Độ bounce của gậy golf là như thế nào?

Độ bounce của gậy golf là một trong những thông số rất quan trọng. Nó quyết định độ chính xác của thao tác và nâng cao hiệu suất chơi golf. Vậy trong bộ môn thể thao này, độ bounce là gì và đâu là mẫu gậy có độ bounce được đánh giá tốt nhất hiện nay?

Tìm hiểu về độ bounce của gậy golf?

Thuật ngữ bounce được dùng để chỉ vị trí đầu tiên của gậy wedge, chỗ sẽ đánh vào nền đất khi thực hiện thao tác. Nếu đầu gậy tiếp xúc với bóng golf cũng phải va chạm một lực nhất định tới mặt cỏ. Tác dụng của góc bounce là giảm thiểu sự đào sâu của gậy vào mặt tiếp xúc khi thực hiện những cú đánh mạnh.

Góc bounce được tính là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy so với mặt phẳng ở vị trí ống cổ gậy đặt vuông góc với mặt tiếp xúc. Số độ là đơn vị đo của góc bounce.

Hiện nay không hề có bất kỳ quy chuẩn nào về độ bounce của gậy golf khi sản xuất và thiết kế gậy golf. Mỗi hãng sẽ tự nghiên cứu và đưa ra góc bounce phù hợp khi kết hợp với độ loft. Thực tế, khi góc bounce càng lớn càng giúp cải thiện hoạt động đào sâu vào đất do cạnh dẫn của mặt đế ở xa mặt tiếp xúc tại vị trí ngắm bóng.

Thông thường, độ bounce rơi vào khoảng 0 – 16 độ hoặc cao hơn. Góc bounce thấp tính từ 6 độ trở xuống, mức trung bình là 7 – 10 và góc bounce cao sẽ trên 10. Một số mẫu gậy đặc biệt còn được thiết kế với góc bounce âm.

Độ bounce của gậy golf giúp người chơi có thể biến hóa linh hoạt trong nhiều tình huống
Độ bounce của gậy golf giúp người chơi có thể biến hóa linh hoạt trong nhiều tình huống

Độ bounce của gậy golf của gậy không nhận được nhiều sự quan tâm bằng độ loft. Tuy nhiên, nó lại có sức ảnh hưởng hơn so với hiệu suất chơi golf. Khi bạn biết cách tận dụng góc bounce thì có thể biến hóa linh hoạt trong nhiều tình huống, bao gồm cả trên mặt sân cỏ hoặc sân cát.

Độ bounce của gậy golf trong từng trường hợp

Địa hình sân golf tương đối đa dạng vì có nơi đất mềm, nơi đất cứng, nơi có sân cát, sân cỏ… Những yếu tố này đều ảnh hưởng tới hiệu suất chơi golf nên bạn cần thật sự linh hoạt trong mọi tình huống.

Người chơi có kinh nghiệm cho biết, khu vực có mặt đất nền cứng cần sử dụng cách đánh lướt ngang mặt đất. Với trường hợp này, các loại gậy có độ bounce thấp tương đối phù hợp nhưng khi đánh cắm từ trên xuống với mặt đất nền mềm thì bạn nên chọn gậy có độ bounce cao.

Với các sân golf có mặt đất cứng, bạn nên chọn độ bounce thấp
Với các sân golf có mặt đất cứng, bạn nên chọn độ bounce thấp

Đây cũng là kinh nghiệm được ứng dụng tại các địa hình có nền cát, trong luật bunker. Khi đó, chất liệu nền cát ướt hoặc cứng cũng không làm bóng bị vùi lấp, gậy có độ bounce thấp sẽ phù hợp với cách đánh lướt bề mặt. Trong trường hợp cát mịn, bóng golf sẽ bị lấp đi một phần nên người chơi phải sử dụng tới loại gậy có độ bounce cao.

Việc chọn lựa độ bounce của gậy golf cũng phụ thuộc vào từng cá nhân và kỹ thuật sử dụng. Dù golf thủ lựa chọn cách chơi nào bằng gậy wedge cũng nên chú ý nhiều hơn tới thông số này.

Xem thêm:

Điểm danh những mẫu gậy có góc bounce được đánh giá cao

Gậy golf có góc bounce hiệu quả là khi nó có khả năng ứng biến linh hoạt theo nhiều tình huống khác nhau. Những mẫu gậy được người chơi yêu thích nhất hiện nay bao gồm:

Gậy Wedge Titleist SM6

Đây là sản phẩm của thương hiệu Titleist và tạo ra tiêu chuẩn mới đối với gậy golf chuyên nghiệp. Nó được cải tiến về độ xoáy, khoảng cách và sự linh hoạt của từng cú đánh. Vì vậy, loại gậy này đã trở thành sản phẩm mà mỗi golf thủ đều nên sở hữu.

Gậy có góc bounce 4 – 14 độ và góc loft là 46 – 62. Đồng thời, cấu trúc rãnh TX4 còn giúp kết cấu mặt song song tạo sự ổn định và nhất quán để gia tăng độ xoáy đáng kể. Wedge Titleist SM6 có độ grinds được đánh giá là phù hợp với nhiều kiểu swing, nhiều địa hình và vô cùng linh hoạt.

Gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge

Gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge nằm trong bộ gậy nổi tiếng Mack Daddy. Nó được thiết kế với chất liệu thép mềm, có nhiều góc loft khác nhau và trọng tâm động hướng lên trên khi vung gậy.

Độ bounce của gậy golf Callaway
Độ bounce của gậy golf Callaway

Bộ gậy này bao gồm 3 kiểu Grind là S, C, W – Grind. Bạn có thể lựa chọn linh hoạt các loại gậy khi sử dụng ở những địa hình khác nhau.

  • Gậy S-Grind: Đế thon, mặt gậy mở, góc bounce thấp và hoạt động tốt với góc loft thấp.
  • Gậy C-Grind: Đế nhọn, góc bounce thấp, góc loft cao, hoạt động tốt hơn so với S-Grind.
  • Gậy W-Grind: Đế rộng.

Ưu điểm của dòng gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge là thiết kế mặt 16 rãnh để gia tăng khả năng kiểm soát bóng, giúp người chơi thực hiện pitching và chip.

Gậy wedge Titleist Vokey SM7

Một trong những sản phẩm được người chơi đánh giá tương đối cao là gậy Wedge Titleist Vokey SM7. Dòng gậy này thường có góc bounce đa dạng và phù hợp với hầu hết mọi địa hình nên được rất nhiều người đầu tư.

Gậy golf Titleist với độ bounce đa dạng
Gậy golf Titleist với độ bounce đa dạng

Đối với sản phẩm này, dù là người mới học chơi golf đã chơi golf chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng dễ dàng với 6 loại Grind gồm F, S, D, M, K, L. Trong đó, D – S – K có góc bounce cao, F – M có góc bounce trung bình và L có góc bounce thấp. Mỗi grind lại có những ưu điểm riêng tùy vào cách ứng dụng linh hoạt của mỗi người chơi.

Bài viết đã giúp người chơi hiểu được thế nào là độ bounce của gậy golf và mẫu gậy tiêu biểu. Vì đây là thông số kỹ thuật quan trọng của gậy golf nên hy vọng bạn sẽ tìm được sản phẩm có độ bounce chuẩn xác với kỹ năng của bản thân.

Xem thêm

Cập nhật: 15:59 - 24/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh