Chi tiết luật golf trong bẫy nước giúp giải thoát bóng

Bẫy nước luôn là một trong những thách thức lớn đối với các golf thủ. Vậy làm thế nào để giải thoát bóng đúng luật khi phải đối mặt với tình huống này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về luật golf trong bẫy nước mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Bẫy nước là gì?

Bẫy nước là chướng ngại vật mà ban tổ chức đặt tại các sân thi đấu golf để thử thách người chơi. Nó được đánh dấu bằng một cây cọc hoặc là đường kẻ với hai màu sắc khác nhau.

Thông thường, đường kẻ màu vàng sẽ dùng để đánh dấu bẫy nước còn màu đỏ sẽ đánh dấu vị trí bẫy nước một bên. Mỗi loại bẫy nước này theo luật đều sẽ có mỗi cách giải thoát bóng khác nhau.

Chi tiết luật golf trong bẫy nước giúp giải thoát bóng

Đầu tiên khi đã biết chắc chắn bóng đã rơi vào trong bẫy nước, thì người chơi không bắt buộc phải tìm kiếm và nhặt lại bóng nữa. Lúc này, bạn có thể áp dụng luật golf trong bẫy nước (Luật 26).

Sự khác biệt giữa cọc vàng và cọc đỏ trong bẫy nước

Trong trường hợp không chắc chắn rằng bóng đang nằm trong bẫy nước vì không nhìn thấy nước bắn lên đồng thời không tìm thấy bóng trong khoảng thời gian tối đa 5 phút thì người chơi phải thực hiện theo Luật 27-1. Đây chính là luật phạt gậy.

Nếu bóng golf bị rơi vào bẫy nước được đánh dấu bằng cọc/vạch màu vàng thì bạn có thể đánh trái bóng ngay tại vị trí bóng đang nằm, hoặc là chịu phạt 1 gậy từ trọng tài. Theo luật bẫy nước trong golf, trong trường hợp này, người chơi được:

 • Đánh bóng lại tại vị trí đã đánh trước đó (điểm A).
 • Thả bóng ra sau bẫy nước nhưng nằm trên đường nối dài CD. Đây là đường thẳng kéo dài từ lỗ golf tới điểm cắt cuối cùng mà bóng đi vào ranh giới bẫy nước.

Nếu bóng người chơi bị rơi vào bẫy nước có cọc đỏ thì bạn sẽ được chọn 1 trong 2 lựa chọn. Một là chịu phạt 1 gậy. Hai là thả trái bóng bên ngoài bẫy nước ở vị trí nằm trong độ dài của 2 gậy golf nhưng không gần hơn cờ tại:

 • Điểm mà quả bóng golf lần cuối cùng đi vào ranh giới của bẫy nước.
 • Điểm đối diện bên kia của bẫy nước so với điểm cắt cuối cùng mà quả bóng golf đi vào ranh giới bẫy nước.

Nếu sau khi người chơi thực hiện cú đánh mà quả bóng vẫn ở trong bẫy nước hoặc là nằm ở một bẫy nước khác thì bạn có thể áp dụng điều luật 26-1a của luật golf trong bẫy nước. Nếu sau khi quả bóng rơi ở chướng ngại vật mà bạn quyết định không đánh tiếp quả bóng vừa thả nữa, thì bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án:

 • Thứ nhất là tháo gỡ khó khăn theo điều luật 26-1b hoặc điều luật 26-1c, và chịu phạt thêm 01 gậy.
 • Thứ 2 là áp dụng điều luật 20-5, chịu phạt thêm 1 gậy và đánh bóng lại tại điểm gần nhất so với cú đánh cuối cùng tại vị trí bên ngoài bẫy nước.

Tìm hiểu thêm:

hinh-anh-danh-golf-trong-bay-nuoc

Trường hợp bóng bị mất hoặc là golfer không thể nào chơi được ở ngoài chướng ngại vật hay ngoài biên thì sau khi chịu phạt 1 gậy theo điều 27-1 hoặc 28a của luật golf trong bẫy nước thì bạn có thể:

 • Chịu phạt thêm 1 gậy sau đó đánh bóng tại điểm gần nhất so với điểm mà người chơi thực hiện cú đánh cuối cùng từ khu vực ngoài chướng ngại vật ( điều luật 20-5).
 • Áp dụng điều luật 26-1b hoặc 26-1c và phải chịu phạt thêm 1 gậy. Đồng thời sử dụng điểm số của quả bóng gốc lần cuối đi qua ranh rới của chướng ngại vật trước khi bóng golf nằm nghỉ ngay tại ngại vật cản như là một điểm để tham khảo.

Ngoài ra với luật golf quốc tế khi bóng ở bẫy nước, người chơi cũng cần chú ý thêm một số vấn đề sau:

 • Khi người chơi lựa chọn áp dụng điều luật 26-2b sẽ không được thả rơi bóng như trong điều luật 27-1 hoặc là 28a. Nếu bạn làm rơi bóng thì quả bóng đó sẽ bị loại và bạn không được tiếp tục sử dụng nó để đánh. Lúc này, người chơi cần phải áp dụng điều luật 26-2b thay thế.
 • Nếu người chơi làm rơi bóng trong bẫy nước và được trọng tài thông báo rằng không thể chơi được ở bên ngoài chướng ngại vật. Bạn sẽ không bị điều luật 26-2b cản trở, đồng thời có thể áp dụng điều luật 28b hoặc c.

Một số lưu ý khi xử lí bóng nằm trong bẫy nước

Ngoài những thông tin về luật golf trong bẫy nước, nếu muốn xử lý bóng khi rơi vào chướng ngại vật một cách tốt nhất thì bạn cũng nên lưu ý 2 điều sau:

 • Để tay hay gậy golf của mình chạm vào mặt đất hoặc là mặt nước nằm trong khu vực bẫy nước trước khi thực hiện thao tác đánh bóng
 • Chỉ được phép di dời các vật thể tự nhiên theo luật 13-4.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về luật golf trong bẫy nước mà bạn có thể tham khảo và áp dụng một cách khéo léo để giải cứu bóng. Bạn hãy thường xuyên tập luyện trên sân và học cách xử lý tình huống khi gặp các chướng ngại vật từ những chuyên gia hoặc có nhiều kinh nghiệm để nâng cao trình độ của mình một cách nhanh chóng.

Không bỏ qua:

Cập nhật: 10:40 - 21/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh