Khoảng cách đánh các gậy golf là bao nhiêu? 

Hiểu biết về khoảng cách đánh các gậy golf giúp cú đánh của golfer đạt được độ chính xác cao. Từ đó người chơi có thể cải thiện điểm số và giành chiến thắng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về khoảng cách khi sử dụng các loại gậy golf phổ biến nhất hiện nay.

Thông tin về khoảng cách đánh các gậy golf

Yếu tố quan trọng hàng đầu giúp cho người chơi có thể cải thiện thành tích là việc lựa chọn gậy golf phù hợp. Đặc biệt loại gậy sử dụng cần phải đúng với thời điểm và từng vị trí ở trên sân. 

Trong khi khoảng cách đánh gậy golf sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Có thể kể tới các yếu tố như loại gậy, loại bóng sử dụng, điều kiện về mặt cỏ, thời tiết,… Ngoài ra, khoảng cách đánh mỗi loại gậy golf cũng khác nhau với từng đối tượng người chơi, cùng với tuổi tác, thể lực, giới tính,… 

Thực tế khoảng cách đánh các gậy golf có thể thay đổi tùy theo từng đối tượng người chơi. Như việc sử dụng gậy sắt số 5, có golfer khoảng cách đạt được lên tới hơn 155 yard. Tuy vậy một số golfer khác khoảng cách đạt được chỉ khoảng 135 yard. 

Khoảng cách đánh các gậy golf sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Khoảng cách đánh các gậy golf sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Song song với đó mỗi golfer cũng có khoảng cách đánh trung bình khác nhau. Người chơi không nên so sánh khoảng cách đạt được của mình với những người chơi golf chuyên nghiệp. Vì vậy golfer cần nắm rõ khoảng cách đánh các gậy golf của mình để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Chi tiết loại khoảng cách đánh các gậy golf theo tiêu chuẩn

Nắm bắt khoảng cách đánh của từng loại gậy là vấn đề quan trọng. Vấn đề này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của từng cú đánh golfer thực hiện. Phần dưới đây là thông tin chi tiết về khoảng cách của từng gậy golf.

Khoảng cách đánh gậy gỗ woods

Chuyên gia cho biết golfer sẽ đạt được khoảng cách tối đa khi sử dụng gậy gỗ. Nghiên cứu cũng cho thấy những gôn thủ có mức handicap trung bình có thể đạt được khoảng cách đánh là 220 yard khi sử dụng cây gậy số 1. 

Thực tế chứng minh người chơi chuyên nghiệp có thể đạt tới khoảng cách là 285 yard với gậy gỗ số 1. Riêng gậy gỗ số 3, golfer đạt tới khoảng cách bóng là 205 yard, trong khi đó gậy gỗ số 5 đạt được 190 yard.

Bạn nên biết:

Golfer có thể đạt được khoảng cách đánh tối đa khi sử dụng gậy gỗ
Golfer có thể đạt được khoảng cách đánh tối đa khi sử dụng gậy gỗ

Tương tự, chỉ số golfer nữ có thể đạt được khi sử dụng gậy gỗ số 1 là 175 yard. Khoảng cách đạt được với gậy gỗ số 3 là 140 yard. Vì vậy gậy gỗ được đánh giá là lựa chọn tối ưu dành cho những golfer muốn thực hiện cú phát bóng dài trên vùng fairway.

Thông tin về khoảng cách đánh gậy wedge

Gậy wedge thường được golfer sử dụng với các cú bóng ngắn. Dòng gậy pitching wedge có thể cho khoảng cách đánh bóng lên tới khoảng 90 yard. Riêng dòng gậy sand wedge cho khoảng cách gậy golf là từ 65 đến 75 yard. Đây là loại gậy sử dụng cho các cú đánh từ bunker tới green là chủ yếu. Còn lại, gậy lob wedge sẽ cho khoảng cách đánh bóng từ 50 tới 60 yard.

Khoảng cách đánh các gậy golf – Gậy hybrid/rescue

Hybrid là dòng gậy golf quan trọng và không thể thiếu đối với các golfer. Loại gậy này còn được gọi bằng một cái tên khác là rescue. Hybrid cũng là loại gậy có khả năng thay thế gậy sắt ở trong bộ gậy golf. Vì thế rescue có khoảng cách đánh khá đặc biệt trong số khoảng cách đánh các gậy golf.

Gậy golf hybrid có độ dài của cán tương tự như với gậy sắt, tuy vậy kết cấu bề ngoài lại khá giống với gậy gỗ. Dòng gậy golf giúp golfer hạn chế được nhiều lỗi thường gặp nhất khi chơi. Đặc biệt trong đó là việc giải quyết nhiều vấn đề ở các vị trí có cỏ rậm rạp. 

Chuyên gia cũng cho biết khoảng cách đánh của gậy golf rescue tương tự với dòng gậy sắt. Như vậy có thể sử dụng gậy golf hybrid số 4 để thay thế cho gậy golf sắt số 4. Các phương án thay thế tương tự cho dòng gậy hybrid số 5 và số 6.

Khoảng cách đánh gậy hybrid tương tự so với dòng gậy sắt
Khoảng cách đánh gậy hybrid tương tự so với dòng gậy sắt

Ngoài ra thiết kế đầu gậy gia tăng sự ổn định trong quá trình sử dụng. Khoảng cách gậy golf rescue số 2 có thể đạt được là 185 yard. Trong khi thông số dành cho gậy số 3 là 175 yard, gậy golf số 4 đạt được 165 yard,…

Theo đó có thể dễ dàng nhận thấy số trên gậy càng cao khoảng cách đánh golf sẽ càng giảm. Mỗi một số gậy sẽ giảm đi tương ứng khoảng 10 yard giống như với gậy sắt. Tuy vậy chuyên gia cũng cho biết độ phủ của gậy golf sắt lớn hơn so với gậy golf hybrid. 

Lưu ý khi kiểm soát khoảng cách đánh gậy golf

Chuyên gia cho rằng bên cạnh việc nắm bắt khoảng cách đánh các gậy golf, golfer cần nắm chắc và biết rõ về khoảng cách đánh của mình. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định kết quả và độ chính xác của từng cú đánh. Để làm được điều này, golfer cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Có sự so sánh khoảng cách và kết quả đánh bóng của cá nhân với các golfer khác. Nhờ đó nắm rõ hơn khoảng cách đánh bản thân đạt được với từng loại gậy golf.
  • Thực hiện các cú đánh chuẩn có thể có điểm số thấp hơn sơ với các cú đánh có khoảng cách xa. Tuy nhiên không phải trường hợp nào thực hiện cú đánh xa cũng có điểm cao nhất. Nguyên nhân là do cú đánh xa đưa bóng đi chệch quá nhiều so với mục tiêu. 
  • Thay vì thực hiện quá nhiều cú đánh bóng xa, golfer nên thực hiện các cú đánh bóng thẳng và chuẩn xác. Cuối cùng là tập trung để đưa bóng và khu vực green. 

Theo thống kê các tay golf chuyên nghiệp thường có cú đánh đạt khoảng cách từ 280 yard tới 320 yard với gậy driver. Trong khi golfer nghiệp dư thường có các cú phát bóng từ 195 yard cho tới 205 yard. Như vậy mỗi golfer từ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp sẽ có sự chênh lệch về khoảng cách bóng đạt được. 

Nắm được khoảng cách đánh của bản thân với từng cây gậy một là vấn đề quan trọng. Yếu tố này quyết định đến sự rèn luyện và tiến bộ của mỗi golfer trong quá trình tập luyện.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về khoảng cách đánh các gậy golf. Hy vọng nội dung đưa ra sẽ giúp người chơi có được hiểu biết đầy đủ và rõ ràng nhất về độ dài cú đánh đạt được với từng loại gậy. Từ đó golfer có mục tiêu rèn luyện và cải thiện kết quả đạt được nhanh chóng.

Đọc ngay:

Cập nhật: 14:48 - 25/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh