Cách Tính Chấp Index Trong Golf? Ý Nghĩa Của Điểm Chấp

Cách tính chấp index trong golf được hầu hết các golfer quan tâm. Bởi điểm chấp chính là thước đo khả năng chơi golf cũng như thể hiện tính trung thực ở mỗi trận đấu. Vậy điểm chấp index là gì? Cách tính điểm chấp trong golf như thế nào cho chính xác?

Điểm chấp index trong golf là gì?

Điểm chấp (còn gọi là Handicap) là một thuật ngữ tính điểm nhằm đánh giá năng lực của một golfer. Số điểm này thường được tính toán bằng cách tính số lượng gậy đánh trong một vòng golf (lấy tiêu chuẩn là 18 hố) của 10 vòng đánh tốt nhất trong 20 vòng gần đây nhất.

Điểm chấp index trong golf nhằm để đánh giá năng lực của golfer
Điểm chấp index trong golf nhằm để đánh giá năng lực của golfer

Sau khi kết thúc vòng đánh golf 18 hố, golfer sẽ nhập phiếu ghi điểm của mình về nơi đăng ký handicap để tính toán kết quả. Điểm nhập vào được tính là tổng điểm của từng hố golf.

Trong những trường hợp bể hố golf hoặc kết quả lớn hơn bất thường, chỉ số này sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với trình độ handicap của người chơi đó. Theo đó, golfer nhập số điểm của mình vào hệ thống sẽ bị giảm xuống. Bởi hệ thống đã giới hạn số điểm golfer đó không thể vượt qua, tùy thuộc vào trình độ đã được lưu trước đó.

Chẳng hạn, golfer có điểm Handicap là 13 thì số điểm cao nhất cho mỗi hố là 7 khi nhập vào.

Cách tính chấp index trong golf

Theo luật golf, cách tính điểm chấp trong golf sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Nhập điểm

Người chơi sẽ tiến hành nhập số điểm thực của mình sau mỗi vòng đánh. Một phần mềm đã được cài đặt sẵn thuật toán để tính toán và đưa ra kết quả Handicap index của vòng đấu vừa xong.

Hệ thống này đã được cài đặt dựa trên tổng số điểm điều chỉnh và độ khó của mỗi sân golf.

Bước 2: Cách tính chấp index trong golf – Quy đổi điểm

Tiếp theo, hệ thống sẽ quy đổi điểm sang điểm thập phân nhằm mục đích tính điểm Handicap index chính thức cho từng golfer. 

Điểm thập phân = (Điểm số chỉnh sửa – Course Rating) x Standard Slope Rating/Course Rating. Cuối cùng, điểm sẽ được làm tròn một chữ số.

Bước 3: Thiết lập chỉ số Handicap index

Dựa trên chỉ số Handicap index, người chơi sẽ quy đổi ra Handicap của sân theo luật có điểm chấp chính thức và đồng bộ với golfer cùng chơi. 

Đọc ngay

Điểm chấp index trong golf rất quan trọng đối với mỗi golfer
Điểm chấp index trong golf rất quan trọng đối với mỗi golfer

Handicap index = Tổng số điểm thập phân của 10 vòng thấp nhất / 10 x 0.96. Con số này được lấy đến phần trăm và không làm tròn. 

Bước 4: Quy đổi thành điểm Handicap chính thức

Tại mỗi sân golf đều có bảng quy đổi chính thức nhằm tránh sự xung đột khi tính điểm Handicap. Cách tính Handicap như sau: Handicap = (Handicap index x độ khó của sân) /113.

Thông thường, các golfer không cần phải mất thời gian để tính toán. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập điểm, hệ thống sẽ tính toán và gửi kết quả Handicap chính xác nhất cho bạn. Bạn càng nhập vào nhiều lượt điểm thì kết quả Handicap cuối cùng càng chính xác. 

Ý nghĩa của cách tính điểm chấp index trong chơi golf

Thông thường, ở các môn thể thao khác, người chơi cùng trình độ thường được xếp chơi cùng với nhau. Riêng bộ môn golf thì bất kể gôn thủ có trình độ nào cũng có thể tham gia chung một giải đấu. Theo đó, người ta sẽ dựa trên điểm chấp để người có trình độ cao chấp người có trình độ thấp. Tỷ số chấp này được tính bằng hiệu Handicap giữa hai người chơi. 

Điểm chấp là chỉ số đảm bảo sự công bằng khi chơi golf
Điểm chấp là chỉ số đảm bảo sự công bằng khi chơi golf

Có thể thấy, điểm chấp là một chỉ số nhằm đảm bảo tính công bằng trong mỗi trận golf. Từ đó giúp golf thủ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi thi đấu cùng người có trình độ cao hơn.

Khi người chơi là thành viên của các sân golf, golfer sẽ được nhập điểm vào hệ thống sân golf. Hệ thống sẽ đưa ra kết quả Handicap cho người chơi sau mỗi trận đấu. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là thành viên của sân golf, bạn có thể tính toán online để tính được điểm chấp của mình. 

Cách tính chấp index trong golf khá phức tạp. Tuy nhiên, với hệ thống hiện đại, người chơi có thể dễ dàng tính điểm chấp của mình sau mỗi vòng chơi. Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ điểm chấp và có thể áp dụng để tính toán handicap cho bản thân.

Xem thêm

Cập nhật: 14:31 - 24/02/2022

Bình luận (14)

 1. Phạm Bằng says: Trả lời

  Tôi đang muốn đi tìm một khóa học golf cơ bản dạy bài bản từ đầu gần khu vực quận 7 thì càng tốt, nghe nhiều người bảo mới đầu đi học nên đầu tư khóa học bài bản luôn chứ học lôm côm sau này sửa lại mất công.

  1. Khánh Nguyễn CEO says: Trả lời

   Học viện Golfgroup chỗ 834 Nguyễn Văn Linh tôi thấy học bên này cũng ổn đấy, nhất là học với HLV Kim, thầy người Hàn nhưng nói tiếng Việt và tiếng Anh khá sõi, dạy cũng dễ hiểu, vui tính nữa nên đi học vui lắm. Tính đến nay cũng hơn 1 năm mình học bên đó rồi, thỉnh thoảng quên bài vẫn ghé qua học viện nhờ thầy chỉnh cho chút rồi mời thầy cafe, học viện thích nhất là phần hậu mãi, học xong còn được ưu đãi mua gậy, bên này có nguyên hệ sinh thái Golf cần gì có nấy nên lại càng thuận tiện. Ông bạn có học thì liên hệ kêu nhân viên họ tư vấn cho, hình như bên này có buổi học thử với HLV nữa ấy, nói chung so với chất lượng và dịch vụ tận tình như vậy thì học phí là quá rẻ so với thị trường đào tạo Golf tại Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 2. ANH QUANG NGUYỄN says: Trả lời

  Tôi thấy mới đầu tiếp cận với Golf cũng khó khăn phết, quan trọng là phải tìm ra HLV phù hợp. Đợt đó tôi với ông bạn cũng đi tham khảo nhiều nơi, sau cùng may mắn chọn được bên Golfgroup Academy, bên này mới đầu mình cũng tưởng họ bán gậy golf với phụ kiện golf là chủ yếu thôi nhưng thực ra cũng có học viện khá nổi mà mình không biết. Đi học mới đầu thấy cũng ưng ưng vì HLV nhiệt tình, thời gian hỗ trợ linh động. Đặc biệt học xong còn được hỗ trợ mua gậy,… khá tiện lợi cho những người mới biết chơi như mình

  1. Hoàng Nhật Kha says: Trả lời

   Công nhận học bên GGA có nhiều thuận lợi thật, nhưng quan trọng là đội ngũ HLV bên này cũng chất lượng nữa, học thầy nào cũng có bằng cấp, kinh nghiệm đầy mình, nhất là kinh nghiệm về sư phạm, dạy vừa dễ hiểu, dễ chơi lại dễ vận dụng, giờ học viên đi học nhiều, nhiều ông biết chơi tý cũng xưng là HLV nhưng kinh nghiệm sư phạm không có thì học sao mà có hiệu quả được. Lúc trước ông bạn tôi đi học còn trúng ngay phải HLV cộc tính, chỉ kỹ thuật thì chẳng thấy đâu, suốt ngày dạy lý thuyết, chán quá nên học được 5 buổi nghỉ ngang luôn. Chuyển sang học bên GGA thì khác hẳn, HLV hỗ trợ vừa nhiệt tình vừa tận tâm, tư vấn mua gậy cho học viên chọn được set gậy phù hợp với thể lực cũng rất có tâm. Ai cần thì liên hệ số này bên học viện nhé, tư vấn rất nhiệt tình 0862 850 968

 3. QUỐC ĐẠT - ĐẤT VIỆT says: Trả lời

  Tôi có nhón bạn muốn bạn muốn học golf khoảng 3-4 người, ai đã học ở đâu rồi chia sẻ cho tôi

  1. HẢI TRẦN says: Trả lời

   Trước tôi học bên GGA thì cũng được đấy bác ạ, Tôi thấy thầy và mọi người rất niềm nỏ

   1. QUANG DŨNG says: Trả lời

    Tôi có số của Hana Luu PGD Học Viện GGA anh thử liên hệ: 0914806800

 4. HOÀNG ANH says: Trả lời

  4 tháng trước có đăng kí một khóa học golf của GGA mà thấy bản thân tiến bộ hẳn lên. Các thầy ở đấy dạy rất chi tiết và bài bản, chỉnh cho mình từng dáng một. Sau đó ra sân tiến bộ hẳn, chứ trước thì cứ nghĩ mua gậy rồi ra sân là chơi được ahha

  1. ĐỨC ANH says: Trả lời

   Chú có thể cho anh xin thông tin liên lạc của bên đó được không, anh cũng đang muốn học 1 khóa đây. Hôm trước đi khám mà bác sĩ bảo tập sai tư thế cũng ảnh hưởng đến sức khỏe đấy

   1. HOÀNG ANH says: Trả lời

    Em có số đây anh: 01232577914, đây là số của Hana Lưu PGD học viện GGA đấy,

 5. HỮU ANH - QUẦN CHÚNG says: Trả lời

  Em thấy chơi golf thì cứ ra sân chơi và đúng kĩ thuật thôi chứ đâu cần phải có cách tính chấp Index

  1. HOÀNG LEE - GOLF says: Trả lời

   Thế em nhầm rồi, bộ môn golf thì bất kể golfer có trình độ nào cũng có thể tham gia chung một giải đấu. Theo đó, người ta sẽ dựa trên điểm chấp để người có trình độ cao chấp người có trình độ thấp. Tỷ số chấp này được tính bằng hiệu Handicap giữa hai người chơi. Và hơn nữa ta phải hiểu rõ cách tính thì mới chơi chuyên nghiệp được . Em nên học một khóa golf để các thầy có thể chỉ rõ và kĩ hơn thì mới đi đấu được

   1. HỮU ANH says: Trả lời

    Anh không nói chắc em cũng không biết đấy.Bạn em mới giới thiệu một khóa học cho em bên GGA chắc em phải đi học thôi

    1. HOÀNG LEE - GOLF says: Trả lời

     Hôm trước anh mới đọc một bài báo, học viện này nằm trong top các học viện dạy golf ở Việt Nam đấy. Em đọc thử xem: https://doisongdoanhnhan.com/top-3-hoc-vien-golf-dang-cap-nhat

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
0387556332
Đăng ký thành công khoá học golf cơ bản