Một Bộ Gậy Golf Có Bao Nhiêu Gậy? Chức Năng Của Từng Loại

Bộ môn thể thao golf đang dần trở nên thịnh hành trong những năm gần đây. Do đó, nhu cầu tìm hiểu về các loại gậy đánh golf cũng được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, bài viết này sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin về một bộ gậy golf có bao nhiêu gậy và chức năng cụ thể của từng loại.

Bộ gậy golf có bao nhiêu gậy tất cả?

Gậy golf là một vật dụng quan trọng đối với các golfer. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc luyện tập, thi đấu và thành tích của mỗi người chơi. Do đó, việc tìm hiểu một bộ golf có bao nhiêu gậy và chức năng của chúng là điều rất cần thiết với những ai có ý định gia nhập bộ môn thể thao này.

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ gồm 12 cây gậy
Một bộ gậy golf /7tiêu chuẩn sẽ gồm 12 cây gậy

Thông thường, một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ bao gồm 12 cây gậy tất cả. Cụ thể gồm: 3 cây gậy gỗ (1, 3, 5), 8 gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và 1 cây gậy gạt (gậy putter).

Tuy nhiên, luật golf cho phép người chơi mang theo tối đa tới 14 cây gậy. Do đó, rất nhiều golfer đã lựa chọn mang thêm một gậy sắt, gậy gỗ hay gậy hybrid để tham gia thi đấu. Gậy hybrid là dòng gậy lai giữa gậy gỗ và sắt được khá nhiều người ưa chuộng. Do chúng mang lại hiệu suất đánh bóng cao và rất chính xác.

Những người mới chơi golf vẫn còn hạn chế về kỹ thuật không cần thiết phải sắm đủ 14 cây gậy trên. Ví dụ như bạn có tốc độ swing chậm thì gậy cậy sắt 5, 6 sẽ không mang lại hiệu quả mấy. Tuy nhiên, quyết định sở hữu bao nhiêu cây gậy golf vẫn là ở bạn. Dù bắt đầu với một bộ gậy tiêu chuẩn hay một bộ gậy với 6-9 cây gậy đều ổn cả.

Chi tiết từng loại gậy trong một bộ gậy golf và chức năng của chúng

Ngoài việc tìm hiểu bộ gậy golf gồm những gì, thì chức năng của từng loại gậy cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thông tin cụ thể về đặc tính và vai trò của mỗi cây gậy.

Gậy gỗ (woods)

Gậy gỗ là cây gậy chuyên được các golfer sử dụng cho những cú đánh dài. Chúng đặc biệt phù hợp với những hố Par – 4 và Par – 5 có khoảng cách đánh bóng xa.

Theo đó, cây gậy gỗ số 1 (hay gậy driver) là cây gậy không thể thiếu của các golfer. Loại gậy này có góc loft angle từ 7 – 12 giúp người chơi kiểm soát tốt quỹ đạo bóng. Đồng thời gia tăng khoảng cách đánh bóng trong mỗi cú đánh nhất là các cú đánh từ Tee box.

Gậy driver XXIO Eleven
Gậy driver XXIO Eleven

Ngoài ra, cây gậy gỗ số 3 và 5 cũng được nhiều golfer thường xuyên sử dụng. Hai cây gậy này có góc loft angle lần lượt là 15 – 18 độ và 20 – 22 độ. Thông thường, phần góc loft angle càng nhỏ đòi hỏi kỹ năng của các golfer càng cao. Hai cây gậy gỗ này hay được người chơi dùng để đánh bóng ở vùng fairway.

Trước đây, gậy gỗ đúng là được làm từ gỗ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, phần gỗ này đã dần được thay thế bằng kim loại như sắt, thép… Chúng cho thấy những ưu điểm vượt trội hơn giúp hạ thấp trọng tâm đầu gậy. Đồng thời phân bố trọng lượng đều hơn để người chơi dễ dàng có được các cú đánh bóng thành công.

1 bộ gậy golf có bao nhiêu gậy sắt (irons)? 8 cây gậy

Loại gậy thứ hai mà golfer nào cũng phải có trong bộ gậy của mình là gậy sắt (irons). Chúng thường dùng trong trường hợp khi bóng cách vị trí Green khoảng 200 yard.

Trong 8 cây gậy sắt, gậy số 3 và số 4 được nhiều chuyên gia đánh giá có độ khó cao hơn cả. Vì vậy, mọi người thường có xu hướng thay thế chúng bằng gậy gỗ. Hoặc bằng những cây gậy sắt với số lớn hơn như gậy sắt số 7 hay số 9. Khi chuyển sang các loại gậy trên, việc điều chỉnh lực bóng cũng như đánh bóng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Gậy wedges

Gậy wedges chính là cây gậy sắt vô cùng đặc biệt, nằm cuối cùng trong bộ 8 cây gậy sắt. Bởi chúng có góc loft angle cao hơn so với mức thông thường. Chúng được ký hiệu là PW – Pitching wedge với góc loft rơi vào 48 độ. Các cây gậy wedge tiếp theo sẽ có góc loft được tăng thêm 4 độ. Riêng với chiếc gậy wedge cuối cùng, chúng sở hữu góc loft lên tới 68 độ.

Thông tin liên quan:

Gậy wedges thường có góc loft angle lớn hơn gậy sắt thông thường
Gậy wedges thường có góc loft angle lớn hơn gậy sắt thông thường

Hầu như người chơi golf nào cũng đều trang bị cho mình một vài cây gậy wedges. Loại gậy này có ưu điểm kiểm soát tốt đường đi và lực bóng. Do đó, chúng được rất nhiều golfer yêu thích sử dụng làm vũ khí chiến đấu của mình trên sân.

Gậy hybrid

Cây gậy golf này còn có tên gọi khác là gậy rescue hay Utility. Chúng được lai giữa gậy sắt và gậy gỗ nên sở hữu ưu điểm của cả hai dòng gậy trên. Vì vậy, chúng vừa có thể dùng với khu vực cỏ rậm, vùng rough. Hay thậm chí cả khu vực bunker tại fairway.

Do đó, dòng gậy này trở nên rất phổ biến trên thị trường trong những năm gần đây. Bởi hybrid vừa có khả năng kiểm soát bóng một cách hiệu quả, tạo nên những cú đánh bóng xa. Chúng lại còn giúp người chơi xử lý các tình huống ở bẫy một cách dễ dàng.

Cách cầm gậy hybrid cũng là một vấn đề người chơi cần đặc biệt quan tâm để đạt được những cú đánh có hiệu suất cao.

Một bộ gậy golf có bao nhiêu gậy putter? Duy nhất một cây

Gậy putter chính là cây gậy golf cuối cùng trong bộ gậy tiêu chuẩn mà golfer nào cũng phải có. Chúng thực hiện chức năng đưa bóng vào lỗ, đặc biệt khi bóng ở vùng Green.

Gậy putter đóng vai trò đưa bóng vào lỗ
Gậy putter đóng vai trò đưa bóng vào lỗ

Chúng được nhiều golfer đánh giá là một trong những cây gậy khó đánh nhất. Tuy nhiên, hiệu quả mà gậy putter mang đến lại rất tuyệt vời.

Bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc một bộ gậy golf có bao nhiêu gậy tất cả. Đồng thời cung cấp cho bạn những đặc điểm và chức năng cụ thể của từng loại gậy. Hy vọng qua đó, bạn sẽ tìm được cho mình một bộ gậy golf thích hợp nhất để có được những trải nghiệm thú vị khi tham gia bộ môn thể thao này.

Nội dung đáng chú ý:

Khóa học cá nhân GGA Golf Pro – Giáo trình đào tạo từ kiến thức đến kỹ thuật sử dụng gậy chuẩn nhất hiện tại

Học viện Golfgroup Academy thuộc hệ sinh thái học viện Edugolf với sứ mệnh hiện thực hóa ước mơ ngành golf tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một học viện đáp ứng đủ 3 tiêu chí CHUYÊN NGHIỆP – BÀI BẢN – UY TÍN thì GGA hoàn toàn đáp ứng tất cả nhu cầu ấy. Thành lập từ năm 2016, trải qua 6 năm phát triển cùng ngành golf từ những bước đi khởi điểm, học viện GGA hiểu được từ một newbie đến golfer Pro thì người chơi sẽ cần kiến thức cũng như trải nghiệm gì qua những giai đoạn.

Để thực hiện điều này GGA căn cứ dựa trên những tham chiếu của các giáo trình đào tạo golfer quốc tế từ các cường quốc ngành golf như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, ÚC,… kèm theo đó là yếu tố “người thầy” tại GGA được xem là nòng cốt cho gia trị mà chúng tôi mang lại. Khóa học cá nhân – GGA Golf Pro được GGA xây dựng và hiện là khóa học được đông đảo các golfer lựa chọn tại học viện.

Lí do lựa chọn khóa học GGA Golf Pro:

 • Khóa học 1 kèm 1 xuyên suốt thời gian luyện tập
 • Tôn trọng yếu tố cá nhân và bảo mật thông tin của học viên
 • Giáo trình bài bản bao gồm: Kiến thức golf, kỹ thuật sử dụng tất cả gậy, giải pháp khắc phục lỗi đánh bóng (lệch tâm, slice, shank,..)
 • Thời gian linhh động theo lịch của học viên
 • Ưu tiên xử lý sự cố 24/7
 • Hỗ trợ gậy golf khi luyện tập
 • Tham gia luyện tập thực tế trên sân tập
 • Hỗ trợ phòng golf 3D chỉnh swing
 • TẶNG 1 BUỎI CHỈNH SWING KHI ĐĂNG KÝ

Cập nhật: 09:53 - 17/09/2022

Bình luận (17)

 1. Thái Sơn says: Trả lời

  Học Golf tính ra cũng khó nhỉ, cách đây vài ngày tôi cũng thử mua cây gậy số 7 về tập ở nhà dần xem sao, mới đầu học trên Youtube, thấy cũng có mấy Video hướng dẫn khá bài bản, chi tiết, học được khoảng vài tiếng là mỏi nhừ cả vai, đau hết cả người rồi, nhưng tính mình cũng vốn kiên trì, nên cũng cố gắng vài ngày, tưởng dễ học nhưng thật sự khó thật, giờ cũng khá nản,lại còn thêm đống luật Gofl với đủ cách tính điểm nữa lại càng khó đang tính đi học một khóa học Golf cơ bản với HLV để hiệu quả hơn không. Không biết ở Hà Nội có học viện nào chuyên đào tạo Golf từ đầu chuyên nghiệp không, tìm thử trên mạng thấy cũng nhiều thông tin nhưng không biết bên nào thực sự chất lượng và uy tín

  1. Đức Quảng says: Trả lời

   Bác thử tham khảo liên hệ với bạn Trung này nhé 0862954866, đây là contact của Phòng đào học viện Golfgroup Academy, tôi thấy học viện này dạy ổn phết, HLV chuyên nghiệp, dạy nhiệt tình. Mới đầu tôi cũng lưỡng lự vì đợt đăng ký học viện này thấy giá cũng ngang ngang so với bên khác chứ không phải rẻ hơn. Nhưng xét về chất lượng và dịch vụ thì ăn đứt các đơn vị khác, về thời gian học cũng linh động hơn, HLV thì nhiệt tình, nhân viên học viện hỗ trợ hết mình. Nhớ đợt tôi đăng ký cũng gặp khó khăn vì đi công tác suốt nhưng học viện cũng hỗ trợ xếp lịch đủ cho học viên, thậm chí có những buổi phải hủy lịch học vì công tác đột xuất nhưng Gọi bạn Trung vẫn xếp lịch bù cho đầy đủ. Ông anh tôi đợt cũng đăng ký một học viện bên khác nhưng lịch học cố định hơn, nghỉ buổi nào mất buổi đó, ông anh tham khảo nhé, ở Hà Nội thì học viện Golfgroup này là ổn nhất rồi lại còn đươc tập thêm và bổ trợ kỹ thuật thoải mái toàn thời gian nữa https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 2. Hữu Thắng says: Trả lời

  Cầm gậy nghĩ thấy đơn gian nhưng thực ra rất quan trong và là căn bản đầu tiền cần phải chú ý và tập đúng, Cầm gậy đúng thì giúp được cú đánh sẽ tốt và điểm tiếp xúc bóng chuẩn nhẹ nhàng, hồi mới tập tôi hay bị đánh bóng slide cũng là do câm không chuẩn và hay gòng tay chặt qua nữa. Sau qua bên GolfGroup ở 30 Pham Văn Đồng mua bộ kennichi để chơi thầy bên này có học viên nên cũng đăng kí luôn 1 khoá nâng cao học thử xem thế nào nhưng được thầy Trung bên này phân tích và chỉ ra từng lỗi trong cứ swing để tôi cải thiện thì thấy kết quả tốt hẳn

  1. HLV Vũ Trung says: Trả lời

   Cảm ơn anh Thắng đã quan tâm và ủng hộ đồng hành cùng học viện. Anh chị đang có quan tâm đến khoá học Golf ở các cấp độ hoặc thông tin sản phẩm về GOlf có thể liện hệ em để được hỗ trợ qua số: 0862954866 hoặc kham khảo qua link: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 3. TRẦN XUÂN ĐẠT says: Trả lời

  Tôi mới học golf xong giờ muốn ra sân chơi nhưng chưa có gậy golf vì lúc học được hỗ trợ gậy từ đầu đến cuối mà

 4. HOÀNG HIỆP says: Trả lời

  Golf mấy năm gần đây phát triển mạnh quá, thời gian gần đây em cũng đang tìm hiểu về bộ môn này nhưng thấy có vẻ khá khó, em đang tìm hiểu là các gậy golf trong một bộ đây mà cũng mất khá nhiều thời gian

 5. Phương Oanh says: Trả lời

  1 bộ nhiều gậy quá, mình mới biết đánh gậy driver và gậy số 7

  1. Đức Hùng says: Trả lời

   @Phương Oanh em mới chơi à. Mới chơi đánh được 2 cây driver và cây số 7 là giỏi rồi em. Hồi mới đầu anh đánh mỗi cây driver, sau mới dần dần học đánh full bộ, những cũng là có HLV dạy chứ mỗi gậy 1 loại kỹ thuật, không đánh bừa được em ạ 😀

   1. Phương Oanh says: Trả lời

    Vâng em mới tập tành được mấy tuần anh @Đức Hùng ạ. Tự nhiên tìm hiểu về bộ môn này làm thành nghiện ngập quá anh ạ.

  2. Đức Hùng says: Trả lời

   Bộ môn này không chỉ chơi giải trí đâu em, nó vừa rèn luyện sức khỏe dẻo dai, vừa giám streess, cải thiện trí nhớ và các chị em vẫn giảm cân được nhé. Anh thấy các bạn theo golf 1 thời gian dáng ai cũng rất đẹp, rất đáng ngưỡng mộ. Hôm nào em tập xong ae mình ra sân giao lưu @Phương Oanh nhé.

   1. Phương Oanh says: Trả lời

    Vâng, em tập xong hẹn anh ra sân nha. Chắc em phải tìm HLV dạy như anh cho mau được ra sân, mà em cũng chưa ra sân bao giờ nên không biết chọn sân hay đặt sân như nào, có gì anh bảo em nhé

  3. Đức Hùng says: Trả lời

   Gì chứ chuyện này đơn giản quá. Trước anh học HLV Hoàn bên GGA nhưng em là nữ thì có thể học HLV Nhật bên đó anh thấy chị đấy hay dạy các bạn nữ. Bên này được cái đến học có cả bán gậy hoặc gậy để tập nếu không thích mua, hay là quần áo nam nữ tập golf anh thấy cũng đẹp lắm. Còn book sân anh cũng nhờ các bạn bên học viện book luôn cho anh vì anh thấy giá rẻ hơn ngoài sân thật, nên đi đâu anh cũng toàn gọi các bạn bên GGA cho nhanh em ạ.

   1. Phương Oanh says: Trả lời

    GGA có phải là học viện Golf Việt Nam không anh? Bên này học thế nào ạ anh. Anh học rồi cho em xin ít review với ạ.

  4. Đức Hùng says: Trả lời

   @Phương Oanh đúng rồi em ạ. Chương trình ưu đãi hay học như nào thì anh không nắm rõ đâu, có thể mỗi người theo giáo trình khác nhau cho phù hợp em ạ. Anh học bên này được cái trang thiết bị đầy đủ, đồ tập đầy đủ, HLV luôn đúng giờ, nhiệt tình, chu đáo, giờ anh học xong rồi thỉnh thoảng vẫn rủ thầy rảnh đi chơi vài trận cùng vừa học hỏi được thêm cũng rất vui. Nói chung là bên này cũng mở lâu rồi, nhóm bạn anh cũng hay mua đồ ở đây, có anh học golf ở đây thôi nhưng cũng ổn em ạ.Anh biết bên này qua link này: https://golfgroupacademy.com.vn/hoc-danh-golf-o-ha-noi-3283.html em xem qua xem

   1. Phương Oanh says: Trả lời

    Học viện bán cả đồ golf thì chắc đồ cũng đảm bảo và chính hãng anh nhỉ.

  5. Đức Hùng says: Trả lời

   Bạn anh hay nói chuyện là bạn Hana – GĐ học viện luôn đấy em ạ: 0865157866, có gì em hỏi ban ấy trực tiếp luôn cho dễ. Còn sản phẩm tập thì rất đa dạng từ quần áo, giày, mũ, gậy,.. đầy đủ và yên tâm em ạ. Em xem link này nhé: Golf Group – Hệ thống cửa hàng Golf hàng đầu Việt Nam

   1. Phương Oanh says: Trả lời

    Dạ anh, em đang liên hệ bạn ấy rồi ạ, em cảm ơn anh nha

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh