Hướng Dẫn Từ A Đến Z Cách Học Đánh Golf Driver Chuẩn Nhất

Driver (gậy gỗ) được đánh giá là cây gậy golf khó sử dụng nhất trong bộ gậy golf. Vậy gậy này như nào là chuẩn kỹ thuật và làm sao để làm chủ được nó trong mọi tình huống? Bài biết sau đây sẽ hướng dẫn từ A đến Z cách học học đánh golf driver mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Cách lựa chọn gậy để học đánh golf driver

Gậy driver còn được gọi là gậy gỗ hay gậy wood 1. Đây chính là loại gậy được sử dụng nhiều nhất ở các buổi tập luyện và cả thi đấu golf. Gậy driver có đặc trưng là phần đầu gây rất to, cứng, nó luôn được người chơi sử dụng để phát bóng dưới sự hỗ trợ của tee.

Gậy driver được làm từ chất liệu Titan, nên nó có độ nhẹ nhưng vẫn có sự bền bỉ, mạnh mẽ và chắc chắn. Theo đánh giá của nhiều người, đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp người chơi tránh được tối đa các lỗi đánh bóng lệch hướng.

Việc học đánh golf driver sẽ tương đối khó với người chơi mới
Việc học đánh golf driver sẽ tương đối khó với người chơi mới

Hiệu suất của một cú đánh không phụ thuộc hoàn toàn vào sức mạnh cũng như khả năng điều khiển gậy của golfer. Bởi dụng cụ chơi chẳng hạn như gậy golf cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện điểm số. Chính vì vậy, mỗi người chơi nên cân nhắc lựa chọn gậy golf phù hợp nhất với mình.

Khi chọn gậy để tập đánh golf driver, bạn nên lưu ý tới một số yếu tố sau:

 • Quan tâm đến thiết kế đầu gậy.
 • Độ loft của gậy golf driver.
 • Chiều dài của cán gậy driver.
 • Độ nặng của cán gậy.

Hướng dẫn cách học học đánh golf driver

Học đánh golf driver là bước cơ bản nhất khi học đánh golf cơ bản. Thêm vào đó gập driver là một trong những cây gậy golf khó sử dụng nhất. Chính vì vậy để có thể sử dụng tốt nó, người chơi cần trang bị cho mình những bí quyết cũng như tập luyện kỹ càng.

Học đánh golf driver: Tư thế setup chuẩn bị swing

Để có được một cú đánh gậy driver chất lượng, điều đầu tiên bạn cần xác định được hướng của bóng đến đích. Hãy mở rộng hai chân của mình sao cho đường nối giữa hai mũi giày tạo nên một đường thẳng song song với hướng đánh bóng.

Ngoài ra, phần mông, lưng và đầu của golfer cũng tạo thành một đường thẳng. Bạn có thể nhờ bạn bè của mình chụp hình lại tư thế này để căn chỉnh. Trong trường hợp có thầy dạy golf, bạn sẽ nhanh chóng được thầy dạy chỉnh sửa phần này.

Bên cạnh đó, mắt của người chơi cần nhìn về hướng bóng một cách cố định. Có thể nói, đây là lỗi mà nhiều golfer gặp phải nhất bởi họ đã quên để ý rằng: Khi swing nếu bị quay đầu sẽ dẫn đến tỉ lệ đánh trượt bóng trên tee rất cao.

Đánh bóng vào phần tâm mặt gậy driver

Phương hướng khi gậy driver khi tiếp xúc với bóng cũng là yếu tố quan trọng để người chơi có được một cú đánh chuẩn kỹ thuật. Đầu tiên, bạn hãy căn chỉnh đường đi của gậy theo phương vuông góc tại đúng vị trí tâm bóng.

Hình 1 là cú đánh vào phần tâm của mặt gậy
Hình 1 là cú đánh vào phần tâm của mặt gậy

Việc làm này sẽ giúp toàn bộ năng lượng của gậy được truyền vào bóng. Có như vậy, bóng golf mới có thể đạt được tốc độ di chuyển tối đa nhất, kiến tạo nên một cú đánh hoàn hảo.

Đánh bóng vào phần tâm mặt gậy driver là điểm không mới, tuy nhiên theo thống kê thì hầu như tất cả các golfer có có điểm chấp cao đều thường đánh lệch với mặt gậy driver hơi mở. Nếu như bạn đã không đánh trúng vào tâm mặt gậy thì tất yếu sẽ gây ra chuyển động xoáy ngang. Lúc này, năng lượng mà gậy truyền cho bóng sẽ rất yếu khiển nó không thể bay xa.

Ngoài ra, việc bóng bay xa đến đâu còn phụ thuộc vào động tác vung gậy của bạn có thể đạt được vận tốc cực đại tại đúng thời điểm mặt gậy tiếp xúc với bóng hay không. Muốn làm được điều này, người chơi cần vung gậy theo đúng quy trình động lực học, nghĩa là tất cả các bộ phận của cơ thể đều phải vận hành theo đúng trình tự.

Tiếp sau bước vung gậy là đánh gậy xuống bóng. Đây chính là khoảnh khắc mang tính quyết định trong một cú đánh. Người chơi cần lưu ý khi gậy driver vẫn còn đang di chuyển ra phía sau thì cơ thể bạn đã bắt đầu phải chuyển động theo hướng ngược lại bằng cách chuyển động hông trái và chân trái. Quá trình này sẽ tạo nên độ trễ và cả sự phân cách giúp tăng tốc độ gậy golf khi tiếp xúc với bóng.

Học đánh golf driver: Bài tập chuyển bước

Cách đánh gậy driver trong khi chuyển bước được thực hiện như sau:

 • Tại lúc vung gậy driver tới điểm cao nhất của cú backswing thì 70% trọng lực cần dồn lên chân sau.
 • Bắt đầu cú đánh gậy xuống bằng cách xoay phần hông theo hướng từ bên trái về sau cho tới khi trọng lượng phân bổ đều lên hai chân và bàn tay thả lỏng hoàn toàn ở phía trước người.

Khi cầm gậy quá chặt, bạn sẽ không thể có một cú swing nhanh. Đa phần các golfer đều mắc phải lỗi cơ bản này. Nó đã làm cơ bắp trên cánh tay nổi lên cuồn cuộn nhưng lại làm giảm tốc độ swing đi rất nhiều.

Bạn cần duy trì việc bẻ cổ tay càng muộn càng tốt sau khi thực hiện động tác swing xuống đồng thời trì hoãn việc vẫy cổ tay lâu nhất có thể để. Mục đích là để tăng thời gian tăng tốc của phần cánh tay. Sau đó khi vẫy cổ tay, bạn đã tạo ra một gia tốc rất lớn làm tăng tốc độ đầu gậy.

Cuối cùng người chơi hãy hoàn tất cú đánh vào bóng để đạt tới điểm cân bằng khi kết thúc. Nếu làm được những vừa nêu trên, việc học đánh golf driver sẽ vô cùng thuận lợi, và hiệu quả.

Đọc thêm:

Duy trì độ rộng khi vung gậy

Việc duy trì độ rộng khi thực hiện cú vung gậy có thể nói là một kỹ thuật golf đặc trưng của các golfer thủ trong trường hợp đánh bóng xa. Nó có nghĩa là bạn giữ nguyên được độ rộng đã có được từ lúc nhắm bóng trong suốt thời gian thực hiện cú vung gậy đồng thời vẫn đảm bảo được sự liên kết với cơ thể.

Duy trì độ rộng khi vung gậy driver
Duy trì độ rộng khi vung gậy driver

Người chơi hãy bắt đầu cú backswing bằng việc dùng hai vai của mình để đưa gậy ra xa người và đầu gậy gần sát với mặt đất. Tiếp theo hoàn thành cú đánh này với việc xoay người sao cho vai trái nằm ngay phía sau bóng và cuối cùng là đánh gậy qua bóng bằng động tác quay người.

Tập đánh golf driver: Rút chân phải về sau

Cách giúp golfer dễ dàng chuyển đổi trọng tâm của cơ thể trong suốt quá trình đánh bóng chính là: Thực hiện quy trình chuẩn bị nhắm đánh gậy driver với chân sau đồng thời nằm phía sau chân trước chỉ khoảng nửa bước.

Điều này có thể thực hiện rất dễ dàng khi bạn tưởng tượng rằng mình đang đánh bóng vào chân trước đồng thời để chân sau chạm nhẹ vào chân trước tại thời điểm kết thúc. Người chơi cần cố gắng tập luyện nhuần nhuyễn động tác này để không bị gượng gạo.

Một số lưu ý để có cú đánh golf driver tốt nhất

Để có cú đánh golf driver tốt nhất, người chơi cũng cần lưu ý thêm một số điều dau:

 • Giữ thân gậy driver thẳng đánh bóng draw: Phần lớn các chuyên gia về golf đều khuyên người chơi nên dùng gậy driver giống như việc đang dùng chổi quét ngang vào bóng trên vị trí tee. Tuy nhiên, nhiều người lại nghiễm nhiên đánh bóng, rồi sau đó mới để cho mặt gậy đi thẳng theo hướng bóng. Điều này đã làm bóng bị kéo pull hoặc kéo đẩy.
 • Thả lỏng hông khi quay về mục tiêu: Lời khuyên tiếp theo khi tập đánh golf driver là giữ nguyên tư thế khi đánh. Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể quay người, nhưng một khi đã quay thì phải theo một vòng. Nếu như bạn đang quay mà đột nhiên dừng lại và không quay nữa thì chắc chắn sẽ làm mất nhịp quay của cơ thể. Do vậy, bạn nên thả hông cơ thể để quay theo xung lực.

Vừa rồi là những hướng dẫn từ A đến Z cách học học đánh golf driver. Hy vọng bạn có thể hiểu và áp dụng nó thành công. Đừng quên luyện tập chăm chỉ nâng cao trình độ chơi golf của mình.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật: 11:43 - 08/03/2022

Bình luận (12)

 1. Thanh Thảo says: Trả lời

  Tôi muốn mua Gậy và các sản phẩm phụ kiện chơi Golf chính hãng cho trẻ con thì mua đâu được nhỉ

  1. Thiên Lý says: Trả lời

   Chị qua bên 30 Pham Văn Đồng của GolfGroup ấy, nhà tôi hay mua sản phẩm bên đó vì nhà doanh nghiệp phân phối chính hãng lớn nhất VIêt Nam nên chuẩn về chất lượng cũng như nhiều mẫu phù hợp để chọn

 2. Thanh Nam says: Trả lời

  Tôi muốn kham khảo khoá học cho con và định hình con lên chơi ở Bán Chuyên thì bên học viện có khoá học như vậy không nhỉ. Đợt mới gần đây xem Giải Lesux có Nguyễn Anh Minh vô định mà năm nay mới có 15 tuổi mà thời gian bắt đầu tập cũng không phải quá lâu

  1. HLV Vũ Trung says: Trả lời

   Em chào anh Nam, em là Trung HLV trực thuộc phòng đào tạo học viện GolfGroup Academy. Hiện bên học viện đang có các khoá học từ cơ bản đên nâng cao, chuyên đề cá nhân và bán chuyên cho các lứa tuổi bao gồm cả trẻ em. Anh Nam có thể đưa bé nhà mình qua trực tiếp bên học viện để HLV kiêm tra khả năng vân động và thể lực để đưa ra lộ trình chi tiết.Anh Nam cần tư vấn thêm có thể liên hệ em qua só 086.295.4866 hoặc kham khảo link https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf

 3. Đức Hùng says: Trả lời

  Tôi đang muốn cho bé nhà mình 9 tuôi tham gia một khoá học nhưng có lộ trình kéo dài khoảng 3-6 tháng hoặc lâu hơn đẻ xây dựng thói quen và nền tảng cho bé. Vì tôi thấy chơi Golf giúp ích được rất nhiều trong việc hỗ trợ phát triển định hình tính cách và thể lực. Với giáo viên cũng cần kinh nghiệm và có chứng chỉ đàng hoàng nữa không biết có HLV hay bên học viên nào có chương trình phù hợp không nhỉ

  1. Tấn Điệp says: Trả lời

   Tôi cũng đang cho 2 bé nhà mình học khoá 3 tháng bên học viện GolfGroup Academy. Bên nay tôi cũng được giới thiệu bởi mấy anh bạn học chơi Golf lâu năm rồi. Lúc sang đăng ký thì được cái mình có thể lựa chọn tập ở tất cả các sân ngoài trời ở Hà Nội để các con trải nghiệm ngoài những buổi học phòng 3D trong nhà. HLV thì theo tôi thấy đều có chứng chỉ của hiệp hội Golf Việt Nam cũng như kinh nghiệm chơi và giảng dạy trên 10 năm nên tin tưởng được. Với trước khi học tôi cũng kham khảo các bên khác rồi thì không thấy bên nào hỗ trơ thoải mái cho các con tập nhiều như bên này cũng như CLB GolfKid cho các con giao lưu. Bác hỏi kĩ hơn về chương trình học thì liên hệ bạn Trung phòng đào tạo này: 0862954866

