Kỹ thuật pitching golf là gì? Cách phân biệt với chipping ít người biết

Pitching golf là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong môn thể thao quý tộc. Đây là cú đánh đặc biệt khi mà bóng bay lên không trùng ⅔ quãng đường sau đó mới lăn xuống đất. Tuy nhiên, không ít người thường nhầm lẫn kỹ thuật này với chipping golf. Cùng bài viết dưới đây giải thích và phân biệt rõ các thuật ngữ nói trên.

Kỹ thuật pitching golf là gì?

Pitching golf là thuật ngữ dùng để chỉ cú đánh cao, bóng bay lên không trung ⅔ đoạn đường trước khi lăn xuống đất. Nhờ vậy mà bóng có nhiều thời gian bay trên không khí, quỹ đạo bóng cao hơn, nhiều spin hơn, từ đó làm cho bóng dừng lại nhanh hơn sau khi rơi xuống khu vực green.

Cũng chính đặc điểm này đã tạo nên sự khác biệt vô cùng lớn giữa kỹ thuật pitching golf và chipping golf. Do pitching luôn nằm xa green nên cần cú swing mạnh và dài hơn.

Kỹ thuật pitching golf là cú đánh cao, bay lên không trung
Kỹ thuật pitching golf là cú đánh cao, bay lên không trung

Theo các chuyên gia, sở dĩ nhiều người hay nhầm lẫn giữa kỹ thuật pitching golf và chipping là do chúng có tên gọi tương tự nhau. Tuy nhiên, trong pitching, trọng lượng luôn tập trung ít hơn, chỉ có khoảng 55-60% trọng lượng gậy là nằm ở phía chân trước. Khi đó, đầu gối của người chơi sẽ được uốn cong hơn so với cú chipping, khoảng cách của hai chân cũng xa nhau hơn.

Các bước thực hiện kỹ thuật pitching golf

Đây là các bước để thực hiện một cú pitching hoàn hảo:

  • Bước 1: Bạn điều chỉnh tư thế hai chân hẹp giống với chipping golf nhưng giữ chân hơi mở tức là chân hơi hướng về bên trái, dồn trọng lực vào chân trái
  • Bước 2: Bạn cầm gậy thấp xuống và đặt bóng ở giữa hai chân và chuẩn bị cho cú swing.
  • Bước 3: Thực hiện một cú swing nhỏ, giữ đầu gối và bàn chân không di chuyển nhiều. Động tác swing thật uyển chuyền và nhẹ nhàng. Nếu bạn muốn bóng đi xa hơn thì hãy thực hiện cú swing rộng hơn và ngược lại

Nên nhớ điểm tác động của gậy vào bóng nằm ở dưới bóng. Bạn chỉ cần thực hiện tốt những điều trên là đã có một cú pitching hoàn hảo.

Thực hiện đúng kỹ thuật pitching sẽ giúp người chơi có cú swing hoàn hảo
Thực hiện đúng kỹ thuật pitching sẽ giúp người chơi có cú swing hoàn hảo

Phân biệt với kỹ thuật pitching với chipping golf

Pitching golf và chip golf là hai kỹ thuật hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nhiều người lại hiểu sai cho rằng đây cùng là một kỹ thuật. Để phân biệt rõ hơn, mời golfer cùng theo dõi nội dung dưới đây:

Chipping golf áp dụng trong trường hợp nào?

Kỹ thuật chip golf là cú đánh thẳng và gần mặt đất, nó khiến quỹ đạo bóng không cao và khi gặp đất thì sẽ nảy lên và lăn trên Green nhiều hơn trên không khí. Vì thế, khi bóng sát mép green (khoảng 2 mét) mà golfer không putt được nữa thì sẽ sử dụng kỹ thuật chip golf này để bóng sát lại gần cờ.

Trường hợp áp dụng pitching golf hoàn toàn khác chip golf.Tiếp theo, cú pitching golf là cú đánh bóng bổng bằng gậy golf có độ loft cao nhằm đưa bóng vào green. Đây là một cú đánh ngắn nên khoảng cách thông thường là 40-50 yard hoặc gần hơn.

Kỹ thuật pitching mang lại cú đánh bổng hơn
Kỹ thuật pitching mang lại cú đánh bổng hơn

Pitching golf là cú đánh cao sao cho thời gian bóng bay trên không dài hơn so với mặt đất. Thông thường đường bóng trên không dài 2/3 rồi hạ xuống mặt đất. Quỹ đạo bóng cao hơn và xoáy nhiều hơn nên khi tiếp đất giúp bóng dừng nhanh hơn trên green.

Áp dụng kỹ thuật này khi bóng cách phạm vi green từ 30-70 yards. Xa hơn so với chipping nên kỹ thuật này đòi hỏi lực đánh mạnh hơn 1 chút.

Gậy phù hợp với kỹ thuật pitching golf, chipping golf

Thông thường khi thực hiện cú pitching, golfers thường sử dụng hai loại gậy Loft wedge (LW) và Sand wedge (SW) bởi độ loft cao sẽ giúp quỹ đạo bóng bay bổng hơn.

HLV Hoàng Phạm Golfgroup Academy chia sẻ thêm: “Đối với các new golfer thường hay nhầm lẫn pitching với kỹ thuật chipping bổng. Nhưng trên thực tế hai kỹ thuật này hoàn toàn trái ngược nhau. Kỹ thuật pitching đòi hỏi phải đưa bóng bổng lên cao và có độ xoáy bóng nhất định để bóng đi xa hơn.”

Còn đối với các cú chip, thông thường các golfer sẽ sử dụng gậy Sand wedge (SW) có độ loft khoảng 54-58 độ để bóng bổng hơn hoặc gậy Pitching wedge (PW) có độ loft khoảng 45-50 độ để bóng lăn xa hơn trên green. Ngoài ra, golfer có thể nâng cao hơn với gậy 3 gỗ để có những cú đánh giống với “bump and run” hoặc gậy sắt Iron 6-8.

Sử dụng gậy sand wedge để chip bóng golf
Sử dụng gậy sand wedge để chip bóng golf

Các thương hiệu nổi tiếng về hiệu suất gậy kỹ thuật như Titleist, Cleveland, Ping,… cùng các cây gậy có độ mở từ 54 đến 62 mang lại nhiều sự lựa chọn đến các golfers.

Giống với cú chipping, pitching cũng có hai kỹ thuật đánh đó là pitching bình thường và cú punch. Cú đánh punch sẽ đưa quỹ đạo bóng thấp hơn nhưng bóng vẫn ít di chuyển ít nhiều trên khu vực mặt green.

Trên đây là những chia sẻ của HLV Hoàng Phạm – Học viện Golf Quốc gia về các trường hợp về pitching golf cũng như cách phân biệt rõ ràng giữa hai kỹ thuật chip golf và kỹ thuật pitch golf. Thực tế hai kỹ thuật chip golf và pitch golf này không quá khó, chỉ đòi hỏi bạn luyện tập nhiều và bạn sẽ có cú swing hoàn hảo giúp cảm giác bóng tốt hơn và đường bóng chuẩn xác hơn.

Cập nhật: 01:50 - 02/09/2021

Bình luận (2)

  1. NAM THƯ says: Trả lời

    Tôi tính đăng kí một khóa học bên GGA, nhưng chưa biể chất lượng HLV của bên họ như thế nào, bác nào học rồi cho xin ít review

  2. ANH QUÂN says: Trả lời

    Tôi thấy kĩ thuật Pitching golf của mình còn khá yếu, theo các bác tôi có nên đi học một lớp học cơ bản không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh