Best gross trong golf là gì? Cách tính như thế nào?

Best gross trong golf là gì? Đây là thuật ngữ chỉ tổng số điểm đạt được của một golfer trong giải đấu. Tùy thuộc vào năng lực của golf thủ mà kết quả sẽ quyết định thứ hạng của golf thủ. Đồng thời điểm số này sẽ là cơ hội để người chơi khẳng định đẳng cấp, giành giải thưởng lớn cũng như có nhiều hợp đồng mới liên quan đến golf: Quảng cáo, mẫu…

Best gross trong golf là gì?

Best gross trong golf là gì? – Thì đối với những người mới bắt đầu tập chơi golf, những thuật ngữ liên quan đến tính điểm nên được tìm hiểu đầu tiên. Bởi vì đây là yếu tố tác động trực tiếp đến lối chơi của golfer. Khái niệm best gross biểu thị tổng số điểm mà golfer đạt được sau mỗi giải đấu, trừ đi những gậy đánh lỗi để đưa vào đánh giá thứ hạng.

Best gross là tổng điểm mà golf thủ đạt được trong trận thi đấu
Best gross là tổng điểm mà golf thủ đạt được trong trận thi đấu

Để tính được loại điểm này, trước tiên chúng ta phải hiểu được các thành phần liên quan trong công thức, cụ thể là:

  • Par: Là điểm tiêu chuẩn tính số gậy chuẩn.
  • Ostrich: Điểm trừ 5 gậy so với điểm tiêu chuẩn.
  • Condor: Điểm trừ 4 gậy so với par.
  • Albatross: Điểm trừ 3 gậy so với điểm tiêu chuẩn.
  • Eagle: Điểm trừ 2 gậy so với gậy chuẩn.
  • Birdie: Điểm chuẩn trừ 1 gậy.

Tương tự đối với các khái niệm bogey, double bogey, triple bogey, quadruple bogey, over 5, over 6: Lần lượt cộng 1 đến 6 gậy chuẩn.

Đối với sân golf có 18 lỗ, người chơi khi tính best gross sẽ cộng tất cả các điểm tại mỗi hố. Thông thường, golfer sẽ có thành tích bình quân vượt quá mức chuẩn trong những trận đấu gần thời gian nhất.

Do vậy, số điểm mà golfer nhận được quy chuẩn thành điểm, sau đó lấy 36 trừ đi handicap ngày. Cuối cùng, trọng tài sẽ lấy tổng số gậy hôm trước để trừ đi điểm handicap ngày sẽ ra best gross.

Xem thêm:

Cách tính best gross trong golf là gì?

Cách tính best gross phụ thuộc vào loại sân tổ chức giải đấu. Bởi vì, mỗi sân sẽ có chiều dài – rộng khác nhau, đồng thời những chướng ngại vật sẽ có độ khó và quang cảnh phức tạp. Về nguyên tắc chung, trọng tài sẽ cần để các golfer đánh từ tee đến hết green, tính điểm sau đó mới đổi hướng tiếp theo.

Cách tính best gross trong golf không quá phức tạp
Cách tính best gross trong golf không quá phức tạp

Ngoài ra, trong sân 18 lỗ sẽ có số gậy tiêu chuẩn là 72, tương đương với 4 hố và 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố tương ứng 5 gậy và 10 hố tương ứng 4 gậy. Với những hố có 3 gậy tiêu chuẩn thì golfer sẽ dùng 3 gậy để đánh cho bóng vào trúng hố, tương tự với hố 5 gậy và 4 gậy. Tuy nhiên, để có được best gross bạn cần biết cách tính chính xác.

Khi các golfer hoàn thành 18 lỗ, ban tổ chức sẽ bắt đầu tính điểm dựa vào kết quả tại từng hố, sau đó tính được best gross. Điểm chênh lệch của mỗi người sẽ được tính trong 10 vòng và thông thường với những người chơi chuyên nghiệp điểm handicap sẽ là 0 – 3. Khi handicap của golfer bé hơn 10 có nghĩa là các điểm trong vòng trước dao động ở mức 82, như vậy có thể đánh giá người chơi khá tốt trong giải.

Lưu ý trong quá trình tính best gross chuẩn nhất

Best gross trong golf là gì? Tính best gross khá phức tạp, điều này phụ thuộc vào địa hình cũng như cách bố trí chướng ngại vật trên sân. Như vậy điểm số của mỗi golfer sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ cũng như khả năng thiết lập chiến thuật của người chơi.

Lưu ý trong quá trình tính best gross chuẩn nhất
Lưu ý trong quá trình tính best gross chuẩn nhất

Tính best gross thông qua handicap thường được hệ thống tính toán và đảm bảo được tính công bằng cho người chơi. Sau khi golfer gửi điểm đã đạt được tại mỗi hỗ golfer, phần mềm sẽ tự động cập nhật và xử lý bằng thuật toán, do vậy không khiến ban tổ chức mất công tính hoặc phải làm thủ công.

Như vậy quá trình tính sẽ chính xác hơn. Lưu ý là kết quả sẽ được tính từ 10 trận đấu tốt nhất lựa chọn trong 20 trận trong thời gian gần nhất

Bên cạnh đó, khi nhận thấy sự bất thường trong cách tính hoặc không xác thực và yêu cầu ban tổ chức tính lại thì trọng tài phải giải quyết. Không để tình trạng thiếu công bằng hoặc không minh bạch trong cách tính.

Trên đây là toàn bộ thông tin về best gross trong golf là gì? Và cách tính cụ thể đối với loại điểm này. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ best gross và trang bị được những kiến thức cần thiết trước trận đấu golf.

Xem thêm

Cập nhật: 15:47 - 24/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh