Cách đánh gậy sắt số 5: Bí quyết từ chuyên gia

Gậy sắt số 5 là cây gậy được người mới chơi golf sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, muốn thực hiện được cú đánh chuẩn xác đòi hỏi người chơi phải nắm được đúng kỹ thuật. Cách đánh gậy sắt số 5 được nêu trong bài dưới đây sẽ giúp người chơi sử dụng gậy linh hoạt và đa dạng hơn trong mỗi trận bóng.

Sức mạnh vượt trội của gậy sắt số 5

Gậy sắt số 5 chủ yếu được sử dụng từ fairway cho tới các cú đánh tiếp cận dài hơn. Bộ gậy dao động trong khoảng 130 – 210 yard tùy vào sức mạnh và kỹ thuật của mỗi người. Gậy sắt số 5 cũng có sự va chạm phổ biến và rất gần gũi đối với golf thủ. Nó tương đối dễ đánh và thực hiện được các cú đánh tốt hơn gậy dài. Nó xuất phát từ việc độ loft của gậy sắt số 5 cao hơn nên diện tích bề mặt lớn hơn.

Gậy sắt số 5 chủ yếu được sử dụng từ fairway cho tới các cú đánh tiếp cận dài hơn
Gậy sắt số 5 chủ yếu được sử dụng từ fairway cho tới các cú đánh tiếp cận dài hơn

Nhờ việc sở hữu ưu thế lớn nên gậy số 5 thường xuyên được người chơi ưu tiên sử dụng. Những cây gậy này có thể mang tới sự chuẩn xác và tạo được các cú đánh bóng tốt hơn cho golf thủ. Từ đó, gậy sắt số 5 đã được hầu hết chơi golf chuyên nghiệp và các huấn luyện viên lựa chọn.

Cách đánh gậy sắt số 5 từ chuyên gia

Justin Thomas – golf thủ số 1 thế giới cho biết nhiều người có khả năng thực hiện các cú swing mạnh với gậy số 5 để đạt được khoảng cách tối đa. Nhưng các cú đánh với lực mạnh chưa phải là yếu tố quan trọng.

Mỗi người cần đặt mục tiêu cao hơn là xác định cú swing giúp bóng tiếp xúc tốt với mặt gậy và cố duy trì tinh thần tập trung để thực hiện cú đánh giúp bóng bay xa nhất có thể. Chỉ khi thực hiện được điều này thì mới đạt được khoảng cách mà bạn mong muốn. Sau đây là một số bí quyết đánh gậy sắt đến từ chuyên gia:

Bài viết hay:

Nhấc cả 2 gót chân khi swing

Có khá nhiều người chú ý tới việc nhấc cả 2 ngón chân khi đánh bóng golf khiến họ cảm thấy như bị nhấc bổng khỏi mặt đất. Golf thủ số 1 thế giới Thomas đã tập thói quen này từ khi còn nhỏ. Bởi lẽ, Thomas có thân hình nhỏ con nên cần học đánh cú swing mạnh để có thể theo kịp những người bạn có thân hình lớn hơn.

Cách đánh gậy sắt số 5 đúng kỹ thuật bằng cách nhấc gót khi swing
Cách đánh gậy sắt số 5 đúng kỹ thuật bằng cách nhấc gót khi swing

Đối với người có thân hình nhỏ, việc giữ gót chân thấp hơn sẽ làm đường bóng đi thấp hơn. Do đó, golf thủ có tạng người không quá cao to có thể thử sức kiểu swing mạnh và nhấc 2 gót chân lên.

Không nên swing như dùng gậy driver

Theo Thomas, nhiều người đã thực hiện cú swing bằng gậy sắt số 5 giống với cách đánh bằng gậy driver. Lý do có thể đến từ việc phần cán gậy khá dài. Thực tế, swing gậy sắt số 5 để đạt khoảng cách tốt không phải điều quá quan trọng. Bởi lẽ, mục tiêu cuối cùng là tập trung sử dụng gậy sắt để tạo ra cú đánh có điểm tiếp xúc với mặt gậy tốt.

Cách đánh gậy sắt số 5: Tập kiên nhẫn

Nếu một người có kỹ thuật đánh bóng tốt nhưng bị cảm xúc chi phối quá nhiều sẽ tạo ra các cú swing tệ. Do đó, trong khi luyện tập hoặc thi đấu, người chơi nên học cách kiên nhẫn và biết chấp nhận kết quả cuối cùng.

Bạn không nên bị chi phối khi bóng ở vị trí nằm hoặc có địa hình không bằng phẳng. Tâm lý bất ổn chỉ làm người chơi có thành tích tệ hơn nên bạn cần rèn luyện hàng ngày để sớm đạt kết quả tốt.

Ngoài ba nguyên tắc kể trên, golf thủ cũng cần chú ý tập trung vào khâu chuẩn bị, tập trung vào quá trình tiếp xúc bóng với mặt gậy, tưởng tượng hướng đánh mà người chơi mong muốn và ghi nhớ trong đầu. Cuối cùng, bạn phải biết cách giữ bình tĩnh để nhanh chóng cải thiện kỹ năng ổn định.

Khi vung gậy, bạn cần thực hiện thật sự kiên nhẫn
Khi vung gậy, bạn cần thực hiện thật sự kiên nhẫn

Lưu ý khi đánh gậy sắt số 5 golf thủ nên biết

Có không ít golf thủ đều mắc phải lỗi đánh bóng phổ biến khi sử dụng gậy sắt số 5. Nếu muốn thực hiện cú đánh bóng đẹp mắt, bạn nên chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Đặc biệt chú ý tới phương của gậy và bóng khi cả hai có sự tiếp xúc.
  • Trong quá trình đặt bóng, người chơi nên chú ý điều chỉnh trái bóng sao cho chúng nằm trên nửa phần đầu gậy.
  • Nếu thực hiện động tác vung gậy, bạn cần thực hiện đúng quy trình động lực học nhằm để bóng bay xa. Lúc này, cơ thể người chơi cần chuyển động ngược với hướng vung gậy.
  • Người chơi nên chuyển trọng lượng từ chân sau sang chân trước bằng cách dời hông nhưng giữ nguyên vị trí. Như vậy, golf thủ có thể bộc phát toàn bộ năng lượng để thực hiện cú vung gậy.

Đây là những bí quyết không chỉ hữu ích đối với người cũ mà còn có lợi cho những golf thủ mới nhập môn. Do đó, bạn nên biết cách ứng dụng các kỹ thuật này vào quá trình đánh bóng để nhanh chóng cải thiện kỹ năng và sớm đạt được kết quả tốt. Chỉ khi chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày, người chơi mới có thể khắc phục được kỹ thuật chơi golf của bản thân.

Xem thêm

Cập nhật: 14:19 - 09/04/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh