Hướng dẫn cách đánh gậy rescue tối ưu nhất cho người mới bắt đầu

Trong thế giới golf, rescue là loại gậy không còn xa lạ gì với các người chơi. Bởi đây chính là cứu cánh cho những pha bóng xấu mà bất cứ golfer nào đều cần phải nắm chắc. Bài viết ngay sau đây sẽ hướng dẫn cách đánh gậy rescue đạt hiệu suất cao cho người chơi, nhất là người mới bắt đầu tham gia bộ môn golf.

Tổng quan về gậy golf rescue

Gậy rescue còn được nhiều gọi với cái tên khác là hybrid. Theo từ điển Anh – Việt, từ rescue có nghĩa là cứu một cái gì đó thoát khỏi một tình huống nguy hiểm nào trong trường hợp khẩn cấp .

Như vậy có thể hiểu, gậy rescue được ra đời nhằm mục đích giúp golfer cứu trái bóng của mình thoát khỏi tình huống khó khăn trong cuộc chơi trên sân golf. Bên cạnh đó, loại gậy này cũng được thiết kế để tạo điều kiện cho việc tập luyện chơi bóng hay thi đấu trực tiếp trên sân golf được diễn ra dễ dàng, hiệu quả cao hơn.

Các loại gậy golf rescue
Các loại gậy golf rescue

Phần đầu gậy rescue được thiết kế nén lại rất phù hợp khi sử dụng trên đường Fairway. Tác dụng chính của loại gậy này là mang tới khả năng kiểm soát bóng tốt hơn, cũng như giúp quá trình thực hiện những cú đánh mạnh tốt và chuẩn xác hơn.

Ngoài ra, gậy rescue còn được biết đến là đứa con lai của mẫu gậy sắt và gậy gỗ. Như vậy, người chơi chỉ cần có cây gậy này vẫn có thể đáp ứng được cách chơi của cả hai loại gậy trên, có thể nói đây chính là là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi golf thủ.

Vậy nên sử dụng gậy rescue khi nào? Thông thường, loại gậy này chỉ phát huy tối đa tác dụng khi được sử dụng ở vùng cỏ có địa hình cao. Bởi trọng lượng phía sau đầu gậy sẽ tạo điều kiện cho quả bóng di chuyển dễ dàng hơn khi lăn qua cỏ mà mặt gậy không bị lật.

Với gậy rescue golf thủ chỉ cần buông lỏng cơ thể sau đó dùng một lực nhẹ thật nhẹ và thả cổ tay lỏng để đánh bóng. Ngoài ra, người chơi cũng có thể sử dụng gậy rescue trong trường hợp cần đánh những cú putting trên vùng cỏ Green, để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ngay cả khi bạn thực hiện cú chipping golf thì cũng chỉ cần nâng nhẹ cổ tay đã có thể kiến tạo nên những cú chip bổng vô cùng hoàn hảo và đẳng cấp giúp đưa trái bóng bay lên cùng Green một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

Kỹ thuật đánh gậy rescue đạt hiệu suất cao cho người mới bắt đầu

Nhìn chung, việc setup tư thế chuẩn trong kỹ thuật đánh gậy rescue là đơn giản so với nhiều loại gậy khác. Nguyên nhân là do phần đáy của gậy gậy rescue thường có diện tích và cả tiết diện khá lớn.

Cách đánh gậy rescue sẽ phân theo hai trường hợp cụ thể như sau:

Cách đánh gậy rescue vị trí bóng nằm cao hơn nền đất

Trường hợp bóng nằm cao hơn so với nền đất, người chơi cần đặt bóng hướng về phía trước tư thế đứng, đồng thời trọng lượng cơ thể dồn nhiều hơn về bàn chân phải. Tư thế này cũng giống như khi bạn sử dụng gậy gỗ – fairway wood.

Kỹ thuật đánh gậy rescue đơn giản hơn nhiều so với các loại gậy khác
Kỹ thuật đánh gậy rescue đơn giản hơn nhiều so với các loại gậy khác

Tư thế chuẩn như trên sẽ giúp golfer có thể thực hiện một cú swing mềm mại hơn khi bóng đang đặt ở vị trí nằm cao hơn so với nền đất. Ngoài ra, người chơi cũng cần ghi nhớ góc bóng nếu được đưa lên tốt sẽ tạo điều kiện giúp bóng bay lên đúng với quỹ đạo.

Cách đánh gậy rescue khi bóng nằm ở vị trí thấp hơn nền đất

Trường hợp bóng nằm ở vị trí lõm hơn so với mặt cỏ, người chơi hãy đưa bóng vào vị trí giữa tư thế đứng, tay cầm gậy hướng về phía trước bóng đồng thời, trọng lượng cơ thể phân bổ đều về hai chân. Tư thế chuẩn như trên sẽ giúp người chơi có thể tạo ra nhiều hơn 1 cú strike xuống.

Như vậy, gậy rescue không áp dụng cố định ở một vị trí nào. Bên cạnh đó, cách setup tư thế sao cho phù hợp sẽ phụ thuộc vào lúc bóng đặt thấp hơn hay cao hơn mặt cỏ.

Khi bóng nằm ở vị trí cao, người chơi có thể tận dụng lợi thế này để đưa bóng bay cao và xa hơn. Ngược lại, trong trường hợp bóng nằm thấp, golfer nên đưa bóng dịch sau tư thế đứng rồi ép gậy để tạo lực đưa bóng bay khỏi vị trí đang nằm.

Trường hợp bóng golf nằm ở vị trí thấp hơn nền đất thì bạn nên đặt nó ở giữa tư thế đứng
Trường hợp bóng golf nằm ở vị trí thấp hơn nền đất thì bạn nên đặt nó ở giữa tư thế đứng

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy rescue

Để có thể thực hiện được một cú đánh bóng hoàn hảo nhất với gậy rescue, người chơi cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Chọn một tư thế đứng thoải mái, linh hoạt nhất. Kéo gậy dần ra phía sau ở tầm thấp rồi xoay vai từ từ và nhị nhàng.
  • Khi thực hiện cú đánh bóng golf với gậy rescue, người chơi nên thực hiện cú swing theo động tác quét ngang và tăng dần tốc độ khi đầu gậy đi qua bóng thay vì cách đánh thẳng từ bên trên xuống dưới.
  • Khi đánh gậy rescue, golfer chỉ cần dùng lực khoảng 80%. Bởi loại gậy này sẽ giúp người thực hiện nốt phần, ngay cả khi bóng nằm ở những vị trí khó nhằn nhất.
  • Gậy rescue tương đối nhẹ nên rất dễ sử dụng với mọi người chơi và giúp họ tránh được khá nhiều sai sót khi sử dụng. Khi phát bóng với loại gậy này, golfer hãy chú ý để tee nằm ở vị trí thấp hơn và đặt bóng gần phía chân hơn. Điều này sẽ đảm bảo cho một cú swing thực sự chuẩn xác, và nhịp nhàng mà chỉ quét ngang qua bóng.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về cách đánh gậy rescue mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng bài viết này có thể giúp các golfer mới nâng cao kỹ năng cũng như trình độ chơi bóng của mình.

Không bỏ lỡ

Cập nhật: 09:11 - 01/04/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh