Luật đánh team trong golf theo từng thể thức thi đấu

Hiện nay có tổng cộng 6 thể thức thi đấu trong golf được sử dụng phổ biến trong các giải đấu và cũng được các đội chơi ưu tiên áp dụng. Vậy đó là những thể thức nào và luật đánh team trong golf của từng trường hợp ra sao? Bài viết sau đây sẽ có những thông tin giúp người chơi giải đáp thắc mắc này.

Tổng quan về các thể thức thi đấu trong golf

Hai hình thức thi đấu cơ bản nhất trong bộ môn golf là đấu đối kháng – Match Play và đấu gậy – Stroke Play. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể không nhắc tới hình thức thi đấu phổ biến khác là Stableford.

Luật đánh team trong golf có sự khác nhau ở mỗi thể thức thi đấu
Luật đánh team trong golf có sự khác nhau ở mỗi thể thức thi đấu

Hai hình thức thi đấu đồng đội nổi tiếng được áp dụng tại nhiều giải đấu là Foursome và Four ball. Một số thể thức thi đấu đồng đội khác mặc dù chưa được công nhận nhưng đã được khá nhiều người biết đến như Scramble ( Gồm Texas Scramble, Ambrose) và Greensome. Ngoài ra còn có một số hình thức thi đấu khác:

 • Flag Tournament
 • Skins
 • Patsome
 • String
 • Chapman

Luật đánh team trong golf của 6 thể thức thi đấu phổ biến

Như đã nói ở trên có 6 thể thức thi đấu được sử dụng phổ biến nhất trong bộ môn golf. Cụ thể là Match Play, Stroke Play, Foursome, Four Ball, Stableford và Better. Tương ứng với mỗi thể thức sẽ có luật đánh team trong golf khác nhau.

Luật đánh team trong golf của thể thức Match Play

Trong Match Play, có nghĩa là thể thức thi đấu đối kháng thì mỗi hố golf sẽ là một cuộc đấu trực tiếp. Ở thế thức này golfer có thể đơn đối kháng 1 đối 1 hoặc chơi theo đội.

Trong luật đánh team trong golf của thể thức Match Play thì đội nào có số điểm thấp hơn sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc cho dù là hố nào đi chăng nữa. Nếu điểm của hai đội chơi hoặc hai người chơi tương đương nhau thì hố golf đó sẽ được chia đôi và kết quả được tính là hòa. “cúp vàng” sẽ dành cho đội chơi nào sở hữu tổng số hố golf chiến thắng nhiều nhất

Thể thức Stroke Play

Stroke Play có tên gọi khác là đấu gậy. Đây là thể thức thi đấu phổ biến nhất trong những trận đấu golf tại đa số các giải đấu chuyên nghiệp.

Stroke Play là thể thức thi đấu phổ biến được nhiều golfer yêu thích
Stroke Play là thể thức thi đấu phổ biến được nhiều golfer yêu thích

Trong Stroke Play, người chơi hoặc đội chơi sẽ thi đấu trên sân golf 18 hố. Sau khi kết thúc trận đấu, trọng tài sẽ đếm tổng số gậy mà bạn hoặc đội bạn đã thực hiện để cho bóng vào số lỗ này. Nếu bên nào có điểm nét thấp hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Thông thường, khi chơi theo thể thức Stroke Play nếu chơi theo nhóm thì mỗi nhóm sẽ có 2 hoặc 3 thành viên chơi cùng nhau. Điều này giống với luật chơi tại một số giải golf chuyên nghiệp.

Luật đánh team trong golf của thể thức Foursome

Trong điều Luật số 29, “Rules of Golf” thì thể thức thi đấu Foursome sẽ có hai người chơi cùng đội thi đấu với nhau và luân phiên đánh bóng. Một người sẽ tee off ở vị trí hố lẻ và người còn lại tee off tại hố chẵn. Người chơi sẽ không cần biết người trước đó đã đánh bóng vào lỗ là ai.

Ví dụ: Đội chơi 1 có Golfer A và B thì tại hố golf số 1 Golfer A tee off còn B thì đánh cú thứ 2. Tiếp theo golfer A đánh cú thứ 3, sau đó B sẽ là người thực hiện cú putt để đánh bóng vào lỗ. Tiếp tục, Golfer B thực hiện tee off tại hố golf số sau đó A đánh cú thứ 2,…

Cứ như vậy, người chơi A và B sẽ luân phiên nhau cho tới khi bóng vào lỗ, kể cả những người phải đánh phạt cũng không làm ảnh hưởng đến thứ tự đánh của người khác.

Chú ý, các golf thủ cũng có thể kết hợp cách đánh Foursome cùng Match Play hay Stroke Play nếu muốn. Một vài biến thể khác của thể thức thi đấu Foursome là Canadian Foursome, Foursome và Greensome.

Theo đó, hai đội chơi sẽ phân thành 2 đội nam và nữ để luân phiên đánh bóng. Đáng chú ý trong Canadian Foursome mỗi golfer sẽ phát bóng của mình từ vị trí tee, sau đó cả đội cùng quyết định chọn trái bóng có vị trí hoàn hảo nhất và tiếp tục chơi quả đó.

Thông tin thêm:

Four Ball

Luật đánh team trong golf của thể thức Fourball tương đối đơn giản. Theo các chuyên gia, đây là hình thức thi đấu đồng đội có kết quả lấy từ người có số điểm thi đấu xuất sắc nhất trong đội.

Four Ball là một trong 3 thể thức chơi được dùng trong The Ryder Cup.
Four Ball là một trong 3 thể thức chơi được dùng trong The Ryder Cup.

Hiện nay đa số các trận đấu đều sẽ kết hợp cả Match Play hoặc Stroke Play với thể thức thi đấu Fourball. Lúc này các golfer đều sẽ tự tay đánh những cú bóng từ gậy đầu tiên đến gậy cuối cùng để bóng đi vào lỗ golf trong suốt trận đấu.

Trong trường hợp Fourball kết hợp với Match Play, theo luật đánh team trong golf thì mỗi khi kết thúc một lỗ golf, người chơi nào có điểm số thấp nhất đội sẽ là người chiến thắng tại hố đó và ghi thêm cho đội mình 1 điểm. Khi hoàn thành xong một vòng đấu, đội chơi nào có số điểm cao nhất sẽ là đội chiến thắng chung cuộc.

Trong trường hợp Fourball kết hợp với Stroke Play, điểm số của đội tại mỗi hố golf chính là điểm số thấp nhất của thành viên bất kỳ trong đội. Sau khi vòng đấu kết thúc, đội chơi nào có tổng điểm số thấp nhất chính là đội giành chiến thắng chung cuộc.

Stableford

Stableford là hình thức chơi golf cá nhân hoặc theo nhóm. Luật đánh team trong golf của thể thức này cũng giống với luật đánh cá nhân và tương tự như Stroke Play.

Stableford sẽ có một hệ thống tính điểm riêng biệt mà đội chiến thắng sẽ là đội đạt điểm cao nhất sau 18 lỗ chơi. Điểm thi đấu của mỗi đội chơi sẽ được tính tại từng hố golf theo quy tắc 32 trong “Rules of Golf”, với từng thuật ngữ golf dùng để tính điểm như sau:

 • Double Bogey: Dưới 1 over là 0 điểm.
 • Bogey: Được 1 over là 1 điểm.
 • Chuẩn Par nghĩa là đội chơi có là 2 điểm.
 • Birdie: Đạt 1 Under par là 3 điểm.
 • Eagle: Đạt 2 Under par là 4 điểm.
 • Double Eagle: Đạt 3 Under par là 5 điểm.
Hình thức này gần giống đánh cá nhân
Hình thức này gần giống đánh cá nhân

Luật đánh team trong golf của thể thức Better/ Best Ball

Better/ Best ball là hình thức thi đấu bao gồm các đội có 2, 3 hoặc là 4 người chơi. Cũng tương tự như Fourball, ở thể thức này, mỗi thành viên trong đội chơi sẽ đánh bóng golf của mình xuyên suốt trận đấu. Sau khi kết thúc một lỗ golf, điểm số của đội cũng chính là điểm số của thành viên đạt điểm thấp nhất.

Ví dụ: Trên một Par 4, đội chơi X có Golfer X1 đạt 5 điểm, Golfer X2 đạt 4 điểm. Đội chơi Y có Golfer Y1 đạt 3 điểm và Golfer Y2 đạt 6 điểm. Theo luật đánh team trong golf thì đội 1 sẽ phải sử dụng điểm số của Golfer X2 là 4 và đội 2 sử dụng điểm số của Golfer Y1 là 3. Sau khi hoàn thành đủ 18 lỗ golf, đội chơi nào có tổng số điểm thấp nhất sẽ là đội vô địch.

Vừa rồi là một số thông tin quan trọng về luật đánh team trong golf theo từng thể thức thi đấu. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, người chơi có thể hiểu và nhớ rõ những quy tắc bất di bất dịch khi chơi golf theo team, qua đó biết cách cải thiện điểm số của đội mình.

Đọc ngay:

Cập nhật: 17:01 - 12/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh