Hướng dẫn từ A đến Z cách học đánh golf driver chuẩn nhất

Driver (gậy gỗ) được đánh giá là cây gậy golf khó sử dụng nhất trong bộ gậy golf. Vậy gậy này như nào là chuẩn kỹ thuật và làm sao để làm chủ được nó trong mọi tình huống? Bài biết sau đây sẽ hướng dẫn từ A đến Z cách học học đánh golf driver mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Cách lựa chọn gậy để học đánh golf driver

Gậy driver còn được gọi là gậy gỗ hay gậy wood 1. Đây chính là loại gậy được sử dụng nhiều nhất ở các buổi tập luyện và cả thi đấu golf. Gậy driver có đặc trưng là phần đầu gây rất to, cứng, nó luôn được người chơi sử dụng để phát bóng dưới sự hỗ trợ của tee.

Gậy driver được làm từ chất liệu Titan, nên nó có độ nhẹ nhưng vẫn có sự bền bỉ, mạnh mẽ và chắc chắn. Theo đánh giá của nhiều người, đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp người chơi tránh được tối đa các lỗi đánh bóng lệch hướng.

Việc học đánh golf driver sẽ tương đối khó với người chơi mới
Việc học đánh golf driver sẽ tương đối khó với người chơi mới

Hiệu suất của một cú đánh không phụ thuộc hoàn toàn vào sức mạnh cũng như khả năng điều khiển gậy của golfer. Bởi dụng cụ chơi chẳng hạn như gậy golf cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện điểm số. Chính vì vậy, mỗi người chơi nên cân nhắc lựa chọn gậy golf phù hợp nhất với mình.

Khi chọn gậy để tập đánh golf driver, bạn nên lưu ý tới một số yếu tố sau:

  • Quan tâm đến thiết kế đầu gậy.
  • Độ loft của gậy golf driver.
  • Chiều dài của cán gậy driver.
  • Độ nặng của cán gậy.

Hướng dẫn cách học học đánh golf driver

Học đánh golf driver là bước cơ bản nhất khi học đánh golf cơ bản. Thêm vào đó gập driver là một trong những cây gậy golf khó sử dụng nhất. Chính vì vậy để có thể sử dụng tốt nó, người chơi cần trang bị cho mình những bí quyết cũng như tập luyện kỹ càng.

Học đánh golf driver: Tư thế setup chuẩn bị swing

Để có được một cú đánh gậy driver chất lượng, điều đầu tiên bạn cần xác định được hướng của bóng đến đích. Hãy mở rộng hai chân của mình sao cho đường nối giữa hai mũi giày tạo nên một đường thẳng song song với hướng đánh bóng.

Ngoài ra, phần mông, lưng và đầu của golfer cũng tạo thành một đường thẳng. Bạn có thể nhờ bạn bè của mình chụp hình lại tư thế này để căn chỉnh. Trong trường hợp có thầy dạy golf, bạn sẽ nhanh chóng được thầy dạy chỉnh sửa phần này.

Bên cạnh đó, mắt của người chơi cần nhìn về hướng bóng một cách cố định. Có thể nói, đây là lỗi mà nhiều golfer gặp phải nhất bởi họ đã quên để ý rằng: Khi swing nếu bị quay đầu sẽ dẫn đến tỉ lệ đánh trượt bóng trên tee rất cao.

Đánh bóng vào phần tâm mặt gậy driver

Phương hướng khi gậy driver khi tiếp xúc với bóng cũng là yếu tố quan trọng để người chơi có được một cú đánh chuẩn kỹ thuật. Đầu tiên, bạn hãy căn chỉnh đường đi của gậy theo phương vuông góc tại đúng vị trí tâm bóng.

Hình 1 là cú đánh vào phần tâm của mặt gậy
Hình 1 là cú đánh vào phần tâm của mặt gậy

Việc làm này sẽ giúp toàn bộ năng lượng của gậy được truyền vào bóng. Có như vậy, bóng golf mới có thể đạt được tốc độ di chuyển tối đa nhất, kiến tạo nên một cú đánh hoàn hảo.

Đánh bóng vào phần tâm mặt gậy driver là điểm không mới, tuy nhiên theo thống kê thì hầu như tất cả các golfer có có điểm chấp cao đều thường đánh lệch với mặt gậy driver hơi mở. Nếu như bạn đã không đánh trúng vào tâm mặt gậy thì tất yếu sẽ gây ra chuyển động xoáy ngang. Lúc này, năng lượng mà gậy truyền cho bóng sẽ rất yếu khiển nó không thể bay xa.

Ngoài ra, việc bóng bay xa đến đâu còn phụ thuộc vào động tác vung gậy của bạn có thể đạt được vận tốc cực đại tại đúng thời điểm mặt gậy tiếp xúc với bóng hay không. Muốn làm được điều này, người chơi cần vung gậy theo đúng quy trình động lực học, nghĩa là tất cả các bộ phận của cơ thể đều phải vận hành theo đúng trình tự.

Tiếp sau bước vung gậy là đánh gậy xuống bóng. Đây chính là khoảnh khắc mang tính quyết định trong một cú đánh. Người chơi cần lưu ý khi gậy driver vẫn còn đang di chuyển ra phía sau thì cơ thể bạn đã bắt đầu phải chuyển động theo hướng ngược lại bằng cách chuyển động hông trái và chân trái. Quá trình này sẽ tạo nên độ trễ và cả sự phân cách giúp tăng tốc độ gậy golf khi tiếp xúc với bóng.

Học đánh golf driver: Bài tập chuyển bước

Cách đánh gậy driver trong khi chuyển bước được thực hiện như sau:

  • Tại lúc vung gậy driver tới điểm cao nhất của cú backswing thì 70% trọng lực cần dồn lên chân sau.
  • Bắt đầu cú đánh gậy xuống bằng cách xoay phần hông theo hướng từ bên trái về sau cho tới khi trọng lượng phân bổ đều lên hai chân và bàn tay thả lỏng hoàn toàn ở phía trước người.

Khi cầm gậy quá chặt, bạn sẽ không thể có một cú swing nhanh. Đa phần các golfer đều mắc phải lỗi cơ bản này. Nó đã làm cơ bắp trên cánh tay nổi lên cuồn cuộn nhưng lại làm giảm tốc độ swing đi rất nhiều.

Bạn cần duy trì việc bẻ cổ tay càng muộn càng tốt sau khi thực hiện động tác swing xuống đồng thời trì hoãn việc vẫy cổ tay lâu nhất có thể để. Mục đích là để tăng thời gian tăng tốc của phần cánh tay. Sau đó khi vẫy cổ tay, bạn đã tạo ra một gia tốc rất lớn làm tăng tốc độ đầu gậy.

Cuối cùng người chơi hãy hoàn tất cú đánh vào bóng để đạt tới điểm cân bằng khi kết thúc. Nếu làm được những vừa nêu trên, việc học đánh golf driver sẽ vô cùng thuận lợi, và hiệu quả.

Đọc thêm:

Duy trì độ rộng khi vung gậy

Việc duy trì độ rộng khi thực hiện cú vung gậy có thể nói là một kỹ thuật golf đặc trưng của các golfer thủ trong trường hợp đánh bóng xa. Nó có nghĩa là bạn giữ nguyên được độ rộng đã có được từ lúc nhắm bóng trong suốt thời gian thực hiện cú vung gậy đồng thời vẫn đảm bảo được sự liên kết với cơ thể.

Duy trì độ rộng khi vung gậy driver
Duy trì độ rộng khi vung gậy driver

Người chơi hãy bắt đầu cú backswing bằng việc dùng hai vai của mình để đưa gậy ra xa người và đầu gậy gần sát với mặt đất. Tiếp theo hoàn thành cú đánh này với việc xoay người sao cho vai trái nằm ngay phía sau bóng và cuối cùng là đánh gậy qua bóng bằng động tác quay người.

Tập đánh golf driver: Rút chân phải về sau

Cách giúp golfer dễ dàng chuyển đổi trọng tâm của cơ thể trong suốt quá trình đánh bóng chính là: Thực hiện quy trình chuẩn bị nhắm đánh gậy driver với chân sau đồng thời nằm phía sau chân trước chỉ khoảng nửa bước.

Điều này có thể thực hiện rất dễ dàng khi bạn tưởng tượng rằng mình đang đánh bóng vào chân trước đồng thời để chân sau chạm nhẹ vào chân trước tại thời điểm kết thúc. Người chơi cần cố gắng tập luyện nhuần nhuyễn động tác này để không bị gượng gạo.

Một số lưu ý để có cú đánh golf driver tốt nhất

Để có cú đánh golf driver tốt nhất, người chơi cũng cần lưu ý thêm một số điều dau:

  • Giữ thân gậy driver thẳng đánh bóng draw: Phần lớn các chuyên gia về golf đều khuyên người chơi nên dùng gậy driver giống như việc đang dùng chổi quét ngang vào bóng trên vị trí tee. Tuy nhiên, nhiều người lại nghiễm nhiên đánh bóng, rồi sau đó mới để cho mặt gậy đi thẳng theo hướng bóng. Điều này đã làm bóng bị kéo pull hoặc kéo đẩy.
  • Thả lỏng hông khi quay về mục tiêu: Lời khuyên tiếp theo khi tập đánh golf driver là giữ nguyên tư thế khi đánh. Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể quay người, nhưng một khi đã quay thì phải theo một vòng. Nếu như bạn đang quay mà đột nhiên dừng lại và không quay nữa thì chắc chắn sẽ làm mất nhịp quay của cơ thể. Do vậy, bạn nên thả hông cơ thể để quay theo xung lực.

Vừa rồi là những hướng dẫn từ A đến Z cách học học đánh golf driver. Hy vọng bạn có thể hiểu và áp dụng nó thành công. Đừng quên luyện tập chăm chỉ nâng cao trình độ chơi golf của mình.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật: 11:35 - 15/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh