Cách chọn chiều dài gậy golf chính xác để tối ưu hiệu suất cú đánh

Nếu người chơi biết cách chọn chiều dài gậy golf phù hợp sẽ dễ dàng tạo nên các cú đánh bóng đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít người chú ý tới thông số của gậy khiến quá trình tập luyện và thi đấu đều bị ảnh hưởng. Do đó, thay vì chỉ quan tâm tới kỹ thuật, bạn cần phải kết hợp thêm cách lựa chọn chiều dài của bộ gậy.

Tìm hiểu về chiều dài gậy golf

Theo luật môn golf, chiều dài gậy golf của gậy sắt và gậy gỗ được tính khi gậy đặt trên mặt phẳng ngang sao cho phần mặt đế tạo với mặt phẳng một góc 60 độ. Phần chiều dài của gậy sẽ được đo từ điểm giao nhau của 2 mặt phẳng bắt đầu tính từ đỉnh tay cầm.

Với loại gậy đẩy bóng, chiều dài gậy golf lại được đo từ grip (đỉnh tay cầm) dọc theo trục cán gậy hoặc đường thẳng gióng theo đến mặt đế gậy. Luật golf quy định, chiều dài tổng thể của cây gậy có giá trị nhỏ nhất rơi vào khoảng 0,457 – 18 inch, một cây gậy cũng không được có chiều dài quá 1,219m – 48 inch.

Mỗi cây gậy đều có lie angle khác nhau nên để thống nhất, chiều dài sẽ được tính từ gốc đến điểm mà cán gậy cắt cùng mặt đất. Khi đó, rãnh của mặt gậy nằm song song với mặt đất, cán gậy cũng được kéo dài đến mặt đất.

Hinh-anh-chieu-dai-gay-golf
Chiều dài của mỗi cây gậy sẽ được tính từ gốc đến điểm mà cán gậy cắt cùng mặt đất

Gậy golf sắt có chiều dài là 38 inch, số gia giữa gậy số 3 đến số 9 là 1/2 inch. Nghĩa là, gậy sắt số 3 dài 39 inch và gậy sắt số 9 dài 36 inch. Số gia giữa gậy wedge nhỏ hơn gậy sắt không quá 1/4 inch và còn phụ thuộc vào sở thích của từng golf thủ.

Chiều dài của gậy driver dài hơn các loại khác để có thể đánh bóng đi xa. Tuy nhiên nó cũng đồng nghĩa với việc hoạt động kiểm soát bóng diễn ra khó khăn hơn. Trong điều kiện bình thường, người chơi sẽ dùng gậy có chiều dài 44 inch, nếu đánh bóng tốt có thể dùng loại dài 46 inch.

Đọc thêm:

Chọn chiều dài cho gậy golf phù hợp

Chiều dài của gậy là yếu tố quyết định tới kết quả đánh bóng. Vì vậy, việc lựa chọn gậy có chiều dài phù hợp là rất quan trọng. Mỗi mẫu gậy đều có quy chuẩn nhất định về chiều dài:

Với loại gậy sắt

Gậy sắt số 9 có chiều dài tiêu chuẩn dành cho nam giới là 35,5 inch đến 90,17cm và được cộng thêm 1,27cm cho gậy có số tiếp theo. Độ dài này phù hợp cho những người có chiều cao từ 1,75m – 1,82m. Bảng số đo thích hợp cho từng người là:

  • Chiều cao 2,05m – 2,13m: +5cm chiều dài gậy chuẩn.
  • Chiều cao 1,98m – 2,05m: +3,8cm chiều dài gậy chuẩn.
  • Chiều cao 1,9m – 1,98m: +2,5cm chiều dài gậy chuẩn.
  • Chiều cao 1,8m – 1,9m: +1,27cm chiều dài gậy chuẩn.
  • Chiều cao 1,75m – 1,8m: Gậy chuẩn.
  • Chiều cao 1,67m – 1,75m: -1,27cm chiều dài gậy chuẩn.
  • Chiều cao 1,6m – 1,67m: -2,5cm chiều dài gậy chuẩn.
  • Chiều cao 1,52m – 1,6m: -3,8cm chiều dài gậy chuẩn.
  • Chiều cao 1,44m – 1,53m: -5cm chiều dài gậy chuẩn.
hinh-anh-chieu-dai-cua-cac-loai-gay-golf
Chiều dài của các loại gậy golf irons và Gỗ

Gậy golf driver

Tùy vào loại cán gậy mà tiêu chuẩn chiều dài của từng loại cũng có sự khác biệt. Với người chơi là nam, chiều dài gậy cán thép là 44 inch – 111,76 cm. Trong khi loại cán graphite lại là 44,5 inch.

Chiều dài của loại gậy driver có ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ đầu gậy cũng như khả năng kiểm soát quỹ đạo. Mỗi người chơi có thể ngăn chặn việc gặp trở ngại tiếp xúc bóng. Thêm vào đó, tùy vào từng chiến thuật cũng như mục tiêu thi đấu mà golf thủ sẽ cân nhắc việc lựa chọn chiều dài của gậy.

Trên thị trường hiện nay, chiều dài trung bình của gậy driver là 44,5 inch – 113,03 cm. Tuy nhiên, một số mẫu khác dài hơn lại có số đo 45,5 inch – 115,57 cm.

Gậy golf putter

Gậy golf putter có chiều dài từ 33 – 35 inch xấp xỉ 81,28 – 88,9 cm. Tuy nhiên, còn phải tùy thuộc vào chiều cao và kỹ năng của từng người mà người chơi sẽ lựa chọn loại gậy phù hợp với bản thân.

Hinh-anh-chieu-dai-gay-pút
Gậy Putter có thể dài từ 33 – 35 inch

Cách chọn chiều dài gậy golf phù hợp với bản thân

Theo một số chuyên gia, người chơi có thể áp dụng 2 cách sau để lựa chọn được chiều dài gậy golf phù hợp:

Áp dụng phương pháp động học

Đây là biện pháp có thể đem lại kết quả chính xác tương đối cao. Nó được thực hiện bằng cách người chơi sử dụng gậy và thực hiện các cú swing. Khi dựa vào tư thế đứng, chuyển động cơ thể và kết quả, bạn sẽ tìm được chiều dài phù hợp với bản thân. Đây cũng là yếu tố giúp người chơi tối đa hóa độ chính xác và khoảng cách bóng golf.

Cách xác định chiều dài của gậy bằng phương pháp động học

Phương pháp tĩnh học

Muốn xác định chiều dài, người chơi sẽ áp dụng kỹ thuật đo lường và thực hiện một số tính toán để tìm được chiều dài thích hợp. Mặc dù mức độ chính xác không bằng cách trên nhưng đây là biện pháp tương đối dễ dàng. Cách xác định này dựa trên sự đo lường về chiều cao của golf thủ và khoảng cách từ cổ tay xuống sàn.

Phương pháp tĩnh học là điểm khởi đầu tốt để người chơi có thể phân tích cụ thể các cú swing. Ngoài ra, bạn cần xác định bộ gậy golf dành cho đối tượng nào. Bởi lẽ, nhà cung cấp sẽ quy định chiều dài danh nghĩa của gậy dành cho nữ có thể ngắn hơn nam tới 1 inch.

Nếu biết cách chọn chiều dài gậy golf, người chơi có thể dễ dàng tìm thấy bộ gậy phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng đánh bóng và ngày càng trở nên chuyên nghiệp.

Thêm bài viết:

Cập nhật: 12:18 - 24/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh