Hướng Dẫn Cách Tập Putt Golf Hiệu Quả Cho Người Chơi Mới

Putt golf chính là cú gạt bóng vào lỗ trên vùng green. Đây là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi người chơi phải thật sự khéo léo và bình tĩnh. Dưới đây là quyết giúp bạn tập putt golf hiệu quả để cải thiện điểm số của mình.

Tổng quan về putt golf

Putt golf còn được là cú gạt bóng. Trong trường hợp bóng golf đã nằm ở khu vực green trên sân đánh golf thì người chơi sẽ cần sử dụng tới kỹ thuật này để có thể đưa bóng vào lỗ một cách chuẩn xác. Đây là tình huống đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo, cẩn thận. Tuy nhiên, ở nhiều tình huống, golfer cũng thường thực hiện putt golf khi bóng mới ở vùng fringe.

Với cự ly từ dưới 2.5m, người chơi thường sử dụng kỹ thuật gạt ở cự ly ngắn hay còn gọi là putt gần. Ngược lại, với khoảng cách trên 2.5m, golfer sẽ ưu tiên áp dụng những cú gạt bóng dài.

Putt golf còn được là cú gạt bóng
Putt golf còn được là cú gạt bóng

Theo golfer nổi tiếng Ben Hogan, golf chính là sự kết hợp của 2 yếu tố cơ bản là swing và gạt bóng. Với những golfer nghiệp dư thì họ thường cho rằng gạt bóng là khâu dễ nhất. Tuy nhiên, những golfer chuyên nghiệp thì lại suy nghĩ hoàn toàn ngược lại. Cú gạt bóng có thể trông rất đơn giản nhưng trên thực tế, khá nhiều người đã không thực hiện tốt bước này.

Những người gạt bóng golf giỏi nhất thế giới thường có các phong cách chơi khác nhau. Chẳng hạn Bobby Locke thường putt hơi chếch trái, Jack Nicklaus lại putt trông như đang “ép” quả bóng vào lỗ với tư thế hơi cúi người. Đáng chú ý, Ben Crenshaw thì đứng rất cao để putt, điều đó để thể hiện phong thái nhẹ nhàng của ông. Hay Adam Scott lại sử dụng loại gậy putt dài để gạt bóng.

Cách lựa chọn gậy tập putt golf

Cú putt golf sẽ được người chơi lựa chọn gậy putter để thực hiện. Đây là cây gậy gạt bóng có chiều dài ngắn nhất trong bộ gậy golf. Nó được sử dụng cuối cùng trên khu vực green để đưa bóng vào lỗ.

Cách chọn gậy putt cũng đóng vai trò quan trọng
Cách chọn gậy putt cũng đóng vai trò quan trọng

Ngày nay, gậy putter đã được cải tiến khá nhiều về độ dài, trọng lượng cũng như hình dáng đầu gậy,… để phù hợp hơn với từng mục đích của người chơi. Có 2 kiểu đầu gậy putter thông dụng nhất là:

 • Blade: Loại gậy gạt cân bằng gót gậy.
 • Mallet: Loại gậy gạt cân bằng phía mặt gậy.

Để phân biệt hai loại đầu gậy này, bạn hãy giữ gậy putter bằng các ngón tay đồng thời tìm vị trí cân bằng trên phần thân của nó. Giữ vững tay cho đến khi gậy putter chuyển từ trạng thái động sang tĩnh, khi đó:

 • Gậy gạt cân bằng gót gậy sẽ có tổng trọng lượng của dồn vào phần đuôi của gót gậy. Đồng thời, gót gậy hạ xuống thấp hơn, tạo ra một góc nghiêng khoảng 45 độ.
 • Gậy gạt cân bằng mặt gậy sẽ có trọng tâm dồn lên trên phần mặt của gậy đồng thời gót gậy khi cân bằng lại chỉ hạ xuống dưới thành góc 15 độ.

Bạn hãy thử tất cả loại gậy putt cũng như hai dạng đầu gậy trên để lựa chọn dụng cụ được ưng ý. Hãy nhớ rằng, trên thực tế trong bộ môn golf không có cây gậy nào tốt nhất mà chỉ có loại gậy phù hợp nhất với mỗi người cho nên bạn phải biết cách để chọn gậy golf cho phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách tập putt golf hiệu quả cho người chơi mới

Hhi tập putt golf, người chơi cần phải kiên trì và cực kỳ cẩn thận. Bởi đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự khéo léo cao để đưa bóng vào lỗ. Sau đây sẽ là một số lưu ý giúp bạn học putting golf hiệu quả.

1. Tay cầm gậy putter

Cách cầm gậy putter có sự khác biệt đáng kể so với cách cầm những loại gậy khác. Nhiều golfer thường lựa chọn kiểu cầm“reverse overlap” vì nó có thể ngăn không cho phần cổ tay bị bẻ hay gấp trong quá trình putt.

Cách cầm gậy putter đúng chuẩn
Cách cầm gậy putter đúng chuẩn

Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật này, hai bàn tay của bạn phải đặt sát nhau sao cho chúng giống như một thể thống nhất. Đồng thời, bạn cũng cần đặt ngón trỏ của tay trái nằm lên trên các ngón tay khác của bàn tay phải.

2. Đọc green khi tập putt golf

Việc đọc green khi tập putt golf sẽ giúp golfer xem xét, đánh giá về cùng cỏ ở giữa bóng và hố. Trong trường hợp cỏ tại khu vực này đã được cắt tỉa cẩn thận, thì green sẽ chắc và có địa hình dốc xuống, như vậy khi gạt, bóng sẽ đi nhanh hơn. Ngược lại, khi cỏ rậm rạp, không được cắt thường xuyên thì sẽ cản trở đáng kể tới tốc độ di chuyển của bóng tới hố.

Ngoài ra, golfer cũng cần lưu ý đến một số điểm chuyển hướng của cỏ. Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ hơn về hướng chuyển động bóng cũng như phán đoán quả bóng rẽ sang bên trái hay bên phải sau cú putt.

3. Setup và căn chỉnh tư thế đứng

Những người putt bóng giỏi thường đặt logo hoặc tên trên quả bóng trùng với đường line mục tiêu hướng về phía hố. Ngoài ra, nhiều người còn vẽ một đường xung quanh bóng rồi tận dụng nó để có thể căn chỉnh hướng putt. Tất cả điều này sẽ giúp bóng golf đi đúng mục tiêu hơn.

Trước khi putting, người chơi cần phải kiểm tra lại thế đứng của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện một vài cú nháp để có thể cảm nhận về lực cũng như khoảng cách tính từ bóng đến hố. Một tư thế putt golf chuẩn chính là bạn cầm gậy chắc chắn, ổn định đồng thời hướng của cơ thể luôn luôn song song với hướng đánh bóng.

4. Thực hiện cú putt golf chuẩn xác

Trước khi gạt bóng, người chơi nên hình dung lại đường đi của cú putt golf bằng cách tưởng tượng. Đầu gậy lúc này sẽ ở vị trí thấp so với mặt đất, bạn hãy giữ nguyên phần cổ tay khi tiếp xúc với bóng theo chuyển động con lắc. Ngoài ra, phần thân dưới cần giữ cố định trong khi vai cần di chuyển linh hoạt để tạo lực cho cú đánh.

Putt golf là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi người chơi phải cẩn thận trong từng bước
Putt golf là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi người chơi phải cẩn thận trong từng bước

Chú ý: Tuyệt đối không gạt bóng bằng phần cổ tay. Bởi vì việc này có thể ảnh hưởng rất lớn đến cú putt golf của bạn.

Một số lưu ý khi tập putt golf

Ngoài ra, để học putting golf hiệu quả, người chơi cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Kỹ thuật cầm gậy putter chuẩn là cầm chồng chéo ngược. Cụ thể là với người thuận tay trái, ngón tay trỏ bên trái sẽ nắm lấy đầu ngón tay bên phải. Cách cầm này gậy golf này có ưu điểm lớn nhất là giúp người chơi có thể duy trì được trạng thái nhất quán khi putt golf, qua đó tạo ra những kết quả tốt cho các cú đánh mạnh.
 • Người chơi cần đánh gậy một cách tự nhiên thay vì gò ép. Để làm được điều này, bạn hãy đặt 5 quả bóng tại khu vực tập trong green. Tiếp theo, thực hiện đánh bóng bằng tay phải nhưng không lựa chọn mục tiêu. Mục đích của các luyện tập putt golf này là giúp bạn có cảm giác tự nhiên hơn khi gạt bóng.
 • Khi putt golf luôn đứng vuông góc với đường đi của bóng trong toàn bộ quá trình gạt. Ý nghĩa của việc làm này chính là tạo ra một đường di chuyển sâu hơn so với mục tiêu lúc bạn đưa gậy trở lại và sau khi đã thực hiện đánh bóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, đầu gạt của gậy putter không bao giờ đóng chặt hoặc mở quá rộng để có thể luôn cân xứng với đường đi.
 • Giữ cho phần tay được thoải mái nhất khi putt golf để bóng có thể tới đúng vị trí. Theo kinh nghiệm của các golfer chuyên nghiệp, một cơ thể cứng nhắc, kém linh hoạt không chỉ ảnh hưởng tới cú Putting mà còn tác động không tốt tới rất nhiều kỹ thuật khác.

Ngoài việc tư thế putting, việc nắm vững toàn bộ kỹ thuật putt golf cũng là điều rất cần thiết đối với mỗi người chơi. Bạn hãy cố gắng luyện tập thật nhuần nhuyễn các động tác để hiểu hơn về putting, qua đó đưa ra được cú gạt bóng thật chuẩn xác nhất.

Sở hữu kỹ thuật Putt “bách phát bách trúng” qua khoá học GGA

Từng có quan điểm “Driver for show – Putt for though” có thể hiểu cú đánh putt là cú đánh quyết định cho hố golf. Qua đây, quý học viên có thể hiểu về tầm quan trọng của cú putt trong thi đấu, vì vậy việc luyện tập golf chuẩn chỉnh là điều bắt buộc đối với mỗi người chơi.

tập putt golf hiệu quả

Bí quyết để có những cú putt “bách phát bách trúng” là sự ổn định trong quá tính vung gậy và dáng putt phù hợp với thói quen của người chơi. Qua đó, các chuyên gia sẽ xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp luyện tập hiệu quả cho từng vấn đề. Không chỉ dừng lại ở khả năng luyện tập,  việc ứng dụng công nghệ golf 3D vào đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu là bước tiến đáng nhắc đến khi đào tạo các lớp kỹ thuật như tập putt golf. Các công nghệ từ OKONGOLF từ Nhật Bản và GTS Hàn Quốc kết hợp với trình độ HLV sẽ mang đến những trải nghiệm học golf hoàn hảo.

Hình ảnh các học viên tham gia khoá đào tập kỹ thuật putt golf chuyên sâu

tập putt golf hiệu quả tại GolfGroup Academy

tập putt golf hiệu quả tại GolfGroup Academy

Vừa rồi là những thông tin hướng dẫn cách tập putt golf hiệu quả cho người chơi mới. Trong bài viết này, chuyên gia đào tạo của GGA đã gợi ý các bước luyện tập cũng như phương pháp nâng cao kỹ thuật putt golf của  người chơi. Tuy nhiên, để luyện tập hiệu quả golfer cần trực tiếp huấn luyện bởi chuyên gia và có lộ trình tập phù hợp nhất. Vì vậy, hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu quý golfer đang tìm phương pháp tập putt golf hiệu quả.

Cập nhật: 18:01 - 28/02/2024

Bình luận (19)

 1. Thiên Trúc says: Trả lời

  Bài viết khá hữu ích, tôi mới tập chơi cũng chưa năm rõ các kỹ thuật cũng như văn hoá và luật golf. Tôi chủ yêu là tự tập và xem các thông tin trên youtube. Tuy nhiên khi tôi lên sân chơi cùng các bạn thây chưa thật sự hiêu quả và mắc nhiều lỗi, các bạn khung khuyên tôi nên đi học bài bản HLV từ đầu để chuẩn form swing đỡ thành thói quen sâu và sửa chưa sau này. Cũng như khi học thầy thì sẽ có các thông tin đúng từ đâu cả về văn hoá và luật, tôi có tìm hiểu trên mạng thì có thầy học viên Golf Group Acedemy được đánh giá tốt và uy tin nhưng vì bân nên cũng khá phân vân. Co bác nào đã học bên này rồi cho thôi thêm vài chia sẻ về chất lượng

  1. Thanh Giác says: Trả lời

   Em cũng mới học xong khoá cơ bản 10 buổi bên học viên GolfGroup Academy. Lúc đầu em cũng phân vân như bác tìm và so sánh các học viện rồi thầy các sân các thứ nhưng sau cũng vân chọn bên này vì cũng khá thuận tiện cho việc đi lại giữa nhà và chô làm, tim hiểu và học thì thấy các thầy đều có bằng cấp và kinh nghiệm giảng dạy trên 10 năm nên dạy khá sát và dễ hiểu, e học khoảng 5 buổi đã lên sân chơi luôn rồi xong vừa kết hợp vừa học nữa. Quan trọng thêm nữa ngoài 10 buổi học với HLV thì có thể qua bên học viện tập thêm bất cứ lúc nào không giới hạn và vẫn được bổ trợ lại kỹ thuật, thế nên tính chi phí ra khi đi học so sánh với các bên khac còn rẻ hơn nhiều. Học mấy buổi em cũng mua gậy phụ kiên bên học viên luôn để lên sân vì thấy có sẵn showroom mà cũng là to xịn nhất Hà Nội hơn. Nên mua với bảo hành chính hãng thấy cũng yên tâm hơn cả. Các Băc đi học có thể Gọi bạn Trung bên phòng đào tao hỗ trợ rất nhiệt tình và chuyên môn

 2. HLV Vũ Trung says: Trả lời

  Đang đinh mua cây Put nào đánh tốt, đẹp độc chút bác nào dùng mua ở dâu cho em xin ít thông tin

  1. Bảo Đức says: Trả lời

   trước em mua bộ kennichi bên GolfGroup ở Pham Văn Đồng chơi vì thầy đẹp và dễ đánh, Nhưng các gậy đều được khắc tên cá nhân hoá với được làm tay thu côc nên cũng rất đốc lạ, Bác cần mỗi Put thôi thì mua Put Vang kenichi Ok này khắc tên vào nữa thì cũng như nhu cầu luôn. Cần hỏi thêm thì gọi bạn Trung bên này tư vấn cho 0862954866

 3. Thái Thành says: Trả lời

  Bữa qua nhà ông anh hay chơi Golf thấy có cả bộ lồng tập tập với cái thảm cỏ để put như vậy cũng gạt thử thấy hay hay. Sau cũng mới đi bảo ông anh dạy cho chơi cùng luôn nhưng thấy không phải HLV nên truyên đạt theo ý hiểu thôi chứ không bài bản đánh thầy không hiểu quả lắm. Lúc lên chơi thực tế cứ khoảng 20y thì Put khoảng 3 gậy mới vào hố thì thì cũng phải 5 gậy thành ra mãi không hạ được Cap. Bữa sau có tìm hiểu qua bên học Viên GolfGroup Academy học thầy Trung bên này bài bản hơn hẳn. Từ dùng lực đên các do khoảng cách nên tồi học sau chơi 3 tháng cũng hạ Cap từ đầu 4 xuông đầu 3 luôn rồi.

  1. HLV Vũ Trung says: Trả lời

   Cảm Ơn anh Thành đã quan tâm và tin tưởng ủng hộ đồng hành cùng học viện. Anh chị đang quan tâm đến khoá học GOlf ở các cấp độ hoặc các thông tin sản phẩm Golf có thể liên hệ e để được tư vấn qua số: 0862954866 hoặc kham khảo qua link: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 4. TẤN PHONG says: Trả lời

  Học của GGA xong giờ chưa biết nên mua gậy ở đâu đây, ở Sài Gòn có địa chỉ nào mua golf uy tín không các bác

 5. HOÀNG KHÁNH TOÀN says: Trả lời

  Tôi tự tập Putt một thời gian rồi sao vẫn chưa thấy ổn lên nhỉ hay là do tôi tập sai kỹ thuật rồi

 6. Minh Ánh says: Trả lời

  Mình lại không thích đánh sân nhiều vì ngại nắng. Mình hay tập ở nhà hoặc phòng 3D nhiều hơn hoặc mùa đông mới ra sân nên ít đánh gậy Put.

  1. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

   Chị Minh Ánh ơi, bên em có hệ thống phòng tập 3D và lắp đặt phòng tập golf 3D tại nhà, chị Ánh có nhu cầu để lại SĐT em tư vấn chị nhé ạ. Khi nào chị có như cầu ra sân chị có thể liên hệ em Tuấn Anh: 0867991727 em book sân gần với mình nhất nhé ạ Đây là website bên em chị tham khảo nhé ạ: Golfhomes Đẳng Cấp Thượng Lưu – Số 1 Về Golf 3D.

   1. Minh Ánh says: Trả lời

    Nhà chị mới có lồng tập ở ngoài sân thôi. Giờ chị muốn cải tạo phòng khách làm luôn ở trong khách nhà chị có được không? Phòng nhà chị tầm 20m2 thôi

  2. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

   Dạ chị Ánh ơi mỗi diện tích phòng sẽ có 1 loại phòng 3D phù hợp với từng nhu cầu của nhà mình.Chị để lại SĐT em xin phép tư vẫn cho mình những lựa chọn tốt nhất nhé ạ.

  3. Thu Huyền: says: Trả lời

   Minh Ánh làm phòng 3D đi các chị em còn qua, đỡ phải đi chơi xa

   1. Hùng - GDKD GGA says: Trả lời

    Em chào chị Huyền ạ. Trước khi đợi chị Minh Ánh lắp đặt phòng 3D, bên em có dịch vụ booking phòng tập và sân tập. Khi nào các chị có kế hoạch đi chị gọi điện trước cho em qua số: 0867 004 866 để em Hùng đặt phòng hoặc đặt sân trước các chị nhé ạ, bên em có có app booking: GolfGroup riêng đó ạ, rất tiện và mình không phải gọi tới từng sân khi đặt.

  4. Hùng - GDKD GGA says: Trả lời

   Ngoài ra khi các chị là thành viên của học viện Golf Việt Nam các chị còn được hưởng các ưu đãi dành riêng trong hệ sinh thái GolfGroup khi mua gậy, hay đồ tập nữ, đồ tập riêng cho team mình nữa ạ. Chị tham khảo web bên em nếu có nhu cầu nhé ạ: https://golfgroup.com.vn/

 7. Thái Nguyễn says: Trả lời

  Làm sao để lựa chọn gậy put phù hợp vậy admin?

  1. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

   Em chào anh Thái Nguyễn, nếu anh Thái ở khu vực Hà Nội hoặc HCM anh có thể qua trực tiếp showroom bên em tại: 30 Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc Happy Valley – 834 đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM để được lựa chọn gậy trực tiếp phù hợp với mình ạ. Hoặc không anh để lại SĐT em xin phép gọi điện tư vấn anh loại gậy hợp với thể lực của mình nhất nhé ạ.

   1. Thái Nguyễn says: Trả lời

    Anh ở HCM, để anh qua bên em nhé.

  2. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

   Dạ, anh Thái Nguyễn qua lúc nào để em đón tiếp anh đươc chu đáo nhất ạ. Anh Thái để lại SĐT để em hẹn lịch cũng như chuẩn bị các loại gậy phù hợp với mình trước nhé ạ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
038755xxx
Đăng ký thành công khoá học golf cơ bản