tâm qua bên em học nhé ạ. Trong quá trình học em sẽ tư vấn cho chị các loại gậy phù hợp với thể lực của mình nhất ạ. Gậy bên em nhập hàng trực tiếp từ hãng và có hợp đồng nguyên tắc đầy đủ, chị lên trực tiếp showroom bên em để xem gậy và thử gậy được luôn nhé ạ. Chị @Huyền My để lại SĐT em tư vấn cho chị hoặc chị gọi cho em qua số: 08675157866 nhé ạ.

 2. Hương Hiền says: Trả lời

  Bên em dạy golf cơ bản là có dạy sử dụng full bộ gậy không em? Chị chưa tìm được gậy phù hợp nên chị chưa có gậy. Sau ra sân bên em có cho chị ra sân học thực tế không em?

  1. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

   Em chào chị @Hương Hiền, nếu chị tập ở phòng 3D của showroom nhà em tại 30 Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, học viện cung cấp gậy miễn phí chính hãng tới từ các thương hiệu lớn trong quá trình tham gia khóa học, đặc biệt chị được mua các sản phẩm quần áo phụ kiện với chính sách ưu đãi tại hệ sinh thái golf Golfgroup. Sau khi chị hoàn thành khóa học, bên em có hỗ trợ mình book vé ra sân với chi phí ưu đãi hơn khi chị book giá đã fix cứng tại sân rất nhiều ạ. Ngoài ra học viện chị cũng sẽ được tham gia các buổi giao lưu, giải đấu do học viện tổ chức ạ.

   1. Hương Hiền says: Trả lời

    Còn Huấn luyện viên thì sao em?

  2. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

   Dạ, huấn luyện viên bên em đều là các HLV đã có đầy đủ chứng chỉ, bằng cấp tại Việt Nam, và có cả HLV trong nước và nước ngoài. Thời gian chị học sẽ linh hoạt theo thời gian biểu của chị, trước khi học chị chỉ cần báo trước em để em sắp xếp phù hợp với lịch dạy của HLV là được ạ.

   1. Hương Hiền says: Trả lời

    Bên em có dạy sử dụng full bộ gậy không em? Chị có từng học 1 bên trung tâm khác rồi nhưng HLV dạy rất hời hợt, chuyên môn không thực sự tốt như quảng cáo.

  3. Minh Trang says: Trả lời

   Học đi còn ra sân bà ơi, bên này em tôi học rồi, học 10 buổi ra sân đánh ngon lành rồi. Tôi thấy bà tìm lâu quá, mãi chưa được ra sân cùng nhau đâu nhé

   1. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

    Dạ chị @Hương Hiền tham khảo thêm website bên em: https://golfgroupacademy.com.vn/ cho yên tâm nhé ạ. Trong chương trình dạy cơ bản có nội dung từng buổi học là hướng dẫn sử dụng các loại gậy trong bộ gậy golf, nên sau khi học xong chị đã có thể biết sử dụng full bộ gậy rồi ạ. Chị @Hương Hiền để lại SĐT em tư vấn cho chị hoặc chị gọi cho em qua số: 08675157866 nhé ạ.

  4. Hương Hiền says: Trả lời

   @Minh Trang tôi đọc nhiều bài trên mạng nên cũng tìm bên nào dạy ổn chút, bà nói thế tôi yên tâm rồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh