Hướng dẫn từ A đến Z cách tính điểm birdie golf

Birdie golf là thuật ngữ chỉ một cách tính điểm trong bộ môn golf, với những người xác định chơi chuyên nghiệp hoặc sắp tham gia các giải đấu thì nên nắm rõ cách tính này. Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt với các thuật ngữ khác để tránh bị nhầm lẫn hoặc tính sai, dẫn tới kết quả chung cuộc bị thay đổi.

Birdie golf là gì?

Để hiểu rõ về thuật ngữ birdie golf, trước tiên bạn cần biết par là gì? Đây là khái niệm có mối liên quan với tất cả những cách tính điểm golf mà bạn cần biết. Trong đó par được đưa ra bởi USGA (hiệp hội golf Mỹ), biểu thị số gậy tiêu chuẩn mà mỗi golfer cần đạt được sau khi kết thúc 1 lỗ golf. Do khoảng cách giữa các lỗ sẽ khác nhau, do vậy birdie sẽ được tính từ vị trí tee đến khu vực green.

Birdie golf là một trong những thuật ngữ quan trọng của ngành golf
Birdie golf là một trong những thuật ngữ quan trọng của ngành golf

Từ khái niệm trên, chúng ra mới biết thêm đến thuật ngữ birdie golf rõ ràng hơn. Trong đó birdie sẽ tương ứng với một under par ở trong 1 lỗ golf, birdie biểu thị người chơi hoàn thành việc đưa bóng vào lỗ golf ít hơn một gậy so với cách tính điểm par trong tiêu chuẩn. Ngoài ra, từ birdie cũng biểu thị cho sự tuyệt vời, tuyệt đối, chỉ đến cách tính điểm phù hợp với các giải đấu chuyên nghiệp…

Đọc thêm:

Hướng dẫn tính điểm birdie

Cách tính điểm birdie golf được đưa ra bởi luật golf của hiệp hội golf Mỹ, với mục đích quy chuẩn chung cho bộ môn này. Đồng thời phân định thắng bại trong các trận đấu chuyên nghiệp.

Thực tế, điểm birdie golf được tính khi người chơi hoàn thành việc đưa bóng vào lỗ golf sau ít hơn 1 gậy. Loại điểm này cho thấy sự chính xác tương đối trong mỗi lần phát gậy và kỹ năng của mỗi golfer. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại điểm như: Bogey hoặc eagle để hiểu thêm về cách tính điểm trong bộ môn này.

Việc tính số gậy và lần phát sẽ được quan sát bởi trọng tài và tổ tư vấn chuyên môn, hiện nay còn có nhiều công cụ hỗ trợ việc tính điểm để nâng cao sự chính xác.

Hướng dẫn tính điểm birdie golf nhanh chóng
Hướng dẫn tính điểm birdie golf nhanh chóng

Lưu ý khi tính điểm birdie golf trong golf chuẩn xác nhất

Quá trình tính điểm birdie golf sẽ tác động trực tiếp đến kết quả của mỗi trận đấu golf. Do vậy công việc này phải được người có chuyên môn thực hiện, đảm bảo được sự công bằng cho mỗi người chơi. Dưới đây là một số lưu ý nên thực hiện khi tính điểm:

 • Quá trình tính điểm nên được đảm nhiệm bởi người có chuyên môn, trọng tài hoặc hội đồng của giải đấu. Nếu có các công cụ hỗ trợ thì càng tốt, vì việc tính điểm sẽ được tối giản và có độ chính xác cao hơn.
 • Nếu golfer có thắc mắc liên quan đến việc tính điểm hoặc mong muốn được chấm điểm lại thì hội đồng giải đấu phải giải quyết triệt để.
 • Trọng tài tham gia trận đấu phải là người có kiến thức tốt và chấm điểm theo đúng quy định, không nên có biểu hiện gian lận hoặc làm mất công bằng giữa người chơi.
 • Bản thân các golfer cũng nên tìm hiểu kỹ về những loại điểm, đặc biệt là birdie golf, điều này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình trong thời gian thi đấu.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về điểm birdie golf. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại điểm khác trong bộ môn này để có chiến lược trong thi đấu và bảo vệ quyền lợi của mình.

Xem thêm:

Cập nhật: 09:12 - 27/03/2021

Bình luận (7)

 1. PHƯƠNG THẢO- TGD says: Trả lời

  Đợt trước chị học khóa cơ bản của GolfGroup Academy xong khóa cơ bản rồi giờ muốn lắp thêm phòng tập 3D để lúc nào bận có ngay phòng được đánh trong nhà

  1. HOÀNG ANH - HÒA PHÁT says: Trả lời

   Tháng trước tôi cũng mới lắp một phòng ở nhà mà giờ nghiện đánh luôn, hôm nào không đánh cũng thấy khó chịu đấy. Các bác có thể tham khảoxem sao: https://golfhomes.vn/goi-lap-dat

 2. ĐẠI PHAN says: Trả lời

  Ba tháng trước tôi đăng kí một khóa học cơ bản của Học viện Golf Group Academy thấy kĩ năng của mình được nâng lên rất nhiều, ra sân thi đấu tự tin hơn hẳn. Đây chắc chắn là 1 sự lựa chọn sáng suốt cho ai cần học đánh golf đó. Tôi để linh ở đây, ai cần thì tham khảo nhé: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf

  1. HOÀNG NAM says: Trả lời

   May quá, em cũng muốn tìm một chỗ nào học uy tín để em học đánh golf đây chứ kĩ năng của em còn yếu quá

 3. DƯƠNG CƠ says: Trả lời

  Chơi Golf cũng được vài tháng rồi mà bây giờ mới biết đến cách tính điểm birdie golf

  1. LÊ HOÀNH - GOLF says: Trả lời

   Thật ra thì, điểm birdie golf được tính khi người chơi hoàn thành việc đưa bóng vào lỗ golf sau ít hơn 1 gậy. Loại điểm này cho thấy sự chính xác tương đối trong mỗi lần phát gậy và kỹ năng của mỗi golfer. Nhằm nâng cao kĩ năng và thử thách cho người chơi em ạ

   1. DƯƠNG CƠ says: Trả lời

    Có khi em cần tìm hiểu thêm về cái này anh ạ thì mới ra sân thi đấu được

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh