Kép Trong Golf Là Gì? Cách Tính Điểm Kép Thi Đấu Trong Golf

Kép trong golf là gì? Đây là một chỉ số quan trọng khi ra sân thi đấu. Tuy nhiên, một số golfer vẫn chưa biết cách tính điểm kép như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điểm kép trong golf và cách tính sao cho chuẩn xác nhất. 

Kép trong golf là gì?

Thông thường, trước mỗi trận đấu, các golfer thường hỏi nhau như “Kép anh bao nhiêu” hoặc “dạo này kép hoặc tăng xuống bao nhiêu rồi?”… Vậy kép trong golf là gì? 

Điểm kép trong golf còn được gọi là điểm chấp hoặc handicap golf. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ khả năng đánh golf của golfer dựa trên sự tính toán số gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong một trận golf tiêu chuẩn. Chỉ số kép càng thấp thì chứng tỏ golfer có trình độ chơi càng tốt.

Kép trong golf còn được gọi là handicap golf
Kép trong golf còn được gọi là handicap golf

Trong môn thể thao golf, các golfer khác trình độ nhau có thể thi đấu cùng nhau trong một giải đấu. Chính vì thế, kép trong golf ra đời giúp các golfer có thể chơi với nhau nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng. Theo đó, những golfer có trình độ cao hơn sẽ chấp người có trình độ thấp hơn số gậy bằng hiệu điểm kép giữa hai người. 

Tóm lại, điểm kép trong golf chính là thước đo khả năng chơi golf của mỗi golfer. Đồng thời điểm kép cũng thể hiện sự trung thực và tính tôn trọng người chơi của các golfer. 

Tại Việt Nam hiện nay, golf là một thể thao phát triển không ngừng và được giới quý tộc yêu thích. Điểm kép trong golf cũng được chia thành hai trường phái đó là golf có điều kiện mua thẻ hoặc là hội viên của câu lạc bộ và được câu lạc bộ đó tính toán điểm kép.

Kép trong golf là gì? Tiêu chí ảnh hưởng đến điểm kép khi thi đấu trên sân

Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều hệ thống tính điểm kép khác nhau. Hiện nay, ở Việt Nam, điểm kép được hầu hết người chơi tính toán dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Theo đó, xếp hạng độ khó của sân chơi golf cùng với một số tiêu chí sau sẽ ảnh hưởng đến điểm kép trong golf của các golfer:

 • Course rating: Chỉ số này được dùng để ước lượng số gậy một scratch golfer (người chơi có điểm kép là 0) thực hiện để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường. 
Hiện nay trên thế giới có nhiều hệ thống tính điểm kép khác nhau
Hiện nay trên thế giới có nhiều hệ thống tính điểm kép khác nhau
 • Bogey rating: Sử dụng để ước lượng số gậy một bogey golfer (điểm kép khoảng 20 đối với nam và 24 đối với nữ) thực hiện để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường.
 • Slope rating: Được dùng để đánh giá độ khó tương đối của sân golf đối với bogey golfer và scratch golfer. Slope rating sẽ nằm khoảng 55 đến 155 và có giá trị là 113 cho một sân có đội khó tiêu chuẩn. 

Cách tính điểm kép trong golf

Bên cạnh việc hiểu điểm kép là gì, các golf phải biết cách tính điểm kép như thế nào cho đúng. Theo các chuyên gia, để đảm bảo tính công bằng khi chơi golf, luật đã ra đời và quy định rõ các bước tính chỉ số này như sau:

Bước 1: Chuyển đổi điểm tổng thành điểm tổng điều chỉnh

Điểm tổng của người chơi sẽ được quy định trong một số trường hợp như số điểm lỗ golfer giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định…

Xem thêm:

Bước 2: Tính toán sự chênh lệch điểm kép

Sau khi tính toán điểm tổng, chỉnh sửa của các golfer nhằm đánh giá và xếp hạng dốc. Ở bước này, các golfer sẽ tính toán dựa trên sự chênh lệch điểm kép ở mỗi vòng chơi dựa trên công thức:

(Điểm tổng chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân golf) x 113/độ dốc.

Chẳng hạn:

Điểm của người chơi là 85, độ khó là 72,2, độ dốc là 131 thì điểm kép sẽ là (85 – 72,2) x 113/131 = 11,04.

Điểm kép này sẽ được tính theo từng vòng, tối thiểu là 1 năm và tối đa là 20 năm. 

Kép trong golf là gì? Bước 3: Chọn mức chênh lệch thấp nhất

Không phải tất cả những chênh lệch trong bước 2 sẽ được được sử dụng cho những bước tính tiếp theo. Trong trường hợp, có 5 vòng được nhập thì sẽ sử dụng mức thấp nhất trong 5 lần chênh lệch để dùng cho những bước tiếp theo. 

Nếu có 20 vòng được nhập thì có 10 mức chênh lệch thấp nhất được sử dụng. Cụ thể, số chênh lệch điểm kép được sử dụng cho các bước tính như trong bảng sau:

Bảng tính số chênh lệch điểm kép
Bảng tính số chênh lệch điểm kép

Bước 4: Tính chỉ số điểm chấp

Trước hết, bạn sẽ tính số trung bình cộng của các chênh lệch được phép sử dụng. Tiếp theo, bạn lấy điểm trung bình vừa tính nhân với 0,96. Chỉ số thu được chính là điểm kép trong golf. Bạn sẽ lấy kết quả này và chỉ giữ lại 1 số đầu tiên ở phần thập phân. 

Chẳng hạn:

 • Bạn chơi 14 vòng, tính được 5 mức chênh lệch điểm chấp thấp nhật. Ví dụ tổng 5 mức chênh lệch điểm chấp là 63,7.
 • Tính được điểm trung bình là: 63,7/5 = 12,74.
 • Nhân điểm trung bình với 0,96: 12,74 x 0,96 = 12, 2304.
 • Giữ lại chữ số đầu tiên ở phần thập phân thì được kết quả 12,2.
 • Cuối cùng điểm kép của bạn đó là 12,2. 

Kép trong golf là gì? Trên đây là những thông tin tham khảo về điểm kép và cách tính điểm kép trong sân. Hy vọng với những kiến thức này, người chơi có thể tự tính toán điểm kép của mình cũng như biết cách cải thiện chỉ số và nâng cao kỹ thuật đánh golf. Các golfer đừng bỏ lỡ các kiến thức bổ ích khác về golf trong những bài viết tiếp theo nhé.

Đọc ngay:

Khóa học GGA Golf Pro hay còn gọi là khóa học cá nhân tại học viện GGA đang là khóa học hot nhất năm 2022 và được nhiều golfer lựa chọn đăng ký nhất theo thống kế của bộ phận tư vấn khóa học. Nếu 10 người liên hệ đến học viện thì sẽ có 7-8 golfer hỏi về khóa học GGA Golf Pro với nhiều mục tiêu khác nhau.

Học viện GGA được nhiều golfer Bình Tân theo học
Khóa học cá nhân GGA Golf Pro được hơn 90% các golfer đăng ký theo học

GGA Golf Pro được xây dựng với mục tiêu tơi uu thời gian luyện tập và khắc phục các lỗi thường gặp của các golfer khi đến với bộ môn thể thao xanh. Thông thường các golfer sẽ có những nhu cầu khác nhau nên định hưởng mục tiêu và giá trình của khóa học GGA Golf Pro sẽ linh động tùy vào từng học viên.

Đặc biệt với nhu cầu hạ kép nhanh, khi đăng ký khóa học Golf Pro mỗi học viên sẽ được TẶNG 1 BUỔI SWING tại phòng golf 3D trang bị tại học viện. Thông qua buổi luyện tập này các huấn luyện viên và chuyên gia tư vấn sẽ có cơ sở để đưa ra lộ trình cũng như cách thức đáp ứng nhu cầu hạ kép của golfer. Bên cạnh đó, các chuyên gia và huấn luyện viên tại học viện 100% đạt chuyên môn, sở hữu kinh nghiệm đào tạo tỏng nhiều năm có thể đưa ra định lượng cho học viên để theo sát tiến trình luyện tập.

Bởi những ưu điểm ấy, các golfer nói chung hoặc các học viên đang mong muốn huấn luyện để hạ kép nói riêng của chúng tôi đều có sự an tâm và tin tưởng với kế hoạch đào tạo từ học viện GGA qua khóa học cá nhân Golf Pro. Hiện tại, khóa hộc GGA Golf Pro đang có những ưu đãi đặc biệt dành cho học viên đăng ký khóa học cá nhân hoặc khóa học nhóm. Liên hệ ngay để để được trực tiếp Huấn luyện viên trưởng tư vấn.

Nội dung nổi bật
Điểm kép trong golf còn được gọi là điểm chấp hoặc handicap golf. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ khả năng đánh golf của golfer dựa trên sự tính toán số gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong một trận golf tiêu chuẩn. Chỉ số kép càng thấp thì chứng tỏ golfer có trình độ chơi càng tốt.
Điểm tổng của người chơi sẽ được quy định trong một số trường hợp như số điểm lỗ golfer giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định…Sau khi tính toán điểm tổng, chỉnh sửa của các golfer nhằm đánh giá và xếp hạng dốc. Ở bước này, các golfer sẽ tính toán dựa trên sự chênh lệch điểm kép ở mỗi vòng chơi dựa trên công thức: (Điểm tổng chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân golf) x 113/độ dốc.
Trước hết, bạn sẽ tính số trung bình cộng của các chênh lệch được phép sử dụng. Tiếp theo, bạn lấy điểm trung bình vừa tính nhân với 0,96. Chỉ số thu được chính là điểm kép trong golf. Bạn sẽ lấy kết quả này và chỉ giữ lại 1 số đầu tiên ở phần thập phân
Cập nhật: 13:37 - 17/09/2022

Bình luận (24)

 1. HLV Vũ Trung says: Trả lời

  Cảm ơn anh Hùng đã tin tưởng ủng hộ và đồng hành cùng. Anh chị đang có thăc mắc về các thông tin Golf hay nhu cầu về học Golf có thể liên hệ em qua số điện thoại 086.295.4866 hoặc kham khảo qua link https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf

 2. Mạnh Ninh says: Trả lời

  Năm ngoái tôi có đăng ký học một khóa học Golf cơ bản bên học viện Golfgroup Academy ở 30 Phạm Văn Đồng thấy ổn phết, học viện bên này được cái nhiệt tình, hỗ trợ đến nơi đến chốn, giờ thì chuyển về công tác tại Hà Nội rồi tôi cũng vừa đăng ký thêm khóa nâng cao xong, được cái học viện này có chi nhánh rộng khắp nên cũng đỡ, thuận tiện cho học viên. Thương hiệu thì học viện này cũng lâu rồi, từ thời ông anh mình cách đây mấy năm đã đăng ký học, nhưng đợt đấy học viện chưa phát triển như bây giờ, được cái đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thời gian linh động nên cũng dễ dàng cho học viên, giờ kiếm học viện hỗ trợ cho học viên thời gian linh động khó lắm, chưa kể HLV cũng nhiều kinh nghiệp. Bên này có cho học thử hay sao ấy, ông anh liên hệ thử xem, đợt đấy tôi liên hệ số này bên học viện 086 295 4866, các học viện Golf thì tôi thấy bạn bè cũng review bên này ổn nhất rồi, yên tâm về cả giá và chất lượng

 3. Tuân Khang says: Trả lời

  Tôi mới tìm hiểu chơi thì nên chọn dòng gậy và bộ gậy như thể nào cho phù hơp cũng như để giảm HDC nhanh chóng

  1. Đức Nông says: Trả lời

   Tôi cũng mới chơi khoảng 6 tháng đang chơi bộ XXIO mp1200, thấy các anh em với mấy bên bạn gẫy cũng tư vấn thì tôi cũng tổng kết hơn. Mới chơi thì chơi loại có mặt gậy to với bao gậy dày, rãnh trợ lực sâu chút để đánh dễ hơn vì anh em mình đáng kĩ thuật chưa tốt thì lệch chút vẫn trúng bóng và bóng vẫn bay được xa. Bao gậy dày đánh trượt cỏ dẽ hơn chưa đánh gậy mỏng như Pro được bị mất lực và không ổn định. Ae đanh chưa chuẩn lắm những vân đánh xa được thì tổng gậy cũng không dương quá nhiều nên HDC cũng sẽ giảm. với bác tầm 40 đổ lại thì chọn dòng Âu mỹ đánh cũng được còn không có tuổi rồi thể lưc không tốt lắm thì như tôi đánh dòng gậy Nhất cho vưa thể lực nhẹ nhàng đỡ mệt. Chọn gậy thì chọn Flex vừa thôi đứng ham cứng đanh mấy quả thì có vẻ đầm sướng tay nhưng lên sân đanh lại mệt còn mềm quà thì lại vẫy. Bác đang tìm mua gậy tốt thì qua bên GolfGroup mà mua cho chính hãng với được tư vấn test gậy theo thông số. Bác mua thì hỏi bạn Trung bên đó tư vấn cho hỗ trợ cả kỹ thuật đánh nữa: 0862954866

 4. Tuân Khang says: Trả lời

  Tôi đang muốn mua bộ gậy Kennichi 5* , tim hiểu thấy các anh em chơi nhiều với cũng xịn bảo gậy tốt chơi là sướng không phải đổi nữa cần tìm địa chỉ uy tín

  1. Gia Nam says: Trả lời

   Bác mua bên GolfGroup có Showroom là 30 Phạm Văn Đồng ấy có phòng 3D test thử luôn. hôm em lên Hải phòng đánh cần gậy gấp cũng gọi bên này mà 1h sau có gậy ship tới tận sân luôn, dịch vụ hậu mãi cũng ok nữa.

 5. Tuân Khang says: Trả lời

  Tôi đang muốn mua bộ gậy Honma Beres 3* , tim hiểu thấy các anh em chơi nhiều với cũng xịn bảo gậy tốt chơi là sướng không phải đổi nữa cần tìm địa chỉ uy tín

 6. Thanh Thảo says: Trả lời

  Các bác ơi em chuẩn bị đi học golf nhưng chưa tìm được chỗ nào học cho tử tế, nghe nói môn này mà không tập đàng hoàng bài bản là sẽ mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa lại động tác, các bác chơi lâu rồi có biết ở Hà Nội có đơn vị hay địa chỉ nào dậy golf uy tín có thể cho em xin contact càng tốt ạ

  1. Hải Linh says: Trả lời

   Ở Hà Nội có bên GGA họ có khóa học giành riêng cho chị em giáo trình riêng vì thể lực của nam và nữ là khác nhau hoàn toàn nên nếu mà tập chung lẫn lộn thì sẽ không đảm bảo được hơn nữa là họ dạy 1 kèm 1 nên sẽ đảm bảo được chất lượng dạy và học, chị học HLV Đồng Thị Nhật c ấy giảng dạy rất là kĩ chỉ bảo tận nơi chỉnh từng động tác nên chị học có 4 hay 5 buổi là ra sân đánh được rồi, mình chơi có trải nghiệm rồi về học hoàn thiện tiếp còn không học cả khoá xong lên sân cũng được bên học viện vẫn hỗ trợ bảo hành vè kèm kỹ thuật sau cả khoá học nữa. Em tham khảo thêm này: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-queen

 7. Quốc Dương says: Trả lời

  Mới đầu tôi cũng như bác đầy mà anh em bạn bè chơ Golf nhiều quá cứ rủ đi, lên sân cùng cũng mấy lần ròi mà chả biết chơi toàn đi xem rồi sau cũng quyết tâm phải đi học. Còn điểm HDC bác chưa chơi thì thấy lằng nhăng thôi nhưng rất hữu ích để anh đi chơi sau này so cho cùng trình độ vs nhau. Không như các môn thể thao khác mình khó phân biệt. Còn cách tính thì có hệ thông sẵn theo rồi bác chơi xong trân nào nhập số điểm là sẽ tự ra thôi k cần lo đâu. Bữa tôi sang học viên Golf Group ở 30 phạm văn đồng có được bạn Trung bên phòng đao tạo tư vấn cũng hiểu ra nhiều cả về chọn gậy GOlf nữa, bác học thì sang bên này nhờ bạn Trung ok đấy mà nhiệt tình

  1. HLV Vũ Trung says: Trả lời

   Cảm ơn a Dương đã tin tưởng ủng hộ và đồng hành cùng học viện. Anh chị đang có nhu cầu quan tâm đến khoá học Golf, sản phẩm phụ kiện hay các thông tin liên quan có thể liên hệ em qua số : 086.295.4866 hoặc kham khảo qua link : https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf

 8. Doanh Quốc says: Trả lời

  Chơi Golf phưc tạp nhỉ tính theo độ khó level HDC còn lằng nhằng nữa, tôi đang tìm hiểu có nên chơi không?

 9. PHƯƠNG NAM - SAO ĐỎ says: Trả lời

  Mới học golf xong thì nên mua bộ gậy nào chơi cho phù hợp hả các bác, em thấy gậy golf có nhiều loại quá không biết nên chọn loại nào luôn rồi

 10. TRẦN QUỐC ĐẠT says: Trả lời

  Các bác golfer chuyên nghiệp lâu năm rồi có thể cho em xin 1 vài ý kiến về kep được không, em thấy khá nhiều golfer chơi mà kep rất thấp không biết họ làm thế nào để chơi được như thế

 11. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

  Như anh @Hoàng Anh chơi lâu rồi mình có thể đăng ký học lớp nâng cao vừa để hạ HDC vừa có thể đi giao lưu các giải đấu được luôn đó ạ

  1. Hoàng Anh says: Trả lời

   Bên em có cả dạy nâng cao ạ. Để anh cân nhắc thêm nhé

 12. Hoàng Anh says: Trả lời

  Anh @Trường học bên này có khi toàn gặp người nổi tiếng. Bạn em đi học về hay khoe gặp bạn Giang với bạn Yến lắm. Có khi em cũng phải đăng ký 1 lớp để qua giao lưu

 13. Quốc Trường says: Trả lời

  093989384. Cảm ơn em

 14. Tuấn Anh - PGĐ GGA says: Trả lời

  Em cảm ơn anh @Hoàng Anh ạ, cô giáo Hana cũng đang bảo em là anh Hoàng Anh bảo đưa 2 bé sang học mà chưa thấy anh nhắn lại. Anh sắp xếp lịch học cho 2 bé rồi báo HLV Hana để chị ấy xếp lớp trước cho 2 bé nhà mình tránh bị trùng lịch nha anh.
  Anh @Trường ơi, hiện tại đang giãn cách nên bên em có cả lớp học online đó ạ. Tuy học online nhưng vẫn đảm bảo các kiến thức và 1:1 với HLV đó anh và đặc biệt là ưu đãi mùa dịch nên giá học online sẽ mềm hơn rất nhiều so với học trực tiếp ạ. Anh Trường để lại SĐT em tư vấn anh được chi tiết hơn nhé ạ. Anh đã biết chơi sẵn rồi thì anh học cũng sẽ tiếp thu nhanh và tay sớm lên trình thôi ạ

  1. Quốc Trường says: Trả lời

   093989384. Cảm ơn em

 15. Quốc Trường says: Trả lời

  Ok anh cảm ơn em nha. Đợt này dịch chắc mấy nữa dịch đỡ anh cũng đăng ký đi học

 16. Quốc Trường says: Trả lời

  Học ở đâu thế em. Anh cũng thấy anh cần sửa tư thế swing nhưng chưa sửa được. Em có đi học không @Hoàng Anh?

 17. Hoàng Anh says: Trả lời

  Cải thiện HDC chỉ có đi chơi nhiều hoặc tham gia 1 khóa học anh @Quốc Trường ạ. Anh biết chơi rồi, anh học thêm 1 khóa học về đảm bảo HDC của anh giảm nhanh chóng.

 18. Quốc Trường says: Trả lời

  HDC của anh mới 32, làm sao để cải thiện được nhanh nhất nhỉ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khải Nguyên Phạm - 0888125***
Gọi lại cho tôi
Khóa học Basic Golf Course