 4. DƯƠNG THANH DŨNG says: Trả lời

  Mới đầu học bao giờ set up tư thế là một trong những bài tập khó nhất đối với mình luôn, ban đầu cứ tưởng đứng sao cho thoải mái để Swing hiệu quả là được, nhưng đứng vậy không dồn được trọng lực vào bóng, kết quả là bóng chẳng bao giờ bay xa được cả, càng lúc càng đi xuống. May sao sau này có ông đồng nghiệp làm bên sân Golf Him Lam giới thiệu cho học viện Golfgroup Academy nên cũng đăng ký học thử thì kết quả ngoài mong đợi, học 2 buổi là chỉnh được tư thế chơi rồi, Swing cũng tốt hơn, nhất là khi phát bóng bằng cây Driver, tốc độ lực được dồn ở mức tối đa nên cũng dễ dàng đạt trên 200 yard, ai muốn học thì tham khảo thêm nhé https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

  1. Minh Phú CEO says: Trả lời

   Tôi cũng vừa kết thúc khóa học cơ bản với HLV Kim của Học viện GGA, công nhận tôi lúc đầu mới chơi cũng bị phần tư thế Swing, rất khó chỉnh, nhưng may sao nhờ HLV Kim bên của học viện GGA hướng dẫn với chỉnh tận tình chỉ cho nên giờ cũng đỡ rồi, thầy là người Hàn nhưng nói cũng khá sành tiếng Việt nên cũng dễ hiểu, dễ tiếp cận với cách dạy của thầy, thời gian học thì linh động, nhân viên học viện hỗ trợ nhiệt tình, học xong còn được ưu đãi mua gậy, phụ kiện, nói chung đáng tiền, ai muốn học từ đầu cơ bản và bài bản thì liên hệ thử số này nhé 0862 498 558

 5. DŨNG NGUYỄN says: Trả lời

  Tôi đang muốn tìm một khóa học Golf cho bé nhà tôi khoảng 7 tuổi tại khu vực Nhà Bè TP HCM, trước đây bé nhà tôi có đi học một khóa ở Đà Nẵng rồi, nhưng bé học khá chậm và cũng hay chơi thể thao nhiều nên đánh vẫn còn khá yếu, đợt này gia đình chuyển vào TP HCM nên muốn tìm cho bé một học viện có HLV chuyên nghiệp trong này, theo lớp cũng được mà có HLV 1 kèm 1 thì càng tốt. Nhưng tôi mong chất lượng và dịch vụ tốt chút chứ hồi học ở Đà Nẵng thấy chỗ học viện dạy khá lơ là và bé hầu như không tiếp thu được gì.

  1. Hoàng Nhật Kha says: Trả lời

   Ông anh tham khảo khóa học golf kid bên học viện GGA quận 7 thử, cuối năm ngoái tôi có cho bé nhà tôi cũng 11 tuổi tham gia một khóa học Golf cơ bản tại học viện này, lúc đó tôi cũng thử tìm hiểu thông tin thì thấy cũng mơ hồ nhưng may mắn có ông đồng nghiệp cho con đi học rồi nên giới thiệu, mà bên này thích cái là lịch học có thể linh động, mặc dù là thầy dạy nhưng cũng rất tâm lý với bé, hỗ trợ nhiệt tình. Bé học được 2 buổi cũng rất thích suốt ngày đòi đi học, giờ thì đang học khóa học thứ 2 nâng cao hơn rồi, đúng là chọn thầy, chọn học viện chất lượng cho con cũng rất quan trọng, bởi vậy nên ông anh cứ chọn chỗ học viện uy tín có thương hiệu mà cho con đi học

 6. TRẦN ANH DŨNG says: Trả lời

  Tôi cũng mới học xong 1 khóa golf cơ bản đây nhưng giờ muốn mua 1 bộ gậy golf tốt chất lượng thì nên mua ở đâu các bác nhỉ. Mới tiếp cận đến bộ môn này nên cũng chưa tìm hiểu mua ở đâu cho chất lượng

 7. XUÂN TRƯỜNG says: Trả lời

  Các bác ở đây có ai như em không, ban đầu mới chơi golf cứ nghĩ là đánh cái cây Drive là đơn giản rồi tự tập mà cũng hời hợt nên thành ra là bây giờ đánh cây này kém quá, có bác nào chỉ em tập làm sao để chơi tốt cây này được không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khải Nguyên Phạm - 0888125***
Gọi lại cho tôi
Khóa học Basic Golf Course