Hướng dẫn cách đọc line trên green – Mục đích của việc này trên sân golf

Cách đọc line trên green là kỹ năng mà bất cứ người chơi nào cũng cần biết để có những cú gạt bóng cuối cùng hoàn hảo nhất giúp đưa bóng vào lỗ golf. Yếu tố này còn có thể giúp các golfer tăng cường khả năng đánh bóng thành công và cả trình độ cá nhân của mình. Chính vì vậy, bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn về vấn đề này.

Mục đích của việc đọc line trên green

Cách đọc line trên green quyết định nhiều tới việc bóng có rơi vào lỗ hay không. Thực chất việc làm này chính là giúp golf thủ trả lời được 3 câu hỏi quan trọng, bao gồm: Khoảng cách giữa bóng và lỗ golf là bao nhiêu, có bị dốc hay không và cự ly đó có xuất hiện vật cản hay không.

Bất cứ người chơi nào dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều cần biết cách đọc line trên green

Trong tất cả các kỹ năng chơi golf thì việc đọc chính xác line green là điều quan trọng nhất ảnh hưởng nhiều tới kết quả cuối cùng đồng thời thay đổi điểm số trong một trận đấu. Người đọc đúng line có thể ngắm bóng tốt hơn để căn chỉnh lực ở cổ tay sao cho phù hợp.

Theo các golfer chuyên nghiệp, nếu như việc đọc line chính được ví như một môn nghệ thuật thì golf thủ chính là người nghệ sĩ thực hiện. Điều đặc biệt, cách đọc line sẽ không dựa vào bất cứ một công cụ đo lường, máy móc hay loại thiết bị nào mà hoàn toàn là dựa vào khả năng quan sát và phán đoán của người chơi.

Hướng dẫn từ A đến Z cách đọc line trên green

Như đã nói ở trên, thực chất việc đọc line trên green chính là việc tìm lời giải đáp cho 3 câu hỏi. Khi trả lời tốt 3 vấn đề này, người chơi sẽ có hướng ngắm đánh bóng tốt nhất, cụ thể như sau:

Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf là bao nhiêu?

Để đọc line trên green chính xác nhất, người chơi cần xác định được khoảng cách giữa vị trí của bóng và lỗ golf. Có rất nhiều cách để bạn có thể nhìn ngắm và đánh giá cự ly này một cách chuẩn xác nhất. Tuy nhiên thông thường, tất cả các golfer đều dùng mắt thường để quan sát sau đó ước định bằng bước chân.

Việc xác định khoảng cách từ bóng đến lỗ golf không chỉ hỗ trợ việc đọc đường line trên green mà còn giúp người chơi tìm được hướng chính xác để đưa bóng vào golf dễ dàng hơn. Khi đọc ước định cự ly này, bạn phải quan sát cả đường đi bên trái và bên phải của trái bóng khi hướng tới hố golf.

Xem thêm:

Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf có thể được đo lường bằng mắt

Nếu để ý, trong nhiều giải đấu của PGA, bạn có thể nhận thấy người ta sử dụng Shotlink để đo đạc khoảng cách bóng tới lỗ golf sao cho chính xác nhất. Chân của dụng cụ này được đặt xuống mặt đất và được người chơi điều chỉnh theo Tee hoặc là một số vị trí tham chiếu khác.

Người điều khiển Shotlink sẽ nhìn qua thiết bị và thông qua tia laser để biết chính xác khoảng cách từ bóng tới hố golf. Đáng chú ý, qua thiết bị này người ta còn được cự ly và độ cao của cú đánh bóng bắt đầu từ các tee để phán đoán đường đi phù hợp cho những cú pha bóng tiếp theo.

Tuy nhiên Shotlink cũng chỉ là là thiết bị đo khoảng cách và không thể đo đường bay của bóng. Điều này có nghĩa rằng bạn vẫn phải quan sát bằng mắt và khả năng phán đoán của mình.

Độ dốc ở vị trí green xác định như thế nào?

Vị trí green có thể bằng phẳng, dốc hay gồ ghề ở tùy từng sân bóng. Chính vì vậy, người chơi cần quan sát hướng bóng đi một cách tốt nhất, xem nó có bị dốc hay không, và nếu có thì ảnh hưởng thế nào tới việc gạt bóng.

Theo các golfer chuyên nghiệp thì khi vị trí green có độ dốc thì người chơi cần căn chỉnh lực đẩy của tay sao cho phù hợp. Nếu trong trường hợp dốc xuống, bạn chỉ cần đánh tay nhẹ, ngược lại nếu là dốc lên thì việc tăng lực nhiều hơn ở cổ tay là điều cần thiết.

Xác định độ dốc ở vị trí green cũng là cách đọc line trên green mà bạn cần học

Đáng chú ý, ở những giải đấu lớn hay tại một số sân golf khó chơi thì độ dốc ở vị trí green sẽ được bố trí tương đối khó để tạo thử thách cho người chơi. Có thể nói, đây chính là yếu tố quyết định cơ hội thắng của mỗi golfer.

Khi đọc hướng bóng có dốc, người chơi nên lưu ý một số điều sau:

  • Trường hợp bóng nằm trên dốc: Người chơi nên hướng bóng sang phải một chút so với ngọn đồi. Nếu bạn đang đứng tư thế ở phía sau thì hãy cố gắng đánh bóng ngả về sau.
  • Trường hợp bóng nằm dưới dốc: Người chơi lùi lại để giữ đảm bảo thăng bằng và tạo lực tốt ở cổ tay. Đứng cách xa quả bóng một chút sau đó nắm chặt gậy để đánh bóng ngả về phía sau.
  • Trường hợp bóng nằm ở dưới dốc nhưng hố golf lại ở trên dốc: Người chơi chuyển lực của cơ thể sang chân thuận của mình sau đó căn chỉnh khoảng cách đứng so với bóng hợp lý nhất để dồn lực vào cổ tay giúp bóng lăn mạnh hơn.

Cách đọc line trên green khi xuất hiện vật cản

Trong nhiều trường hợp, khi quan sát đường bóng bạn sẽ nhìn thấy có những vật cản như lá cây hay đất đá,… Trong đó có loại người chơi có thể được phép loại bỏ và một số loại thì không.

Vật cản xuất hiện trên sân golf có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do sắp xếp để tăng độ thử thách

Bởi vật cản vốn đã được cố định tại sân nhằm mục đích thử thách người chơi. Vậy trong trường hợp này, cách đọc line trên green được thực hiện thế nào? Theo các chuyên gia về golf, người chơi cần thực hiện kỹ thuật sau:

  • Quan sát kỹ những hướng đi phù hợp ở cả bên trái và phải.
  • Căn chỉnh góc đánh bóng để có thể dễ dàng lách qua những chướng ngại vật.
  • Nhìn vào hướng rẽ, hướng đổ của cỏ để đánh bóng len theo đường đó vào hố.
  • Như vậy, cách đọc line trên green để chuẩn bị thực hiện cú putt cuối cùng chính là:
  • Phán đoán chính xác khoảng cách giữa bóng và lỗ golf.
  • Lùi lại một vài bước thậm chí là quỳ xuống nếu cần thiết để đặt mình là vị trí của bóng để tìm ra đường đi cho bóng golf phù hợp nhất.
  • Quan sát kỹ càng độ dốc của green và vật cản trên đường đi của bóng. Nếu cần thiết, bạn có thể đánh thử để xác định hướng đi của bóng.

Vừa rồi là hướng dẫn từ A đến Z cách đọc line trên green chính xác nhất để người chơi có một đường bóng tuyệt vời vào lỗ golf. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ chơi golf của mình.

Không bỏ lỡ:

Cập nhật: 09:51 - 25/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh