LPGA Là Gì? Tại Sao Golfer Nữ Mơ Ước Được Tham Dự LPGA

Được thi đấu tại những giải golf chuyên nghiệp, danh giá như LPGA là niềm mơ ước của bất kỳ golfer nữ nào. Tuy nhiên, con đường để sở hữu thẻ thành viên của LPGA không hề đơn giản với rất nhiều thử thách. Vậy LPGA là gì mà nhiều golfer nữ mơ ước được tham gia đến vậy? Để tìm hiểu câu trả lời, golfer hãy theo dõi bài viết sau của GolfGroup Academy.

LPGA là gì?

LPGA là viết tắt của cụm từ Ladies Professional Golf Association. Đây là Hiệp hội golf chuyên nghiệp dành riêng cho nữ có lịch sử phát triển lâu đời nhất trên thế giới. LPGA được thành lập từ năm 1950 tại Mỹ bởi 13 vận động viên golf nữ.

LPGA là viết tắt của Hiệp hội golf chuyên nghiệp dành cho nữ
LPGA là viết tắt của Hiệp hội golf chuyên nghiệp dành cho nữ

Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, LPGA đã đặt nền móng cho nhiều hiệp hội và tổ chức dành cho nữ golfer sau này. Nếu như golfer nam có PGA thì golfer nữ cũng có LPGA. Mục đích của hiệp hội LPGA là đào tạo, nâng cao kỹ thuật, đồng thời tổ chức những cuộc thi, tạo ra sân chơi chuyên nghiệp cho golfer nữ. Đặc biệt là những người có ước mơ theo đuổi sự nghiệp golf chuyên nghiệp, muốn đạt đến đỉnh cao của bộ môn thể thao này và đào tạo nên thế hệ vận động viên tài năng.

Hệ thống LPGA bao gồm 3 phần chính là LPGA Tour, Symetra Tour, LPGA T&CP (Teaching and Club Professional). Lớp học đào tạo bàn bản đầu tiên dành cho golfer nữ được tổ chức bởi 2 golfer là Shirley Spork và Barbara Rotvis vào năm 1960.

Điều kiện để golfer nữ được tham gia LPGA là gì?

Điều kiện để các golfer nữ sở hữu thẻ thành viên của LPGA là golfer đó phải vượt qua 3 cấp độ. Mỗi cấp độ sẽ có 4 vòng thi đấu và golfer dành được thẻ thành viên phải nằm trong top 60 golfer có thành tích tốt nhất.

Để sở hữu thẻ thành viên của LPGA, golfer phải trải qua nhiều bài thi đấu khác nhau
Để sở hữu thẻ thành viên của LPGA, golfer phải trải qua nhiều bài thi đấu khác nhau

LPGA T&CP là giải đấu dành cho những golfer có mong muốn trở thành huấn luyện viên hoặc quản lý sân golf chuyên nghiệp. Để có thẻ thành viên của LPGA T&CP, golfer phải trải qua 3 vòng đấu với tổng số điểm không được vượt quá 6 gậy. Ngoài ra, golfer tham dự còn phải trải qua bài thi viết với 100 câu hỏi và số điểm đạt được phải trên 75 điểm. LPGA T&CP được phân chia thành 3 cấp độ khác nhau và golfer nữ phải hoàn thành cả 3 cấp độ thì mới đạt tiêu chuẩn FULL STATUS của LPGA.

Symetra Tour được thành lập dành cho những nữ golfer chưa đạt tới cấp độ 3 của LPGA Tour. Các vận động viên có quyền thi đấu và kiếm tiền thưởng cho đến khi họ đạt tới cấp độ này và bảo toàn FULL STATUS.

Giải đấu LPGA Tour năm 2023 có gì thay đổi?

LPGA Tour 2023 là mùa giải đầu tiên có quỹ tiền thưởng lớn nhất lịch sử, vượt mức 100 triệu USD kể từ khi thành lập. Theo thống kê của BTC LPGA Tour, đấu trường hạng nhất nước Mỹ sẽ chi khoảng 101,4 tỷ USD tiền thưởng cho mùa giải 2023. Ngân sách này sẽ được chia cho 34 giải, trong đó, 5 giải major chiếm khoảng 37%, tương đương với 37,9 triệu USD.

Người chiến thắng tại LPGA sẽ nhận được số tiền khủng
Người chiến thắng tại LPGA sẽ nhận được số tiền khủng

Lịch thi đấu LPGA Tour 2023 bắt đầu từ từ ngày 19/1 đến ngày 19/11, trải qua 11 bang của Mỹ và hơn 10 điểm đến quốc tế, bao gồm: Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,… Người chương trình như thông lệ, lịch thi đấu năm 2023 còn có thêm 2 giải đồng đội là Solheim Cup được tổ chức vào cuối tháng 9 tại Tây Ban Nha và International Crown tại sân TPC Harding Park vào tháng 5 ở San Francisco. Sự kiện này cũng quy tụ những golfer giỏi nhất đến từ 8 quốc gia, dựa trên thứ bậc của bảng xếp hạng golfer nữ trên thế giới tại thời điểm BTC chốt danh sách tham dự.

Lịch trình năm 2023 cũng có sự kiện đồng đội Grant Thornton Invitational, nơi có sự tham dự của các golf nam PGA và golfer nữ LPGA cùng tranh tài. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ JCPenney Classic năm 1999, hai ông lớn Tour cùng kết hợp để tổ chức sự kiện thi đấu hỗn hợp. Theo chia sẻ từ phía ban tổ chức, sự kiện này sẽ có 16 đội tham gia và tổng giá trị giải thưởng dành cho nhà vô địch lên đến hơn 4 triệu USD, tương đương với khoảng 95 tỷ VNĐ.

LPGA là niềm mơ ước của nhiều golfer nữ
LPGA là niềm mơ ước của nhiều golfer nữ

Trên đây là những thông tin chi tiết về LPGA là gì và điều kiện để các golfer được tham dự LPGA. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp golfer có thêm thông tin về các giải đấu được tổ chức năm 2023. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, golfer vui lòng để được bình luận bên dưới để được các chuyên gia GGA giải đáp chi tiết nhất.

Cập nhật: 15:49 - 19/07/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
0387556332
Đăng ký thành công khoá học golf cơ bản