Gậy âm trong golf là gì? Cách tính điểm gậy âm trong golf chuẩn xác

Gậy âm trong golf là gì? Đây là một thuật ngữ quan trọng mà những người chơi golf phải am hiểu. Để chơi golf một cách thành thạo, bạn phải hiểu rõ và biết cách tính toán các chỉ số này. Để giải đáp gậy âm trong golf là gì, bạn hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Gậy âm trong golf là gì?

Bộ môn golf có một hệ thống thuật ngữ khá phức tạp. Người chơi golf, đặc biệt là người mới, cần ghi nhớ các thuật ngữ này trước khi ra sân. Một trong số những thuật ngữ quan trọng mà golfer cần hiểu rõ đó là gậy âm trong golf.

Gậy âm là số gậy người chơi không sử dụng trong suốt quá trình chơi golf

Được biết, gậy âm trong golf thực tế là số gậy mà người chơi không sử dụng trong suốt quá trình chơi golf. Số gậy âm nằm trong tổng số gậy tiêu chuẩn được đặt ra cho hố golf tương ứng. Do đó, khi golfer có tỷ lệ gậy âm càng thấp thì tỷ lệ chiến thắng của người chơi càng cao. 

Phương pháp tính điểm gậy âm trong golf

Khi đã hiểu rõ gậy âm trong golf là gì, người chơi sẽ biết cách tính toán điểm gậy âm dễ dàng. Thực tế cho thấy, sau một vài lần tập luyện trên sân, bạn sẽ nắm rõ luật và tính toán một cách thành thục. 

Cách tính điểm gậy âm trong golf là gì?

Theo luật golf, với 18 lỗ golf tiêu chuẩn, người chơi cần đánh tổng số 72 gậy. Trong đó, 10 hố đánh 4 gậy tiêu chuẩn, 4 hố đánh 3 gậy tiêu chuẩn và 4 hố sẽ đánh 5 gậy tiêu chuẩn. 

Khi đánh hố có 3 gậy tiêu chuẩn, người chơi cần lưu ý đưa bóng vào các hố trong 3 gậy golf. Bởi gậy tiêu chuẩn có số lượng khác nhau. Do đó, độ dài đến các hố golf cũng có sự khác biệt.

Ví dụ về trường hợp đánh bóng như sau: Bạn có hố golf với 4 gậy golf tiêu chuẩn. Tức là người chơi cần đưa bóng vào đúng hố trong vòng 4 chiếc gậy golf này:

  • Nếu golfer đưa bóng vào 4 hố với đúng số gậy golf tiêu chuẩn là 4, bạn sẽ đạt chuẩn Par.
  • Nếu golfer chỉ sử dụng 3 gậy mà đã có thể đưa bóng vào hết hố thì bạn sẽ nhận được mức điểm là – 1, tương đương với chuẩn Birdie.
  • Trường hợp bạn chỉ cần sử dụng 2 gậy hoặc dưới 2 gậy là đã có thể đưa bóng vào, bạn sẽ đạt số điểm là -2.
  • Nếu trường hợp người chơi phải sử dụng đến 5 gậy mới có thể đưa hết bóng vào hố thì bạn đạt số điểm là +1, tương đương mức Bogey. 

Bạn nên biết:

Cách tính điểm gậy âm trong golf cũng khá phức tạp
Cách tính điểm gậy âm trong golf cũng khá phức tạp

Sau khi kết thúc đánh 18 hố golf, người chơi sẽ cộng tất cả điểm lại ở từng hố và cho ra kết quả cuối cùng. Bạn sẽ có được kết quả Handicaps. Đây là mức điểm chênh lệch của người chơi so với mức điểm chuẩn trong 10 vòng chơi đó là 72 điểm. Người chơi cần nắm rõ cách tính điểm chơi golf này để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Kỷ lục điểm gậy âm trong golf hiện nay

Ở các vận động viên golf chuyên nghiệp, mức điểm Handicaps họ thường đạt được trong khoảng 0 – 3. Khi bạn có điểm Handicaps dưới 10 điểm thì chứng tỏ bạn là một golfer chơi khá giỏi.

Cho đến nay, môn thể thao golf cũng đã đạt rất nhiều những kỷ lục nổi bật. Theo đó, có nhiều vận động viên chơi golf đạt được những kỷ lục gậy âm đáng nể. Trong đó, vận động viên In Gee Chun đã tạo nên kỷ lục gậy âm mới cho môn golf. 

Hệ thống tính điểm gậy âm trong golf giúp tạo nên một luật chơi chuyên nghiệp, lành mạnh
Hệ thống tính điểm gậy âm trong golf giúp tạo nên một luật chơi chuyên nghiệp, lành mạnh

Ngày 18 tháng 9 năm 2016, golfer người Hàn Quốc In Gee Chun đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình với 72 hố cùng 21 gậy âm. Đây chính là một kỷ lục gậy âm mới tại giải Major của cả nam và nữ.

Trước đó, người nắm giữ kỷ lục về số gậy âm chính là Henrik Stenson. Nam golfer này đã đạt kết quả thi đấu 20 gậy tại giải Open năm 2016. Bên cạnh đó, golfer Jason Day cũng đã đạt được 20 gậy tại giải PGA Championship năm 2015.

Cho đến hiện tại, hiệp hội golf Việt Nam vẫn đang hoàn thành đầy đủ hệ thống tính điểm gậy âm trong golf cho người chơi.

Bài viết trên đã giải thích chi tiết gậy âm trong golf là gì cũng như các kiến thức gậy âm cần thiết. Qua đây, các golfer có thể am hiểu cũng như tính toán để đạt điểm gậy âm tốt nhất khi thi đấu. Đồng thời biết trình độ chơi của mình để cải thiện các chỉ số tính điểm trong golf ở mức tối ưu nhất. 

Xem thêm:

Cập nhật: 08:50 - 25/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh