Luật chơi golf chuẩn vừa được cập nhật năm 2021

Luật chơi golf năm 2021 đã có một số sự thay đổi so với những năm trước đây. Vậy cụ thể những cải biên của luật này là gì? Có nghiêm ngặt hay không? Bài viết sau đây sẽ thông tin chi tiết cho người chơi về vấn đề này.

Quy định về mục tiêu, người chơi và dụng cụ đánh trong luật chơi golf

Theo luật chơi golf vừa mới được cập nhật, mục tiêu thi đấu golf vẫn khá đơn giản. Cụ thể, người chơi chỉ phải điều khiển gậy sao cho có thể đưa bóng từ tee vào lỗ golf với số lượng cú đánh càng ít càng tốt.

Về người chơi, luật quy định golfer có thể:

 • Chơi riêng lẻ dưới hình thức của một giải đấu.
 • Chơi theo một nhóm có từ 3 hoặc 4 người thi đấu với nhau.
 • Chơi theo giải đấu bóng golf đồng đội.

Trong đó, ví dụ điển hình nhất về dạng chơi theo giải đấu đồng đội là Ryder Cup diễn ra giữa Châu âu và Hoa Kỳ. Tại khuôn khổ trận đấu này, sẽ có 12 golfer, mỗi đội sẽ cạnh tranh với nhau ở những trận đấu đơn và đấu đôi,…

Mục tiêu thi đấu luật chơi golf mới vẫn khá đơn giản
Mục tiêu thi đấu luật chơi golf mới vẫn khá đơn giản

Theo luật chơi golf, các dụng cụ được phép dùng trong trận đấu golf phải được kiểm soát chặt chẽ. Từ kiểu dáng, kiểu gậy cho tới hình dáng và kích thước và các rãnh trên mặt gậy đều có người kiểm tra cẩn thận. Bên cạnh đó, trọng lượng và khả năng khí động học của quả bóng cũng sẽ được ban tổ chức cân nhắc kỹ lưỡng.

Golfer chỉ được phép mang tối đa 14 cây gậy khi ra sân, có thể đeo găng tay và sử dụng tee, chốt nhỏ khi thi đấu để nâng cao chất lượng cú đánh của mình ở bất kỳ lỗ golf nào.

3 loại gậy golf thông dụng nhất mà người chơi được phép mang theo ra sân gồm:

 • Wood: Đây là loại gậy gỗ có ký hiệu W, có tác dụng giúp người chơi đánh bóng bay xa nhất.
 • Iron: Là loại gậy sắt có ký hiệu là I, giúp golfer đánh bóng ở mức trung bình.
 • Putter: Là dòng gậy đẩy có ký hiệu P, giúp người chơi đánh cú putting golf chuẩn nhất.

Mỗi cây gậy golf đều sẽ có 1 ký hiệu riêng biệt, ví dụ 2w, 3w hay 6i, 8i,… Khi con số càng nhỏ đi thì đồng nghĩa với việc tầm xa của gậy sẽ càng lớn. Theo đó, người chơi nên căn cứ vào tầm xa thực tế của bóng tới lỗ golf và sức mạnh của bản thân để lựa chọn loại gậy sao cho phù hợp nhất.

Quy chuẩn về sân golf

Tiêu chuẩn của một sân golf cơ bản sẽ bao gồm 18 lỗ. Tuy nhiên, số lượng lỗ sẽ tùy thuộc vào địa hình và diện tích khu vực chơi mà có thể thay đổi.

Một sân golf cơ bản sẽ bao gồm 18 lỗ
Một sân golf cơ bản sẽ bao gồm 18 lỗ

Mỗi sân golf sẽ thường có 3 loại lỗ. Cụ thể là loại lỗ áp dụng cho loại gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4 và loại gậy chuẩn 5. Đáng chú ý, mỗi loại lỗ lại chỉ phù hợp với 1 địa hình nhất định. Cụ thể:

 • Tee box: Là khu vực mà người chơi được phát bóng ở địa hình bằng phẳng.
 • Fairway: Là vị trí đẹp nhất trên đường bóng, nó thường có lớp cỏ rất ngắn và vô cùng mềm mịn.
 • Rough: Là điểm mà cỏ nằm rìa của đường bóng và xa hơn một chút so với Fairway.
 • Med Rough: Là địa điểm mà cỏ được bố trí ở rất xa so với đường bóng đồng thời có đặc điểm dài và khô cứng hơn Rough.
 • Weed Rough: Đây là khu vực mà cỏ nằm ở ngoài rìa đường bóng, có độ dài và khô cứng trung bình.
 • Unplayable: Là điểm mà người chơi không được đánh bóng, nếu golfer vi phạm thì sẽ bị trọng tài phạt 1 gậy.
 • OB vt Out Of Bound: Là vị trí golfer đánh bóng không được đánh bóng và nếu vi phạm sẽ bị phạt 2 gậy.

Cùng với địa hình sân vừa giới thiệu ở trên, golfer cũng cần nắm rõ những tiêu chí cơ bản về 1 đường golf tiêu chuẩn. Cụ thể:

 • Tee box: Là khu vực mà người chơi đặt bóng.
 • Fairway: Là đường mà bóng sẽ lăn đến khu vực Green.
 • Bunker: Là những hố cát được bố trí tạo thành những cái bẫy trong golf.
 • Rough: Là những chướng ngại vật được ban tổ chức đặt ra như cỏ, đất hay bụi rậm,…
 • Lake: Là địa điểm ao hồ trên sân chơi golf.
 • Green: Là điểm mà tại đó cờ golf được cắm. Đây cũng chính là đích đến của mỗi trận đấu golf mà người chơi phải đánh bóng vào.

Thông tin thêm:

Hướng dẫn luật chơi golf 18 lỗ

Theo góc nhìn của các chuyên gia, luật chơi golf thực sự rất phức tạp và được quy định khá chặt chẽ. Người chơi cần phải tìm cách đánh trái bóng của mình đi từ nơi xuất phát đến khu vực green. Mỗi lần bóng chạm lỗ sẽ được tính là 1 điểm và cứ như thế khi đánh vào hết 18 lỗ, người chơi được cộng 18 điểm.

Luật chơi golf thực sự rất phức tạp, đòi hỏi người chơi phải hiểu và ghi nhớ một cách chi tiết
Luật chơi golf thực sự rất phức tạp, đòi hỏi người chơi phải hiểu và ghi nhớ một cách chi tiết

Ở những sân golf có 18 đường, golfer có thể được chơi 2 vòng với 36 đường, 1 vòng với 18 đường, hoặc là nửa vòng với 9 đường. Sau khi kết thúc trận đấu, ai có có tổng điểm ít nhất chính là người chiến thắng chung cuộc.

Ngoài ra, trong luật chơi golf, người chơi cũng cần nắm rõ một số quy định như sau:

 • Thực hiện phát bóng golf trong phạm vi 1 gậy dài đến vị trí lỗ.
 • Điểm phát bóng là điểm nằm trên mặt đất.
 • Golfer không được thay đổi vị trí của bóng khi đã phát trong bất cứ trường hợp nào.
 • Không được phép dịch chuyển bất cứ chướng ngại vật nào trong tầm gậy của bạn.
 • Nếu bóng bị rơi xuống nước, golfer được phép thay thế quả bóng khác và đặt nó lại tại vị trí sau vùng nước.
 • Nếu người chơi làm mất bóng cho dù là bất cứ lý do gì thì đều phải quay lại điểm đánh bóng sau đó tung bóng xuống đất rồi thực hiện đánh lại.
 • Bắt buộc phải có người chứng kiến toàn bộ trận đấu thì điểm số mới được công nhận.
 • Trường hợp gậy golf bị gãy người chơi sẽ không có quyền đổi gậy.
 • Bóng của golfer nào bay xa nhất lỗ thì người đó được trao quyền đánh trước.

Cách tính điểm chính xác trong luật chơi golf 18 lỗ

Phương pháp tính điểm trong luật chơi golf 18 lỗ thông dụng nhất là cách tính dựa trên tổng số cú đánh bóng mà người đã thực hiện để có thể đưa bóng vào lỗ. Thông thường, điểm số này sẽ được thể hiện dưới dạng Par.

Nếu người chơi có điểm chấp nhận bằng 0 thì bắt buộc phải hoàn thành được 1 số lỗ nhất định. Đồng thời golfer này cũng cần có 1 cú đánh là cú phát bóng và 2 cú sút bóng đến khu vực xung quanh (gọi là vùng Green).

Với quy định như trên, golfer nào hoàn thành được lỗ golf với ít cú phát bóng nhất sẽ là người chiến thắng lỗ đó. Điều này đồng nghĩa với việc, người vô địch sẽ là người thắng nhiều lỗ nhất.

Một số thay đổi quan trọng trong luật chơi golf cơ bản mới nhất 2021

Trong năm 2021, do đề xuất của USGA và R&A, luật chơi golf cơ bản đã được cập nhật và áp dụng. Mục đích của việc làm này là giúp cho các quy định trong bộ môn golf trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn. Đồng thời nó cũng có tác dụng hỗ trợ tốt cho người mới tìm hiểu về golf.

Luật chơi golf mới cập nhật đã loại bỏ hình phạt dành cho lỗi đánh bóng 2 lần
Luật chơi golf mới cập nhật đã loại bỏ hình phạt dành cho lỗi đánh bóng 2 lần

10 điểm mấu chốt trong luật golf vừa được cập nhật mà golfer cần nắm rõ bao gồm:

 • Thời gian để người chơi đi tìm bóng bị mất giảm xuống còn 3 phút.
 • Trong trường hợp người chơi gặp phải tình huống thả bóng thì phải thả từ độ cao ngang đầu gối. Trong luật cũ, golfer sẽ thả bóng thẳng đứng ngang vai.
 • Luật chơi golf mới đã loại bỏ 1 gậy trong trường hợp người chơi chạm gậy vào bóng 2 lần ở trong cùng 1 cú đánh.
 • Hình phạt khi bóng vô tình dịch chuyển đến green chứ không phải do người chơi được loại bỏ.
 • Không còn hình phạt áp dụng trong trường hợp người chơi thực hiện sửa chữa vật đánh dấu trên vị trí green, hoặc là dịch chuyển những vật cản trở nhân tạo.
 • Theo luật golf địa phương tức không áp dụng giải đấu chuyên nghiệp thì golfer sẽ được phép lựa chọn hình thức phạt gậy hoặc là khoảng cách. Bên cạnh đó, người chơi được phép thả bóng ở vị trí gần nơi bóng bị mất hoặc tại khu vực OB tuy nhiên bắt buộc phải chịu phạt 2 gậy.
 • Golfer phải sử dụng gậy golf đã bị lỗi hoặc hỏng nếu chính họ là người gây ra hỏng hóc đó.
 • Luật chơi golf mới cập nhật đã loại bỏ hình phạt dành cho lỗi đánh bóng 2 lần, tuy nhiên nó vẫn được trọng tài tính như 1 lần đánh chính thức.

Như vậy có thể thấy rõ, luật chơi golf cơ bản năm nay đã có những cải tiến hữu ích hơn rất nhiều cho người chơi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các golfer hiểu hơn về cách chơi golf qua đó nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Không bỏ qua:

Cập nhật: 17:31 - 08/09/2021

Bình luận (12)

 1. HUY HOÀNG says: Trả lời

  Đã ai qua Golfgroup mua gậy cũ chưa nhỉ ? Cho tôi xin ít review với

  1. VĂN CƠ says: Trả lời

   Tôi hay mua gậy cũ bên Golfgroup lắm, vì muốn trải nghiệm chơi qua nhiều loại gậy với cũng muốn tiết kiệm chi phí. Bên đó có chính sách thu mua gậy cũ ưu đãi lắm, còn được bảo hàng 6 tháng. Cái quan trọng nhất là gậy cũ bên Golfgroup đều được kiểm định chất lượng trước khi đem ra bán nên tôi mua ở đấy 3 đến 4 lần rồi đều rất ổn. Bác có thể tham khảo link : https://thegioigaycu.com/

   1. THU HƯƠNG says: Trả lời

    Tôi mới học một khóa cơ bản của GGA thấy kĩ thuật chơi golf tiến bộ rõ rệt, các thầy dạy rất dễ hiểu và tận tâm. Có những hôm đến muộn một chút thầy vẫn rất vui vẻ ở lại để dạy cho mình. Học ở 1 vài đơn vị khác không thấy có hiệu quả nên lúc sang đây cũng hơi lo sợ nhưng học rồi thì mê luôn. Sắp tới chắc lắp thêm một phòng Golfhomes để tiện tập luyện ở nhà. Profile HLV dạy tôi đây ai có nhu cầu cứ tham khảo nhé : https://www.facebook.com/profile.php?id=100066885995110

 2. HOÀNG ANH says: Trả lời

  Phải công nhận Học viện Golf Group Academy rất tuyệt vời. 2 vợ chồng tôi đi học xong khóa cơ bản thấy trình độ nâng cao lên hẳn. HLV thì nhiệt tình, chu đáo. Đợt đó có đăng kí khóa học của thầy Son dù là người Hàn Quốc nhưng phiên dịch viên thì rất am hiểu về golf nên không bị thiếu sót phần nào. Các bác nên đến đây nếu có ý định: https://doisongdoanhnhan.com/top-3-hoc-vien-golf-dang-cap-nha

  1. THU HƯƠNG says: Trả lời

   Em mới tới đây mua bộ gậy và ít phụ kiện để ra sân mà cũng thấy sản phẩm bên này tốt thật. Chắc sắp tới em đăng kí luôn khóa học thôi

   1. Hana - Golfgroup says: Trả lời

    Em cảm ơn cấc chị đã luôn quan tâm và ủng hộ cho chúng em ạ. Hiện nay hệ sinh thái Golfgroup còn có dịch vụ book sân golf nữa. Các chị liên hệ qua số: 0912168297 này để em nhấc máy và tư vấn ngay tức thì ạ

 3. MINH LUÂN says: Trả lời

  Tôi mới chơi mà kĩ thuật còn yếu và chưa nắm được luật chơi golf. Có bác nào chỉ cho em vài đường cơ bản đi?

  1. ĐỨC QUÝ says: Trả lời

   Em nên đi học một khóa golf cơ bản để có thể chơi tốt sau đó ra sân chơi nhiều sẽ nắm được luật chơi thôi à

   1. MINH LUÂN says: Trả lời

    Em đã đi học ở một số chỗ rồi nhưng chất lượng dạy không được tốt, học xong khong tiến bộ hơn là mấy

 4. Hoàng Trọng Nghĩa says: Trả lời

  Mình là học viên của HLV Bùi Văn Hoành bên Học Viện GGA, phải công nhận bên này họ có kinh nghiệm giảng dậy chuyên nghiệp, và rất nhiệt tình tận tâm với học viên tùng nỗi nhỏ một giúp mình tự tin hơn trong việc học

 5. Nguyễn Tuấn Nghĩa says: Trả lời

  Mình muốn đăng ký khóa học golf căn bản cho người mới chơi Bác nào biết địa chỉ nào uy tín chỉ giúp mình với ạ

 6. HLV GGA Đinh Công Lợi says: Trả lời

  Bất cứ một môn thể thao nào cũng có luật chơi của nó, và Golf Cũng vậy, golf là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có sự tập trung cao độ trong mỗi lần phát bóng trên Tee. và phải lắm bắt được một số luật căn bản.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh