Handicap golf là gì? Cách tính chỉ số này khi chơi golf

Với bộ môn golf, một trong những chỉ số giúp đánh giá năng lực, trình độ của người chơi chính là điểm handicap golf. Vậy chỉ số này là gì và có cách tính như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những thông tin chi tiết nhất về thắc mắc này.

Handicap golf là gì?

Handicap golf còn được gọi với tên khác là điểm chấp hay điểm kép. Đây là chỉ số giúp đánh giá năng lực của golfer và được tính toán dựa trên tổng số gậy đánh bóng cần thiết ở trong một trận thi đấu golf.

Điểm handicap được tính toán ra nhằm so sánh khả năng ghi điểm của mỗi người chơi với một scratch golfer – người chơi có điểm handicap mặc định là 0 ở trên cùng một sân golf. Điểm handicap nếu càng thấp thì trình độ của các golfer càng cao.

Handicap golf là chỉ số giúp đánh giá năng lực, trình độ của người chơi
Handicap golf là chỉ số giúp đánh giá năng lực, trình độ của người chơi

Khi nhắc đến handicap golf, người chơi cũng cần phân biệt hai khái niệm là handicap index và course handicap. Cụ thể:

  • Handicap index: Nghĩa là chỉ số điểm chấp, thông qua handicap index ta có thể so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với một scratch golfer trong một sân golf có độ khó ở mức tiêu chuẩn.
  • Course handicap: Nghĩa là điểm chấp sân. Dựa trên chỉ số handicap index cùng một số thông số liên quan đến độ khó của sân, chúng ta sẽ tính ra được course handicap.Mục đích để có thể so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với một scratch golfer ở trong một sân golf có độ khó cụ thể. Đây cũng chính là số lượng gậy chấp mà golfer nhận được ở một vòng chơi trên sân golf cụ thể.

Trên thế giới cho tới nay, trong luật bóng golf đang tồn tại khá nhiều hệ thống tính điểm chấp khác nhau. Tại Việt Nam, chỉ số handicap golf chủ yếu được tính toán dựa trên công thức được đưa ra từ Hiệp hội Golf Hoa Kỳ – USGA.

Theo đó, số điểm handicap của golfer sẽ ảnh hưởng bởi độ khó của sân golf và các tiêu chí sau đây:

  • Course rating: Đây là chỉ số dùng để ước lượng số gậy một scratch golfer cần phải thực hiện để có thể hoàn thành vòng chơi trong điều kiện thi đấu bình thường.
  • Bogey rating: Là chỉ số để ước lượng số gậy một bogey golfer cần thực hiện để hoàn thành vòng chơi của mình trong điều kiện bình thường. Bogey golfer chính là người chơi sở hữu điểm handicap là 20 đối với nam và 24 đối với nữ.
  • Slope rating: Là chỉ số giúp đánh giá độ khó mang tính tương đối của một sân golf đối người chơi là một bogey golfer và một scratch golfer. Slope rating trong trường hợp này sẽ giao động từ 55 – 155 và có giá trị là 113 đối với một sân golf có điều kiện tiêu chuẩn.

Xem thêm:

Ý nghĩa của chỉ số handicap trong chơi golf

Điểm handicap đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá, phản ánh trình độ khả năng của người chơi so với đối thủ của mình. Chính vì vậy, chỉ số này được tính toán cực kì chi tiết và kỹ lưỡng quả tất cả các kết quả của toàn bộ vòng chơi mà golfer tham gia chứ không chỉ dựa trên kết quả tốt nhất.

Chỉ số Handicap golf luôn được trọng tài đánh giá kỹ lưỡng để xác định trình độ của mỗi golfer
Chỉ số Handicap golf luôn được trọng tài đánh giá kỹ lưỡng để xác định trình độ của mỗi golfer

Bên cạnh đó, khác với khá nhiều môn thể thao khác, với bộ môn golf, người chơi không cần thiết phải có có trình độ tương đương nhau. Chính vì vậy, người có điểm handicap thấp hơn thường sẽ phải chấp người có khả năng đánh bóng kém hơn mình số gậy bằng với hiệu của chỉ số handicap giữa 2 người chơi. Đây cũng chính là yếu tố giúp cuộc chơi golf trở nên cân bằng hơn.

Cách tính chỉ số golf handicap

Để tính chỉ số golf handicap, bạn cần thực hiện theo 5 bước sau:

  • Bước 1 – Điều chỉnh tổng điểm: Việc làm này sẽ được thực hiện khi số điểm lỗ golfer giành được đã vượt quá số điểm lỗ tối đa mà luật chơi đưa ra hay khi có lỗ không được đánh,…
  • Bước 2 – Nhập điểm số lên hệ thống: Người chơi nhập điểm số thực của mình sau mỗi vòng đánh. Sau khi hoàn thiện bước này, phần mềm hệ thống đã cài đặt sẵn thuật toán sẽ đưa ra kết quả handicap index của vòng đấu vừa mới thực hiện xong dựa trên tổng điểm đã điều chỉnh và cả độ khó của sân golf.
  • Bước 3: Quy đổi điểm số sang điểm thập phân: Việc làm này nhằm mục đích tính điểm handicap index chính thức cho người chơi. Điểm thập phân sẽ được làm tròn 1 chữ số và tính theo công thức sau: Điểm thập phân = Điểm chỉnh sửa – Course Rating x Standard Slope Rating (hoặc Course Rating).
  • Bước 4: Tính chỉ số Handicap Index: Dựa vào chỉ này, người chơi sẽ cần quy đổi ra Handicap của sân chơi theo đúng luật đã quy định để có điểm chấp chính thức, đồng bộ hóa với bạn cùng chơi. Chỉ số handicap index sẽ lấy đến phần trăm và không được làm tròn số, nó sẽ bằng tổng điểm thập phân của 10 vòng thấp nhất chia cho 10 rồi nhân thêm 0.96.
  • Bước 5: Quy đổi điểm ra điểm handicap chính thức: Mỗi sân golf sẽ đều chuẩn bị 1 bảng quy đổi chính thức dành cho người chơi để tránh sự xung đột có thể xảy ra khi tính điểm handicap. Điểm handicap chính thức sẽ bằng handicap index nhân với độ khó của sân rồi chia cho 113.
Cách tính handicap golf cũng không quá khó
Cách tính handicap golf cũng không quá khó

Chú ý: Hiện nay có rất nhiều công cụ trực tuyến có thể hỗ trợ golfer tính điểm handicap một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Việc làm của người chơi là chỉ cần nhập loạt thông số về điểm vòng chơi, slope rating, course rating,… để máy có thể tính handicap một cách tự động.

Trường hợp bạn mua thẻ hội viên của sân golf hay là một trong những thành viên của CLB Golf thì bạn sẽ không cần phải tự tính điểm số handicap cho mình mà chỉ số này sẽ có nhân viên tính và cập nhật thông tin.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về handicap golf và cách tính chỉ số này khi chơi golf. Người chơi cần lưu ý cách tính điểm chẩm có thể được các hệ thống tính điểm cập nhật liên tục để đảm bảo sự chính xác và công bằng nhất, tuy nhiên, sự thay đổi này có thể không đáng kể lắm.

Bài viết hay:

Cập nhật: 09:19 - 01/04/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh