Kỹ Thuật Đánh Gậy Putter Và Những Nguyên Tắc Không Thể Bỏ Qua

Kỹ thuật đánh gậy putter được đánh giá là kỹ thuật quan trọng hàng đầu của bộ môn golf. Dù là golfer mới gia nhập hay những golfer đã có kinh nghiệm đều phải rèn luyện kỹ thuật này mỗi ngày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để golfer có những cú đánh chính xác.

Kỹ thuật đánh gậy putter là gì?

Putting chính là kỹ thuật gạt bóng, kỹ thuật gồm có 4 yếu tố quan trọng. Trong đó người chơi cần phải lựa chọn gậy putter thích hợp, đọc line trên green tốt. Cuối cùng golfer cần có sự khéo léo và cẩn thận khi thực hiện cú đánh. 

Khi nào golfer cần thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter? Golfer sẽ phải thực hiện việc gạt bóng khi bóng đã nằm ở khu vực green. Sử dụng kỹ thuật này nhằm đưa bóng vào lỗ golf một cách chính xác nhất. Trường hợp áp dụng kỹ thuật đánh gậy putter đòi hỏi người chơi cần phải có sự khéo léo nhất.

Kỹ thuật đánh gậy putter đòi hỏi người chơi cần phải có phương pháp nắm gậy chuẩn

Hiện nay có thể tạm chia putting thành 2 trường hợp:

 • Putting gần: Thực hiện cú đánh gậy putter ở mốc dưới 2.5m. Ở trường hợp này, người chơi không cần đặt quá nặng vấn đề tốc độ. Việc sử dụng lực quá yếu sẽ khiến bóng không tới được với lỗ golf. Ngược lại nếu như sử dụng lực quá mạnh bóng sẽ vượt qua hoặc chệch khỏi lỗ. 
 • Putting xa: Thực hiện cú đánh bằng gậy putter ở mốc ngoài 2.5m. Golfer cần sử dụng lực hợp lý để có thể rút ngắn số gậy và vẫn đưa bóng vào lỗ golf.

Khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter golfer cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thực hiện cú putting, golfer cần tăng tốc khi đưa đầu gậy qua bóng.
 • Luôn luôn giữ đầu gậy ổn định, golfer nên nghe tiếng bóng rơi vào lỗ golf thay vì nhìn theo bóng.
 • Người chơi không cần quan tâm đang thực hiện cú putt ở vị trí gần hay xa mà nên giữ nguyên nhịp độ. Quan trọng nhất là cần phải giữ trạng thái ổn định nhất khi thực hiện.

Một số nguyên tắc khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter

Để có thể thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter tốt nhất, golfer cần nắm chắc một số nguyên tắc. Dưới đây là tổng kết chi tiết từ chuyên gia:

Kỹ thuật đọc green

Cách đọc green là vấn đề bất cứ golfer nào cũng cần nắm vững khi thực hiện cú putter. Để đọc green, người chơi cần trải qua 2 bước như sau:

Bước 1: Quan sát đường đi của bóng nếu như thực hiện cú putt. Người chơi nên tự đặt ra và trả lời các câu hỏi sau:

 • Lỗ golf có nghiêng hay không? 
 • Có độ dốc ở đường đi của bóng hay không? 
 • Cú putt có thể đặt ở khoảng cách là bao nhiêu?
Golfer cần đọc green thật chính xác trước khi thực hiện kỹ thuật này

Quan sát xung quanh xem có mương chảy hay đồi nhấp nhô hay không? Đặc biệt chú ý tới những yếu tố có thể ảnh hưởng tới đường đi của bóng. 

Bước 2: Golfer nên xem xét lại một lần nữa vị trí từ bóng tới lỗ golf, các khu vực xung quanh. Nếu như không có gì thay đổi golfer có thể thực hiện cú đánh.

Việc quan sát chi tiết và kỹ lưỡng sẽ giúp người chơi có thêm nhiều dữ liệu. Từ đó golfer dễ dàng thực hiện chính xác cú putting. 

Nắm chắc vị trí gạt bóng

Golfer cho rằng để làm rõ vị trí đánh bóng, người chơi cần để mặt gậy vuông góc với đường. Việc làm giúp đưa ra đường di chuyển sâu hơn so với đường mục tiêu khi đưa gậy putting trở lại. 

Tuy vậy golfer cần lưu ý phần đầu gạt của gậy không nên đóng chặt và mở rộng đẻ cân xứng. Người chơi cần lưu ý luôn luôn giữ vuông góc với đường đi của bóng trong quá trình đánh bóng.

Golfer chuyên nghiệp có thể thực hiện các cú gạt bóng chính xác trong khoảng cách 1 mét rưỡi. Căn cứ vào việc đọc green, ở khoảng cách 1 mét rưỡi người chơi thực hiện kỹ thuật gạt bóng. Kiểm soát đường đi của bóng, tốc độ của bóng để có thể được cú đánh chuẩn xác nhất.

Trường hợp bóng ở khoảng cách trên 1 mét rưỡi, người chơi cần thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter với tốc độ thích hợp. Bên cạnh đó trình độ đọc green cần thực sự tốt để có được cú đánh hoàn hảo. 

Người chơi hãy chú ý xác định chính xác vị trí bóng, kết hợp đọc green. Sau đó thực hiện cú đẩy bóng chính xác, tập trung điều khiển tốc độ. Làm đúng các bước chắc chắn golfer sẽ đạt được kết quả như ý muốn.

Kỹ thuật đánh gậy putter và cách cầm gậy chuẩn

Chuyên gia cho biết kỹ thuật cầm gậy putter phổ biến nhất là cầm theo đường chỉ tay. Nói cách khác đây là cách cầm chồng chéo ngược với ngón tay trỏ bên trái nắm đầu ngón tay bên phải.

Trong kỹ thuật đánh gậy putter cách cầm chồng chéo được sử dụng nhiều hơn cả. Golfer cần nhớ luôn để ngón tay cái bên trái nằm trên đỉnh của phần tay nắm putter. Ngón tay trái khi ấy có nhiệm vụ bổ sung giữ hình vuông ở các tác động.

Đọc thêm:

Kỹ thuật đánh gậy putter là kỹ thuật gạt bóng

Người thuận tay phải thì tay phải có thể tạo ra hành động khi thực hiện cú đánh mạnh. Trong khi đó tay trái làm nhiệm vụ định hướng cho mặt gậy. Cách cầm gậy nói trên có ưu điểm giúp golfer duy trì trạng thái ổn định và tích cực. Nhờ đó cú đánh mạnh và đảm bảo độ chính xác cao.

Kỹ thuật đánh gậy putter – Mắt hướng theo bóng

Trong kỹ thuật đánh gậy putter, mỗi golfer sẽ thực hiện việc gạt bóng theo sự điều khiển của riêng mình. Tuy nhiên bất cứ ai đều phải quan tâm tới ánh mắt bởi đây là yếu tố quan trọng. Nhờ yếu tố này cú gạt bóng sẽ đạt được tính chính xác cao nhất. 

Khi người chơi đã ở tư thế setup, hãy sử dụng ánh mắt để kiểm tra sau điểm nhìn. Sau đó golfer thực hiện đẩy quả bóng tới lỗ golf để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Nếu như ánh mắt của người chơi có thể nhìn thẳng và trực tiếp vào quả bóng thì đó đang là vị trí tốt nhất để đưa ra cú gạt bóng.

Chú ý giữ cho tay được thoải mái

Việc giữ tay luôn luôn thoải mái là hết sức cần thiết để cú đánh đạt độ chính xác. Golfer nên để cơ thể thư giãn, thả lỏng, sau đó đưa ra đường ngắm bóng và đưa gậy gạt bóng. Nếu như gạt bóng ở tâm lý căng thẳng cú putting sẽ bị ảnh hưởng. Thực tế bất cứ kỹ thuật nào nếu không được thực hiện ở tư thế thả lỏng thì khó có thể chính xác.

Một số bài tập trong kỹ thuật đánh gậy putter

Để có được độ chính xác khi thực hiện các kỹ thuật đánh gậy putter, golfer cần thường xuyên luyện tập.

Một số bài tập được các chuyên gia khuyến khích như sau:

 • Bài tập năm quả bóng một hàng: Đây là bài tập cơ bản giúp người chơi rèn luyện. Sử dụng 5 quả bóng sau đó thực hiện gạt bóng theo hàng từ 4 điểm khác nhau. Các điểm này cần đặt ở xung quanh vị trí lỗ golf. Golfer nên luyện tập bài tập này thường xuyên tại nhà hoặc trên sân golf.
 • Bài tập một tay: Ở khoảng cách từ 6 tới 9m có thể thực hiện bài tập gạt bóng chỉ với 1 tay. Động tác sẽ khiến cổ tay có độ cứng cáp hơn, dễ dàng kiểm soát tốt cú đánh.
 • Bài tập đánh bóng với tốc độ thích hợp: Để thực hiện được bài tập này hãy tìm khu vực bằng phẳng quanh vùng green. Tốt nhất là chọn vị trí cách lỗ golf khoảng 10 bước chân. Sử dụng 5 quả bóng sau đó thực hiện các cú gạt vào lỗ golf. Nên cố gắng thực hiện việc gạt bóng đúng chiều dài để có kỹ năng tốt nhất.

Hy vọng với những kỹ thuật đánh gậy putter chia sẻ trong bài viết, người chơi có thêm hiểu biết. Kết hợp với việc rèn luyện chăm chỉ chắc chắn người chơi sẽ đạt được nhiều thành tích cao.

Nội dung chú ý:

Cập nhật: 14:38 - 24/02/2022

Bình luận (6)

 1. ANH KHOA says: Trả lời

  Tôi đang muốn tìm một khóa học Golf cơ bản dành cho người mới chơi, giá cả rẻ một chút với cả gần Quận 2 thì càng tốt. Cũng nghe nhiều người review mấy học viện ở SG đang nổi nhưng vẫn thấy mơ hồ quá, không biết học xong có tốt như lời quảng cáo không? Bạn tôi đợt trước học trúng ngay HLV nghiệp dư, dạy thì nhiệt nhưng cách truyền đạt rất mơ hồ, học viên không hiểu gì

  1. Phong Vũ CEO says: Trả lời

   Ông bạn ở quận 2 thì có thể qua sân Him Lam khá ok hoặc tiện nữa thì qua quận 7 có học viện GGA ở chỗ 834 Nguyễn Văn Linh tôi thấy cũng OK phết, bên này thì học phí cũng trung bình thôi, không phải kiểu rẻ như một số học viện mới nổi khác, nhưng mình thấy hơn hẳn mấy chỗ khác ở chỗ đấy là kiểu đội ngũ HLV chuyên nghiệp, chính sách hậu mãi rất tốt, HLV bên này thì yêu cầu kinh nghiệm cũng phải 10 năm hơn, dạy dễ hiểu, hiệu quả, nhân viên học viện hỗ trợ tận tình. Ông bạn có học thì liên hệ thử số điện thoại này 0862 850 968. Học sân Him Lam thì học thầy Tư ok đó, tôi học thầy thấy rất ổn. Nói chung đáng tiền, nên học

 2. QUANG BÌNH says: Trả lời

  Tôi đang muốn học chơi golf, hiện đang ở Hà Nội, sắp tới có chuyển vào quận 7 Sài Gòn công tác khoảng 12 tháng, cũng đang tìm hiểu về bộ môn Golf, trước tôi có học với bạn ở Đông Anh rồi nhưng không hiệu quả lắm, không biết trong Sài Gòn có học viện hay HLV nào đào tạo Golf cơ bản chuyên nghiệp không nhỉ, thời gian linh động thì càng tốt vì công việc của tôi cũng khá bận rộn và hầu như không có thời gian cố định. Tôi cũng đã tìm hiểu một số học viện rồi nhưng thấy thông tin mơ hồ quá

  1. Nguyễn Nhật Quang says: Trả lời

   Vào quận 7 thì ông anh đăng ký bên học viện Golfgroup Academy ấy, học viện này tôi học cách đây cũng hơn 4 tháng rồi, HLV khá ok, nhiệt tình, đặc biệt là linh động về thời gian, đợt dịch cũng được bảo lưu buổi học nữa. Lúc đầu tôi cũng phân vân khá nhiều học viện và HLV nhưng cuối cùng vẫn chọn bên này vì thấy review cũng tốt, HLV hỗ trợ rất linh động, nhiệt tình, địa chỉ học viện cũng tiện đường di chuyển, học viện nằm ở đoạn 834 Nguyễn Văn Linh ngay trong khu Phú Mỹ Hưng tôi sống nên cũng tiện thỉnh thoảng chạy qua tập trên phòng Golf 3D được. Đợt đó tôi học HLV Bẩu, thầy dạy ổn, dễ hiểu, kỹ thuật căn bản rất tốt, nói chung không phải lo nghĩ quá nhiều về cách dạy của thầy, thầy biết mình mới chơi nên cũng tư vấn kỹ cho mình cách tập, cách chọn gậy,…. Nói chung rất đáng để theo học, ông anh tham khảo thử nhé, bên này họ cũng hỗ trợ cho mình dụng cụ học trong mấy buổi đầu nữa ấy, học khoảng vài buổi rồi chọn gậy là vừa https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 3. TIẾN THỊNH NGUYỄN says: Trả lời

  Thường mới chơi thì nên dùng bộ gậy nào các bác nhỉ, em thấy nhiều dòng gậy quá mà mới học golf xong cũng không biết chọn bộ nào cho hợp lý

 4. VŨ VĂN HOAN says: Trả lời

  Các bác ơi sao em đánh cây putter mãi chưa tiến bộ, mà em tự tập cũng xem video hướng dẫn trên youtube mà

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
0387556332
Đăng ký thành công khoá học golf cơ bản