Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy sắt dài hiệu quả nhất

Kỹ thuật đánh gậy sắt dài là một trong những kỹ thuật quan trọng hàng đầu mỗi golfer cần nắm chắc. Thực tế đây là kỹ năng khó hơn so với dòng gậy sắt ngắn. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin chi tiết để golfer có thể tham khảo.

Khi nào golfer cần sử dụng gậy sắt dài?

Bài tập với gậy sắt dài giúp người chơi điều chỉnh tư thế đánh bóng để đạt hiệu quả. Bên cạnh đó bài tập liên quan tới gậy sắt dài cũng sẽ giúp điều khiển bóng tốt nhất. Thực tế golfer chuyên nghiệp có thể thực hiện các cú đánh bóng với gậy sắt dài một cách đơn giản. Tuy vậy với những người mới gia nhập kỹ thuật này khá khó khăn.

Chuyên gia cũng cho rằng những người mới chơi golf nên thường xuyên sử dụng gậy sắt dài. Đặc biệt là việc áp dụng kỹ thuật đánh gậy sắt dài trong các bài tập chip và pitch.

Gậy sắt dài được sử dụng phổ biến trong các bài tập chip và pitch

Gậy sắt dài sẽ được sử dụng để thực hiện cú đánh bóng gần với khu vực green. Nhiều golfer cho rằng rèn luyện thường xuyên với gậy sắt dài là cách để tăng tính dẻo dai cho các cú đánh.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy sắt dài đạt hiệu quả cao nhất

Nhiều golfer kinh nghiệm cho rằng kỹ thuật đánh gậy sắt dài là một trong số những kỹ thuật đánh gậy sắt không quá khó. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất, người chơi nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Điều chỉnh mặt gậy

Người chơi nên điều chỉnh mặt gậy đồng thời tăng một chút ở góc loft để chỉnh đường bóng. Cuối cùng golfer có thể thực hiện cú đánh tương tự cú pitch cao vượt qua hố cát và tiếp đất. Người chơi có thể điều chỉnh tư thế sau đó hạ gậy thấp xuống 2 bàn tay và giúp cổ tay có thể xoay sớm hơn.

Bước 2: Điều chỉnh vị trí bóng

Trong bước thứ 2 người chơi cần đẩy bàn tay ra phía đằng trước để bóng golf nằm ở vị trí phía sau trung tâm tư thế đứng. Đây là động tác giúp làm giảm góc loft của gậy golf. Nhờ điều này bóng có thể bay thấp hơn hoặc lăn một cách nhẹ nhàng nhất.

Bước 3: Thực hiện cú đánh bóng

Trường hợp cú đánh ngắn, người chơi nên dùng lực xoay của cơ thể để đánh. Việc sử dụng lực xoay của cánh tay trong trường hợp này có thể không hiệu quả bằng. Golfer đồng thời cần điều chỉnh khoảng cách đánh theo tốc độ xoay người. Nếu cú xoay người quá nhanh thì lực tác động sẽ lớn và bóng sẽ bay xa hơn.

Đọc thêm:

Các bước thực hiện cú đánh hiệu quả với gậy sắt dài

Nếu như không thực hiện cú xoay người mà chỉ sử dụng lực ở cánh tay thì bóng sẽ bay lệch hướng. Để có được một cú đánh bóng chính xác, phần mũi gậy cần hướng thẳng lên phía trên. Sau đó, thực hiện cú xoay người hướng về phía mục tiêu trong khi cổ tay vẫn giữ nguyên. Cuối cùng là việc thực hiện cú đánh bóng golf

Lưu ý là cú xoay người sẽ không làm gập cổ tay. Nếu như không thực hiện cú xoay người thì có thể người chơi sẽ gặp sự cố. Ngoài ra khá nhiều người thường vung tay quá sâu về phía sau kh thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt dài. Điều này có thể dẫn tới sự sai lệch ở tư thế đứng cũng như độ chính xác. 

Một số mẹo để có thể thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt dài chuẩn xác

Nhận định chung cho thấy kỹ thuật đánh gậy sắt dài có nhiều điểm khó hơn so với dòng gậy ngắn. Golfer cần rèn luyện để có thể thực hiện các cú đánh có tính kỹ thuật cao. Ngoài ra một số mẹo dưới đây sẽ giúp golfer có được những thao tác tốt nhất và không mắc lỗi.

Rèn luyện kỹ thuật đánh gậy sắt dài bằng cách bắt đầu trước với gậy Hybrid

Bí quyết đầu tiên để có thể thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt dài hiệu quả đó là sử dụng trước gậy Hybrid. Đây chính là mẫu gậy lai, sử dụng trước giúp người chơi nhanh chóng làm quen với gậy sắt dài.

Rèn luyện trước với những cây gậy Hybrid là cách để có kỹ thuật đánh gậy sắt dài tốt nhất

Thực tế thì gậy sắt dài thường có góc loft nhỏ. Sử dụng loại gậy này thường không đạt độ cao lớn. So với dòng gậy lai Hybrid thì dòng gậy này sẽ không có quá nhiều sự khác biệt. 

Có thể thử với gậy sắt số 7 hoặc 8

Cây gậy sắt số 7, số 8 không phải là dòng gậy sắt dài nhưng nếu sử dụng trước khi dùng gậy sắt dài sẽ giúp người chơi dễ dàng hơn. Khi đã quen với các gậy số 7 và 8 thì việc sử dụng gậy số 5 sẽ không quá khó khăn.

Lưu ý giữ nguyên vị trí đầu khi đánh bóng

Khi thực hiện thao tác đánh gậy sắt dài nếu như đầu di chuyển thì có nghĩa bạn đang vung tay quá mức. Vì thế golfer cần cố gắng giữ nguyên đầu khi thực hiện việc đánh bóng. Bên cạnh đó nếu như sử dụng mũ lưỡi trai không nên để mũ chắn tầm nhìn tới bóng. Nói chung việc thực hiện cú swing với gậy sắt dài tuyệt đối không được di chuyển đầu.

Đừng swing quá mỏng

Rất nhiều người cố gắng sử dụng gậy sắt để thực hiện cú swing lên cao. Động tác có thể khiến người chơi ngả phần thân trên thông qua tác động và lật tay. Điều này khiến góc golf lớn hơn nhưng cũng có thể khiến việc tiếp xúc kém. Nhiều cú đánh đã trở thành một cú swing quá mỏng.

Golfer thực hiện cú đánh tốt nhất khi phần thân trên luôn ổn định

Theo chuyên gia, để có thể thực hiện tốt nhất kỹ thuật đánh gậy sắt dài cần đảm bảo phần thân trên luôn ổn định. Cảm giác người chơi sẽ là phần ngực nằm sâu ở phía bóng. Bí quyết sẽ giúp người chơi tránh việc bị nghiêng người phía trước hoặc chuyển động lật.

Rèn luyện thường xuyên

Giống như bất kỳ kỹ thuật nào khác, golfer nên rèn luyện cú swing với gậy sắt dài thường xuyên. Điều này sẽ giúp các thao tác trở lên thuần thục và nhuần nhuyễn. Quá trình tập luyện có thể phát hiện ra nhiều lỗi sai để người chơi sửa sai và thay đổi. Lâu dần cảm giác với bóng sẽ tốt hơn và kỹ năng cũng sẽ được cải thiện.

Kỹ thuật đánh gậy sắt dài là kỹ thuật quan trọng cần golfer rèn luyện thường xuyên. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho những người đam mê môn golf.

Thông tin liên quan:

Cập nhật: 17:41 - 08/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh