Cách Đánh Golf Cơ Bản Từ A – Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Golf là bộ môn thể thao đắt đỏ với nhiều kỹ thuật khó. Những người mới chơi sẽ gặp phải khó khăn trong những ngày đầu tập làm quen với bộ môn này. Do đó, nếu bạn muốn học được cách đánh golf từ A – Z thì không nên bỏ qua các thông tin trong bài viết dưới đây.

Luật cách đánh golf cơ bản golf thủ nên biết

Bộ môn Golf cũng có quy tắc luật chơi golf riêng và chỉ khi nắm vững luật, bạn mới có thể thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau mà không sợ phạm quy. Bộ luật giúp người chơi thống nhất quy tắc để trận đấu diễn ra thuận lợi. Môn thể thao golf bao gồm các quy tắc sau đây:

 • Mỗi vòng đánh gồm 18 lỗ với 72 cây gậy.
 • Người đưa bóng đi qua hết 18 lỗ với số gậy ít nhất là người thắng cuộc.
 • Bình thường sẽ có Par 3, Par 4, Par 5 hoặc còn được gọi là các cú đánh golf.
 • Trong một sân 18 lỗ sẽ có các lỗ đánh Hole in one, nghĩa là đánh một gậy vào thẳng lỗ.
 • Ở điểm phát đầu tiên, bóng được đặt lên một cọc gỗ nhỏ bằng ngón tay út và gọi là Tee golf.
 • Trong quá trình thi đấu, người chơi được mang tối đa 14 cây gậy vào sân, nếu mang hơn sẽ bị loại ra khỏi vòng.
Trước học kỹ thuật đánh golf, người chơi nên hiểu rõ luật của bộ môn này
Trước học kỹ thuật đánh golf, người chơi nên hiểu rõ luật của bộ môn này

Trên thực tế, luật chơi golf tương đối nhiều, gồm cả luật khi thực hiện thao tác, luật tính điểm và luật do sân golf quy định. Muốn am hiểu tất cả các luật chơi một cách dễ dàng, bạn nên tập chơi golf thường xuyên.

Hướng dẫn cách đánh golf từ A – Z

Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn sớm làm quen và tiếp cận dễ dàng với bộ môn thể thao này. Quý độc giả có thể học những kỹ thuật cách đánh golf thông qua các nội dung sau:

Khởi động trước khi chơi golf

Tương tự với các môn thể thao khác, các golf thủ cũng cần khởi động trước khi bắt đầu chơi. Việc khởi động đúng cách vừa giúp bạn giữ được phong độ đỉnh cao vừa làm giảm nguy cơ gặp phải chấn thương không mong muốn.

Chuyên gia cho biết, cách khởi động dễ dàng nhất là vận động 5 phút bằng cách chạy bộ nhanh kết hợp nhảy nhẹ tại chỗ. Những hoạt động này giúp cơ thể nhanh chóng toát mồ hôi và cơ thể đủ nóng để sẵn sàng cho bước tiếp theo. Các bước thực hiện bao gồm:

 • Khởi động bằng gậy sand wedge bằng một vài động tác swing một nửa, đến 3/4 swing rồi dần nâng lên thành swing hết tay.
 • Lặp lại động tác swing một nửa cho tới khi swing hết tay với số gậy sắt có trong túi. Người chơi nên bắt đầu từ cây số lớn nhất cho đến hết.
 • Chuyển sang gậy gỗ (đòi hỏi người chơi swing mạnh hơn gậy sắt), cuối cùng là gậy driver.
 • Sau khi đã hoàn thành màn khởi động và kết thúc bằng cú phát bóng thẳng fairwat trên sân tập, người chơi có thể sẵn sàng thi đấu.

Cách cầm gậy chuẩn

Sau bước khởi động, golf thủ có thể thực hiện một số tư thế cầm gậy đúng kỹ thuật theo hướng dẫn sau:

 • Tư thế chuẩn bị

Nghiêng vai trái ra xa bóng để tay trái tạo thành đường thẳng với cán gậy. Từ từ thả lỏng tay, mắt nhìn thẳng vào quả bóng và đặt bóng ở vị trí thấp nhất so với quỹ đạo vung gậy.

 • Cách cầm gậy

Người chơi đặt bàn tay phải lên cán gậy với phần gậy nằm chéo trên các ngón tay. Bước tiếp theo, bạn nắm bàn tay lại một cách tự nhiên còn ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V hướng thẳng với vai trái và logo in trên cán gậy. Tay phải thực hiện tương tự.

Cách cầm gậy đúng kỹ thuật khi học đánh golf
Cách cầm gậy đúng kỹ thuật khi học đánh golf

Sau khi đã hoàn thành kỹ thuật trên, bạn có thể kiểm tra bằng cách xác định tay cầm đã đủ chắc chưa, giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ có tạo thành hình chữ V không?

Khi nhìn xuống, nếu thấy các khớp xương ngón tay nổi lên nghĩa là tay đã nắm đủ lực. Nhưng lúc này bạn không nên sử dụng quá nhiều lực vì sẽ làm tinh thần căng thẳng và mất tập trung.

