Kỹ thuật đánh gậy putter và những nguyên tắc không thể bỏ qua

Kỹ thuật đánh gậy putter được đánh giá là kỹ thuật quan trọng hàng đầu của bộ môn golf. Dù là golfer mới gia nhập hay những golfer đã có kinh nghiệm đều phải rèn luyện kỹ thuật này mỗi ngày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để golfer có những cú đánh chính xác.

Kỹ thuật đánh gậy putter là gì?

Putting chính là kỹ thuật gạt bóng, kỹ thuật gồm có 4 yếu tố quan trọng. Trong đó người chơi cần phải lựa chọn gậy putter thích hợp, đọc line trên green tốt. Cuối cùng golfer cần có sự khéo léo và cẩn thận khi thực hiện cú đánh. 

Khi nào golfer cần thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter? Golfer sẽ phải thực hiện việc gạt bóng khi bóng đã nằm ở khu vực green. Sử dụng kỹ thuật này nhằm đưa bóng vào lỗ golf một cách chính xác nhất. Trường hợp áp dụng kỹ thuật đánh gậy putter đòi hỏi người chơi cần phải có sự khéo léo nhất.

Kỹ thuật đánh gậy putter đòi hỏi người chơi cần phải có phương pháp nắm gậy chuẩn

Hiện nay có thể tạm chia putting thành 2 trường hợp:

 • Putting gần: Thực hiện cú đánh gậy putter ở mốc dưới 2.5m. Ở trường hợp này, người chơi không cần đặt quá nặng vấn đề tốc độ. Việc sử dụng lực quá yếu sẽ khiến bóng không tới được với lỗ golf. Ngược lại nếu như sử dụng lực quá mạnh bóng sẽ vượt qua hoặc chệch khỏi lỗ. 
 • Putting xa: Thực hiện cú đánh bằng gậy putter ở mốc ngoài 2.5m. Golfer cần sử dụng lực hợp lý để có thể rút ngắn số gậy và vẫn đưa bóng vào lỗ golf.

Khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter golfer cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thực hiện cú putting, golfer cần tăng tốc khi đưa đầu gậy qua bóng.
 • Luôn luôn giữ đầu gậy ổn định, golfer nên nghe tiếng bóng rơi vào lỗ golf thay vì nhìn theo bóng.
 • Người chơi không cần quan tâm đang thực hiện cú putt ở vị trí gần hay xa mà nên giữ nguyên nhịp độ. Quan trọng nhất là cần phải giữ trạng thái ổn định nhất khi thực hiện.

Một số nguyên tắc khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter

Để có thể thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter tốt nhất, golfer cần nắm chắc một số nguyên tắc. Dưới đây là tổng kết chi tiết từ chuyên gia:

Kỹ thuật đọc green

Cách đọc green là vấn đề bất cứ golfer nào cũng cần nắm vững khi thực hiện cú putter. Để đọc green, người chơi cần trải qua 2 bước như sau:

Bước 1: Quan sát đường đi của bóng nếu như thực hiện cú putt. Người chơi nên tự đặt ra và trả lời các câu hỏi sau:

 • Lỗ golf có nghiêng hay không? 
 • Có độ dốc ở đường đi của bóng hay không? 
 • Cú putt có thể đặt ở khoảng cách là bao nhiêu?
Golfer cần đọc green thật chính xác trước khi thực hiện kỹ thuật này

Quan sát xung quanh xem có mương chảy hay đồi nhấp nhô hay không? Đặc biệt chú ý tới những yếu tố có thể ảnh hưởng tới đường đi của bóng. 

Bước 2: Golfer nên xem xét lại một lần nữa vị trí từ bóng tới lỗ golf, các khu vực xung quanh. Nếu như không có gì thay đổi golfer có thể thực hiện cú đánh.

Việc quan sát chi tiết và kỹ lưỡng sẽ giúp người chơi có thêm nhiều dữ liệu. Từ đó golfer dễ dàng thực hiện chính xác cú putting. 

Nắm chắc vị trí gạt bóng

Golfer cho rằng để làm rõ vị trí đánh bóng, người chơi cần để mặt gậy vuông góc với đường. Việc làm giúp đưa ra đường di chuyển sâu hơn so với đường mục tiêu khi đưa gậy putting trở lại. 

Tuy vậy golfer cần lưu ý phần đầu gạt của gậy không nên đóng chặt và mở rộng đẻ cân xứng. Người chơi cần lưu ý luôn luôn giữ vuông góc với đường đi của bóng trong quá trình đánh bóng.

Golfer chuyên nghiệp có thể thực hiện các cú gạt bóng chính xác trong khoảng cách 1 mét rưỡi. Căn cứ vào việc đọc green, ở khoảng cách 1 mét rưỡi người chơi thực hiện kỹ thuật gạt bóng. Kiểm soát đường đi của bóng, tốc độ của bóng để có thể được cú đánh chuẩn xác nhất.

Trường hợp bóng ở khoảng cách trên 1 mét rưỡi, người chơi cần thực hiện kỹ thuật đánh gậy putter với tốc độ thích hợp. Bên cạnh đó trình độ đọc green cần thực sự tốt để có được cú đánh hoàn hảo. 

Người chơi hãy chú ý xác định chính xác vị trí bóng, kết hợp đọc green. Sau đó thực hiện cú đẩy bóng chính xác, tập trung điều khiển tốc độ. Làm đúng các bước chắc chắn golfer sẽ đạt được kết quả như ý muốn.

Kỹ thuật đánh gậy putter và cách cầm gậy chuẩn

Chuyên gia cho biết kỹ thuật cầm gậy putter phổ biến nhất là cầm theo đường chỉ tay. Nói cách khác đây là cách cầm chồng chéo ngược với ngón tay trỏ bên trái nắm đầu ngón tay bên phải.

Trong kỹ thuật đánh gậy putter cách cầm chồng chéo được sử dụng nhiều hơn cả. Golfer cần nhớ luôn để ngón tay cái bên trái nằm trên đỉnh của phần tay nắm putter. Ngón tay trái khi ấy có nhiệm vụ bổ sung giữ hình vuông ở các tác động.

Đọc thêm:

Kỹ thuật đánh gậy putter là kỹ thuật gạt bóng

Người thuận tay phải thì tay phải có thể tạo ra hành động khi thực hiện cú đánh mạnh. Trong khi đó tay trái làm nhiệm vụ định hướng cho mặt gậy. Cách cầm gậy nói trên có ưu điểm giúp golfer duy trì trạng thái ổn định và tích cực. Nhờ đó cú đánh mạnh và đảm bảo độ chính xác cao.

Kỹ thuật đánh gậy putter – Mắt hướng theo bóng

Trong kỹ thuật đánh gậy putter, mỗi golfer sẽ thực hiện việc gạt bóng theo sự điều khiển của riêng mình. Tuy nhiên bất cứ ai đều phải quan tâm tới ánh mắt bởi đây là yếu tố quan trọng. Nhờ yếu tố này cú gạt bóng sẽ đạt được tính chính xác cao nhất. 

Khi người chơi đã ở tư thế setup, hãy sử dụng ánh mắt để kiểm tra sau điểm nhìn. Sau đó golfer thực hiện đẩy quả bóng tới lỗ golf để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Nếu như ánh mắt của người chơi có thể nhìn thẳng và trực tiếp vào quả bóng thì đó đang là vị trí tốt nhất để đưa ra cú gạt bóng.

Chú ý giữ cho tay được thoải mái

Việc giữ tay luôn luôn thoải mái là hết sức cần thiết để cú đánh đạt độ chính xác. Golfer nên để cơ thể thư giãn, thả lỏng, sau đó đưa ra đường ngắm bóng và đưa gậy gạt bóng. Nếu như gạt bóng ở tâm lý căng thẳng cú putting sẽ bị ảnh hưởng. Thực tế bất cứ kỹ thuật nào nếu không được thực hiện ở tư thế thả lỏng thì khó có thể chính xác.

Một số bài tập trong kỹ thuật đánh gậy putter

Để có được độ chính xác khi thực hiện các kỹ thuật đánh gậy putter, golfer cần thường xuyên luyện tập.

Một số bài tập được các chuyên gia khuyến khích như sau:

 • Bài tập năm quả bóng một hàng: Đây là bài tập cơ bản giúp người chơi rèn luyện. Sử dụng 5 quả bóng sau đó thực hiện gạt bóng theo hàng từ 4 điểm khác nhau. Các điểm này cần đặt ở xung quanh vị trí lỗ golf. Golfer nên luyện tập bài tập này thường xuyên tại nhà hoặc trên sân golf.
 • Bài tập một tay: Ở khoảng cách từ 6 tới 9m có thể thực hiện bài tập gạt bóng chỉ với 1 tay. Động tác sẽ khiến cổ tay có độ cứng cáp hơn, dễ dàng kiểm soát tốt cú đánh.
 • Bài tập đánh bóng với tốc độ thích hợp: Để thực hiện được bài tập này hãy tìm khu vực bằng phẳng quanh vùng green. Tốt nhất là chọn vị trí cách lỗ golf khoảng 10 bước chân. Sử dụng 5 quả bóng sau đó thực hiện các cú gạt vào lỗ golf. Nên cố gắng thực hiện việc gạt bóng đúng chiều dài để có kỹ năng tốt nhất.

Hy vọng với những kỹ thuật đánh gậy putter chia sẻ trong bài viết, người chơi có thêm hiểu biết. Kết hợp với việc rèn luyện chăm chỉ chắc chắn người chơi sẽ đạt được nhiều thành tích cao.

Nội dung chú ý:

Cập nhật: 16:29 - 24/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh