Cách Tính Handicap Ngày Chi Tiết, Dễ Nhớ Và Chuẩn Xác

Cách tính điểm trong golf tương đối phức tạp nên người mới chơi sẽ cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, nếu đã yêu thích môn thể thao này thì handicap là khái niệm mà bất cứ người chơi nào cũng phải nắm rõ. Vậy cách tính handicap ngày chuẩn xác theo luật golf như thế nào? Bạn có thể theo dõi những nội dung sau để tìm thấy câu trả lời.

Thế nào là handicap golf và handicap ngày

Handicap golf viết tắt là HCP – thuật ngữ chỉ điểm chấp golf và được giới golf Việt gọi là Kép. Nó thể hiện chỉ số đo khả năng và trình độ của golf thủ trên sân golf 18 lỗ.

Tìm hiểu về handicap golf

HCP được tính bằng số gậy trung bình một golf thủ sử dụng trong một vòng đấu, trong đó người có mức điểm nhỏ hơn 10 gọi là single handicap. Sau mỗi trận đấu, người chơi sẽ nhập tổng điểm của từng hố golf rồi gửi về nơi đăng ký để tính.

Mỗi cách bố trí lỗ golf, địa hình và thiết kế chướng ngại vật lại có một quy chuẩn khác nhau. Chính vì vậy, cách tính điểm trong handicap tương đối phức tạp. Phần mềm sử dụng thuật toán quy ước trong mỗi trận đấu căn cứ trên tổng điểm. Ngoài ra, nó còn được điều chỉnh dựa trên độ khó của sân golf. Cuối cùng, bên kỹ thuật cho ra kết quả handicap Index tự động, sau đó quy đổi thành điểm trên sân.

Tìm hiểu về handicap ngày

Handicap ngày hay handicap system 36 là hệ thống điểm chấp trong cùng một ngày để người chơi không chỉ có số handicap chính thức trong giải đấu mà còn được sử dụng để tính điểm net.

Handicap ngày là hệ thống điểm chấp trong cùng một ngày

Tuy nhiên, bạn không sử dụng system 36 để thay thế cho US handicap Index hoặc bất kỳ handicap chính thức nào. Nó giống như Callaway system và peoria system. handicap ngày được sử dụng phổ biến trong những giải đấu từ thiện, câu lạc bộ… có tính chất nghiệp dư.

Cách tính điểm handicap ngày tương đối đơn giản và được gán giá trị điểm cho điểm số của golf thủ. Ở cuối vòng đấu, khi cộng các giá trị điểm và trừ đi 36, nó sẽ trở thành điểm chấp của người chơi cho vòng vừa hoàn thành.

Trong một vòng đấu, người chơi sẽ tích lũy điểm dựa trên công thức:

  • Một bogey đôi hoặc tệ hơn tính là 0 điểm.
  • Một bogey: 1 điểm.
  • Pars và tất cả đều tốt hơn sơ với par – birdie, eagle: 2 điểm.

Như vậy, nhà tổ chức sẽ kiểm tra phiếu ghi điểm qua từng vòng đấu và ghi lại điểm số mà bạn đạt được để phục vụ quá trình tính điểm nét hoặc handicap sau này.

Nguyên nhân phải có cách tính handicap ngày

Trong quá trình thi đấu, những đối tượng có trình độ chênh lệch có thể sẽ là đối thủ của nhau. Khi đó, người chơi tốt hơn phải chấp người chơi yếu hơn một số lượng gậy nhất định, vì vậy handicap được coi là tiêu chuẩn phân chia trình độ.

Cách tính handicap ngày giúp phân chia cấp bậc của từng golf thủ trong một trận đấu

Golf thủ có trình độ cao và thi đấu nhiều sẽ có điểm handicap chính xác và đáng tin cậy hơn. Nghĩa là:

  • Từ 28 điểm trở lên: Chưa đạt tiêu chuẩn – gọi là callaway handicap.
  • Từ 10 – 28 điểm: Người chơi có trình độ trung bình.
  • Dưới 10 điểm: Trình độ khá – gọi là single handicap.
  • Từ 0 điểm trở xuống: Golf thủ xuất sắc – gọi là scratch.

Đọc thêm:

Cách tính handicap ngày khi sử dụng system 36

Cách tính điểm này được tính sau khi vòng đấu kết thúc, nghĩa là sau khi bạn đánh xong trên sân 18 lỗ golf. Bước đầu tiên là tính điểm của bạn khi tích lũy dựa trên giá trị vừa được liệt kê.

Cụ thể, trong một vòng 18 hố golf 72 par, số gậy bạn đánh là 90 và có 7 par, 9 bogey, 2 double bogeys thì điểm tích lũy là: 7 par*2 + 9 bogey*1 + 2 double bogeys*0= 23. Sau đó, bạn lấy 36 trừ tổng điểm tích lũy vừa đạt được sẽ ra cách tính điểm handicap ngày. Tức là lấy 37 – 23 và kết quả cuối cùng là 13.

Cách tính handicap ngày khi sử dụng system 36

Với ví dụ này, kết quả thi đấu là -13, đây là số điểm handicap người chơi đã thực hiện trong vòng thi đấu của mình. Nếu áp dụng vào tổng điểm chơi, điểm net sẽ có là: tổng điểm – handicap ngày. Lưu ý, bạn không thể tham gia một trận đấu net nếu như bạn có chỉ số handicap thực sự.

Cách tính handicap ngày được nêu trong bài tương đối đơn giản và dễ hiểu. Mong rằng, thông qua những nội dung này, người chơi đã phần nào hiểu rõ hơn về handicap system 36 và có thể ứng dụng vào các trận thi đấu.

Không bỏ lỡ:

Cập nhật: 14:38 - 24/02/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh