Putting golf là kỹ thuật gì? Các bước thực hiện chuẩn xác

Có thể nói putting là một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng bậc nhất của bộ môn golf. Dù là người mới chơi hay một golfer chuyên nghiệp đều cần luyện tập nhuần nhuyễn kỹ thuật này nếu muốn có những cú đánh bóng chuẩn xác nhất. Nếu chưa hiểu rõ về putting golf thì bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Putting golf là kỹ thuật gì?

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, putting golf là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất của môn thể thao golf, đây là cú đánh cuối cùng để đưa bóng vào lỗ golf để kết thúc một lượt thi đấu. Nắm được kỹ thuật này tức là bạn đã biết cách gạt quả bóng sao cho nó được di chuyển một cách nhẹ nhàng, chuẩn xác đích ngắm.

Putting golf là một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất trong bộ môn thể thao quý tộc
Putting golf là một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất trong bộ môn thể thao quý tộc

Người chơi sẽ thực hiện kỹ thuật sử dụng gậy putter bằng cách đặt bóng lên vùng green sau đó dùng gậy nhẹ nhàng gạt bóng đi vào lỗ. Kỹ thuật này nếu như chỉ nhìn bằng mắt thì sẽ cảm thấy rất dễ thực hiện nhưng thực ra lại ngược lại. Bởi nó đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và tập trung cao độ của người chơi cho đến khi khéo léo gạt được quả bóng vào lỗ golf.

Theo luật chơi golf putting golf sẽ có 2 trường hợp đó chính là là putting gần và putting xa. Thông thường, bộ môn golf sẽ quy định mốc giới là 2.5m, nếu người chơi Putt dưới 2.5m nghĩa là Putting gần, ngược lại ngoài 2.5m sẽ là putting xa.

Các bước thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác

Để thực hiện kỹ thuật putting golf thành công, người chơi cần học tuần tự các bước: Cầm gậy, tư thế đứng, kỹ thuật đọc green và thực hiện cú gạt bóng cân bằng.

Cách cầm gậy trong kỹ thuật putting golf

Cách cầm gậy là một trong kỹ năng quan trọng phải học đầu tiên nếu bạn muốn thực hiện tốt kỹ thuật putting golf. Bởi có thể thành công gạt bóng vào lỗ thì điều quan trọng là người chơi phải biết được kỹ thuật cầm gậy thuần thục.

Cách cầm gậy trong kỹ thuật putting golf
Cách cầm gậy trong kỹ thuật putting golf

Để có được kỹ thuật cầm gậy chuẩn, bạn có thể tham khảo và áp dụng bài tập sau đây:

  • Người chơi đứng ở vạch chuẩn bị rồi đặt bóng golf ở vị trí sao cho vuông góc xuống với tầm nhìn của mắt khi hướng xuống.
  • Mở rộng hai chân sau đó dồn trọng tâm vào vị trí chân trái đối với người thuận tay phải. Ngược lại những người thuận tay trái hãy dồn trọng tâm vào chân phải.
  • Cầm gậy golf bằng cả hai tay sao cho hai ngón tay cái đặt cạnh nhau và hai bàn tay nằm cùng trên một mặt phẳng của gậy.

Lưu ý: Người chơi nên giữ cho phần cổ tay ít chuyển động nhất có thể. Đồng thời bạn cũng cần linh hoạt phần vai. Bởi nếu sử dụng phần cổ tay quá mức thì kỹ thuật putting thường sẽ không được ổn định và bóng rất khó đi theo hướng ngắm.

Đọc thêm:

Tư thế thực hiện kỹ thuật putt golf

Tư thế chuẩn nhất khi thực hiện kỹ thuật putt trong golf đó chính là tay cầm gậy ổn định, chắc chắn nhất và hướng phần cơ thể song song cùng với hướng đánh. Để có thể giữ được tư thế chuẩn này, người chơi cần:

  • Giữ nguyên đầu, mắt hướng thẳng tới vị trí của bóng sau đó dồn trọng tâm về phía mũi chân để giúp 2 vai của bạn không bị quá cao.
  • Để mặt của gậy golf vuông góc với hướng cần đánh bóng nhằm giảm thiểu sự không chắc chắn của bàn tay.
  • Sử dụng nhiều phần vai, phần ngực và cả cánh tay để thực hiện kỹ thuật putting golf.
  • Cầm gậy lỏng tay và thoải mái để có thể đưa gậy đi đều theo hướng. Người chơi cũng cần đảm bảo tốc độ đưa gậy lên ngang bằng với tốc độ hạ gậy xuống.

Cách đọc green và xác định các vị trí gạt bóng

Đọc green chính xác cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người chơi có được được một cú putting chuẩn. Hiểu đơn giản nhất, green chính là thuật ngữ dùng để chỉ khu vực xung quanh lỗ golf. Đây là nơi mà bạn sẽ cần thực hiện các cú đánh putting chuẩn xác nhất.

Vùng green trong golf được thiết kế với nhiều độ dốc khác nhau
Vùng green trong golf được thiết kế với nhiều độ dốc khác nhau

Vùng green sẽ được thiết kế với nhiều độ dốc khác nhau nhằm đưa bóng vào lỗ thuận lợi hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần biết các chướng ngại vật ở vùng này lại thường là một cản trở vô cùng lớn đối với mỗi người chơi.

Bên cạnh đó, trước khi thực hiện cú putting, người chơi cần đưa mắt kiểm tra nhanh vị trí của bóng và cả các hố golf để chắc chắn rằng không có bất cứ chướng ngại vật nào cản trở. Ngoài ra, bạn hãy quan sát cả những khu vực xung quanh, cảm nhận độ dốc của green bằng mắt trước khi thực hiện động tác gạt bóng.

Khoảng cách giữa bóng với hố golf là điều mà bạn cần phải để ý. Hãy cố gắng tập trung nhất có thể để dùng sức vừa đủ gạt bóng theo hướng chính xác nhất.

Thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter cân bằng

Một cú đánh được công nhận là cân bằng khi người chơi có thể kiểm soát được cả gậy để phía trước cũng như phía sau. Sự cân bằng khi thực hiện cú putting có thể giúp bạn điều khiển được hướng bóng tốt hơn. Đây cũng là một trong những một yếu tố cơ bản để đánh giá một người chơi chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp.

Lưu ý: Không dùng cổ tay để gạt bóng, bởi điều này thường khiến người chơi không thể kiểm soát được hướng đi cũng như tốc độ của bóng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện cú đánh của bạn. Bên cạnh đó hãy đảm bảo sao cho cho vị trí của tay trong suốt quá trình gạt bóng ít di chuyển nhất đồng thời chú ý linh hoạt hơn phần vai.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về putting golf và các bước thực hiện kỹ thuật này chuẩn xác. Nói tóm lại, để có một cú đánh bóng thành công bạn phải để ý đến vị trí và khoảng cách của bóng tới lỗ golf, sau đó là cân chỉnh lực tay rồi kiểm soát vận tốc di chuyển của bóng.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật: 11:30 - 10/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh