Hướng dẫn cách tính điểm golf chuẩn xác nhất 2021

Trong bất cứ môn thể thao nào thì điểm số luôn là yếu tố quan trọng giúp khẳng định trình độ của mỗi người chơi và golf cũng không ngoại lệ. Bài viết ngay sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính điểm golf chuẩn xác nhất 2021 mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Những thuật ngữ liên quan đến việc tính điểm golf

Trước khi tìm hiểu về cách tính điểm golf chuẩn xác, mỗi người chơi đều cần hiểu rõ một số thuật ngữ chuyên dụng sau đây:

 • Par: Trong bộ môn golf, par chính là điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Ostrich: Trừ đi 5 gậy so với điểm chấm gầy tiêu chuẩn.
 • Condor: Trừ đi 4 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Albatross: Trừ đi 3 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Eagle: Trừ đi 2 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Birdie: Trừ đi 1 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Bogey: Cộng thêm 1 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Double bogey: Cộng thêm 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Triple bogey: Cộng thêm 3 gậy so với chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Quadruple bogey: Cộng thêm 4 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Over 5: Cộng thêm 5 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Over 6: Cộng thêm 6 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Gậy chuẩn: Là tổng số gậy đã đánh để đưa bóng vào lỗ. Chỉ số này sẽ được tính từ lần phát bóng đầu tiên cho đến gậy đánh cuối cùng khi bóng lăn vào lỗ.
 • Mulligan: Là thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp đối thủ chấp nhận cho bạn được đánh lại khi bạn đã đánh bóng hỏng.
 • Handicaps: Là tổng số lỗi người chơi đã mắc phải tại cuộc chơi golf 18 lỗ. Handicaps được tính bằng thành tích bình quân của những gậy đánh vượt chuẩn ở các trận đấu gần nhất, hoặc cũng có thể tính theo ngày.

Hướng dẫn cách tính điểm golf chuẩn xác nhất 2021

Trong luật chơi golf quốc tế, sau khi đánh hết 18 lỗ, tất cả các điểm của từng hố sẽ được người chơi cộng lại để ra kết quả cuối cùng. Với môn thể thao này, mỗi golfer đều sẽ có thành tích bình quân được tính là số gậy đánh vượt tiêu chuẩn trong những cuộc đấu gần nhất hoặc là tính theo ngày (điểm Handicap).

Cách tính điểm golf có sự khác nhau rong thi đấu cá nhân và đồng đội
Cách tính điểm golf có sự khác nhau rong thi đấu cá nhân và đồng đội

Chính vì vậy, tổng số điểm họ đạt được sẽ dựa trên quy chuẩn chấm điểm như trên rồi lấy 36 điểm trừ đi để có thể tính ra điểm Handicap ngày. Cuối cùng là lấy tổng gậy của người chơi đã đánh hôm trước trừ đi điểm Handicap ngày và thu được net score.

Với trường hợp thi đấu cá nhân hay đồng đội, cách tính điểm chơi golf cũng có sự khác biệt nhau. Cụ thể:

Cách tính điểm điểm golf trong trường hợp thi cá nhân

Với hình thức thi đấu cá nhân, người chơi có thể tính điểm golf như sau:

 • Stroke Play: Người chiến thắng là người hoàn thành được ít cú đánh nhất trong các hiệp đấu hoặc suốt vòng đấu.
 • Match Play: Trong một trận đấu golf cá nhân, ở mỗi lỗ, người chơi đều cần phải tranh giành nhau để ghi được điểm. Lúc này, người có số gậy thấp nhất trên 1 lỗ sẽ thắng. Cuối trận đấu, golfer nào có nhiều lỗ thắng nhất là người chiến thắng chung cuộc. Dormie được sử dụng áp dụng khi một golf thủ đạt được số điểm bằng số lỗ còn lại
 • Stableford: Ở hệ thống tính điểm Stableford, người chơi golf sẽ được thưởng điểm ở mỗi lỗ. Điểm số được nhận dựa trên số gậy đã thực hiện để hoàn thành lỗ so với chỉ số index của lỗ đó. Điểm này sẽ được điều chỉnh lên hoặc xuống tùy theo hệ thống tính điểm handicap của người chơi. Ở Stableford, người nào có nhiều điểm nhất chính là người thắng cuộc.

Ngay sau đây là hệ thống luật tính điểm golf của Anh mà bạn có thể tham khảo:

Hệ thống luật tính điểm golf của Anh
Hệ thống luật tính điểm golf của Anh

Tìm hiểm thêm:

Cách tính điểm điểm golf trong trường hợp thi đấu đồng đội

Trong luật đánh team của bộ môn golf cách tính điểm golf được chia thành nhiều thể thức khác nhau. Cụ thể:

 • Foursome: Đây là thể thức mà 2 đội sẽ thi đấu với nhau. Mỗi đội chỉ được giao 1 quả bóng golf và 2 người trong đội sẽ phải thay phiên nhau để sử dụng nó. Ví dụ, golfer A là người thực hiện cú đánh bóng golf vào lỗ đầu tiên, tiếp đến lỗ thứ 32 là golfer B, lỗ thứ 3 lại là golfer A,…Thể Foursome, có thể chơi theo 1 trong 2 lối chơi match play hoặc là stroke play.
 • Four ball Better Ball: 2 thành viên của 2 đội chơi sẽ đứng ra để thi đấu với nhau và mỗi người chơi sẽ được gia cho một quả bóng riêng. Mỗi đội sẽ chọn điểm số thấp nhất trong các lần người chơi ghi bóng vào lỗ. Ví dụ 4 thành viên của đội lần lượt có điểm số là 7, 8, 5 và 8 thì điểm mà đội lựa chọn là 5. Bởi đây chính là là điểm đánh bóng tốt nhất trong 4 người.
 • Greensome: Đây là một dạng biến thể của Foursomes. Ở thể này, hai đội sẽ lựa chọn ra 2 người chơi, để họ lần lượt thực hiện các cú phát bóng. Sau đó, ban tổ chức sẽ trực tiếp chọn ra cú đánh tốt nhất. Golfer nào được lựa chọn sẽ tiếp tục thực hiện cú đánh thứ 2, người còn lại đánh cú thứ 3 và hai người chơi tiếp tục đánh luân phiên cho đến khi hoàn thành đủ các lỗ.
 • Bloodsome: Bloodsome là biến thể của Greensome. Ở thể này, các đội chơi đối lập nhau sẽ chọn cú đánh trên tee golf. Người có cú đánh không được lựa chọn phải thực hiện cú phát bóng lần thứ 2 và chơi thay thế.
 • Scramble: Một đội chơi gồm 4 thành viên, mỗi người sẽ chơi tee off. Cú đánh bóng tốt nhất sẽ được lựa chọn để đánh dấu vị trí thực hiện. Các thành viên khác trong đội sẽ thực hiện các cú đánh tiếp theo kể từ vị trí đã được đánh dấu. Ở thể Scramble, mỗi đội sẽ được ghi điểm bằng cách sử dụng đấu gậy – Stroke Play.
 • Texas Scramble: Thể này tương tự như Scramble, tuy nhiên luật chơi sẽ bổ sung thêm một yêu cầu. Cụ thể là mỗi đội cần phải đánh ít nhất 4 gậy từ mọi thành viên. Yêu cầu này nhằm mục đích chặn tình trạng đội chơi chọn người có kỹ thuật tốt nhất trong đội để đánh cú tee.

Hy vọng những thông tin về cách tính điểm golf vừa rồi sẽ hữu ích cho bạn, nhất là những golfer mới. Hiểu rõ được vấn đề này, nguwoif chơi sẽ có thể tự tìm cho mình một chiến lượng để đạt được điểm số tốt nhất trong các vòng chơi và dành chiến thắng chung cuộc.

Đọc ngay:

Cập nhật: 08:48 - 19/03/2021

Bình luận (19)

 1. TRUNG TH TRUEMILK says: Trả lời

  @MINH LÂM: anh lắp ở nhà cho tiện em ạ, mấy anh em đến nhà chơi cho thoải mái, để anh nhắn qua số của em nhé, rồi anh em mình trao đổi cụ thể hơn, ok thì triển khai luôn em nhé

  1. MINH LÂM says: Trả lời

   Dạ vâng ạ, chúng em rất sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi anh ạ, em sẽ gửi cho anh các thông tin chi tiết về phòng golf 3D để anh tham khảo ạ

 2. DŨNG PTGĐ BẢO TÍN MINH CHÂU says: Trả lời

  @MẠNH VINFAST: Thế bác đăng ký khóa học bên học viên nào thế ? Tôi cũng đang muốn đi học một khóa cho bài bản hơn

  1. BẢO SACOMBANK says: Trả lời

   Tôi học bên GolfGroup Academy bác ạ, đội ngũ HLV Việt Nam và cả HLV nước ngoài dày dặn kinh nghiệm, nhiều trải nghiệm, nên chia sẻ về kiến thức cho mình rất nhiều và bổ ích
   https://doisongdoanhnhan.com/top-3-hoc-vien-golf-dang-cap-nhat/

 3. TUẤN ANH TPKD LOTTE says: Trả lời

  Tôi đang có một nhóm bạn, muốn học cùng 1 khóa học golf, mà chưa tìm được học viện nào phù hợp, các bác có địa chỉ học viện nào ở Hà Nội không ?

  1. QUÂN PING says: Trả lời

   thế bác tham khảo bên GolfGroup Academy nhé, tôi học khóa học cá nhân bên đó, nhưng thấy có cả khóa học cho nhóm (Family) đó , đội ngũ HLV thì tôi ưng ý lắm, mà phản hồi từ các học viên đã theo học cũng rất tốt

   1. TUẤN ANH TPKD LOTTE says: Trả lời

    vậy hả bác, thể để tôi tham khảo bên đó, bác có link học viện không, cho tôi xin với

    1. QUÂN PING says: Trả lời

     Đây bác ạ, học viện này trong top những học viên golf hàng đầu Việt Nam đấy
     https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/nhom-family

 4. TRANG CHANEL says: Trả lời

  Bộ gậy Kenichi Victory.G Lady bên GolfGroup phân phối độc quyền quả thật rất đẹp, các chị em phụ nữ không thể bỏ qua dòng gậy này được. Tôi đã mua hàng bên GolfGroup rất nhiều và còn giới thiệu nhiều người bạn qua mua, không chỉ vì chất lượng sản phẩm, mà còn vì sự tận tâm, chu đáo của các bạn nhân viên nữa

 5. MINH LÂM says: Trả lời

  Em chào anh/chị ạ! Em là Minh Lâm – Chuyên viên chăm sóc khách hàng Cao Cấp của tập đoàn GolfGroup anh/chị có nhu cầu về các khóa học golf thì liên hệ em nhé! 0862 454 866 – Đây là SĐT của em ạ!
  https://golfgroupacademy.com.vn/

  1. TRUNG TH TRUEMILK says: Trả lời

   Chào Lâm, anh được bạn giới thiệu là bên em có lắp đặt phòng 3D golf đúng không em nhỉ ?

   1. MINH LÂM says: Trả lời

    Dạ em chào anh Trung ạ, dạ vâng đúng vậy anh ạ, bên em có GolfHomes là dịch vụ lắp đặt phòng 3D tại nhà, cơ quan, .. để phục vụ nhu cầu của khách hàng, nhất là trong mùa dịch thế này, mình ở nhà mà vẫn có thể tập luyện được thì quá tuyệt với đúng không ạ ?
    https://golfhomes.vn/

    1. TRUNG TH TRUEMILK says: Trả lời

     Thế thì tốt quá rồi, đúng nhu cầu của anh đang cần, mà bạn anh đã giới thiệu rồi thì anh cũng yên tâm để tin tưởng bên em tuyệt đối

     1. MINH LÂM says:

      Dạ vâng, em cảm ơn anh rất nhiều vì đã lựa chọn bên em để đặt niềm tin của mình ạ. Anh muốn lắp phòng 3D ở nhà hay ở cơ quan vậy ạ, để chúng em tư vấn kĩ hơn cho anh ạ

 6. BẢO SACOMBANK says: Trả lời

  Trong bất cứ môn thể thao nào thì điểm số luôn là yếu tố quan trọng giúp khẳng định trình độ của mỗi người chơi và golf cũng không ngoại lệ.

  1. DŨNG PTGĐ BẢO TÍN MINH CHÂU says: Trả lời

   Để biết được cách tính điểm chính xác trong golf thì chắc là phải biết những thuật ngữ liên quan đến việc tính điểm golf các bác nhỉ ?

   1. BẢO SACOMBANK says: Trả lời

    Đúng rồi bác ạ, mà thuật ngữ trong golf thì quá mênh mông, tự tìm hiểu chắc cũng không hết được, như tôi đi học một khóa học là được các HLV truyền đạt mới rõ được đấy

    1. DŨNG PTGĐ BẢO TÍN MINH CHÂU says: Trả lời

     ôi thế hả bác, bác ví dụ vài cái thuật ngữ cho tôi biết với

     1. MẠNH VINFAST says:

      Ví dụ: Par: Trong bộ môn golf, par chính là điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
      Ostrich: Trừ đi 5 gậy so với điểm chấm gầy tiêu chuẩn.
      Condor: Trừ đi 4 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
      Albatross: Trừ đi 3 gậy so với điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
      v…v…. Nhiều lắm bác ạ, để 1 lúc nói ra thì không thể hết được

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh