Shaft Golf Là Gì Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Shaft golf là gì là thắc mắc chung của khá nhiều người mới làm quen với môn thể thao quý tộc này. Golfer cần nắm chắc đặc điểm nổi bật và cách phân loại shaft của gậy golf để việc tập luyện và thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Bài viết dưới đây cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết về bộ phận này.

Shaft golf là gì và lịch sử ra đời

Shaft là một trong những thành phần quan trọng của các cây gậy golf. Tên gọi khác của bộ phận này là cán gậy golf. Đây chính là phấn nối đầu gậy với tay cầm của gậy. Bộ phận ảnh hưởng và quyết định tới việc người chơi có phù hợp với gậy golf hay không. 

Ngoài ra shaft gậy golf cũng là thành phần mang đến lực tấn công và đem lại hiệu quả cho cú đánh. Việc cầm cán gậy đúng cách cũng đảm bảo cho các đường bóng bay xa và chính xác hơn.

Shaft golf là thành phần quan trọng của gậy golf
Shaft golf là thành phần quan trọng của gậy golf

Một số tài liệu ghi lại cho thấy cán gậy golf được ra đời đầu tiên có trục làm bằng gỗ. Loại gỗ đầu tiên được sử dụng có tên gọi là Hickory. Chất liệu có tính chịu lực tốt, độ đàn hồi cao. Tuy vậy vật liệu cũng có nhược điểm là độ bền không cao. Ngoài ra khi sử dụng trên sân người chơi cũng khó có thể làm chủ được gậy.

Vào năm 1970, shaft graphite được đưa vào sử dụng và thay thế cho vật liệu trước đây. Thực tế đến những năm 1990 vật liệu này mới được sử dụng phổ biến hẳn. Ngày nay mẫu shaft graphite là vật liệu được sử dụng khá nhiều.

Tìm hiểu thiết kế shaft gậy golf

Shaft gậy golf thường được thiết kế với chiều dài từ 35 tới 48 inch. Tương ứng với độ dài quy đổi là từ 89 tới 115 cm. Trọng lượng của phần cán gậy golf thường là từ 45 cho tới 150 gram. 

Trọng lượng này sẽ thay đổi tùy theo vật liệu làm gậy cũng như độ dài. Đường kính của shaft khoảng 5 inch, tương ứng với khoảng 12mm.

Hiện nay, cán gậy composite được sản xuất với 3 lớp winding. Nhờ đó cán gậy được gia tăng độ cứng và hiệu suất sử dụng. Bên cạnh đó shaft gậy golf cũng được thiết kế để đảm bảo nhiều tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn hàng đầu trong thiết kế shaft chính là độ cứng. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất khi sản xuất cán gậy golf. Một chiếc cán cứng sẽ có nhiều lợi ích hơn khi sử dụng. Hiện nay, độ cứng của cán gậy được phân thành các mức: X, S, R, A, L,…

Độ cứng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong thiết kế của cán gậy
Độ cứng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong thiết kế của cán gậy

Trong số đó, shaft golf có độ cứng đạt R sẽ phù hợp với những người chơi có tốc độ đầu gậy ở mức trung bình. Độ cứng cán đạt loại A sử dụng phù hợp với người chơi có tốc độ chậm. Độ cứng S, X thích hợp với người chơi đạt tốc độ đầu gậy cao.

Tiêu chuẩn thiết kế cuối cùng của cán gậy golf là “kick point”. Nói cách khác đây chính là khái niệm chỉ điểm ở trên trục, nơi có độ cứng lớn nhất. Trong đó chia thành “low-kick”, “medium-kick” và “high-kick”. Tuy nhiên thực tế sự khác biệt trong cách phân chia này là không nhiều.

Đặc điểm nổi bật của shaft golf

Hiện nay các mẫu shaft gậy golf rất phong phú và đa dạng. Chúng được sản xuất bởi nhiều thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, các mẫu cán gậy golf đều có những đặc điểm chung cơ bản nhất như sau:

  • Chất liệu chính để sản xuất chủ yếu là từ thép, than chỉ hoặc sợi carbon.
  • Thang đo độ cứng và độ linh hoạt của cán gậy có sự khác biệt giữa những nhà sản xuất. Thông thường có 5 thang đó như sau: Regular (R), stiff (S), extra stiff (X), senior (A), or ladies (L),…
  • Chiều dài của shaft golf có thể thay đổi để phù hợp với golfer có độ cao khác nhau. 
  • Phần cán được sản xuất theo từng mốc trọng lượng để có thể thích nghi với người chơi có kỹ năng khác nhau.

Bạn nên biết

Lựa chọn shaft golf có chiều dài phù hợp với mỗi người chơi
Lựa chọn shaft golf có chiều dài phù hợp với mỗi người chơi

Chuyên gia cho biết shaft golf có thể cải thiện khoảng cách lên tới 20 yard. Vì thế golfer nên lựa chọn loại gậy có phần cán phù hợp nhất với bản thân.

Các loại shaft phổ biến nhất hiện nay

Như đã nói ở trên hiện nay cán gậy golf khá phong phú và đa dạng. Căn cứ vào nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn được loại cán phù hợp nhất. Thông thường phần cán của gậy golf đang được phân chia theo 2 nhóm vật liệu: Steel và graphite. Dưới đây là tổng hợp một số loại shaft gậy phổ biến nhất:

  • Cán Extra Stiff: Được đánh giá là loại cán có độ cứng cao – siêu cứng. Loại cán thường được làm từ vật liệu steel và chỉ được sử dụng bởi các golfer chuyên nghiệp.
  • Cán Stiff: Loại shaft golf có độ cứng được ký hiệu bằng chữ S trên thang chia. Loại cán thích hợp sử dụng với những người chơi là nam giới và có điểm handicap từ 10 – 15. Sử dụng cán cho tốc độ swing đạt từ 84 tới 93 dặm.
  • Cán Regular: Loại cán gậy golf có độ cứng phổ biến nhất hiện nay. Độ cứng đạt R trong bảng thang phân chia. Cán Regular phù hợp với những golfer đánh bóng từ 210 tới 240 yard. Dòng cán này thường được chế tạo từ vật liệu steel hoặc handicap.
  • Cán Senior – Mềm: Senior được ký hiệu chữ A trên bảng chia độ cứng. Loại cán gậy phù hợp với golfer có thể đánh bóng trong khoảng từ 180 tới 210 yard. Thường loại cán rất phù hợp với người chơi là nam giới lớn tuổi hoặc phụ nữ có độ swing cao bất thường.
  • Cán Lady: Cán gậy có độ cứng đạt L, phù hợp với nữ giới có độ swing chậm nhất. Cán được làm từ chất liệu là graphite.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về shaft golf. Hy vọng thông qua bài viết người chơi sẽ hiểu rõ hơn về cán gậy golf, có thể lựa chọn loại shaft của gậy golf phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Có thể bạn quan tâm

Cập nhật: 14:33 - 24/02/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh