Green fee là gì? Các khái niệm liên quan golf thủ nhất định phải biết

Green fee là gì? Green fee trong golf là khái niệm được nhiều golfer quan tâm, đặc biệt là người mới tham gia hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu. Thuật ngữ này rất quan trọng và là cầu nối về mặt kiến thức đối với golfer, giúp họ có được chiến thuật chơi phù hợp. Để tìm hiểu kỹ hơn về green feem chúng ta cùng tham khảo bài viết sau.

Green fee là gì?

Green fee là gì? Green fee chính là lượng chi phí mà golfer phải trả khi có ý định thuê một sân golf để thi đấu hoặc tập luyện. Tùy vào chất lượng, diện tích và thiết kế mà giá sẽ có sự chênh lệch.

Green fee là chi phí chơi sân mà golf thủ phải trả
Green fee là chi phí chơi sân mà golf thủ phải trả

Thông thường, green fee dao động từ 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ/lần thuê trên sân golf 18 lỗ. Đây là giá tiền cho thời điểm tập vào buổi sáng, và khi có thêm các dịch vụ nghỉ dưỡng hoặc đồ ăn thì chi phí sẽ được tính cao thêm.

Khái niệm liên quan đến green fee trong golf là gì?

Bên cạnh những thông tin về green fee trong golf là gì, những người mới chơi golf cũng nên tham khảo và tìm hiểu thêm về những thuật ngữ liên quan. Điều này sẽ giúp golfer hiểu rõ hơn về môn thể thao này và có lối chơi phù hợp hơn. Dưới đây là những thuật ngữ liên quan đến green fee:

Người chơi cần tìm hiểu kỹ về green fee khi chơi trên sân golf
Người chơi cần tìm hiểu kỹ về green fee khi chơi trên sân golf

Green

Green là từ dùng để chỉ một vùng cỏ bao quanh hố golf trên sân. Đây là khu vực có cỏ mịn, ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho golfer đưa bóng vào lỗ. Thông thường, các loại có được lựa chọn cho khu vực này là bentgrass và bermuda.

Trên sân, các vùng green fee được thiết kế với những độ dốc lớn, đảm bảo khô ráo và tăng tối đa lực ma sát để dễ dàng đưa bóng vào sân. Thực tế theo sự nghiên cứu, những sân golf có phần cỏ green ẩm ướt sẽ khó đưa bóng vào lỗ hơn những sân có độ ẩm thấp và ngắn. Chính vì vậy, khi tổ chức một giải đấu golf, ban tổ chức phải đặc biệt quan tâm và chăm sóc đến cỏ trong green fee.

Tốc độ green

Tốc độ green là khái niệm biểu thị cho độ dài đường đi của bóng tính từ lúc chạm vào cùng cỏ green đến khi ngừng chuyển động. Hiện tại, tốc độ green vẫn là vấn đề mà nhiều chuyên gia vẫn đang tranh cãi và khiến những chủ đầu tư sân golf đau đầu vì không biết nên thiết kế ra sao cho phù hợp.

Để giải quyết vấn đề này, tốc độ green đã được chuyển sang đo đạc bằng thiết bị stimp. Đây là chiếc đồng hồ được hiểu chuẩn và được hội đồng golf thế giới cho phép sử dụng trong tính tốc độ. Có nghĩa là, khi golfer bắt đầu đánh bóng, tính từ lúc vào vùng green đến khi dừng hẳn thì máy sẽ hiển thị một con số chính xác về tốc độ. Điều này cũng giúp kết quả được chính xác và tránh tình trạng gian lận.

Như vậy, trị số trên đồng hồ càng cao thì sẽ tương đương với tốc độ green nhanh. Tuy nhiên, đây không hẳn là điều tốt vì bóng chưa vào lỗ đã dừng lại quá nhanh. Do vậy, nếu golfer muốn đạt được số điểm tốt thì nên có sự tính toán trong lối chơi và xây dựng chiến thuật cụ thể.

Một số khái niệm khác

Một số thuật ngữ có liên quan đến green fee bao gồm: Blind hole. ball mark, approach shot,…

Xem thêm

Chi phí green fee tại Việt Nam

Chi phí green fee tại Việt Nam thường có mức giá khác nhau; tùy thuộc vào thiết kế, diện tích, dịch vụ đi kèm mà chi phí sẽ có sự thay đổi. Ví dụ: Sân golf Yên Dũng có giá cho khách chơi lựa chọn từ 1.350.000 – 2.600.000 VNĐ/ngày chơi.

Chi phí green fee tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào từng sân, thời gian chơi
Chi phí green fee tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào từng sân, thời gian chơi

Tại Việt Nam giá thuê sân golf thường sẽ được ưu đãi vào các ngày trong tuần, tuy nhiên thời điểm cuối tuần sẽ có sự tăng chi phí do đây là khung giờ có nhiều tham gia. Đối với những sân tiêu chuẩn 18 lỗ thông thường thì chi phí dao động từ 1,5 – 2 triệu đồng/lượt thuê. Đặc biệt là vào những ngày lễ, chi phí sẽ gấp 2 – 3 lần bình thường

Với những người đã có thẻ hội viên tại sân golf thì chi phí green fee không tính bằng lượt mà sẽ thu theo kỳ. Việc này sẽ giúp người chơi tiết kiệm được giá tiền và có thể thoải mái tập luyện mà không cần lo đến thời gian trả sân.

So với những nước khác trên thế giới, green fee tại Việt Nam chỉ có mức giá trung bình, tuy nhiên dịch vụ chưa thể so sánh với các nước Châu u được. Cụ thể là, những quốc gia Châu u sẽ khuyến khích người chơi mua thẻ hội viên với nhiều ưu đãi. Điều này giúp golfer có được môi trường phù hợp để phát triển thế mạnh.

Trên đây là bài viết giải đáp thuật ngữ green fee là gì? Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về chi phí phải trả khi thuê sân. Đồng thời lựa chọn được địa điểm phù hợp để tập luyện.

Cùng chuyên mục

Cập nhật: 17:48 - 16/05/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh