10 Lỗi Swing Golf Thường Gặp Của Các Golfer – Nắm Rõ Và Khắc Phục Ngay Tránh Vấn Hệ Quả Về Sau

Bộ môn thê thao golf luôn được xem là môn thể thao khó khi cần luyện tập với nhiều kỷ thuật, vì vậy hầu hết các golfer đều sẽ mắc các lỗi swing golf từ cơ bản đến phức tạp. Trong quá trình đào tạo học viên golf, các chuyên gia tại GGA đã thống kế lại hơn 10 lỗi swing golf sau đây và gợi ý phương pháp điều chỉnh hiệu quả nhất. Cùng GGA tìm hiểu ngay.

Lỗi slice – Lỗi golf phổ biến nhất

Lỗi slice golf là một trong những lỗi đánh golf thường gặp nhất ở hầu hết các golfer. Có thể hiểu đơn giản, lỗi slice là lỗi khi golf tung cú đánh vào bóng đường bóng sẽ không đi thẳng hoặc theo ý muốn mà lại có xu hướng đi lệch về phía bên phải. Điều này được cho là một vấn đề khá lớn và cần tìm ra nguyên nhân và luyện tập dài hạn để khắc phục hiệu quả.

lỗi swing golf
Lỗi slice trong swing golf

Nguyên nhân thường dẫn đến lỗi slice golf: chủ yếu là do quỹ đạo swing trong quá trình downswing của người chơi. Phần mặt gậy bị mở hướng ra ngoài, dẫn đến bị xoáy và đường bóng bay bị slice.

Cầm gậy không đúng

Cách cầm gậy golf là kỹ thuật khá đơn giản trong chơi golf, tuy nhiên vẫn rất nhiều học viên và người chơi golf đã bỏ qua điều này vì nghĩ “Cầm sao cũng được”. Do đó, trong quá trình học đánh golf, việc học cách cầm gậy golf sao cho đúng đúng, chuẩn sẽ giúp cổ tay được hoạt động thoải mái, giảm chấn thương cũng như truyền tải lực swing tốt nhất từ cơ thể đến gậy.

lỗi cầm gậy trong swing golf
Lỗi cầm gậy thường gặp ở rất nhiều golfer

Cầm gậy golf sẽ có rất nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp, tuy nhiên đối với góc độ của các chuyên gia GGA, cách cầm gậy golf nào giúp golf cảm thấy thoải mái nhất khi swing golf thì đấy sẽ là cách cầm gậy hiệu quả nhất.

Các lỗi thường gặp trong backswing

Quá trình thực hiện kỹ thuật swing golf với gậy gỗ hoặc gậy sắt, golfer sẽ thường gặp một số lỗi nhỏ nghiêng về kỹ thuật làm giảm đi hiệu quả của cú đánh. Trong số đó có các lỗi thường gặp như sau:

Lỗi Over-swinging

Đây là lỗi khi cánh tay và gậy di chuyển quá xa khỏi cơ thể trong quá trình backswing golf chuẩn. Điều này dẫn đến mất cân bằng và mất kiểm soát. Để khắc phục lỗi này, tập trung vào sự linh hoạt của hông và xương chậu. Giới hạn phạm vi backswing và tìm kiếm cảm giác cân bằng để duy trì sự ổn định trong swing.

lỗi swing golf
Golfer đưa gậy quá xa

Lỗi swing golf Over-Bending Knees – Lỗi quá gối

Lỗi này xảy ra khi đầu gối được đẩy quá xa phía trước trong quá trình backswing golf, gây ra sự mất ổn định và thiếu sức mạnh. Để khắc phục, hãy tập trung vào sự ổn định của chân và cơ thể. Tạo góc hợp lý giữa đầu gối và xương chậu để duy trì sự kiểm soát và đạt được sức mạnh trong cú đánh.

lỗi quá gối trong downswing

Lỗi quay vai không đủ

Lỗi này xảy ra khi golfer không quay vai đủ trong quá trình backswing golf, hạn chế sự xoay cơ thể và giới hạn dải swing. Để khắc phục, tập trung vào sự linh hoạt và khớp nối của vai. Kết hợp việc đẩy hông và đầu gối để tạo ra sự quay vai đầy đủ. Điều này giúp mở rộng dải swing và tạo điều kiện cho cú đánh mạnh mẽ và chính xác hơn.

Lỗi xô hông khi downswing

Xô hông hay sàng hông khi downswing là quá trình phần hông của golfer bị đẩy về bên trái hoặc phải khi bắt đầu downswing. Ta có thể tưởng tượng việc này nà như sự chuyển động của đồng hồ quả lắc, khiến cả cơ thể bị mất trọng tâm và dãn đến lỗi cắt bóng, trượt bóng, đánh lệch hướng,….

lỗi swing golf thường gặp
Tình trạng lỗi golf xô hồng hay sàng hông gặp ửo rất nhiều golfer dù đã chơi nhiều năm

Phần lỗi này cũng khá nghiêm trọng, các golfer bị lỗi này trong thời gian dài sẽ rất khó điều chỉnh học lại cùng thầy dạy golf tại học viện. Tuy nhiên, điều này không phải hiếm và vẫn có thể hạn chế bằng một số tips nhỏ được gợi ý sau đây từ chuyên gia GGA.

 • Tips 1 – Tập luyện tại nhà cùng 1 quá bóng

Người chơi có thể dùng bất kỳ loại bóng thể thao nào. Đầu tiên, giữ bóng cố định trên tường và thực hiện động tác downswing. Sau đó, cố gắng giữa phần hông không làm rơi quả bóng. Thực hiện lặp lại nhiều lần để cảm nhận di chuyển của phần hông.

Xem hướng dẫn cách khắc phục lỗi xô hông TẠI ĐÂY

 • Tips 2 – Hỗ trợ của HLV hoặc người khác giữa phần hông khi luyện tập

Đây cũng là mẹo tương thấy được huấn luyện viên nhà GGA áp dụng trong quá trình học đánh golf của người mới hoặc golfer khắc phục lỗi. Phần này cơ chế tương tự như ở tips 1.

Lỗi chicken swing

Chicken swing là lỗi golf thường gặp trong quá trình downswing. Tương tự như lỗi xô hông, khi downswing cơ thể của golfer thường có xu hướng chuyển dịch về phía mục tiêu theo bản năng khiến quỹ đạo của phần tay bị kéo về phần cơ thể, do đó tác động đến hiệu quả của cú swing golf. Đây được gọi là lỗi chicken swing.

lỗi chicken swing khiến quỹ đạo swing không ổn định
Lỗi chicken swing khiến quỹ đạo swing không ổn định

Để bắt đầu, hãy chuẩn bị sẵn hai cây gậy để điều chỉnh tư thế của bạn. Một trong những cây gậy này sẽ được cắm xuống đất và đặt tại phía mà golfer sẽ xoay hông và ngực về phía đó khi hoàn thành swing. Cây gậy còn lại sẽ đặt ngang qua thắt lưng của bạn.

Tiếp theo, thực hiện cú swing. Khi cây gậy đặt ngang qua thắt lưng chạm vào cây gậy cắm dưới mặt đất, dừng lại và kiểm tra góc mở của hông và vai. Mục tiêu là có một chuyển động lý tưởng, trong đó vai mở khoảng 30-40 độ.

Trong quá trình thực hiện động tác backswing, hãy tập trung vào chuyển động và vị trí của tay. Lưu ý rằng việc tay nằm quá cao trên thắt lưng có thể dẫn đến lỗi “chicken wing.” Do đó, điều chỉnh tư thế của bạn để đảm bảo rằng tay luôn ở vị trí thấp hơn thắt lưng (nằm dưới túi quần) trong giai đoạn backswing.

Lỗi đánh bóng không xa

Lỗi đánh không xa có thể đến từ nhiều nguyên nhân. một số golfer và huấn luyện viên sẽ không xem đây là một lỗi như các ý trên mà xem đây là tình trạng của golfer. Khoảng cách đánh bóng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thể trạng, loại gậy, công nghệ gậy, trình độ của golfer, các tác động bên ngoài hoặc người chơi đang mắc các lỗi chuyên sâu về kỹ thuật.

lỗi đánh golf không xa
Đánh bóng không xa thường bị tác động bởi nhiều yếu tố

Do đó, các golfer có thể xem xét lại các yếu tố trên để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Nếu vấn đề nằm ở kỹ thuật đang sai, người chơi sẽ cần luyện tập lại hoặc đăng ký khoá học đánh golf cùng HLV để được hỗ trợ chỉnh lỗi golf tốt nhất. Mặt khác, vấn đề ở gậy golf hay thông số gậy chưa phù hợp có thể cân nhắc việc lựa chọn gậy golf khác để cải thiện khoảng cách.

Một số lỗi về kiến thức và thông số trong chơi golf

Bên cạnh các yếu tố kỹ thuật đánh golf, người chơi thể cân nhắc lại việc lựa chọn dụng cụ chơi golf cũng như học lại một số kiến thức cơ bản trong chơi golf.

Chọn sai gậy golf – Lưu ý để tránh tiền mất tật mang

Gậy golf là dụng cụ không thể thiếu để trở thành golfer. Hiện nay, thị trường gậy golf đã rất phát triển, các hãng gậy liên tục ra mắt các sản phẩm mới với đa dạng lựa chọn cho golfer. Với đầy đủ các mức giá từ rẻ, trung bình đến cao cấp người sẽ không khó lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. Tuy nhiên cũng vì vậy, thực trạng các golfer chọn sai gậy golf khiến chất lượng luyện tập golf không cao.

Học viên và golfer cần được tư vấn chi tiết từ chuyên gia để chọn gậy phù hợp
Học viên và golfer cần được tư vấn chi tiết từ chuyên gia để chọn gậy phù hợp

Vì vậy, các newbie cần lưu việc đo lường thông số so với thể trạng của mình khi mua gậy. Một số thông số cần được quan tâm khi chọn gậy như:

 • Flex: độ cứng của cán gậy. Tại Việt Nam, các golfer có thể lựa chọn độ cứng theo thứ thứ tự mềm dần là X, S, R, SR, X, L. Trong đó cán SR hay còn gọi là cán vô cực là sẽ cán khá linh hoạt  trong quá trình vung gậy, có rất nhiều golfer yêu thích độ flex này.
 • Độ loft: là độ mở của mặt gậy, cụ thể với gậy driver thường có chỉ số độ mở từ 9-12 độ. Thông thường các golfer sẽ y chọ độ mở khoảng 10,5 cho golfer nam và 12 cho golfer nữ.
 • Công nghệ của gậy: phần này khá chuyên sâu về kỹ thuật chế tác. Có thể hiểu đơn giản là các cải tiến của dòng mà hãng áp dụng giúp gậy dễ đánh hơn, khoảng cách và hạn chế lỗi golf tốt hơn.

Địa điểm bán đồ golf uy tín

Địa điểm bán gậy uy tín: đây là yếu tố cuối cùng nhưng rất quan trọng để không phải mua nhầm hoặc chọn sai gậy golf. Các địa điểm uy tín sẽ cung cấp và tư vấn sản phẩm chính hãng, chất lượng và quan trọng nhất là sự phù hợp để tránh tiền mất tật mang

Tham khảo địa điểm bán dụng cụ chơi golf uy tín:

Thiếu kiên nhẫn khi chơi golf

Lỗi này thường xuất hiện ở những người mới bắt đầu chơi golf. Cảm giác bực bội thường tràn ngập, khiến cho việc theo dõi các biến cố trên sân trở nên khó khăn. Những golfer mới thường muốn thấy sự cải thiện ngay tức thì, nhưng thực tế, golf đòi hỏi sự kiên nhẫn.

lỗi swing golf thường gặp
Chơi golf cần kiên nhẫn và giữ bình tĩnh

Hãy nhớ rằng, mỗi cú đánh không hoàn hảo không phải là điều hiếm gặp. Hãy quên đi những lỗi đó, bởi vẫn còn rất nhiều cơ hội để cải thiện. Nếu bạn để tâm trí bị áp lực và nỗi tức giận chi phối, thì khả năng cú đánh tiếp theo của bạn sẽ trở nên kém hơn.

Không luyện tập thường xuyên

Điều này cực kỳ quan trọng trong quá trình học golf và chơi golf. Bộ môn golf luôn cần rất nhiều thời qua để luyện tập và duy trì nhịp độ. Đối với các golfer đang trong quá trình học chơi golf cần dành nhiều thời gian để ôn luyện các kỹ thuật, điều này giúp tối ưu rất tốt thời gian học golf.

học đánh golf
Luyện taqjaop thường xuyên giúp golfer nâng cao trình độ chơi golf tốt hơn

Các golfer đã có điểm kép hoặc vững kỹ thuật chơi golf, việc duy trì lên sân vừa mang yếu tố giải trí mà còn giúp golfer nâng cao trình độ chơi qua mỗi lần lên sân. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì nhịp độ tập luyện và chơi golf để có thể chất khoẻ mạnh và tận dụng đầy đủ các giá trị mà môn golf mang lại.

LẮNG NGHE CẢM NHẬN CỦA CÁC HỌC VIÊN TRONG KHOÁ HỌC ĐÁNH GOLF TẠI GGA

Đọc ngay

Cập nhật: 10:11 - 21/09/2023

Bình luận (9)

 1. Hồng Nhung says: Trả lời

  Tôi thấy bên học viện Golfgroup Academy dạy khá hiệu quả đấy, đặc biệt là đội ngũ HLV uy tín, có thương hiệu, hầu như bên này các thầy đều có kinh nghiệm, dạy nhiệt tình, chất lượng. Học xong còn được ưu đãi mua gậy bên Golfgroup luôn, học có có đảm bảo chất lượng đầu ra cho học viên

 2. Quang Hùng says: Trả lời

  Tôi ở Hải Phòng cũng đang muốn học một khoá nâng cao chỉnh swing nhưng công việc cũng bận, mà chắc cũng không đi lại ra tận Hà Nội để học như mấy ông kia, không biết bên học viên có HLV ở Hải Phòng để hỗ trơ tôi không nhỉ. Gậy sắt tôi thấy đánh cũng ổn nhưng Driver gậy gỗ không ok. Nhất là Chip Put nữa thấy không ổn định nên đang muốn học để sửa lại và cải thiện. Hiện cũng đang muốn đổi bộ gậy để xem đánh có tốt hơn không nữa

  1. Tuấn Đạt - Chuyên viên KD says: Trả lời

   Em chào anh Hùng. Em là Tuấn Đạt của Học Viện Golf Academy. Bên học viện trụ sở chính ở Hà Nội và Sài Gòn tuy nhiên bên học viện cũng có các thầy ở gần như khắp các tình thành trên toàn quốc, hiên ở thành phố Hải Phòng bên em co sẵn HLV để hỗ trợ cho mình . Ngoài là Học Viên bên e còn là hệ sinh thái về Golf nữa có bao gồm gậy, phụ kiện và tất cả các dinh vụ liên quan đến Golf. Anh chị có thể liên hệ em qua số điên thoại: 0862954866 để em tư vấn rõ hơn về thông tin khoá học, các Sản phẩm gậy phụ kiên anh đang quan tâm hoặc kham khảo qua link: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 3. Hoàng Hải says: Trả lời

  Mình cũng đang học khoá nâng cao thầy Tuấn, mình đánh được 1 năm rồi và cũng đi học bao nhiêu thầy cũng khôgng sửa đc lỗi xoay hông, duyên cơ gặp được thầy tuấn và hiện tại chuyển động tốt hơn trước và cải thiện đc nhiều kỹ thuật mà bây lâu nay biết mà không sửa dc, thầy luôn hướng dẫn một cách tỉ mỉ mà chỉnh chu trong mỗi buổi học không chỉ là giờ học bao lâu không quan trọng là bao điểu quan trọng nhất là xoay sâu chỉnh sửa lỗi trực tiếp mà bây lâu đau đáu khongi sửa đc,thầy luôn tâm huyết tậnnn tâm với nghề lộ trình học được linh động, nhiều đôi lúc có khắt khe vì lớp nâng cao thầy rất kỹ trong từng chi tiết dạy học

 4. Nhân Hạ says: Trả lời

  Em phát bóng hay bị slice, ai biết nguyên nhân chỉ em với.

 5. Trung Kiên says: Trả lời

  Mấy lỗi này mấy ông tự học rất hay mắc phải nhé. Khách tôi trên sân mắc rất nhiều, và hầu hết là khách toàn tự tập tự chơi. Mấy lỗi này tôi được HLV Vũ Duy sửa nên nhìn phát ra ngay.

 6. Vũ Hồng Thái says: Trả lời

  Anh có 1 bạn bên học viện dạy golf GGA hay gửi anh các video chỉnh swing, video tập luyện cho người mới chơi hoặc đã chơi 1 thời gian. Em liên hệ bạn ấy hướng dẫn thêm nhé 0867694866

 7. NGUYỄN NGỌC HOAN says: Trả lời

  Tôi cũng sửa được lỗi swing này rồi, học xong một khóa golf là tốt lên rồi. Nhưng đợt đi học được bên đấy hỗ trợ gậy nên giờ học xong rồi không biết mua gậy ở đâu cho đảm bảo về chất lượng cũng như đảm bảo là hàng uy tín

 8. DƯƠNG THÀNH ĐẠT says: Trả lời

  Mấy hôm nay đánh bị lỗi swing quá, các bác nào có giải pháp gì không chia sẻ cho em với

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
0387556332
Đăng ký thành công khoá học golf cơ bản