Kỹ thuật cầm gậy iron sets và hướng dẫn từ chuyên gia

Iron sets là bộ gậy quan trọng đối với mỗi golfer khi ra sân. Golfer muốn có những cú đánh bóng đạt độ chuẩn xác cao thì chắc chắn không thể bỏ qua kỹ thuật cầm gậy iron sets. Bài viết dưới đây sẽ là những hướng dẫn tỉ mỉ từ chuyên gia về cách sử dụng bộ gậy này.

Thông tin về bộ gậy iron sets

Iron sets hay còn được gọi với tên gọi bộ gậy sắt, là một trong những bộ gậy golf tiêu chuẩn. Bộ gậy chiếm số lượng lớn với nhiều chức năng và thông số khác nhau. Đây cũng là dụng cụ có thể ảnh hưởng và quyết định tới lối chơi của golfer.

Iron sets còn có tên là bộ gậy sắt

Một bộ gậy Iron sẽ bao gồm 7 gậy và được đánh số từ 3 cho tới 9. Tương ứng với mỗi gậy sẽ có nhiều đặc điểm khác nhau, tạm thời có thể chia nhóm theo chiều dài gậy golf như sau:

  • Gậy golf số 3, 4: Được gọi là dòng gậy Iron dài.
  • Gậy golf số từ 5 tới 7: Gọi là dòng gậy Iron trung bình.
  • Gậy golf số 8, 9: Gọi là dòng gậy Iron ngắn.

Chuyên gia đánh giá bộ gậy có thiết kế khá độc đáo. Để cho ra đời một bộ gậy, nhà sản xuất sẽ sử dụng công nghệ đúc hoặc rèn. Một vài trường hợp đặc biệt có thể được kết hợp cả hai. Bộ gậy về cơ bản được thiết kế với đặc trưng là hình lưỡi kiếm. Phần đầu gậy cũng được chuyên gia đánh giá là khá mỏng.

Thiết kế đặc trưng mang đến những cú đánh có lực tới vùng trung tâm mặt gậy. Trong khi đó một vài cú đánh lệch vùng trung tâm sẽ cho quỹ đạo ngắn và khó lường. Dòng gậy golf iron sets sẽ cho cảm giác tiếp xúc bóng tốt. Từ đó người chơi có thể dễ dàng điều chỉnh lực đánh và hướng đánh. Điều này giúp dòng gậy được nhiều người chơi yêu thích.

Hướng dẫn kỹ thuật cầm gậy iron sets

Chuyên gia cho biết, kỹ thuật cầm gậy iron sets là vấn đề golfer cần nắm chắc. Người chơi nên chú ý tới một số vấn đề sau:

Tư thế chuẩn bị

Golfer cần chú ý tới tư thế chuẩn bị của mình và tuyệt đối không được nhầm lẫn với tư thế chạm bóng. Thực tế đây là hai quy trình hoàn toàn khác nhau, không nên đồng nhất.  Tư thế này nên thực hiện với phần tay trái và vai hơi nghiêng xa bóng. Trong khi tay trái và tay phải cần đặt song song. 

Thông tin xem thêm:

Tư thế chuẩn bị đóng vai trò quan trọng khi đánh golf

Đầu gối nên khuỵu nhằm tăng tiết diện. Thực hiện nhắm vào địa điểm và vị trí bóng cần hướng đến. Cuối cùng người chơi kết thúc tư thế này bằng việc vung gậy golf. Tư thế chuẩn bị tốt sẽ mang tới cú đánh bóng golf hiệu quả cao nhất.

Tư thế chạm bóng

Ở tư thế chạm bóng phần vai đầu, tay trái cần phải ở tư thế chuẩn bị. Các phần khác của cơ thể nên chuyển động linh hoạt khi golfer thực hiện cú vung gậy. Phần hông nên mở theo hướng bóng trong khi vai giữ nguyên. Người chơi lưu ý khi đó tay trái cần phải nằm ở vị trí chân trái.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên là người chơi không nên cố gắng chạm bóng ở tư thế chuẩn bị. Tư thế này có thể khiến bóng đi sai hướng và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Một số lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật cầm gậy iron sets

Một số golfer cố gắng để có thể vung gậy về phía sau hướng đánh. Một số người lại cố gắng sử dụng lực phát bóng thật mạnh. Đây đều là những lỗi người chơi có thể gặp phải khi sử dụng bộ gậy iron sets. Những sai lầm có thể khiến cú đánh thiếu chuẩn xác và gây khó khăn về sau. 

Vung gậy quá sâu là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng gậy iron sets

Việc điều chỉnh bàn tay một cách linh hoạt chính là kinh nghiệm khi thực hiện kỹ thuật cầm gậy iron sets. Golfer cần phải học cách xoay và điều khiển gậy để điều chỉnh mặt gậy vuông góc. 

Trong khi đó nếu như muốn khắc phục lỗi vung gậy quá sâu ra phía sau, người chơi cần kéo gậy thẳng lại vị trí mình đang đứng. Golfer cần chú ý khi đưa gậy lên cao, làm sao để khi đưa gậy lên cán gậy nằm ở quỹ đạo swing. 

Thực tế kỹ thuật nói trên là một trong những kỹ thuật khó. Để đạt được độ chính xác thì người chơi cần phải thường xuyên luyện tập và rèn luyện. Để có được kỹ thuật cầm gậy iron sets chuẩn nhất người chơi cần có sự linh hoạt về mặt cơ thể. Đường quỹ đạo đúng của mọi chiếc gậy sẽ hơi hướng vào trong chút xíu so với mục tiêu.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn kỹ thuật cầm gậy iron set. Golfer nên rèn luyện thường xuyên để đạt được sự nhuần nhuyễn và hiệu quả trong mỗi cú phát bóng. 

Bạn nên biết:

Cập nhật: 09:12 - 25/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh