Green trong golf là gì? Luật golf trên green được thể hiện như thế nào

Green trong golf là gì? Đây là vấn đề mà nhiều golfer quan tâm, đặc biệt là những người chưa được thi đấu. Thực chất green là khái niệm chỉ vùng đất xung quanh lỗ golf mà golfer phải đưa bóng vào. Đặc điểm của vùng đất này sẽ quyết định lực ma sát trực tiếp lên bóng và khiến bóng dừng lại nhanh hơn. Vậy green chính xác là gì và những luật liên quan như thế nào?

Green trong golf là gì?

Green trong golf là gì thì theo từ điển của bộ môn golf thì green dùng để chỉ khu vực cỏ nằm xung quanh hố golf. Đặc điểm của vùng đất này là có phần cỏ rất mịn và ngắn, đây cũng là điều kiện giúp bóng đi vào hố và giúp người chơi đạt thứ hạng cao hơn. Loại cỏ thường được dùng là bentgrass, nhân viên chăm sóc sẽ cắt ngắn cỏ để bóng có khả năng lăn nhanh hơn. Ngoài ra, loại cỏ bermuda cũng được khuyên dùng ở vùng green.

Green trong golf là gì thì đây là vùng cỏ để người chơi thực hiện cú putting golf cuối cùng
Green trong golf là gì thì đây là vùng cỏ để người chơi thực hiện cú putting golf cuối cùng

Đối với mỗi loại sân golf khác nhau, vùng green sẽ có thiết kế về mức độ khi ráo, độ chắc chắn và độ dốc lớn. Nếu mang đi so sánh với những sân có green ẩm ướt hoặc không bằng phẳng thì bóng sẽ lăn chậm hơn. Điều này cũng giải thích cho việc những nhà đầu tư sân golf luôn chú trọng đến loại cỏ trồng trên sân và có những yêu cầu chi tiết về việc chăm sóc chúng.

Khái niệm liên quan green trong golf

Sau khi đã hiểu sơ qua về khái niệm green trong golf là gì thì bạn cần đọc thêm một số thuật ngữ liên quan. Điều này đặc biệt quan trọng với người mới chơi, giúp golfer định hướng chiến thuật phù hợp.

Tốc độ green

Đây là trị số đo quãng đường đi của bóng từ thời điểm chạm vạch của vùng green cho tới khi dừng hẳn. Để tạo điều kiện thuận lợi và giúp tốc độ green ổn định, những người thiết kế sân golf phải cẩn thận và tỉ mỉ.

Để giảm thiểu sức lực của trọng tài cũng như tăng độ chính xác, tốc độ green hiện nay đã được đo trực tiếp bằng Stimp – thiết bị chuyên dụng hình chữ V. Đây là đồng hồ đã được đem hiệu chuẩn và được phép dùng trong các trận đấu golf. Dụng cụ này có thế đi theo chiều dọc hoặc chiều ngang đều được. Con số sau khi đo được chính là tốc độ đi của bóng.

Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng về việc tốc độ green càng lớn thì sẽ có thể ghi điểm cao hơn. Điều này phụ thuộc vào khoảng cách của bóng đến hố và số gậy đã thực hiện.

Có nhiều khái niệm liên quan green trong golf
Khái niệm liên quan green Có nhiều khái niệm liên quan green trong golfgolf

Green fee

Green fee là khái niệm chỉ mức chi phí mà golfer phải tự chi trả khi thuê sân bóng để tập luyện hoặc thi đấu. Nếu không phải là thành viên của sân golf thì bạn sẽ phải đóng mức phí khá cao cho mỗi lần. Và để tiết kiệm, golfer nên làm thẻ thành viên và nộp tiền theo kỳ để được chiết khấu, cũng như nhận được ưu đãi phù hợp.

Các thuật ngữ khác

Một số thuật ngữ liên quan đến green khác như:

 • Blind hole: Chỉ việc người chơi không nhìn thấy được hố golf khi thực hiện swing đưa bóng từ green.
 • Ball mark: Biểu thị các vết lõm được thấy tại vùng green hoặc fairway khi bóng được đánh ra và tiếp đất.
 • Approach Shot: Biểu thị cú đánh có hướng thẳng về green hoặc lỗ golf.

Luật golf trên green hiện nay như thế nào?

Luật golf trên green dùng để quy chuẩn tất cả cách đánh trên khu vực này. Đồng thời người chơi phải hoàn toàn tuân thủ để tạo nên sự công bằng trong thi đấu. Cụ thể những điều luật như sau:

Luật green quy định bóng

Theo điều luật 5.3, khi bóng bị chia/nứt hoặc có biểu hiện biến dạng thì không đủ tiêu chuẩn để sử dụng thi đấu, do vậy trọng tài phải thay quả khác. Trường hợp bóng bị vỡ sau khi thực hiện đánh thì sẽ được dùng quả khác thay thế tại vị trí cũ.

Luật green quy định trình tự chơi

Golfer thực hiện đánh đầu được liệt kê trên thẻ đầu tiên, đây là cách sắp xếp thường được hội đồng áp dụng. Ở lần chơi sau, ai có thứ hạng thấp hơn sẽ phải thực hiện trước. Điều này sẽ tác động đến hướng chơi của mỗi người sau đó.

Luật on green

Người chơi phải thực hiện cú đánh mà không nhận hỗ trợ từ caddy golf hoặc huấn luyện viên. Đây là điều luật chơi trên green thường thấy.

Xem thêm

Có luật golf tại vùng cỏ green riêng
Có luật golf tại vùng cỏ green riêng

Xác định bóng trên green

Luật này quy định quyền của golfer được tìm bóng trong địa hình cỏ hoặc cát sau khi đánh. Trường hợp bóng không có trên bề mặt mà bị vùi xuống thì sẽ rất khó xác định.

Do vậy nhân viên phải thay thế hoặc loại bỏ phần cát đi. Nếu bóng bị bay xuống nước thì golfer có thể yêu cầu sử dụng loại gậy thăm dò để tìm. Trường hợp xấu nhất là phải thay đổi bóng và không tính vào lỗi cho người chơi.

Luật đặt bóng trên green

Việc đặt bóng trên green phải theo một số nguyên tắc và quy định, cụ thể là không được chạm vào bóng bằng tay và chạm vào gậy của golfer khác. Trường hợp bóng bị di chuyển do đồng đội, caddy, đối thủ, dụng cụ…thì golfer không phải chịu phạt.

Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn hiểu hơn về green trong golf là gì. Đồng thời người chơi cũng cần luôn kiên trì tập luyện để đạt được thứ hạng như mong muốn trên sân golf.

Nên tìm hiểu

Cập nhật: 11:00 - 24/06/2021

Bình luận (12)

 1. Hoài Phương says: Trả lời

  Em nghe nói hình như ở GolfGroup có lắp đặt phòng Golf 3d tại nhà phải không ạ? Em đang theo học khóa cơ bản HLV Lợi được thầy giới thiệu ạ

  1. Vũ Hùng - GGA says: Trả lời

   Em chào Chị Hoài Phương, trước tiên cảm ơn Chị đã đăng ký học khóa học tại học viện GGA. Hiện tại ngoài học viện GGA thì hệ sinh thái GolfGroup có các dịch vụ lắp đặt phòng Golf 3D tại nhà, mua bán gậy cũ, booking Sân .. chị check zalo em tư vẫn rõ hơn giúp Chị về dịch vụ lắp đặt phòng Golf 3D ạ và tham khảo các dịch vụ bên em: golfgroup.com.vn

   1. Hoài Phương says: Trả lời

    uhm, chị cảm ơn nhé

 2. Huy Tran says: Trả lời

  Tôi khá thích những thầy người Hàn dạy golf, nó mang lại những nét mới lạ những cũng khá truyền thống. Chính khi học thầy Kim sẽ thấy rõ điều đó hơn. Khi học cứ bị cuốn theo không hay luôn.

 3. Văn Khởi says: Trả lời

  Tôi khá thích những thầy người Hàn dạy golf, nó mang lại những nét mới lạ những cũng khá truyền thống. Chính khi học thầy Kim sẽ thấy rõ điều đó hơn. Khi học cứ bị cuốn theo không hay luôn.

 4. HẢI ĐĂNG SJC says: Trả lời

  Tôi khá thích những thầy người Hàn dạy golf, nó mang lại những nét mới lạ những cũng khá truyền thống. Chính khi học thầy Kim sẽ thấy rõ điều đó hơn. Khi học cứ bị cuốn theo không hay luôn.

 5. Tùng Trần says: Trả lời

  Lúc đầu không biết đến GolfGroup được anh bạn giới thiệu qua mua Gậy xong được bạn nhân viên giới thiệu khóa học lại có buổi học thử nên tham gia cho vui ai ngờ HLV tận tình quá nên đăng ký học luôn 2 khóa để được giảm giá

 6. TÚ VPAST says: Trả lời

  Tôi khá thích những thầy người Hàn dạy golf, nó mang lại những nét mới lạ những cũng khá truyền thống. Chính khi học thầy Kim sẽ thấy rõ điều đó hơn. Khi học cứ bị cuốn theo không hay luôn.

 7. Bảo An - HD BANK says: Trả lời

  Ngày trước tôi cũng nghĩ chọn được Gậy phù hơp là sẽ đánh tốt nhưng càng đánh lại càng thấy HDC dương vô cùng. Về tâm sự với anh bạn thì mới nhận ra do bản thân đánh sai kỹ thuật

  1. Thảo Trần says: Trả lời

   Tôi đây đánh sai tư thế, sai kỹ thuật về đâu nhức hết cả người nên tính học ở GGA, nhưng sợ không tìm được HLV phù hợp. Bác nào học rồi cho tôi xin ít cảm nhận về học viên với

  2. Đức MinTea says: Trả lời

   Tôi đã học một khóa cơ bản ở GGA thấy học viện rất tốt, bình thường ngại đi học vì nghĩ đánh một mình buồn nhưng không ngờ đi học quen thêm được mấy anh bạn cùng học bây giờ cứ cuối tuần là gọi nhau đi giao lưu. Các bác tham khảo ở đây: https://golfgroup.com.vn/hoc-danh-golf-9688.html

 8. Kim Tea Jyn says: Trả lời

  Dành cho các bạn chưa rõ về Green: Green dùng để chỉ khu vực cỏ nằm xung quanh hố golf. Đặc điểm của vùng đất này là có phần cỏ rất mịn và ngắn, đây cũng là điều kiện giúp bóng đi vào hố và giúp người chơi đạt thứ hạng cao hơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh