Caddy golf là gì?- Những điều nên biết về thuật ngữ

Caddy golf có tên ngắn gọn là caddie, dùng để mô tả công việc của nhân viên làm việc phục vụ trên sân golf. Những người này sẽ đồng hành và hỗ trợ golfer trong việc di chuyển phụ kiện hoặc bảo quản túi chứa golf. Tuy là công việc được mô tả khá đơn giản nhưng người làm nghề này cũng cần tuân thủ theo một số nguyên tắc đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về công việc này qua bài viết sau.

Caddy golf là gì?

Caddy là gì? Caddy golf là thuật ngữ dùng để chỉ nhân viên phụ trách công việc kéo gậy và phục vụ golfer trên sân. Những người này sẽ có trách nhiệm di chuyển, bảo quản túi đựng gậy và các phụ kiện khác cho người chơi trên sân.

Caddy golf là một trong những thuật quan trọng của ngành golf
Caddy golf là một trong những thuật quan trọng của ngành golf

Đây là công việc khá nhẹ nhàng và cũng tác động một phần đến cảm xúc của golf thủ, do vậy thường tuyển dụng nhân viên giới tính nữ. Một số sân golf vẫn tuyển nhân viên nam, tuy nhiên số lượng này ít hơn nhiều so với caddy golf là nữ.

Mỗi khi chơi, golfer sẽ lựa chọn di chuyển bằng những xe chuyên dụng trên sân cỏ hoặc thuê trực tiếp người bảo quản và kéo cho mình. Trên thực tế, những người này không những phục vụ khách mà còn hỗ trợ, tư vấn về cách đánh phù hợp. Đặc biệt là với những khách mới tham gia bộ môn này thì caddy golf là những người có vai trò rất quan trọng.

Mô tả công việc của caddy

Caddie là gì? Caddie golf là công việc khá nhẹ nhàng, tuy nhiên nếu bạn có được sự tinh tế trong hành động hoặc một chút kiến thức chuyên môn về golf thì mức lương mà người thuê phải trả sẽ rất cao. Để giúp bạn hiểu hơn về caddie golf, bài viết đã liệt kê những đầu mục công việc mà bạn phải làm, cụ thể như sau.

Caddie golf là công việc khá nhẹ nhàng
Caddie golf là công việc khá nhẹ nhàng

Bảo quản và di chuyển túi đựng gậy cho golfer

Công việc mà các caddy golf đảm nhiệm là việc di chuyển túi đựng golf cho người chơi. Ngoài ra, việc bảo quản dụng cụ và trông coi đồ cá nhân cũng nằm trong danh sách các việc cần làm. Lưu ý rằng, quá trình này yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận, bạn nên tránh làm hỏng đồ dùng hoặc để quên đồ của khách trong thời gian làm việc.

Vệ sinh golf cho người chơi

Ngoài việc bảo quản và di chuyển túi đồ, bạn còn phải làm vệ sinh dụng cụ golf cho người chơi sau mỗi lượt thi đấu. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng của cây gậy golf và quá trình chơi sau đó. Quá trình vệ sinh cũng cần phải làm theo các bước quy định và sử dụng các chất tẩy rửa phù hợp để tránh làm hư hỏng.

Làm phẳng bề mặt cát

Caddy golf có trách nhiệm cào các hố cát để golfer thực hiện đánh bóng vào. Để đưa được trái bóng vào đúng bẫy cát, người làm công việc này phải làm phẳng bề mặt và tán các vùng cát đã bị xáo trộn từ cú đánh trước đó.

Tính khoảng cách từ trái bóng đến green

Sau khi các golfer thực hiện cú đánh, caddy golf có nhiệm vụ đo vị trí từ bóng đến green một cách chính xác nhất. Đồng thời, họ cũng xác định hướng bóng và chỉ dẫn cho người chơi mới bắt đầu những cách đánh phù hợp.

Công việc này có thể được caddy golf thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp qua các loại máy hỗ trợ tự động. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc lâu dài và có sự thăng tiến hơn thì nên chủ động học hỏi và tránh việc lạm dụng quá nhiều từ sự giúp đỡ của máy móc.

Thay thế ball marks và divots

Trong thời gian chơi, các golfer sẽ làm bong tróc một phần mảng cỏ tại rough và fairway. Nhiệm vụ của caddy golf là thay thế những khối cỏ và đặt lại vào vị trí xác định có bong tróc.

Loại bỏ hoặc chăm sóc pin

Công việc của caddie sân golf là gì? Thì đó còn là khi golfer đã thực hiện đánh trúng bóng on green, caddy golf có nhiệm vụ loại bỏ hoặc chăm sóc pin. Trường hợp người chơi không nhìn thấy hố tại khu vực đánh bóng của họ, caddy golf sẽ đứng tại vị trí gần pin và giữ chúng, đồng thời loại bỏ khi bóng đã được đánh trúng.

Trường hợp bóng đã gần vào lỗ, caddy golf sẽ loại bỏ pin ngay trước khi golfer thực hiện putting golf. Và khi bóng của tất cả người chơi đã vào lỗ thì pin cần phải được thay thế.

Xem thêm:

Thu nhập của caddy golf như thế nào?

Thu nhập của caddy golf phụ thuộc nhiều vào thái độ làm việc và kinh nghiệm, do vậy không có mức lương cố định hoặc cao nhất. Trung bình, caddy golf làm việc tại sân có 18 lỗ thường được trả phí 10 – 30 USD/lần phục vụ. Như vậy khoảng thu nhập của mỗi người là 10 triệu/tháng, chưa tính tiền boa hoặc thưởng thêm nếu phục vụ tốt.

Thu nhập của caddy golf được tính theo nhiều khoản phí khác nhau
Thu nhập của caddy golf được tính theo nhiều khoản phí khác nhau

Caddy golf là công việc khá nhẹ nhàng, không hề có sự ràng buộc hoặc yêu cầu về thời gian hoặc những kiến thức quá sâu về golf. Tuy nhiên, bạn sẽ không được hưởng các phúc lợi như: Không có lương cứng và bảo hiểm, tiền thưởng của công ty hoặc khi có tai nạn phát sinh thì phải tự chịu trách nhiệm, không ra sân là không có tiền…

Nếu trong quá trình làm việc, bạn vi phạm nội quy, làm hư hỏng/mất dụng cụ, không tắt điện… thì sẽ bị phạt và đền bù cho khách. Do vậy, caddy golf phải là người cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần học hỏi nhiều hơn các nghề dịch vụ khác.

Caddy trong sân golf chỉ những người làm công việc phục vụ trong bộ môn golf, có trách nhiệm đảm bảo dụng cụ và di chuyển đồ cho người chơi. Quá trình thi đấu có thể kéo dài vài tiếng đến cả ngày, do vậy khi muốn làm công việc này, bạn cần chuẩn bị đủ sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng nên học hỏi một số kiến thức về golf và cẩn thận trong quá trình làm việc để tránh bị phạt hoặc đền bù.

Bài viết hay:

Cập nhật: 16:55 - 12/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh