Albatross Golf Là Gì? Tại Sao Lại Khó Thực Hiện Trong Golf

Albatross golf là gì? Đây là khái niệm chỉ những loại điểm số khó có thể đạt được trong các trận đấu golf. Loại điểm này yêu cầu golfer chuyên nghiệp phải có trình độ và kỹ thuật rất tốt. Để giải đáp về việc khó đạt được Albatross, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài biết sau.

Albatross golf là gì? Tại sao lại khó thực hiện?

Albatross golf có tên gọi khác là double eagle, đây là một trong những khái niệm chỉ cú đánh khó thực hiện trong bộ môn golf. Dựa trên tiêu chuẩn 3 under par, albatross được hiểu là cú đúp, do vậy hiếm được xuất hiện trên sân hoặc trong những trận đấu nghiệp dư. Điều này cũng phân biệt rõ đẳng cấp giữa các giải đấu chuyên nghiệp và trình độ người chơi.

Albatross golf là một thuật ngữ trong golf mà golf thủ phải biết
Albatross golf là một thuật ngữ trong golf mà golf thủ phải biết

Thực tế, đối với những người chơi nghiệp dư hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, tỉ lệ thực hiện albatross golf là 1 quả trên 6.000.000 lần phát golf. Do vậy, nếu muốn đạt được loại điểm này, bạn cần kiên trì tập luyện golf nâng cao và va chạm nhiều trong các cuộc thi chuyên nghiệp.

Hiện nay vẫn chưa xác định chính xác nguồn gốc của albatross golf. Vào năm 1931, E Wooler đã thực hiện cú albatross lần đầu tiên nhưng không được đặt tên. Tuy nhiên thuật ngữ này đã được dùng từ năm 1929 và được đặt tên chính thức vào năm 1934. Lúc này một golf thủ là John G Ridland đã ghi được điểm 3 gậy so với par, từ đó khái niệm này xuất hiện và được mong chờ xuất hiện trên sân.

Để thấy được độ khó của albatross, chúng ta cùng so sánh với cú đánh của Chúa “Hole in one”. Các chuyên gia đánh giá rằng, cú đánh hole in one sẽ dễ đạt được hơn nếu so với albatross golf, tuy nhiên lại khiến người xem cảm thấy đẹp mắt hơn. Do vậy, nhiều người nhầm tưởng về việc kỹ thuật của hole in one khó hơn.

Thực hiện hole in one có thể được cải thiện từ sự tập luyện, khả năng phán đoán hướng gió hoặc may mắn. Tuy nhiên albatross golf thì không như vậy, người chơi sẽ cần thực hiện cú đúp theo tiêu chuẩn 3 under par. Điều này không đơn thuần đạt được từ quá trình rèn luyện. Chính vì vậy, khi golfer có albatross trong sự nghiệp là điều rất hiếm và sẽ được tôn vinh.

Đọc thêm:

Những kỉ lục albatross trên thế giới

Như đã nói, albatross golf rất khó thực hiện và hiếm khi được thấy trong các trận đấu golf, kể cả chuyên nghiệp. Do vậy, khi cú đánh này xuất hiện sẽ nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Theo lịch sử của bộ môn này, những golfer đã từng thực hiện cú đánh để ghi điểm albatross golf trên thế giới không nhiều, cụ thể là:

 • Trong khuôn khổ giải đấu The Master, từ lúc tổ chức đến hiện tại chỉ mới có 4 lần xuất hiện albatross golf.
 • Tại giải đấu US mở rộng, chỉ có 3 người thực hiện được albatross golf.
 • Và sau hơn 60 năm tổ chức LPGA Tour, số lượng albatross golf chỉ mới đạt được ở con số 30.
Có nhiều kỉ lục albatross golf trên thế giới
Có nhiều kỉ lục albatross golf trên thế giới

Dưới đây là một số kỷ lục thế giới về albatross golf đã được nhiều tờ báo đưa tin:

Golfer Gene Sarazen vào năm 1935

Golfer Gene Sarazen là một trong những cú đánh albatross golf nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong đó, người đã thực hiện kỳ tích này đó là Gene Sarazen. Cú đánh đưa bóng vào par 5 hố 15 và được thực hiện tại giải Augusta Masters (1935). giải đấu sau đó cũng được đổi tên thành Augusta National Golf Club Tournament sau sự kiện này.

Cú đánh được thực hiện tại vị trí cách khu vực green khoảng 200 yards. Tuy có sự hỗ trợ từ người caddy golf, khi ông băn khoăn nên sử dụng gậy gỗ 4 hay 3. Nhưng ông đã tin vào trực giác của mình và thực hiện cú đánh với cây gậy số 4, sau đó kỳ kích đã được ghi nhận và biểu thị cho sự đẳng cấp của ông.

Golfer Conor Kelly vào năm 2018

Cú đánh albatross golf được đánh giá có sự ấn tượng không thua kém của Conor Kelly được thực hiện vào năm 2018. Lúc này ông mới tròn 16 tuổi và cũng được xác định là người có tuổi đời trẻ nhất khi thực hiện albatross golf. giải đấu mà ông tham gia đó là AJGA Junior Golf Hub Championship, được tổ chức bởi Hiệp hội golf trẻ Mỹ thường niên.

Albatross golf rất khó thực hiện, do vậy cần tập luyện kiên trì
Albatross golf rất khó thực hiện, do vậy cần tập luyện kiên trì

Tại vòng đấu cuối, khi bóng cách hố số 9 par 5 khoảng cách 480 yards, Conor Kelly đã thực hiện cú đánh albatross thành công. Điều này cũng khiến những người chơi trên sân ngỡ ngàng. Sau cú đánh đầu, ông thực hiện lần đánh thứ 2 khi bóng cách fairway 220 yard và tạo albatross.

Ngoài ra, ông này còn tái thiết lập kỷ lục khi thực hiện liên tiếp HIO, albatross golf, birdie golf trong 3 hố golf liên tiếp.

Thực tế albatross golf rất khó đạt được, bạn cần nghiên cứu các cú đánh đã được thực hiện trước đó để tìm ra kỹ thuật phù hợp. Bên cạnh đó, việc tập luyện thường xuyên hằng ngày cũng khiến khả năng, kinh nghiệm ước lượng và cảm giác bóng tốt hơn, từ đó việc đạt điểm albatross cũng dễ hơn trong quá trình thi đấu.

Không bỏ lỡ:

Cập nhật: 17:45 - 18/12/2023

Bình luận (18)

 1. Hoàng Hường says: Trả lời

  Bác nói phải đấy hồi em mới chơi cũng chả biết gì, chưa chơi cũng nghĩ có vẻ khó mà chơi rồi thì thấy khó thật nhưng hay. Đi học thầy mới dễ biết được trong lúc học với buổi lên sân nữa thầy vừa dạy kĩ thuật vừa cả luật đi kèm và chú ý xử lý khi gặp lỗi luôn, thế nên sau chơi với anh em cũng biết luất và cách đánh xử lý cũng dễ hơn hẳn. Với e đi học Bên Học VIên Golf Group Academy thầy Trung 0862954866 bên đấy rồi nhờ thầy tư vấn gậy luôn vì thấy có cả showroom, em học từ đâu không biết gì mà giờ vẫn đang đánh bộ Ping G425 đánh vừa tay thành ra cũng ăn đc Mấy con Eagle rồi

 2. HLV Vũ Trung says: Trả lời

  Trong Golf có rất nhiều Luật và nên học đẻ biết và nhớ khi lên sân chơi, tôi chơi golf 3 năm rồi hồi mới chơi cũng không biết và nhớ được hết nên toàn vừa học vừa chơi cũng như lên sân có candy hỗ trợ nữa. Nhưng cũng phải có luât như vậy thì khi chơi mới công bằng và cũng là một điểm hấp dẫ của bộ môn Golf này. Thêm cả nữa cần có đủ gậy kỹ thuật để xử lý nhưng trường hợp bẫy khó như vậy nếu không thì sẽ không qua được bẫy đâu!

 3. Vũ Nguyên says: Trả lời

  Hổi mới chơi tôi cùng tìm nhiều thông tin về Golf và cũng có tìm nhận bộ video chỉnh swing bên Golftime, qua đó cũng thấy nhưng điều chuẩn bị trên càng đúng, ví dụ như cách cầm cán gậy thôi tưởng đơn giản nhưng nếu cầm không đúng cũng sẽ ảnh hưởng đến hưởng đi và impact bóng. Trong quá trình tìm hiểu tôi thấy có bên học viện GolfGroup có chương trình giảng dạy rồi chi phí rất hợp lý, quan trọng nhất là HLV vì tôi muốn học HLV phải có chuyên môn cũng như kinh nghiệm để minh đỡ mất thời gian sau này. Nên tôi cũng tham gia khoá cơ bản bên học viện và mua gậy bên showroom luôn, trong quá trình học tôi học với thầy Lợi vì thầy chơi Golf cũng khoảng 30 năm rồi nên rất chuyên nghiệp, ban Trung bên phòng đào tạo cũng rất nhiệt tình và hay hẹn tôi qua bên học viện để tập thêm bổ trợ cho tôi. Được cái học bên nay ngoài những buổi với HLV ra thì được sang bên học viên tập thêm thoải mái không giới hạn như các học viên khác nên thôi thấy kỹ thuật của tôi cải thiện rất nhanh. Nên bạn có thể kham khảo bên học viện Golf Acedmy để học và có các dịch vụ trọn gói về GOlf

  1. HLV Vũ Trung says: Trả lời

   Em là Trung bên Phòng đào tạo Học viên Golf Academy. Cảm ơn anh chị đã tin tưởng và đồng hành cùng học viện, anh chị có nhu cầu quan tâm dến khoá học Golf ở các cấp độ hay các Sản phẩm gậy, dịch vụ Golf có thể liên hệ em qua số: 0862954866 hoặc kham khảo Link https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-ca-nhan

 4. Thiên Hương says: Trả lời

  Bài viết rất hữu ích, hồi trước mới tôi cũng đinh đi chơi Golf để phục vụ công việc ngoài tập luyện thẻ thao ra. Lúc đầu thì tìm hiểu rồi cứ lên youtube xem cách đánh rồi sủa lỗi tùm lùm các video, nhất là các video dạy Golf của Hàn Quốc vì nhìn họ swing rất nhẹ nhàng và đẹp. Nhưng lúc tự tập theo vì không có thầy dạy bài bản từ đầu và chỉnh lỗi cho nên đánh thấy không hiệu quả, làm mãi không đánh được như clip. Được dịp có tìm hiểu để mua bộ Ping Gle2 thì có tìm hiểu bên GolfGroup qua đó thử gậy, thì biết bên này có cả học viện Golf luôn. Lúc thử gậy cũng được bạn Trung bên phòng đào tạo tư vấn và test swing luôn cho trên phòng 3D. Được cái tư vân nhiệt tình với chỉ cho tôi mấy tip sửa lỗi để đánh thấy cũng có cảm giác nhanh hơn lúc tôi tử tập. Nên là mua xong bộ gậy tôi cũng đăng kí 1 khoá học cơ bản từ đâu và nhờ bạn Trung dạy cho, vì check thầy Facebook trước khi dạy Goft thì dạy Fitness mây năm nên bổ trợ cho tôi luôn thấy yên tâm hơn

 5. HOÀNG THẾ ANH says: Trả lời

  Lên sân chỉ mong có được 1 cú bóng đẹp, chuẩn thôi là đã rất thích rồi, chứ nói tới “Hole in one” hay Albatross thì đúng là chưa bao giờ nghĩ đến luôn. Chắc mấy thuật ngữ này chỉ dành cho dân chuyên nghiệp thôi.

 6. MINH HẠNH says: Trả lời

  Ngày xưa lúc mới tìm hiểu về Golf, xem trên tivi thấy người ta chơi cũng bình thường, cầm một cây gậy đánh vào trái bóng sao cho nó đi vào lỗ là xong, nhưng đến khi chính mình được chơi và trải nghiệm mới thấy nó khó hơn mình tưởng tượng rất nhiều. Nhớ ngày đầu được ông anh dẫn ra sân Him Lam chơi mà đánh hụt không trúng bóng mấy lần, hôm sau về cũng lần mò lên Youtube học thử một vài đường cơ bản, kết quả cũng đỡ hơn nhưng đường bóng cứ hay bị lệch, không đánh xa được. Sau này cũng nản, một phần công việc mình cũng hay đi công tác nhiều, set gậy Mizuno ông anh tặng cũng để trong góc nhà vài tháng. Thế rồi không biết có duyên kiểu gì trong một lần đi công tác ở Hà Nội bay về thành phố Hồ Chí Minh tình cờ lại ngồi cạnh ngay HLV Tư của học viện Golfgroup Academy, thấy thầy để ảnh nền chơi Golf nên cũng bắt chuyện thử, về sắp xếp công việc mấy hôm thì qua học viện đăng ký 1 khóa học luôn, kết quả ngoài mong đợi, thầy dạy rất dễ hiểu, tận tâm. Học khoảng 5 – 7 buổi là lên sân chơi cũng khá tốt rồi. Chơi nhiều nên cũng nghiện dần, giờ thì tuần nào cũng xách gậy lên sân với hội ghép Flight, cũng mong mình nhanh chóng trở thành Golfer chuyên nghiệp đi thi đấu một vài thử cho có dấu ấn để đời

  1. Khánh Phạm says: Trả lời

   Công nhận trước đây tôi cũng cứ nghĩ Golf chắc cũng dễ chơi, chỉ khó ở phần phát bóng thôi nhưng chơi rồi mới thấy khó nhằn thật. Nhiều người còn tự tập ở nhà thông qua Youtube không biết họ tập kiểu gì, tôi phải đi học 2 khóa rồi mới chơi gọi là tạm ổn đây. Đợt đó tôi cũng đăng ký nên học viện Golfgroup Academy ở 834 Nguyễn Văn Linh Quận 7 nhưng học thầy Kim, thầy người Hàn mà dạy dễ hiểu lắm, thầy cũng biết nói tiếng Việt nên cũng dễ tiếp thu, học xong hai khóa cơ bản và nâng cao rồi bây giờ tôi cũng sắp xếp cho con đi học, giờ thì sắp kết thúc khóa học rồi mà con tôi nhiều khi còn học nhanh hơn cả tôi, trẻ con nên cũng dễ chỉnh, uốn nắn kỹ thuật, tôi thấy bây giờ nếu mà có điều kiện, sắp xếp được thời gian cho con đi học Golf là rất tốt, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa rèn cho con tính kiên nhẫn, nhẫn nại, rất tốt cho phát triển thể chất và tư duy sau này https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-danh-cho-tre-em

 7. Sơn Vũ Hòa Phát says: Trả lời

  Anh học HLV Lợi của Học viện Golf Việt Nam. Anh cũng từng học 1 khóa trước đấy của bên khác rồi, nhưng không tới đâu nên anh chuyển sang bên này. Em gọi bạn Hana lưu: 0865157866 bạn ấy tư vấn khóa học cho em nhé.

 8. Sơn Vũ Hòa Phát says: Trả lời

  Cảm giác đánh 1 cú bóng đẹp thôi đã rẩt thích thú rồi, đừng nói tới “Hole in one” hay Albatross. Cảm giác chiến thắng trong Golf rất tuyệt vời và không bộ môn nào có thể đem lại cảm giác đặc biệt như golf.

  1. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

   Kép bác @Sơn Vũ Hòa Phát chắc cao lắm. Hôm nào cho em đi theo học hỏi bác với. Trước mỗi cú phát bóng em hay bị tâm lý lắm, chắc do em mới tập chơi nên chưa đủ tự tin như các bác.

   1. Sơn Vũ Hòa Phát says: Trả lời

    Chú chơi bao lâu rồi? Anh mới chơi tầm gần 1 năm nay thôi nhưng anh đánh nhanh hơn các anh chơi bằng thời gian với anh vì ngay từ đầu anh mới tập là anh đi học 1 khóa học cơ bản chứ không tự tập nên anh học nhanh lắm. Nhà anh còn có cái lồng tập, tuần nào không ra sân thì cũng phải tập ở nhà, bộ môn này dính vào là còn hơn thuốc phiện đấy chú ạ

  2. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

   Anh chơi tốt quá ạ. Em cũng mới tìm hiểu được 1 tháng nhưng đọc kiến thức trên mạng khó hiểu quá ạ. Anh học ở đâu vậy ạ? Em cũng từng tìm hiểu 1 số bên dạy golf rồi nhưng các bạn tư vấn chưa tới, em không thấy học được nhiều lắm nên em chưa đi học

  3. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

   Bên này học thế nào vậy anh. Anh học rồi anh cho em xin ít review chân thực nhé.

   1. Tấn Phát says: Trả lời

    Tôi thấy tự tập cũng được ra sân chơi được, chứ bây giờ trung tâm dạy golf thi nhau mọc lên rất nhiều tìm được trung tâm uy tín thì tốt, chứ gặp phải chỗ không ra gì học lại chẳng có hiệu quả lại mất tiền thêm bực chứ. Tự học nó vẫn lành hơn

  4. Văn Dũng says: Trả lời

   Bác nói vậy cũng có ý đúng nhưng tôi không đồng tình tự học và không phải trung tâm nào cũng giống trung tâm nào, nên mới phải tìm hiểu kỹ và hỏi những người đi trước. Như tôi học của trung tâm có đội ngũ HLV cực kỳ tâm huyết, có cả HLV trong nước và nước ngoài. Tôi học cả khóa cơ bản và nâng cao rồi nên tôi khẳng định rằng so với tự học thì đi học đánh nhanh lên ‘kép’ hơn rất nhiều.

   1. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

    Anh @Văn Dũng ơi, anh học trung tâm nào thế? Anh học cả nâng cao rồi thì chắc ‘kép’ anh thấp lắm nhỉ, hôm nào anh cho em đi cùng giao lưu học hỏi với.

  5. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

   À thế anh cũng học cùng bên với anh @Sơn Vũ Hòa Phát ạ. Vậy hay quá, em cảm ơn anh nhé.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
038755xxx
Đăng ký thành công khoá học golf cơ bản