Đọc thêm:

Cách đánh golf bằng gậy driver

Cách đánh golf bằng gậy driver được sử dụng chủ yếu trong cú đánh đầu tiên của vòng đấu. Muốn có các pha phát bóng ổn định, bạn không nên dồn quá nhiều lực lên cú phát bóng hoặc cây gậy vì sẽ làm phản tác dụng. Thay vào đó, người chơi cần biết cách thả lỏng tâm trí và cơ thể, đồng thời swing một cách mượt mà.

Cách đánh golf bằng gậy driver đúng kỹ thuật
Cách đánh golf bằng gậy driver đúng kỹ thuật

Ngoài ra, vị trí đặt bóng cũng như tư thế đứng chuẩn là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với người phát bóng bằng gậy driver. Người chơi nên đặt bóng ở phía trước tư thế đứng để dễ dàng thực hiện các pha đánh bóng cao và xa. Tuy nhiên, bạn không cần lúc nào cũng phải sử dụng gậy driver cho các cú phát bóng. Thay vào đó, người chơi có thể dùng gậy sắt để tạo ra các cú phát bóng xa và tối ưu không kém.

Hướng dẫn kỹ thuật Putting golf

Putting golf là kỹ thuật quan trọng bậc nhất trong cách đánh golf vì nó giúp người chơi hạ thấp điểm số handicap. Để thực hiện được các pha putting chuẩn bạn cần cử động vai và tay trong cả quá trình gạt bóng. Tuy nhiên, đa số những người nghiệp dư chỉ dùng bàn tay và cánh tay khi thực hiện kỹ thuật nên không tạo được sự nhất quán và ổn định khi gạt bóng.

Lúc này, bạn cần gạt bóng bằng lực tác động từ phần cơ lớn hơn. Bí quyết là sử dụng phần tam giác được tạo thành giữa hai cánh tay và vai để cùng cử động đúng khoảng cách trong cả quá trình gạt bóng.

Bên cạnh đó, người chơi cần đứng thẳng và vươn tay ra phía trước. Tiếp theo, bạn co khuỷu tay để hình thành tam giác đều rồi hơi cúi người từ đầu đến trên thắt lưng. Khi người chơi cảm thấy cánh tay có áp lực nhẹ thì nên dừng lại và tì tay lên ngực để kiểm soát hướng vung của gậy.

Khi thấy các bộ phận của cơ thể có sự liên kết chặt chẽ với nhau, bạn hãy vung gậy đánh golf đúng kỹ thuật để có thể tạo đường bóng đẹp nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật putting khi đánh golf dành cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn kỹ thuật putting khi đánh golf dành cho người mới bắt đầu

Các bước thực hiện lần lượt là cử động vai phải chuyển về sau, tiếp theo dịch dần vai trái theo chiều vung của gậy ra phía trước và giữ nguyên đầu. Những kỹ thuật này sẽ tạo ra cho người chơi sự nhất quán và tạo nên cú đánh chính xác.

Bật mí một số mẹo trong cách đánh golf chuẩn nhất

Một số mẹo cách đánh golf cơ bản giúp người chơi dễ dàng ứng phó với các tình huống bất ngờ trên sân. Những bí quyết khi chơi golf là:

Tập trung ở vị trí bạn muốn bóng tốt và căn chỉnh sao cho hợp lý như sang phải – trái, dài – ngắn. Trong trận đấu, bạn không nên chỉ sử dụng một cây gậy để thực hiện nhiều cú đánh vì nó không thể khắc phục hết cạm bẫy trên sân. Ngoài ra, các cây gậy còn được thiết kế khác nhau để phục vụ cho từng đoạn sân cố định. Do vậy, nếu bạn không thay đổi cách đánh linh hoạt sẽ rất khó đạt được điểm số như ý.

Tuy nhiên, người chơi nên chờ khi bóng ngừng di chuyển rồi mới tiếp tục thực hiện các cú đánh tiếp theo. Điều này giúp bạn có thể giữ được tư thế nhất quán và tránh các tình huống phát bóng hụt.

Cách đánh golf đúng kỹ thuật sẽ đưa bóng vào lỗ một cách chính xác
Cách đánh golf đúng kỹ thuật sẽ đưa bóng vào lỗ một cách chính xác

Bên cạnh yếu tố về kỹ thuật hoặc mẹo đánh bóng, golf thủ cần trang bị đầy đủ thông tin về luật môn golf và cách ứng xử trên sân thi đấu. Như vậy, bạn sẽ có thêm kiến thức để không phạm luật, giữ được thái độ lịch sự và trở nên lịch thiệp.

Nếu là người mới và chưa biết bắt đầu chơi golf như thế nào thì bạn không nên bỏ qua các hướng dẫn về cách đánh golf trong bài viết này. Việc trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về bộ môn quý tộc sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và ngày càng tiến bộ trong từng lần tập luyện.

Xem thêm:

Cập nhật: 14:38 - 24/02/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khải Nguyên Phạm - 0888125***
Gọi lại cho tôi
Khóa học Basic Golf Course