Luật golf bóng lún mà người chơi cần phải nắm rõ

Luật golf bóng lún trên sân như thế nào và các golf thủ khi chơi sẽ phải xử lý ra sao để có những cú đánh tốt nhất. Đây là một trong những luật phụ của bộ môn golf mà bất cứ người chơi nào cũng cần biết bởi rất có thể sẽ được áp dụng khi tập luyện hay thi đấu trên sân.

Nguyên nhân khiến bóng golf bị lún trên sân

Bóng golf bị lún là một trong những tình huống thường gặp trong khi người chơi luyện tập cũng như tại các trận đấu. Nguyên nhân khởi phát tình trạng này chủ yếu là do ảnh hưởng của những cơn mưa dài hay các hoạt động bảo dưỡng sân. Lúc này đất trên sân golf thường ẩm ướt, trơn trượt và mềm hơn so với bình thường khiến cho người chơi khá e ngại khi khi đánh bóng.

Bóng golf bị lún thường là do trời mưa khiến đất trên sân mềm và ẩn ướt
Bóng golf bị lún thường là do trời mưa khiến đất trên sân mềm và ẩn ướt

Tại một sân bóng ẩm ướt, khi bóng rơi từ trên cao xuống đất sẽ dễ dàng bị lún hoặc thậm chí là găm sâu xuống đất. Tình trạng này đã đẩy người chơi rơi vào một tình huống đánh bóng vô cùng khó giải quyết.

Đọc thêm:

Luật golf bóng lún mà người chơi cần nắm rõ

Có luật golf bóng lún trong bộ luật đánh golf chung hay không? Luật chơi golf luôn đem lại sự công bằng đồng thời đưa ra một cách thức nào đó giúp người chơi đưa bóng thoát khỏi vị trị lún. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng luật này ở mọi nơi trên sân.

Cụ thể, trong luật golf năm 2019, điều luật 16.3 đã cho phép golfer được giải thoát bóng mà không bị phạt trong trường hợp bóng bị lún trong khu vực general area. Theo đó, người chơi có thể thả bóng golf xuống khu vực giải thoát. Đây là vị trí có kích thước bằng với chiều dài gậy đo từ điểm tham chiếu nằm ngay sau trái bóng.

Tùy vào thiết kế của từng sân golf hay ở những giải đấu dành các golfer chuyên nghiệp hay là nghiệp dư, để tăng tính thử thách thì Hội Đồng Giải có thể khó khăn hơn trong việc giải thoát không phạt trong trường hợp bóng lún bằng hai luật địa phương có nội dung như sau:

  • 1. Chỉ cho phép người chơi giải thoát không phạt trong trường hợp bóng lún trong vùng cỏ có độ cao ngang bằng hoặc thấp hơn cỏ fairway.

Thông thường khu vực cỏ này sẽ là fairway và ­cổ green – fringe/apron theo luật địa phương mẫu F-2.1. Như vậy, theo luật này người chơi sẽ không được giải thoát không phạt trong trường hợp bóng golf bị lún/găm trong khu vực cỏ cao hoặc các khu vực khác nằm phía ngoài fairway hoặc fringe/apron.

Khu vực fairway trên sân golf
Khu vực fairway trên sân golf

Đáng chú ý, luật địa phương này đã được áp dụng phổ biến ở các giải golf nghiệp dư nam, nữ & trẻ mở rộng như VAO, VLAO & VJO năm 2019 ở sân KN Golf Links Cam Ranh.

  • 2. Cho phép người chơi giải thoát không phạt trong thường hợp bóng lún ở vị trí thành cỏ hoặc là đất của bẫy cát.

Theo định nghĩa về bunker có thể thấy thành bunker bằng cỏ hoặc đất không thuộc bunker, vì vậy nó được tính là một phần của khu vực chung. Theo luật 16.3, khi bóng golf bị lún trong thành bunker, golfer sẽ được giải thoát bóng không phạt.

Tùy vào vị trí, chiều cao, độ dốc cỏ của thành bunker; vị trí cờ; vị trí bóng lún mà trong nhiều trường hợp, bóng golf sau khi được giải thoát có thể nằm ở một vị trí rất thuận lợi. Thậm chí, nó còn được nằm trong khu vực vùng cỏ cắt ngắn và cách rất xa vị trí bóng lún.

Khi nói đến thành cỏ (stacked turf face) và thành đất (stacked soil face), chắc chắn khá nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến các bẫy cát pot bunkers (dạng bình) đặc trưng của các sân chơi golf dạng links. Thực ra, để có thể xác định chính xác một khu vực sân có là thành bunker hay không thì cần thiết phải xem xét đến yếu tố thiết kế và xây dựng bunker đó.

Đối với các sân golf ở Việt Nam, stacked turd faces thông thường sẽ phổ biến hơn so với stacked soil faces. Tùy vào địa hình sân và và cách bảo dưỡng sân chơi mà một số thành bunker có thể trông rất giống những vùng cỏ xung quanh, khiến người chơi gặp không ít khó khăn để phân biệt đâu là thành bunker.

Điều này ít nhiều dẫn đến tình trạng khi bóng lún/găm, người chơi thường nghĩ là nó đang lún/găm trong khu vực chung chứ không phải thành bunker, đồng nghĩa với việc bóng có thể được giải thoát không phạt.

Thành cỏ trên sân golf
Thành cỏ trên sân golf

Ở các giải thi đấu trong nước ta có áp dụng luật golf bóng lún địa phương này. Theo đó, đội ngũ trọng tài sẽ phải làm việc với sân golf để có thể rõ ranh giới bunker và thành bunker,… trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu. Điều này nhằm mục đích đưa ra cách xử lý chính xác và phù hợp nhất trong các tình huống liên quan.

Chú ý: Stacked turf face có nghĩa là thành bẫy cát có các lớp chồng lên nhau, nó giống như các bẫy cát pot bunkers (dạng bình) – đặc trưng của những sân golf dạng links. Tại Việt Nam, dạng bẫy cát này có mặt ở hố 18 tại sân golf Tây Thủ Đức hay lỗ B11 tại sân Vũng Tàu Paradise.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về luật golf bóng lún mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những golfer mới hoặc chưa thực sự hiểu về luật này. Hãy nhớ trang bị cho mình một bộ gậy golf phù hợp và chăm chỉ ra sân luyện tập để nâng cao trình độ.

Không bỏ lỡ:

Cập nhật: 08:53 - 19/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh