Kép trong golf là gì? Cách tính điểm kép khi thi đấu

Kép trong golf là gì? Đây là một chỉ số quan trọng khi ra sân thi đấu. Tuy nhiên, một số golfer vẫn chưa biết cách tính điểm kép như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điểm kép trong golf và cách tính sao cho chuẩn xác nhất. 

Kép trong golf là gì?

Thông thường, trước mỗi trận đấu, các golfer thường hỏi nhau như “Kép anh bao nhiêu” hoặc “dạo này kép hoặc tăng xuống bao nhiêu rồi?”… Vậy kép trong golf là gì? 

Điểm kép trong golf còn được gọi là điểm chấp hoặc handicap golf. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ khả năng đánh golf của golfer dựa trên sự tính toán số gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong một trận golf tiêu chuẩn. Chỉ số kép càng thấp thì chứng tỏ golfer có trình độ chơi càng tốt.

Kép trong golf còn được gọi là handicap golf
Kép trong golf còn được gọi là handicap golf

Trong môn thể thao golf, các golfer khác trình độ nhau có thể thi đấu cùng nhau trong một giải đấu. Chính vì thế, kép trong golf ra đời giúp các golfer có thể chơi với nhau nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng. Theo đó, những golfer có trình độ cao hơn sẽ chấp người có trình độ thấp hơn số gậy bằng hiệu điểm kép giữa hai người. 

Tóm lại, điểm kép trong golf chính là thước đo khả năng chơi golf của mỗi golfer. Đồng thời điểm kép cũng thể hiện sự trung thực và tính tôn trọng người chơi của các golfer. 

Tại Việt Nam hiện nay, golf là một thể thao phát triển không ngừng và được giới quý tộc yêu thích. Điểm kép trong golf cũng được chia thành hai trường phái đó là golf có điều kiện mua thẻ hoặc là hội viên của câu lạc bộ và được câu lạc bộ đó tính toán điểm kép.

Kép trong golf là gì? Tiêu chí ảnh hưởng đến điểm kép khi thi đấu trên sân

Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều hệ thống tính điểm kép khác nhau. Hiện nay, ở Việt Nam, điểm kép được hầu hết người chơi tính toán dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Theo đó, xếp hạng độ khó của sân chơi golf cùng với một số tiêu chí sau sẽ ảnh hưởng đến điểm kép trong golf của các golfer:

 • Course rating: Chỉ số này được dùng để ước lượng số gậy một scratch golfer (người chơi có điểm kép là 0) thực hiện để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường. 
Hiện nay trên thế giới có nhiều hệ thống tính điểm kép khác nhau
Hiện nay trên thế giới có nhiều hệ thống tính điểm kép khác nhau
 • Bogey rating: Sử dụng để ước lượng số gậy một bogey golfer (điểm kép khoảng 20 đối với nam và 24 đối với nữ) thực hiện để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường.
 • Slope rating: Được dùng để đánh giá độ khó tương đối của sân golf đối với bogey golfer và scratch golfer. Slope rating sẽ nằm khoảng 55 đến 155 và có giá trị là 113 cho một sân có đội khó tiêu chuẩn. 

Cách tính điểm kép trong golf

Bên cạnh việc hiểu điểm kép là gì, các golf phải biết cách tính điểm kép như thế nào cho đúng. Theo các chuyên gia, để đảm bảo tính công bằng khi chơi golf, luật đã ra đời và quy định rõ các bước tính chỉ số này như sau:

Bước 1: Chuyển đổi điểm tổng thành điểm tổng điều chỉnh

Điểm tổng của người chơi sẽ được quy định trong một số trường hợp như số điểm lỗ golfer giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định…

Xem thêm:

Bước 2: Tính toán sự chênh lệch điểm kép

Sau khi tính toán điểm tổng, chỉnh sửa của các golfer nhằm đánh giá và xếp hạng dốc. Ở bước này, các golfer sẽ tính toán dựa trên sự chênh lệch điểm kép ở mỗi vòng chơi dựa trên công thức:

(Điểm tổng chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân golf) x 113/độ dốc.

Chẳng hạn:

Điểm của người chơi là 85, độ khó là 72,2, độ dốc là 131 thì điểm kép sẽ là (85 – 72,2) x 113/131 = 11,04.

Điểm kép này sẽ được tính theo từng vòng, tối thiểu là 1 năm và tối đa là 20 năm. 

Kép trong golf là gì? Bước 3: Chọn mức chênh lệch thấp nhất

Không phải tất cả những chênh lệch trong bước 2 sẽ được được sử dụng cho những bước tính tiếp theo. Trong trường hợp, có 5 vòng được nhập thì sẽ sử dụng mức thấp nhất trong 5 lần chênh lệch để dùng cho những bước tiếp theo. 

Nếu có 20 vòng được nhập thì có 10 mức chênh lệch thấp nhất được sử dụng. Cụ thể, số chênh lệch điểm kép được sử dụng cho các bước tính như trong bảng sau:

Bảng tính số chênh lệch điểm kép
Bảng tính số chênh lệch điểm kép

Bước 4: Tính chỉ số điểm chấp

Trước hết, bạn sẽ tính số trung bình cộng của các chênh lệch được phép sử dụng. Tiếp theo, bạn lấy điểm trung bình vừa tính nhân với 0,96. Chỉ số thu được chính là điểm kép trong golf. Bạn sẽ lấy kết quả này và chỉ giữ lại 1 số đầu tiên ở phần thập phân. 

Chẳng hạn:

 • Bạn chơi 14 vòng, tính được 5 mức chênh lệch điểm chấp thấp nhật. Ví dụ tổng 5 mức chênh lệch điểm chấp là 63,7.
 • Tính được điểm trung bình là: 63,7/5 = 12,74.
 • Nhân điểm trung bình với 0,96: 12,74 x 0,96 = 12, 2304.
 • Giữ lại chữ số đầu tiên ở phần thập phân thì được kết quả 12,2.
 • Cuối cùng điểm kép của bạn đó là 12,2. 

Kép trong golf là gì? Trên đây là những thông tin tham khảo về điểm kép và cách tính điểm kép trong sân. Hy vọng với những kiến thức này, người chơi có thể tự tính toán điểm kép của mình cũng như biết cách cải thiện chỉ số và nâng cao kỹ thuật đánh golf. Các golfer đừng bỏ lỡ các kiến thức bổ ích khác về golf trong những bài viết tiếp theo nhé.

Đọc ngay:

Nội dung nổi bật
Điểm kép trong golf còn được gọi là điểm chấp hoặc handicap golf. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ khả năng đánh golf của golfer dựa trên sự tính toán số gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong một trận golf tiêu chuẩn. Chỉ số kép càng thấp thì chứng tỏ golfer có trình độ chơi càng tốt.
Điểm tổng của người chơi sẽ được quy định trong một số trường hợp như số điểm lỗ golfer giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định…Sau khi tính toán điểm tổng, chỉnh sửa của các golfer nhằm đánh giá và xếp hạng dốc. Ở bước này, các golfer sẽ tính toán dựa trên sự chênh lệch điểm kép ở mỗi vòng chơi dựa trên công thức: (Điểm tổng chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân golf) x 113/độ dốc.
Trước hết, bạn sẽ tính số trung bình cộng của các chênh lệch được phép sử dụng. Tiếp theo, bạn lấy điểm trung bình vừa tính nhân với 0,96. Chỉ số thu được chính là điểm kép trong golf. Bạn sẽ lấy kết quả này và chỉ giữ lại 1 số đầu tiên ở phần thập phân
Cập nhật: 16:28 - 05/07/2021

Bình luận (10)

 1. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

  Như anh @Hoàng Anh chơi lâu rồi mình có thể đăng ký học lớp nâng cao vừa để hạ HDC vừa có thể đi giao lưu các giải đấu được luôn đó ạ

  1. Hoàng Anh says: Trả lời

   Bên em có cả dạy nâng cao ạ. Để anh cân nhắc thêm nhé

 2. Hoàng Anh says: Trả lời

  Anh @Trường học bên này có khi toàn gặp người nổi tiếng. Bạn em đi học về hay khoe gặp bạn Giang với bạn Yến lắm. Có khi em cũng phải đăng ký 1 lớp để qua giao lưu

 3. Quốc Trường says: Trả lời

  093989384. Cảm ơn em

 4. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

  Em cảm ơn anh @Hoàng Anh ạ, cô giáo Hana cũng đang bảo em là anh Hoàng Anh bảo đưa 2 bé sang học mà chưa thấy anh nhắn lại. Anh sắp xếp lịch học cho 2 bé rồi báo HLV Hana để chị ấy xếp lớp trước cho 2 bé nhà mình tránh bị trùng lịch nha anh.
  Anh @Trường ơi, hiện tại đang giãn cách nên bên em có cả lớp học online đó ạ. Tuy học online nhưng vẫn đảm bảo các kiến thức và 1:1 với HLV đó anh và đặc biệt là ưu đãi mùa dịch nên giá học online sẽ mềm hơn rất nhiều so với học trực tiếp ạ. Anh Trường để lại SĐT em tư vấn anh được chi tiết hơn nhé ạ. Anh đã biết chơi sẵn rồi thì anh học cũng sẽ tiếp thu nhanh và tay sớm lên trình thôi ạ

  1. Quốc Trường says: Trả lời

   093989384. Cảm ơn em

 5. Quốc Trường says: Trả lời

  Ok anh cảm ơn em nha. Đợt này dịch chắc mấy nữa dịch đỡ anh cũng đăng ký đi học

 6. Quốc Trường says: Trả lời

  Học ở đâu thế em. Anh cũng thấy anh cần sửa tư thế swing nhưng chưa sửa được. Em có đi học không @Hoàng Anh?

 7. Hoàng Anh says: Trả lời

  Cải thiện HDC chỉ có đi chơi nhiều hoặc tham gia 1 khóa học anh @Quốc Trường ạ. Anh biết chơi rồi, anh học thêm 1 khóa học về đảm bảo HDC của anh giảm nhanh chóng.

 8. Quốc Trường says: Trả lời

  HDC của anh mới 32, làm sao để cải thiện được nhanh nhất nhỉ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh