Sân golf có bao nhiêu lỗ và những thông tin bạn cần biết

Sân golf có bao nhiêu lỗ là câu hỏi của những người mới gia nhập môn thể thao này. Thực tế số lỗ của sân golf là dữ liệu đầu tiên mỗi người chơi cần nắm rõ. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới thiết kế và cấu trúc của sân. Mỗi golf thủ dù là chuyên nghiệp hay mới chơi cũng đều cần phải nắm chắc số lỗ của sân golf.

Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Hiện nay không có quy tắc nhất định nào về hình dáng và độ dài của sân golf. Tuy nhiên một sân golf thông thường sẽ được xây dựng với 18 lỗ golf. Các lỗ golf này sẽ được đánh số thứ tự từ 1 tới 18. Khi golfer chơi hết 18 lỗ sẽ được gọi là hết 1 vòng golf. 

Sân golf có bao nhiêu lỗ là thắc mắc của nhiều người nhất là những golfer mới tham gia bộ môn này
Sân golf có bao nhiêu lỗ là thắc mắc của nhiều người nhất là những golfer mới tham gia bộ môn này

Bên cạnh đó một vài sân nhỏ được thiết kế với dạng sân golf 9 lỗ. Với dạng sân này người chơi sẽ được chơi 2 lần để có thể đủ một vòng golf. Ngoài ra các sân có diện tích rộng hơn có thể thiết kế thành sân golf 27 lỗ, sân golf 36 lỗ, sân golf 54 lỗ và sân golf 72 lỗ là sân lớn nhất.

Vậy 1 sân golf có bao nhiêu lỗ, diện tích như thế nào? Thông thường với các sân golf 18 lỗ diện tích trung bình sẽ vào khoảng 140 acres. Diện tích này sẽ tương đương với khoảng 57 ha. Mỗi lỗ golf sẽ được cấu tạo bởi các thành phần chính như sau:

  • Tee: Là vị trí phát bóng.
  • Fairway: Chính là đường bóng.
  • Green: Khu vực đồi quả.
  • Hazards: Chỉ các chướng ngại vật.

Sân golf chuyên biệt dành cho nam 18 lỗ sẽ tương ứng với độ dài từ 6500 yard tới 7000 yard. Đây chỉnh là khoảng cách tính từ điểm phát bóng tới lỗ bóng của 18 lỗ. Riêng các sân dành cho nữ sẽ có độ dài ngắn hơn nhờ việc dịch chuyển điểm phát bóng.

Thường thì các sân golf sẽ nằm theo vòng để người chơi có thể quay trở lại điểm xuất phát đầu tiên khi đã đi hết 1 vòng 18 lỗ. Lỗ golf sẽ được sắp xếp tuần tự để người chơi không bị nguy hiểm khi bóng bay. 

Xem thêm

Lịch sử hình thành của quy tắc 18 lỗ golf

Có bao nhiêu lỗ trên sân gôn? Một sân golf có thể được xây dựng với số lượng lỗ golf khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là sân 18 lỗ và quy tắc 18 lỗ là quy tắc quốc tế. Quy tắc này được thông báo đầu tiên vào năm 1764 tại CLB Hoàng gia và Cổ đại của ST.Andrews.

Khi ấy những tay golf tại câu lạc bộ này đã quyết định hợp nhất 4 lỗ ngắn đầu tiên trở thành 2 vòng 18 lỗ. Sau đó có lẽ phải mất khoảng 100 năm để quy tắc 18 lỗ trở thành tiêu chuẩn thế giới.

Quy tắc 18 lỗ là một trong những quy tắc quan trọng của môn golf
Quy tắc 18 lỗ là một trong những quy tắc quan trọng của môn golf

Những năm 1857, ST.Andrews đã thực hiện cải tạo và cho ra đời 18 lỗ golf. Sự cải tạo này đã giúp cho những golfer chơi trước đây không làm phiền tới trận đấu của người chơi từ lỗ thứ 9. Số lỗ đi được sẽ đánh dấu bằng cờ trắng và các lỗ đến sẽ được gắn cờ màu đỏ.

Tính từ năm 1882, toàn bộ các sân golf tiêu chuẩn đều có thiết kế 18 lỗ. Từ những năm 1993 tới nay, toàn bộ các giải thi đấu môn golf đều được tổ chức tại các sân có thiết kế 18 lỗ.

Việc quy ước số lỗ golf tiêu chuẩn tạo ra tính đồng nhất cho các cuộc thi đấu. Đến đây chắc hẳn golfer đã có thể tự mình trả lời được câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ.

Thông tin về sân golf 18 lỗ

Như vậy có thể thấy sân golf 18 lỗ là mẫu sân được thiết kế với tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay các sân golf 18 lỗ ở Việt Nam khá phổ biến, trong khi số lượng các sân golf 36 lỗ ở Việt Nam ít hơn. Để chơi hết 18 lỗ golf, người chơi có thể mất thời gian từ 5 tới 6 tiếng. Mốc thời gian này có thể nhiều hơn nếu khoảng cách từ green đến tee box của lỗ tiếp theo xa hơn.

Tương tự như vậy để chơi hết 9 lỗ golf trên sân golf 18 lỗ người chơi sẽ phải mất từ 2,5 tới 3,5 giờ đồng hồ.

Sân golf có bao nhiêu lỗ và những tiện ích của sân 9 lỗ

Sân golf 9 lỗ là mô hình sân khá phù hợp với những ai lựa chọn môn thể thao này để thư giãn. Vòng golf này có thể giúp người chơi tăng điểm handicap khi tập luyện. Thời gian để chơi hết 9 lỗ golf trên sân cũng khá phù hợp với những ai muốn chơi golf sau giờ làm.

Vòng golf 9 lỗ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người chơi
Vòng golf 9 lỗ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người chơi

Ngoài ra, vòng golf 9 lỗ cũng được đánh giá là có thể mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Nếu như golfer ít quan tâm đến điểm số thì sân 9 lỗ chính là địa điểm thư giãn và giải trí cực kỳ phù hợp.

Việc di chuyển trên sân cũng dễ dàng hơn. Người chơi sẽ cảm thấy đây còn là một hình thức đi bộ rèn luyện sức khỏe phù hợp. Thay vì vui chơi 1 mình người chơi có thể rủ các thành viên trong gia đình cùng đến sân. Để hết 1 vòng golf với sân 9 lỗ chỉ cần khoảng 3 giờ đồng hồ. Đây cũng là thời gian lý tưởng để giải trí cho các thành viên trong gia đình.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết, người chơi sẽ có thể trả lời được câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ. Nắm chắc số lỗ trên sân golf sẽ giúp cho golfer đưa ra những chiến lược phù hợp khi thi đấu.

Đọc ngay

Cập nhật: 11:06 - 08/05/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh