Một Bộ Gậy Golf Có Bao Nhiêu Gậy? Chức Năng Của Từng Loại

Bộ môn thể thao golf đang dần trở nên thịnh hành trong những năm gần đây. Do đó, nhu cầu tìm hiểu về các loại gậy đánh golf cũng được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, bài viết này sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin về một bộ gậy golf có bao nhiêu gậy và chức năng cụ thể của từng loại.

Bộ gậy golf có bao nhiêu gậy tất cả?

Gậy golf là một vật dụng quan trọng đối với các golfer. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc luyện tập, thi đấu và thành tích của mỗi người chơi. Do đó, việc tìm hiểu một bộ golf có bao nhiêu gậy và chức năng của chúng là điều rất cần thiết với những ai có ý định gia nhập bộ môn thể thao này.

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ gồm 12 cây gậy
Một bộ gậy golf /7tiêu chuẩn sẽ gồm 12 cây gậy

Thông thường, một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ bao gồm 12 cây gậy tất cả. Cụ thể gồm: 3 cây gậy gỗ (1, 3, 5), 8 gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và 1 cây gậy gạt (gậy putter).

Tuy nhiên, luật golf cho phép người chơi mang theo tối đa tới 14 cây gậy. Do đó, rất nhiều golfer đã lựa chọn mang thêm một gậy sắt, gậy gỗ hay gậy hybrid để tham gia thi đấu. Gậy hybrid là dòng gậy lai giữa gậy gỗ và sắt được khá nhiều người ưa chuộng. Do chúng mang lại hiệu suất đánh bóng cao và rất chính xác.

Những người mới chơi golf vẫn còn hạn chế về kỹ thuật không cần thiết phải sắm đủ 14 cây gậy trên. Ví dụ như bạn có tốc độ swing chậm thì gậy cậy sắt 5, 6 sẽ không mang lại hiệu quả mấy. Tuy nhiên, quyết định sở hữu bao nhiêu cây gậy golf vẫn là ở bạn. Dù bắt đầu với một bộ gậy tiêu chuẩn hay một bộ gậy với 6-9 cây gậy đều ổn cả.

Chi tiết từng loại gậy trong một bộ gậy golf và chức năng của chúng

Ngoài việc tìm hiểu bộ gậy golf gồm những gì, thì chức năng của từng loại gậy cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thông tin cụ thể về đặc tính và vai trò của mỗi cây gậy.

Gậy gỗ (woods)

Gậy gỗ là cây gậy chuyên được các golfer sử dụng cho những cú đánh dài. Chúng đặc biệt phù hợp với những hố Par – 4 và Par – 5 có khoảng cách đánh bóng xa.

Theo đó, cây gậy gỗ số 1 (hay gậy driver) là cây gậy không thể thiếu của các golfer. Loại gậy này có góc loft angle từ 7 – 12 giúp người chơi kiểm soát tốt quỹ đạo bóng. Đồng thời gia tăng khoảng cách đánh bóng trong mỗi cú đánh nhất là các cú đánh từ Tee box.

Gậy driver XXIO Eleven
Gậy driver XXIO Eleven

Ngoài ra, cây gậy gỗ số 3 và 5 cũng được nhiều golfer thường xuyên sử dụng. Hai cây gậy này có góc loft angle lần lượt là 15 – 18 độ và 20 – 22 độ. Thông thường, phần góc loft angle càng nhỏ đòi hỏi kỹ năng của các golfer càng cao. Hai cây gậy gỗ này hay được người chơi dùng để đánh bóng ở vùng fairway.

Trước đây, gậy gỗ đúng là được làm từ gỗ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, phần gỗ này đã dần được thay thế bằng kim loại như sắt, thép… Chúng cho thấy những ưu điểm vượt trội hơn giúp hạ thấp trọng tâm đầu gậy. Đồng thời phân bố trọng lượng đều hơn để người chơi dễ dàng có được các cú đánh bóng thành công.

1 bộ gậy golf có bao nhiêu gậy sắt (irons)? 8 cây gậy

Loại gậy thứ hai mà golfer nào cũng phải có trong bộ gậy của mình là gậy sắt (irons). Chúng thường dùng trong trường hợp khi bóng cách vị trí Green khoảng 200 yard.

Trong 8 cây gậy sắt, gậy số 3 và số 4 được nhiều chuyên gia đánh giá có độ khó cao hơn cả. Vì vậy, mọi người thường có xu hướng thay thế chúng bằng gậy gỗ. Hoặc bằng những cây gậy sắt với số lớn hơn như gậy sắt số 7 hay số 9. Khi chuyển sang các loại gậy trên, việc điều chỉnh lực bóng cũng như đánh bóng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Gậy wedges

Gậy wedges chính là cây gậy sắt vô cùng đặc biệt, nằm cuối cùng trong bộ 8 cây gậy sắt. Bởi chúng có góc loft angle cao hơn so với mức thông thường. Chúng được ký hiệu là PW – Pitching wedge với góc loft rơi vào 48 độ. Các cây gậy wedge tiếp theo sẽ có góc loft được tăng thêm 4 độ. Riêng với chiếc gậy wedge cuối cùng, chúng sở hữu góc loft lên tới 68 độ.

Thông tin liên quan:

Gậy wedges thường có góc loft angle lớn hơn gậy sắt thông thường
Gậy wedges thường có góc loft angle lớn hơn gậy sắt thông thường

Hầu như người chơi golf nào cũng đều trang bị cho mình một vài cây gậy wedges. Loại gậy này có ưu điểm kiểm soát tốt đường đi và lực bóng. Do đó, chúng được rất nhiều golfer yêu thích sử dụng làm vũ khí chiến đấu của mình trên sân.

Gậy hybrid

Cây gậy golf này còn có tên gọi khác là gậy rescue hay Utility. Chúng được lai giữa gậy sắt và gậy gỗ nên sở hữu ưu điểm của cả hai dòng gậy trên. Vì vậy, chúng vừa có thể dùng với khu vực cỏ rậm, vùng rough. Hay thậm chí cả khu vực bunker tại fairway.

Do đó, dòng gậy này trở nên rất phổ biến trên thị trường trong những năm gần đây. Bởi hybrid vừa có khả năng kiểm soát bóng một cách hiệu quả, tạo nên những cú đánh bóng xa. Chúng lại còn giúp người chơi xử lý các tình huống ở bẫy một cách dễ dàng.

Cách cầm gậy hybrid cũng là một vấn đề người chơi cần đặc biệt quan tâm để đạt được những cú đánh có hiệu suất cao.

Một bộ gậy golf có bao nhiêu gậy putter? Duy nhất một cây

Gậy putter chính là cây gậy golf cuối cùng trong bộ gậy tiêu chuẩn mà golfer nào cũng phải có. Chúng thực hiện chức năng đưa bóng vào lỗ, đặc biệt khi bóng ở vùng Green.

Gậy putter đóng vai trò đưa bóng vào lỗ
Gậy putter đóng vai trò đưa bóng vào lỗ

Chúng được nhiều golfer đánh giá là một trong những cây gậy khó đánh nhất. Tuy nhiên, hiệu quả mà gậy putter mang đến lại rất tuyệt vời.

Bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc một bộ gậy golf có bao nhiêu gậy tất cả. Đồng thời cung cấp cho bạn những đặc điểm và chức năng cụ thể của từng loại gậy. Hy vọng qua đó, bạn sẽ tìm được cho mình một bộ gậy golf thích hợp nhất để có được những trải nghiệm thú vị khi tham gia bộ môn thể thao này.

Nội dung đáng chú ý:

Khóa học cá nhân GGA Golf Pro – Giáo trình đào tạo từ kiến thức đến kỹ thuật sử dụng gậy chuẩn nhất hiện tại

Học viện Golfgroup Academy thuộc hệ sinh thái học viện Edugolf với sứ mệnh hiện thực hóa ước mơ ngành golf tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một học viện đáp ứng đủ 3 tiêu chí CHUYÊN NGHIỆP – BÀI BẢN – UY TÍN thì GGA hoàn toàn đáp ứng tất cả nhu cầu ấy. Thành lập từ năm 2016, trải qua 6 năm phát triển cùng ngành golf từ những bước đi khởi điểm, học viện GGA hiểu được từ một newbie đến golfer Pro thì người chơi sẽ cần kiến thức cũng như trải nghiệm gì qua những giai đoạn.

Để thực hiện điều này GGA căn cứ dựa trên những tham chiếu của các giáo trình đào tạo golfer quốc tế từ các cường quốc ngành golf như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, ÚC,… kèm theo đó là yếu tố “người thầy” tại GGA được xem là nòng cốt cho gia trị mà chúng tôi mang lại. Khóa học cá nhân – GGA Golf Pro được GGA xây dựng và hiện là khóa học được đông đảo các golfer lựa chọn tại học viện.

Lí do lựa chọn khóa học GGA Golf Pro:

 • Khóa học 1 kèm 1 xuyên suốt thời gian luyện tập
 • Tôn trọng yếu tố cá nhân và bảo mật thông tin của học viên
 • Giáo trình bài bản bao gồm: Kiến thức golf, kỹ thuật sử dụng tất cả gậy, giải pháp khắc phục lỗi đánh bóng (lệch tâm, slice, shank,..)
 • Thời gian linhh động theo lịch của học viên
 • Ưu tiên xử lý sự cố 24/7
 • Hỗ trợ gậy golf khi luyện tập
 • Tham gia luyện tập thực tế trên sân tập
 • Hỗ trợ phòng golf 3D chỉnh swing
 • TẶNG 1 BUỎI CHỈNH SWING KHI ĐĂNG KÝ

Cập nhật: 09:53 - 17/09/2022

Bình luận (25)

 1. TRường says: Trả lời

  Nghe qua về khóa học bên GGA này thấy được đấy, dự định sang tuần đăng kí 1 khoá cơ bản

  1. Trường says: Trả lời

   Dạ em chào anh Trường ạ, em thấy rằng là anh đang quan tâm về khóa học bên em phải không ạ, anh có thể đăng kí trực tiếp qua link bên em là https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf hoặc anh có thể qua 30 Phạm Văn Đồng để được bên em tư vấn rõ hơn ạ. Chúc anh một ngày tốt lành!

 2. Trí says: Trả lời

  Ui tôi cũng mới tham gia khóa học ở đây xong cùng với thầy Lợi, lúc chưa học tôi không cả biết 1 bộ có bao nhiêu gậy mà giờ chỉ sau 15 buổi tôi đã có thể tự tin lên sân chơi cùng bạn bè , thực sự khóa học này rất chất lượng .

 3. Khánh says: Trả lời

  Cũng đang phân vân giữa bộ KenichiFastPlus và bộ XXIO Mp1000, mà thấy bộ XXIO đánh hơi bị mềm nên tôi quyết định chọn bộ Kenichi FastPlus

 4. Công says: Trả lời

  Hôm trước tôi có qua bên 30 Phạm Văn Đồng để tham gia khóa học tại phòng Golf 3d cùng huấn luyện viên Ban và đã được đánh thử demo bộ gậy Kenichi Fast Plus và thấy rất hợp tay, mà cũng thấy nhiều người đang khá quan tâm về bộ gậy này nên tôi quyết định chốt luôn.

 5. Tuấn says: Trả lời

  Tôi muốn tham khảo mua 1 bộ gậy quá mà chưa biết bộ nào đánh vừa tay bác nào chỉ cho tôi chỗ mua gậy uy tín với

  1. Khôi says: Trả lời

   Anh Tuấn qua thử GolfGroup ở 30 Phạm Văn Đồng để tham khảo gậy nhé, bên đó toàn dòng gậy uy tín chất lượng từ Châu Âu đến Châu Á đó bác ạ, bác đến đó sẽ được đánh thử phòng golf 3d và nhân viên bên đó sẽ tư vấn cho bác được bộ gậy phù hợp, bác nên qua than khảo nhé.

 6. Hùng says: Trả lời

  Chơi Golf này cầu kì thật có nhiều gậy quá mà mỗi cây gậy đều cần 1 cách đánh và Swing khác nhau, mới học qua mà thấy khó quá, bác nào biết chỗ dạy chơi Golf không chứ tôi thấy tự học như này cũng không ổn.

 7. Hoàng Văn Ninh says: Trả lời

  Gậy thì quá nhiều hãng quá nhiều phân loại, hồi đầu tự tập cứ bị rối tung hết lên không biết chọn như thế nào.
  Cuối cùng cũng phải đi tìm người hỏi, đăng kí 1 khóa học. Được thầy bên học viện GGA này dạy cho từ sân cho đến gậy, kỹ thuật căn bản nâng cao đầy đủ. Học chỉ 1 tháng nhưng biết được rất nhiều không phải tự mò nữa.
  Bộ gậy sau khi nghe tư vấn giờ chơi cũng khá ưng, tuy hdc còn cao nhưng đánh bóng thăng hơn trước nhiều.
  Khi nào học viện có giải hay offline thì gọi mình số này để tham gia cùng nhé: 0988786643

  1. GGA- Golf Group Academy says: Trả lời

   Vâng rất vui vì anh đã hài lòng với khóa học và cũng chọn được bộ gậy ưng ý ạ. Về phía học viện luôn luôn muốn học viên của mình từ nhũng người chưa biết về golf sau khi học xong phải chơi được và hiểu về golf, ngoài ra còn được hỗ trợ tư vấn trọn đời để anh chị yên tâm lên sân.
   Anh Ninh yên tâm sắp tới sẽ có giải giao lưu cho các anh chị học viên mới để mình làm quen sân và kết bạn golf luôn. Hy vong anh sẽ tham gia, bên học viện đã liên hê thông báo lịch cho anh rồi ạ. Chúc anh chơi golf tháng này thật mau xuống HDC.
   Em cũng mời anh qua địa chỉ học viện lần sau cùng bạn bè để được chỉnh swing nâng cao hoàn toàn miễn phí anh nhé.
   Liên hệ em xin gửi lại anh: 0862715968/zalo

 8. Tùng Phạm Thanh says: Trả lời

  Ngày trước nhiều người hay khuyên mua gậy số 7 về tập trước rồi mới mua bộ gậy.
  Mình thấy lời khuyên này khá là buồn cười.
  Chơi golf 5 năm, đi hết các shop ở SG thì gần như không có shop nào bán gậy số 7 để mà mua. Mà mua số 7 xong về sau mua 1 bộ đầy đủ thì lại thừa ra cây 7 đó.
  Thứ 2 là nếu chỉ để tập thì học với HLV cũng đã có sẵn gậy số 7 cho học viên rồi rồi sao phải đi tìm tốn công.
  Mua mỗi gậy số 7 thì các bạn cũng chỉ tập được mỗi số 7, mà lên sân bộ gậy phải đánh đến hơn 10 cây thì phải chơi được cả driver, gỗ, res, sắt, wedge, put. Không tập các cây kia thì lên sân chỉ chơi gậy số 7 thôi sao.
  Tốt nhất là mua nguyên bộ vè, mấy buổi đầu lấy số 7 đi tập, mấy buổi sau cầm thêm driver gỗ,… đi tập. Sau còn có cả bộ ra sân luôn.

 9. Hà Liêm says: Trả lời

  Set up của mình, HDC 20
  1 Driver Callaway Rogue ST Max 10.5S
  1 Gỗ 5 Ping G425 S
  1 Rescue 4 Callaway Rogue ST S
  Bộ sắt Taylormade Stealth cán S
  1 Wedge 50 Callaway
  1 Putter Scotty
  Tổng 11 cây, được anh bạn và nhân viên kỹ thuật tư vấn cho set up này, Đánh thì cực phê nhất là driver, đánh cây này giờ bóng hết slice đi rất nhiều
  Anh em mơi nếu chọn gậy thì nên có người tư vấn, tốt nhất là tìm chuyên viên biết về thông số gậy và fitting thì chọn gậy yên tâm là không phải lo không chơi được golf, cầm lên là đánh hay liền.
  Học viện GGA này cũng khá nổi tiếng vì anh em bạn bè mình ở tình cũng đang học, vừa học golf mà vừa được tư vấn mua gậy chuẩn thì chỉ 1 tháng là chơi tốt.”

  1. GGA- Golf Group Academy says: Trả lời

   Dạ vâng anh, 1 bộ gậy golf sẽ có nhiều gậy khác nhau với nhiều thương hiệu nên để chọn được gậy phù hợp với bản thân thì các anh chị nên có hlv hoặc tư vấn viên chuyên nghiệp. Bộ gậy của anh tất cả các cây đều là gậy đánh hay top đầu năm nay đó ạ nên chắc chắn người tư vấn cho anh rất có tâm và chuyên sâu rồi.
   Các anh bạn của mình đang học trong học viện em và tập ở tỉnh thì để bên em liên hệ với các anh và tư vấn thêm cho các anh chọn gậy cho phù hợp nhất anh nhé.
   Em gửi lại địa chỉ các chi nhánh trên hệ thống học viện và cửa hàng để các anh tiện ghé qua nhé
   Địa chỉ showroom em gửi anh: 0862715968/zalo
   Golf Group số 834 Nguyễn Văn Linh, Tòa nhà Happy Valley, Quận 7, HCM
   Golf Group số 30 Phạm Văn Đồng, Tòa Lucky Building, Cầu Giấy, Hà Nội

  2. GGA- Golf Group Academy says: Trả lời

   Dạ vâng anh, ngày trước do gậy golf ở VN còn ít nên việc chọn lựa gậy khó khăn hơn bây giờ rất nhiều. Các anh mua gậy cũng phải cân nhắc rất kĩ. Tuy nhiên bây giờ các bộ gậy tốt và nổi tiếng ở thế giới cũng rất nhiều và được chuyên viên tư vấn kĩ càng nên cũng đỡ phải lo lắng hơn nhiều.
   Xu hướng bây giờ các anh đều mua cả bộ về và tập từng cây, sẽ tiện hơn rất nhiều so với chỉ mua 1, 2 gậy như trước. Vì một số hệ thống lớn như Golf Group, Golf World,… có dịch vụ thu cũ đổi mới nên anh chị sau này chơi gậy muốn đổi dòng mới hơn thì vẫn mua được bộ gậy với chị phí thấp.
   Cảm ơn anh Tùng đã chia sẻ kinh nghiệm hay cho các anh chị mới ạ.

 10. Thái Sơn says: Trả lời

  Học Golf tính ra cũng khó nhỉ, cách đây vài ngày tôi cũng thử mua cây gậy số 7 về tập ở nhà dần xem sao, mới đầu học trên Youtube, thấy cũng có mấy Video hướng dẫn khá bài bản, chi tiết, học được khoảng vài tiếng là mỏi nhừ cả vai, đau hết cả người rồi, nhưng tính mình cũng vốn kiên trì, nên cũng cố gắng vài ngày, tưởng dễ học nhưng thật sự khó thật, giờ cũng khá nản,lại còn thêm đống luật Gofl với đủ cách tính điểm nữa lại càng khó đang tính đi học một khóa học Golf cơ bản với HLV để hiệu quả hơn không. Không biết ở Hà Nội có học viện nào chuyên đào tạo Golf từ đầu chuyên nghiệp không, tìm thử trên mạng thấy cũng nhiều thông tin nhưng không biết bên nào thực sự chất lượng và uy tín

  1. Đức Quảng says: Trả lời

   Bác thử tham khảo liên hệ với bạn Trung này nhé 0862954866, đây là contact của Phòng đào học viện Golfgroup Academy, tôi thấy học viện này dạy ổn phết, HLV chuyên nghiệp, dạy nhiệt tình. Mới đầu tôi cũng lưỡng lự vì đợt đăng ký học viện này thấy giá cũng ngang ngang so với bên khác chứ không phải rẻ hơn. Nhưng xét về chất lượng và dịch vụ thì ăn đứt các đơn vị khác, về thời gian học cũng linh động hơn, HLV thì nhiệt tình, nhân viên học viện hỗ trợ hết mình. Nhớ đợt tôi đăng ký cũng gặp khó khăn vì đi công tác suốt nhưng học viện cũng hỗ trợ xếp lịch đủ cho học viên, thậm chí có những buổi phải hủy lịch học vì công tác đột xuất nhưng Gọi bạn Trung vẫn xếp lịch bù cho đầy đủ. Ông anh tôi đợt cũng đăng ký một học viện bên khác nhưng lịch học cố định hơn, nghỉ buổi nào mất buổi đó, ông anh tham khảo nhé, ở Hà Nội thì học viện Golfgroup này là ổn nhất rồi lại còn đươc tập thêm và bổ trợ kỹ thuật thoải mái toàn thời gian nữa https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 11. Hữu Thắng says: Trả lời

  Cầm gậy nghĩ thấy đơn gian nhưng thực ra rất quan trong và là căn bản đầu tiền cần phải chú ý và tập đúng, Cầm gậy đúng thì giúp được cú đánh sẽ tốt và điểm tiếp xúc bóng chuẩn nhẹ nhàng, hồi mới tập tôi hay bị đánh bóng slide cũng là do câm không chuẩn và hay gòng tay chặt qua nữa. Sau qua bên GolfGroup ở 30 Pham Văn Đồng mua bộ kennichi để chơi thầy bên này có học viên nên cũng đăng kí luôn 1 khoá nâng cao học thử xem thế nào nhưng được thầy Trung bên này phân tích và chỉ ra từng lỗi trong cứ swing để tôi cải thiện thì thấy kết quả tốt hẳn

  1. HLV Vũ Trung says: Trả lời

   Cảm ơn anh Thắng đã quan tâm và ủng hộ đồng hành cùng học viện. Anh chị đang có quan tâm đến khoá học Golf ở các cấp độ hoặc thông tin sản phẩm về GOlf có thể liện hệ em để được hỗ trợ qua số: 0862954866 hoặc kham khảo qua link: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 12. TRẦN XUÂN ĐẠT says: Trả lời

  Tôi mới học golf xong giờ muốn ra sân chơi nhưng chưa có gậy golf vì lúc học được hỗ trợ gậy từ đầu đến cuối mà

 13. HOÀNG HIỆP says: Trả lời

  Golf mấy năm gần đây phát triển mạnh quá, thời gian gần đây em cũng đang tìm hiểu về bộ môn này nhưng thấy có vẻ khá khó, em đang tìm hiểu là các gậy golf trong một bộ đây mà cũng mất khá nhiều thời gian

 14. Phương Oanh says: Trả lời

  1 bộ nhiều gậy quá, mình mới biết đánh gậy driver và gậy số 7

  1. Đức Hùng says: Trả lời

   @Phương Oanh em mới chơi à. Mới chơi đánh được 2 cây driver và cây số 7 là giỏi rồi em. Hồi mới đầu anh đánh mỗi cây driver, sau mới dần dần học đánh full bộ, những cũng là có HLV dạy chứ mỗi gậy 1 loại kỹ thuật, không đánh bừa được em ạ 😀

   1. Phương Oanh says: Trả lời

    Vâng em mới tập tành được mấy tuần anh @Đức Hùng ạ. Tự nhiên tìm hiểu về bộ môn này làm thành nghiện ngập quá anh ạ.

  2. Đức Hùng says: Trả lời

   Bộ môn này không chỉ chơi giải trí đâu em, nó vừa rèn luyện sức khỏe dẻo dai, vừa giám streess, cải thiện trí nhớ và các chị em vẫn giảm cân được nhé. Anh thấy các bạn theo golf 1 thời gian dáng ai cũng rất đẹp, rất đáng ngưỡng mộ. Hôm nào em tập xong ae mình ra sân giao lưu @Phương Oanh nhé.

   1. Phương Oanh says: Trả lời

    Vâng, em tập xong hẹn anh ra sân nha. Chắc em phải tìm HLV dạy như anh cho mau được ra sân, mà em cũng chưa ra sân bao giờ nên không biết chọn sân hay đặt sân như nào, có gì anh bảo em nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khải Nguyên Phạm - 0888125***
Gọi lại cho tôi
Khóa học Basic Golf Course