Hướng dẫn từ A đến Z tư thế đánh golf chuẩn cho người mới bắt đầu

Với bộ môn thể thao golf thì bên cạnh cách đánh và việc lựa chọn loại gậy phù hợp thì người chơi cũng cần học được tư thế đánh. Điều này có thể giúp bạn thực hiện các cú đánh có hiệu suất cao và cực kỳ chính xác. Bài viết ngay sau đây sẽ hướng dẫn từ A đến Z tư thế đánh golf chuẩn cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo và vận dụng.

Cách cầm gậy golf chuẩn xác nhất

Trước tiên tìm hiểu các tư thế đánh golf thì bạn phải biết cách cầm gậy chuẩn đầu tiên. Người chơi nên nhớ nguyên tắc: Càng cầm gậy golf chắc tay càng tốt. Bởi theo các chuyên gia golf bàn tay chính là điểm duy nhất trên cơ thể con người tiếp xúc trực trực tiếp với gậy đánh.

Tay cầm đúng sẽ quyết định phần nhiều tới độ chuẩn xác của cú đánh swing. Ngược lại, nếu bạn không cầm gậy đúng thì toàn bộ những động tác phía sau đều có thể trở nên vô nghĩa.

Thứ tự các bước cầm gậy golf chuẩn
Thứ tự các bước cầm gậy golf chuẩn

Trong cách cầm gậy golf người chơi nên thực hiện đúng những nguyên tắc sau:

 • Trước tiên bạn đặt chéo cây gậy lên những ngón tay của bàn tay trái.
 • Bàn tay của người chơi nắm vòng quanh cán gậy sao cho thật tự nhiên.
 • Ngón cái và ngón trỏ của tay điều chỉnh sao cho chúng tạo thành hình chữ V. Đồng thời hình chữ V và vai trái tạo với nhau một đường thẳng.
 • Tay phải của người chơi cũng đặt lên gậy golf y như tay trái nhưng ở phía đối diện.

Tư thế đứng đánh golf chuẩn cho người mới bắt đầu

Bên cạnh việc chọn loại gậy phù hợp, nắm rõ các thuật ngữ và luật chơi golf, các golfer cũng cần nắm rõ tư thế đánh sao cho chuẩn xác nhất để có thể phát huy tốt khả năng của mình trên sân. Sau đây là một số yếu tố quan trọng mà người chơi cần lưu ý:

Căn chỉnh độ rộng của đôi chân

Độ rộng của đôi chân chính là nền tảng vô cùng quan trọng cho mỗi người chơi golf. Theo các chuyên gia, bạn nên bắt đầu tư thế đứng với hai đầu gối uốn hơi cong một chút. Khi bước vào vị trí chuẩn bị, người chơi cần đứng sao cho hai chân rộng bằng vai.

Trong tư thế đánh golf, người chơi cần chú ý nhiều tới độ rộng của hai chân
Trong tư thế đánh golf, người chơi cần chú ý nhiều tới độ rộng của hai chân

Độ rộng của hai chân như trên chính là là tư thế chuẩn khi golfer sử dụng các loại gậy iron trung bình. Còn đối với loại gậy gỗ hoặc loại gậy driver khác thì người chơi sẽ cần mở rộng hai chân hơn một chút.

Với dòng gậy iron ngắn hoặc Wedge, khoảng cách của 2 chân của người chơi sẽ là 1 hoặc 2 inch. Chú ý, với các cú Pitching hoặc Chipping, golfer không cần thiết phải mở rộng chân khi thực hiện.

Xem thêm:

Chú ý tới bàn chân và ngón chân

Trên thực tế, nhiều golfer thực sự không biết rằng vị trí của những ngón chân cũng đóng vai trò khá quan trọng. Trong tư thế đánh golf chuẩn, bàn chân trước của người chơi sẽ cần mở theo hướng ra ngoài về phía mục tiêu. Đồng thời chân sau phải xoay một góc 90 độ so với mục tiêu.

Theo các chuyên gia bàn chân và ngón chân của người chơi khi được đặt ở vị trí phù hợp sẽ giúp hỗ trợ cải thiện độ linh hoạt. Bên cạnh đó tốc độ xoay của cơ thể khi thực hiện các cú đánh bóng cũng có thể được kiểm soát dễ dàng hơn.

Kiểm soát cân bằng cơ thể

Với một tư thế đánh golf chuẩn, trọng lượng của toàn bộ cơ thể người chơi cần được phân bố đồng đều từ gót chân tới ngón chân. Điều này sẽ giúp các golfer có được lực đánh tốt nhất.

Nếu kiểm soát tốt cân bằng bạn sẽ có một cú đánh bóng chắc chắn
Nếu kiểm soát tốt cân bằng bạn sẽ có một cú đánh bóng chắc chắn

Ở từng loại gậy golf, người chơi nên kiểm soát cân bằng theo cách sau:

 • Dòng gậy sắt ngắn: Trọng lượng cơ thể nghiêng về một bê đổ dồn vào bàn chân trái với golfer thuận tay phải và ngược lại.
 • Dòng gậy sắt trung bình: Trọng lượng cơ thể cần phân bố đồng đều cho cả 2 chân.
 • Dòng gậy sắt dài: Trọng lượng cơ thể của người chơi được dồn nhiều hơn về chân chân phải đối với người thuận tay trái và ngược lại. Cơ thể golfer nếu được cân bằng tốt sẽ giúp cải thiện hiệu quả của các cú đánh Backswing.

Chú ý: Trong quá trình tập luyện hay chơi thực tế thì tư thế đứng có thể thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, với tư thế đánh như trên người chơi nào cũng cần học thuộc lòng để tạo sự thuận lợi tối đa khi chơi.

Một lưu ý để vào tư thế đánh golf chuẩn nhất

Bên cạnh cách cầm gậy và tư thế đánh golf người chơi cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Bóng golf, đầu gối và phần trung tâm của cột sống phải thẳng hàng với nhau. Đồng thời đầu gối của người chơi sẽ hướng vào phía bên trong của mục tiêu.
 • Golfer tuyệt đối không uốn cong cơ thể tại vị trí thắt lưng mà hãy lựa chọn phần hông để làm điều này. Với 1 tư thế đánh golf chính xác nhất, phần thân dưới của người chơi sẽ hơi nhô ra sau một chút.
 • Yếu tố quan trọng quyết định đến sức mạnh của cú đánh bóng sẽ nằm ở việc người chơi xoay vai trong backswing ra sao. Chính vì vậy, việc giữ cho cột sống luôn luôn thẳng trong suốt quá trình đánh bóng với gậy driver là cách tốt nhất để giúp những pha đánh bóng được xa hơn, ổn định và chính xác hơn.
 • Khi thực hiện đánh bóng, các golfer cần đảm bảo sao cho cánh tay của mình có thể đủ để vươn tới bóng thoải mái nhất có thể. Vị trí của bóng sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn gậy golf. Thông thường, người chơi nên đặt bóng ở giữa tư thế đứng và gậy iron ngắn. Cờn với loại gậy iron dài hơn, golfer hãy đặt bóng hơi lệch khoảng nửa inch so với bàn chân trước.

Vừa rồi là một số kỹ thuật cũng như lưu ý quan trọng giúp các golfer có được một tư thế đánh golf chính xác và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp người mới tiếp cận với bộ môn golf có thể cải thiện hiệu quả cách đánh của mình.

Đọc thêm:

Cập nhật: 08:53 - 29/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh