Eagle trong golf là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ

Eagle trong golf là gì? Đây là một loại điểm có trong thi đấu mà bắt buộc các golfer phải biết đến. Nếu đã xác định tham gia các giải đấu chuyên nghiệp thì bạn nên tìm hiểu về thuật ngữ này càng sớm càng tốt. Đồng thời phải biết quy tắc tính điểm cũng như có chiến thuật thực hiện khi thi đấu để đạt được thứ hạng cao.

Eagle trong golf là gì? Nguồn gốc thuật ngữ

Eagle trong golf là gì là vấn đề mà các golf thủ nên biết và tìm hiểu thật kỹ. Đây là khái niệm chỉ số điểm được tính cho người chơi khi golfer thực hiện ít hơn hai gậy so với par của hố đó. Loại điểm này sẽ ít thấy xuất hiện hơn so với birdie golf ( tức là trừ 1 gậy so với par tiêu chuẩn), nhưng lại dễ thấy hơn so với par 5.

Eagle trong golf - Thuật ngữ golf thủ phải biết
Eagle trong golf – Thuật ngữ golf thủ phải biết

Để đạt được loại điểm này, người chơi sẽ thực hiện cú đánh đầu để đưa drive đi xa, sau đó dùng gậy thứ hai và bóng vào vùng green. Cuối cùng, putt bóng vào hố để tính điểm on green. Trường hợp golfer chip bóng từ vùng ngoài green vào hố ở lần đánh thứ ba thì người đó cũng vừa ghi điểm eagle.

Về nguồn gốc thuật ngữ Eagle trong golf – Theo truyền thuyết được kể lại về golf, tại scotland từ eagle được dùng để chỉ phần mở rộng. Do vậy thuật ngữ này được đưa ra nhằm mô tả cú đánh của người chơi có đường đi tốt hơn cả đường bay của đại bàng. Như vậy có thể thấy, để thực hiện được cú đánh này, người chơi phải thường xuyên tập luyện và có khả năng kiểm soát được đường đi của bóng.

Cách tính điểm eagle golf là gì?

Cách tính điểm eagle golf hiện nay được áp dụng ở những hố có gậy tiêu chuẩn cao hơn là chủ yếu, đặc biệt là par 5 thì điểm này được thực hiện dễ dàng hơn. Còn đối với par3, 4 thì ít có khả năng hơn, nhưng nếu biết áp dụng lối chơi phù hợp thì vẫn có thể đạt được. Ở par 4, golfer sẽ đưa bóng vào hố từ lần đánh thứ 2, sau đó đưa bóng vào lỗ để tính điểm.

Cách tính điểm eagle golf cũng không quá phức tạp
Cách tính điểm eagle golf cũng không quá phức tạp

Ở par 3, để đạt điểm eagle, bạn có thể thực hiện quy trình đơn giản: Đánh gậy đầu tiên để đưa bóng vào trúng hố golf hay còn gọi là hole in one. Trên thực tế, tỉ lệ người chơi chuyên nghiệp đạt được điều này chỉ có 1:3.000, 1:5000 với người handicap thấp và 1:12.000 với golfer nghiệp dư.

Một số thuật ngữ tính điểm liên quan khác

Để tính điểm eagle trong golf, bạn cần biết thêm một số thuật ngữ liên quan như sau:

Par

Par là thuật ngữ được xuất hiện vào năm 1911, biểu thị số gậy tiêu chuẩn mà người chơi cần đạt được sau khi đưa bóng vào một lỗ. Tùy vào chiều dài lỗ golf mà par được tính khác nhau.

Cụ thể là, một sân golf 18 lỗ sẽ có par tiêu chuẩn là 72 gậy, trong đó có 4 hố par 3, 10 hố par 4 và 5 hố par 5. Sự sắp xếp par có thể thay đổi theo thiết kế sân và chiều dài giữa các lỗ.

Birdie

Thuật ngữ birdie được tính bằng số gậy tiêu chuẩn par trừ đi 1 gậy. Đây là cụm từ xuất phát từ một tiếng lóng là bird trong ngôn ngữ của Mỹ, biểu thị cho những thứ tuyệt vời.

Xem thêm

Một số thuật ngữ tính điểm liên quan khác
Một số thuật ngữ tính điểm liên quan khác

Bogey

Đây là điểm dùng để tính khi bạn đánh nhiều hơn 1 gậy so với tiêu chuẩn.

Hole in one

Hole in one dùng để chỉ cú đánh đưa bóng từ vị trí tee (ban đầu) cho đến hố golf chỉ trong một lần duy nhất. Đây là cú đánh thể hiện đẳng cấp của người chơi, có số điểm cao và khó thực hiện trên sân. Đối với những người chơi chuyên nghiệp, tỉ lệ xuất hiện hole in one cũng rất thấp, đôi khi cú đánh thành công nhờ một chút may mắn.

Để có thể thực hiện hole in one, bạn cần tập luyện kiên trì, phán đoán được hướng bóng và kiểm soát được lực đưa gậy ở tay. Không những thế, địa hình và thời tiết cũng là những yếu tố tác động trực tiếp đến cú đánh này.

Trên đây là một số thông tin chi tiết giải thsich về câu hỏi eagle trong golf là gì? Hy vọng với những điều này đã phần nào giúp bạn hiểu hơn và tự tin hơn mỗi khi bước ra sân chơi và thi dấu.

Có thể bạn quan tâm

Cập nhật: 11:36 - 24/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh