Cách đánh gậy sắt số 5 và số 7 đúng kỹ thuật dành cho người chơi golf

Đối với môn golf, gậy sắt được đánh giá là sản phẩm đa năng và quyết định nhiều tới chiến thắng của người chơi. Do đó, nếu nắm được cách đánh gậy sắt đúng kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc chơi.

Tìm hiểu về gậy sắt

Chuyên gia về golf cho biết, gậy sắt có khả năng mang lại sự khác biệt giữa việc đánh một vòng golf tốt hoặc vòng golf xấu. Do đó, nếu nắm được kỹ thuật sử dụng gậy sắt, bạn có thể ứng dụng trong các shot dài khỏi rough hoặc shot tiếp cận gần và xung quanh green.

Vậy thế nào là gậy sắt? Đó là loại gậy có phần mặt được làm bằng kim loại và được áp dụng phổ biến trong quá trình luyện tập. Phần đầu gậy được chế tạo mỏng từ trước ra sau. Trong khi các bề mặt của nó được tạo thành rãnh để thành spin trên bóng golf.

Gậy sắt có phần mặt làm bằng kim loại và áp dụng trong quá trình luyện tập
Gậy sắt có phần mặt làm bằng kim loại và áp dụng trong quá trình luyện tập

Những người có kỹ thuật chơi golf tốt nên cân nhắc chọn loại gậy Muscle-back hoặc Blade. Tuy nhiên, người mới bắt đầu tập luyện nên chọn gậy có phong cách Cavity-back, nghĩa là phần mặt đáy được khoét hốc. Các loại gậy này tương đối dễ đánh và có tăng cường trợ lực. Nhờ vậy, người chơi sẽ dễ dàng kiểm soát được bóng theo hướng tốt nhất.

Cách đánh gậy sắt số 5 chuẩn

Một trong những loại gậy khó đánh nhất chính là gậy sắt số 5. Nếu không nắm rõ lý thuyết cũng như chăm chỉ tập luyện golf nâng cao trong thời gian dài, bạn sẽ rất khó đánh đúng kỹ thuật. Sau đây sẽ là một số lưu ý dành cho người chơi khi sử dụng gậy sắt số 5

Cách đánh gậy sắt số 5: Làm chủ tư thế

Người mới chơi golf nên cầm gậy bằng cách khóa ngón trỏ trên bàn tay trái với ngón út của bàn tay phải. Lúc này, tay phải nên nằm ở vị trí thấp hơn so với gậy tại điểm tiếp xúc. Những người chơi golf thuận tay trái hãy làm ngược lại.

Tuy nhiên, một số lượng lớn người chơi đã mắc phải lỗi đánh gậy sắt số 5 với trái bóng đặt giữa vị trí đứng. Đây là tư thế có thể thực hiện cú đánh bằng sự thoải mái nhưng rất khó đạt độ chính xác cao.

Một trong những cách đánh gậy sắt đúng kỹ thuật là bạn phải biết cách làm chủ tư thế
Một trong những cách đánh gậy sắt đúng kỹ thuật là bạn phải biết cách làm chủ tư thế

Nếu sử dụng gậy sắt số 5, yêu cầu bóng phải nằm ở vị trí gần với chân trái hơn. Dù bạn là người chơi golf chuyên nghiệp thường xuyên và có thể tìm được vị trí đánh bóng phù hợp nhưng bóng vẫn có xu hướng đi về phía trước.

Góc của mặt gậy khi impact

Đây là một trong những điểm mấu chốt giúp bạn thực hiện các cú đánh bằng gậy số 5 chuẩn xác. Nếu là người thường xuyên tập luyện và thực hành đầy đủ các bước chuẩn bị thì việc cần làm tiếp theo là luyện tập cách đánh bóng mặt gậy vuông góc khi impact.

Người chơi nên cố gắng giữ cho các góc cạnh của gậy có vị trí nằm ở phía dưới bóng khi va chạm và tiếp xúc với bóng trước khi tiếp xúc với mặt đất. Lưu ý, việc quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo mặt gậy vuông góc với bóng khi va chạm, từ đó giúp tạo ra quỹ đạo tốt cho cú đánh.

Đọc thêm:

Follow Through và kỹ thuật Backswing

Điều cần chú ý khi đánh bóng với gậy số 5 là người chơi cần duy trì sự ổn định của động lượng, cùng với đó là follow through để kết thúc các cú đánh bóng. Ngoài ra, bạn cần nắm được sự chuẩn xác với cánh tay và xoay hông đầy đủ. Kết hợp những điều này cùng các kỹ thuật phía trên sẽ giúp bạn có cú đánh mạnh mẽ và dài hơn bình thường.

Lưu ý, việc đưa gậy quá sâu về phía sau có tác động xấu tới việc hạ gậy golf và quá trình kéo gậy sau khi chạm bóng. Rất nhiều người đã nhấc gậy lên cao và vội vàng đánh bóng khi chưa đủ lực dẫn tới lỗi kỹ thuật.

Kỹ thuật đánh gậy sắt số 5
Kỹ thuật đánh gậy sắt số 5

Thực tế, gậy số 5 thuộc gậy sắt tầm ngắn, được dùng cho các cú đánh ngắn và bổng nên người chơi cần chuẩn bị lực tích trữ khá lớn. Muốn làm chủ kỹ thuật backswing, bạn phải có tư thế chuẩn bị tốt, đứng vững hai chân, dồn trọng lượng cơ thể vào phía chân phải khi chuyển từ backswing sang tư thế hạ gậy xuống thấp.

Cách đánh gậy sắt số 7 đúng kỹ thuật

Cách đánh gậy sắt số 7 được nhiều người đánh giá là đa năng nhưng rất khó, đặc biệt là đối với những người mới chơi. Loại gậy này phù hợp với các pha đánh bóng ở gần khu green hoặc những cú đánh nhằm đưa bóng tới vị trí tốt trên fairway bằng cú đánh thứ 2 vào lỗ par-4 hoặc cú đánh thứ 5 vào lỗ par-5. Ngoài ra, gậy sắt số 7 cũng có thể sử dụng thay thế cho gậy số #8, #9 ở những cú “bump-and-run” tại vùng cỏ thưa và khô.

Thiết lập vị trí bóng chính xác

Khi chuẩn bị để đánh bóng, người chơi cần có vị trí ở phía trước bóng và cán gậy hơi nghiêng ra phía trước. Vì golf thủ cần đánh bóng trước khi pha swing chạm đến điểm thấp nhất nên hãy thực hiện với vị trí xa hơn so với tư thế đứng.

Lưu ý, gậy sắt số 7 sẽ có góc loft lớn hơn khoảng 3 – 4 độ so với gậy sắt số 6 và hơn 6 – 8 độ so với gậy số 5. Góc loft được thiết kế lớn hơn để bề mặt va chạm bóng mở rộng hơn. Tuy nhiên, cách đánh này sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là giảm sút.

Một số thống kê cho thấy, khi người chơi đánh bóng bằng gậy số 7, khoảng cách đánh thường thấp hơn 10 – 20 yard so với loại gậy số 6 và giảm từ 30 – 40 yard so với gậy số 5.

Gậy sắt số 7 swing như thế nào?

Do gậy sắt số 7 được sử dụng chủ yếu để thực hiện các pha đánh bóng chuẩn hoặc đưa bóng đến vị trí cụ thể nên pha đánh bóng cần backswing ngắn. Thêm vào đó, người chơi cần tối giản hết sức về quỹ đạo quay 3/4 cùng yếu tố follow through.

Hướng dẫn kỹ thuật swing hiệu quả bằng gậy sắt số 7
Hướng dẫn kỹ thuật swing hiệu quả bằng gậy sắt số 7

Những người có ít kinh nghiệm thường mắc sai lầm khi cố đánh gậy sắt số 7 ở dưới bóng. Lúc này, người chơi nên sử dụng nhiều loại gậy sắt khác nhau hoặc thay đổi góc đánh bóng để tăng backspin và nâng bóng lên một cách tự nhiên. Thực tế, nhịp độ đánh bóng tốt chính là yếu tố giúp bóng bay xa và thẳng hơn chứ không chỉ nằm ở sức mạnh trong từng cú đánh.

Các bước đánh bóng bằng gậy số 7

Một số người dễ mắc lỗi cơ bản khiến cú đánh hỏng và tệ. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng các bước sau sẽ cải thiện được khả năng một cách chuẩn xác và dễ dàng.

 • Chú ý tới tư thế chuẩn bị

Đây là bước quan trọng nhất để bạn đạt được một cú đánh bóng chuẩn. Nếu không thực hiện tốt tư thế chuẩn bị hoặc không có tinh thần thoải mái, người chơi rất khó đạt được các cú đánh hoàn hảo.

Muốn có tư thế chuẩn bị tốt, bạn cần dồn trọng tâm của thân trên rồi nghiêng vai trái một chút để tay trái tạo thành đường thẳng với cán gậy. Tiếp theo, người chơi nên thả lỏng cơ thể, không để bản thân bị căng thẳng, mắt tập trung nhìn thẳng vào mục tiêu.

 • Tư thế tiếp xúc bóng

Trong quá trình đánh gậy số 7, người chơi nên thả lỏng cơ thể ở trạng thái tự nhiên để có những cú đánh tốt nhất. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý quan sát để giữ đúng vị trí của đầu, vai và tay trái. Đồng thời hãy chuyển động các bộ phận khác theo lực quán tính khi vung gậy, xoay hông theo hướng bóng và tay trái thẳng với chân trái.

 • Cách vung gậy chuẩn

Vung gậy là kỹ thuật khó nhất và người chơi rất dễ mắc phải sai lầm, đặc biệt là những người mới nhập môn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều lực sẽ khiến gậy vung sâu ra phía sau. Lúc này, bóng bắt đầu bị chệch hướng và mất đi độ chuẩn xác khiến bóng bị hỏng.

Vì vậy, người chơi nên vung gậy một cách vừa phải sao cho khi gậy ở vị trí cao nhất thì phần cán cũng nằm trong quỹ đạo swing. Lưu ý, đây là cây gậy tầm trung nên bạn cần vung tay hơi thẳng và không quá dốc.

 • Hạ gậy đúng cách

Việc cho rằng tư thế hạ gậy cần sử dụng nhiều lực hoặc quật mạnh cánh tay là quan niệm sai lầm. Thực tế, kỹ thuật đó không hề mang tới hiệu quả đối với gậy sắt số 7. Để hạ gậy thành công, bạn nên xoay hông ra ngoài một chút và chuyển động các bộ phận trên cơ thể một cách linh hoạt.

Lưu ý khi đánh gậy sắt đạt kết quả tốt nhất

Ngoài những kỹ thuật được nêu ở trên, người chơi còn cần chú ý tới một số vấn đề khác khi đánh gậy sắt. Muốn thực hiện được cách đánh gậy sắt một cách chính xác, bạn cần chú ý:

Cách đánh gậy sắt hiệu quả là bạn phải sử lực mạnh vừa phải
Cách đánh gậy sắt hiệu quả là bạn phải sử lực mạnh vừa phải
 • Sử dụng nhiều lực để tạo ra một cú bóng bổng. Người chơi nên giữ cho chân chạm đất thật chặt để giữa thăng bằng và lực cánh tay đạt ngưỡng tối đa, tốc độ bóng cũng trở nên mạnh hơn.
 • Duy trì độ uốn cong về phía trước để giữ hướng bóng ổn định nhưng không phải xoay trục xương sống. Nhờ vậy, các cú đánh bóng sẽ trở nên chắc chắn và chuẩn xác hơn
 • Khi đánh bóng bằng gậy sắt, khoảng 80% trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên rìa chân trái và khiến chân dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu. Do đó, golf thủ cần giữ nguyên tư thế kết thúc về phía bên trái.

Tương tự như nhiều bộ môn thể thao khác, người chơi cần biết cách áp dụng lý thuyết vào các bài tập thực hành. Muốn thực hiện cách đánh gậy sắt thuần thục, bạn hãy cố gắng tập luyện từng ngày để sớm đạt được thành công. Chính lỗi sai ban đầu sẽ là kinh nghiệm quý báu để bạn khắc phục trong những lần chơi kế tiếp và sớm trở thành golf thủ chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm:

Nội dung nổi bật
Người mới chơi golf nên cầm gậy bằng cách khóa ngón trỏ trên bàn tay trái với ngón út của bàn tay phải. Lúc này, tay phải nên nằm ở vị trí thấp hơn so với gậy tại điểm tiếp xúc. Những người chơi golf thuận tay trái hãy làm ngược lại.
Đây là một trong những điểm mấu chốt giúp bạn thực hiện các cú đánh bằng gậy số 5 chuẩn xác. Nếu là người thường xuyên tập luyện và thực hành đầy đủ các bước chuẩn bị thì việc cần làm tiếp theo là luyện tập cách đánh bóng mặt gậy vuông góc khi impact.
Điều cần chú ý khi đánh bóng với gậy số 5 là người chơi cần duy trì sự ổn định của động lượng, cùng với đó là follow through để kết thúc các cú đánh bóng.
Cập nhật: 16:23 - 05/07/2021

Bình luận (8)

 1. ĐÌNH CHUNG says: Trả lời

  Hôm trước được một người bạn giới thiệu qua đây mua gậy sắt số 5, nhưng mình thấy đánh gậy này cần có kĩ thuật cao. Không biết bên mình có khóa học phù hợp không

  1. TUẤN ANH- PGĐ GGA says: Trả lời

   Em chào anh Chung, bên em có khóa học khóa học nâng cao anh ạ, và có rất nhiều ưu đãi khi anh đăng kí trong mùa dịch đấy ạ

   1. ĐÌNH CHUNG says: Trả lời

    03455126643, em gọi cho anh qua số này nhé để trao đổi cho dễ

 2. QUỐC HUY says: Trả lời

  Đợt đầu mới biết về golf còn lóng ngóng , ngại ra sân lắm. Thế mà nhờ có ông bạn giới thiệu sang GGA các thầy kèm cặp cho một khóa mà trình độ nâng cao hẳn. Tự tin ra sân giao lưu luôn

 3. DŨNG ĐỖ says: Trả lời

  Không biết đã ai ở đây đánh gậy sắt số 7 chưa nhỉ?

  1. TRẦN BÌNH says: Trả lời

   Tôi đã đánh gậy này rồi, đây là loại gậy rất đa năng nhưng lại khá là khó chơi. Nếu muốn chọn gậy phù hợp và chơi tốt thì anh cứ đến thẳng showroom ở đó sẽ có nhân viên tư vấn cụ thể không chọn gậy sai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đấy. Anh có thể tham khảo link ở đây: Golf Group – Hệ thống cửa hàng Golf hàng đầu Việt Nam

   1. PHƯƠNG TRẦN says: Trả lời

    Gậy thì em cứ qua showroom của Golfgroup để chọn gậy phù hợp cho mình. Anh cũng mới qua đấy để mua 01 chiếc gậy số 7, nhưng gậy này hơi bị thử thách người chơi đấy

    1. VŨ HÙNG-GOLFGROUP says: Trả lời

     Em cảm ơn các anh đã luôn tin tưởng các sản phẩm của Golfgroup, các anh có nhu cầu tìm hiểu và mua gậy thì liên hệ với em qua sdt: 032711364 để em tư vấn và chọn một loại gậy phù hợp nhất cho mình ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh