Hướng dẫn kỹ thuật gạt bóng golf hiệu quả nhất golfer phải biết

Kỹ thuật gạt bóng golf còn có tên gọi khác là putting golf. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất mà người chơi cần phải nắm rõ nếu như muốn tham gia bộ môn golf. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách gạt bóng golf chi tiết nhất.

Tổng quan về kỹ thuật gạt bóng golf

Kỹ thuật gạt bóng golf là thao tác cuối cùng để đưa bóng vào lỗ, nó sẽ bao gồm 4 yếu tố quan trọng cần được người chơi nắm vững. Để thực hiện cú putting, điều đầu tiên, golfer cần lựa chọn cho mình một cây gậy gạt bóng thích hợp. Đồng thời, bạn cũng phải trong động tác và nắm rõ cách đọc line trên green chuẩn xác và thực sự khéo léo.

Khi bước vào sân golf, trong trường hợp bóng nằm ở trong khu vực green thì người chơi sẽ cần áp dụng kỹ thuật gạt để đưa bóng vào lỗ một cách tốt nhất. Tình huống này yêu cầu golfer có sự khéo léo đồng thời thực hiện kỹ thuật thật chuẩn xác.

Kỹ thuật gạt bóng golf là thao tác cuối cùng để đưa bóng vào lỗ

Putting golf sẽ có 2 trường hợp là putting gần và putting xa. Trong đó:

 • Cú putt dưới 2.5m là putting gần.
 • Cú putt ngoài 2.5m là putting xa.

Với các cú gạt bóng ở khoảng cách gần, bạn sẽ không cần quá quan trọng vấn đề tốc độ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nếu lực tay quá yếu cũng có thể làm bóng không tới được đích đến là lỗ golf. Ngược lại nếu lực gạt quá mạnh, bóng của bạn sẽ bị chệch khỏi lỗ tương đối xa. Chính vì vậy, người chơi cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Thực hiện động tác backswing gắn lại đồng thời tăng tốc khi đưa đầu gậy golf đi qua bóng để có một cú putting hoàn hảo.
 • Phần đầu và các cơ cần được giữ ổn định hoàn toàn. Bạn hãy chú ý lắng nghe tiếng bóng rơi vào lỗ thay vì dùng mắt để quan sát.
 • Không quan tâm tới việc phải gạt bóng từ vị trí gần hay xa mà hãy chú ý nhiều hơn tới nhịp độ và thời gian hoàn thành. Điều quan trọng nhất là bạn luôn luôn giữ trạng thái ổn định.

Hướng dẫn kỹ thuật gạt bóng golf hiệu quả

Để có một kỹ thuật gạt bóng golf hiệu quả, người chơi cần nắm vững 5 nguyên tắc sau:

Tư thế chuẩn khi thực hiện kỹ thuật gạt bóng golf

Một tư thế gạt bóng chuẩn là khi người chơi cầm gậy ít thay đổi, đồng thời hướng cơ thể song song với đường đi của bóng. Bạn không nhất thiết phải nhìn thẳng xuống hướng đánh mọi lúc. Điều quan trọng nhất là nên giữ nguyên vị trí của đầu, dồn trọng tâm về phía mũi chân sao cho hai vai không bị quá cao.

Cách cầm gậy putter chuẩn trong kỹ thuật gạt bóng golf

Tại PGA tour, kỹ thuật cầm gậy putter thường được sử dụng nhất là cách cầm chồng chéo tức là cầm theo đường chỉ tay. Bạn cần chú ý, trong cách cầm này, với người thuận tay trái thì các ngón tay trỏ bên trái sẽ nắm lấy phần đầu của ngón tay bên phải. Đây là kỹ thuật cầm gậy thay thế cho cách cầm chồng chéo thông thường (tức là khi các ngón tay phải được đặt nằm trên đầu ngón trỏ).

Cách cầm gậy putter chuẩn trong kỹ thuật gạt bóng golf

Trong cách cầm gậy putter chồng chéo, người chơi hãy luôn nhớ để ngón tay cái bên trái nằm nguyên vị trí trên phần đỉnh đầu của tay nắm putter. Lúc này, ngón tay cái trái của bạn sẽ có nhiệm vụ giữ hình vuông putter khi có tác động.

Với những người chơi có xu hướng thuận tay phải thì khi đánh mạnh, bàn tay của họ sẽ tạo nên hành động như một Piston. Ngược lại, tay trái sẽ thực hiện nhiệm vụ xác định hướng chính xác của mặt gậy.

Cách cầm gậy golf chồng chéo có ưu điểm lớn nhất là giúp người chơi luôn duy trì trạng thái ổn định qua các cú đánh gạt bóng, tạo nên những kết quả tốt nhất trong các cú đánh mạnh.

Xem thêm:

Hãy luôn đánh gậy golf một cách tự nhiên

Yếu tố quan trọng thứ 2 trong kỹ thuật gạt bóng golf mà người chơi cần để ý đó là hãy luôn đánh gậy Putter một cách tự nhiên nhất thay vì gò ép. Bạn hãy tự chuẩn bị cho mình khoảng 5 trái bóng tại khu vực tập trên vị trí green.

Thực hiện đánh bóng bay đi bằng tay phải nhưng không chọn mục tiêu. Theo các golfer chuyên nghiệp thì cách luyện tập này sẽ giúp bạn có cảm giác tự nhiên hơn khi Putting. Chú ý, hãy cố gắng gạt bóng thật nhẹ nhàng và thoải mái nhất để phần cổ tay được linh hoạt hơn đồng thời hạn chế tay bị vung đi vung lại.

Đứng vuông góc với đường đi

Để có thể xác định rõ vị trí đánh bóng, golfer nên đặt mặt của cây gậy golf vuông góc với hướng đi của bóng. Việc này nhằm mục đích tạo nên đường di chuyển sâu hơn so với đường mục tiêu trong lúc bạn đưa gậy trở lại cũng như sau khi đã đánh bóng.

Đứng vuông góc với hướng của mục tiêu giúp người chơi thực hiện cú gạt bóng tốt hơn

Tuy nhiên, người chơi cũng cần lưu ý, đầu gạt của gậy putter không bao giờ đóng quá chặt hay mở quá rộng để có thể cân xứng với đường đi. Đồng thời, hãy giữ mặt gậy luôn vuông góc với đường đi của bóng trong suốt quá trình đánh.

Giữ cho tay được thoải mái và linh hoạt

Yếu tố cuối cùng mà người chơi cần nắm rõ trong kỹ thuật gạt bóng golf chính là luôn giữ cho tay của mình luôn được thoải mái và linh hoạt. Để làm được điều này, bạn cần có một tâm thế thoải mái, thư giãn tinh thần và thả lỏng cơ thể. Có như vậy, đường ngắm bóng mới thật sự chính xác đồng thời gậy golf có thể dễ dàng gạt bóng đến đúng vị trí.

Theo các golfer chuyên nghiệp, một tâm lý căng thẳng khi chơi golf sẽ ảnh hưởng tới putting và cả rất nhiều kỹ thuật khác. Chính vì vậy, nếu không có một tinh thần và tâm thế tốt, người chơi sẽ khó có thể đạt được điểm số như mong muốn.

Như vậy việc nắm rõ kỹ thuật gạt bóng golf là điều cần thiết đối với mỗi người chơi. Bạn hãy cố gắng tập luyện tập thật nhuần nhuyễn trên sân để hơn về putting, qua đó đưa ra các các cú gạt bóng chính xác nhất.

Không bỏ lỡ:

Cập nhật: 16:39 - 24/06/2021

Bình luận (8)

 1. Vũ Hùng - PGĐ GGA says: Trả lời

  Dạ vâng, tối em xin phép gọi chị @Nga ạ.

 2. Hằng Nga says: Trả lời

  Tối em gọi chị nhé @Hùng

 3. Vũ Hùng - PGĐ GGA says: Trả lời

  Dạ vâng, chị Nga tiện nghe điện thoại lúc nào để em gọi ạ.

 4. Hằng Nga says: Trả lời

  Ừ em, chị chưa có đồ gì ngoài gậy, cũng đang tìm dụng cụ tập tại nhà. Em tư vấn chị qua số: 093458384 @Hùng nhé

 5. Hằng Nga says: Trả lời

  Dịch này bên em có ship được không em?

 6. Vũ Hùng - PGĐ GGA says: Trả lời

  Dạ bên em có thảm tập put chị @Hằng Nga ơi. Ngoài ra dịch này bên em cũng có rất nhiều các loại dụng cụ hỗ trợ tập tại nhà mùa dịch: thảm tập, bóng, lồng tập, gậy,.. hoặc lắp đặt phòng golf 3D tại nhà. Chị tham khảo qua trang website bên em nhé ạ: https://golfgroup.com.vn/

 7. Thế Anh says: Trả lời

  Anh đánh hay bị lực tay mạnh quá nên không kiểm soát được bóng.

 8. Hằng Nga says: Trả lời

  Bên em có thảm tập put không em?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh