Albatross golf là gì? Tại sao lại khó thực hiện khi chơi golf?

Albatross golf là gì? Đây là khái niệm chỉ những loại điểm số khó có thể đạt được trong các trận đấu golf. Loại điểm này yêu cầu golfer chuyên nghiệp phải có trình độ và kỹ thuật rất tốt. Để giải đáp về việc khó đạt được Albatross, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài biết sau.

Albatross golf là gì? Tại sao lại khó thực hiện?

Albatross golf có tên gọi khác là double eagle, đây là một trong những khái niệm chỉ cú đánh khó thực hiện trong bộ môn golf. Dựa trên tiêu chuẩn 3 under par, albatross được hiểu là cú đúp, do vậy hiếm được xuất hiện trên sân hoặc trong những trận đấu nghiệp dư. Điều này cũng phân biệt rõ đẳng cấp giữa các giải đấu chuyên nghiệp và trình độ người chơi.

Albatross golf là một thuật ngữ trong golf mà golf thủ phải biết
Albatross golf là một thuật ngữ trong golf mà golf thủ phải biết

Thực tế, đối với những người chơi nghiệp dư hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, tỉ lệ thực hiện albatross golf là 1 quả trên 6.000.000 lần phát golf. Do vậy, nếu muốn đạt được loại điểm này, bạn cần kiên trì tập luyện golf nâng cao và va chạm nhiều trong các cuộc thi chuyên nghiệp.

Hiện nay vẫn chưa xác định chính xác nguồn gốc của albatross golf. Vào năm 1931, E Wooler đã thực hiện cú albatross lần đầu tiên nhưng không được đặt tên. Tuy nhiên thuật ngữ này đã được dùng từ năm 1929 và được đặt tên chính thức vào năm 1934. Lúc này một golf thủ là John G Ridland đã ghi được điểm 3 gậy so với par, từ đó khái niệm này xuất hiện và được mong chờ xuất hiện trên sân.

Để thấy được độ khó của albatross, chúng ta cùng so sánh với cú đánh của Chúa “Hole in one”. Các chuyên gia đánh giá rằng, cú đánh hole in one sẽ dễ đạt được hơn nếu so với albatross golf, tuy nhiên lại khiến người xem cảm thấy đẹp mắt hơn. Do vậy, nhiều người nhầm tưởng về việc kỹ thuật của hole in one khó hơn.

Thực hiện hole in one có thể được cải thiện từ sự tập luyện, khả năng phán đoán hướng gió hoặc may mắn. Tuy nhiên albatross golf thì không như vậy, người chơi sẽ cần thực hiện cú đúp theo tiêu chuẩn 3 under par. Điều này không đơn thuần đạt được từ quá trình rèn luyện. Chính vì vậy, khi golfer có albatross trong sự nghiệp là điều rất hiếm và sẽ được tôn vinh.

Đọc thêm:

Những kỉ lục albatross trên thế giới

Như đã nói, albatross golf rất khó thực hiện và hiếm khi được thấy trong các trận đấu golf, kể cả chuyên nghiệp. Do vậy, khi cú đánh này xuất hiện sẽ nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Theo lịch sử của bộ môn này, những golfer đã từng thực hiện cú đánh để ghi điểm albatross golf trên thế giới không nhiều, cụ thể là:

 • Trong khuôn khổ giải đấu The Master, từ lúc tổ chức đến hiện tại chỉ mới có 4 lần xuất hiện albatross golf.
 • Tại giải đấu US mở rộng, chỉ có 3 người thực hiện được albatross golf.
 • Và sau hơn 60 năm tổ chức LPGA Tour, số lượng albatross golf chỉ mới đạt được ở con số 30.
Có nhiều kỉ lục albatross golf trên thế giới
Có nhiều kỉ lục albatross golf trên thế giới

Dưới đây là một số kỷ lục thế giới về albatross golf đã được nhiều tờ báo đưa tin:

Golfer Gene Sarazen vào năm 1935

Golfer Gene Sarazen là một trong những cú đánh albatross golf nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong đó, người đã thực hiện kỳ tích này đó là Gene Sarazen. Cú đánh đưa bóng vào par 5 hố 15 và được thực hiện tại giải Augusta Masters (1935). giải đấu sau đó cũng được đổi tên thành Augusta National Golf Club Tournament sau sự kiện này.

Cú đánh được thực hiện tại vị trí cách khu vực green khoảng 200 yards. Tuy có sự hỗ trợ từ người caddy golf, khi ông băn khoăn nên sử dụng gậy gỗ 4 hay 3. Nhưng ông đã tin vào trực giác của mình và thực hiện cú đánh với cây gậy số 4, sau đó kỳ kích đã được ghi nhận và biểu thị cho sự đẳng cấp của ông.

Golfer Conor Kelly vào năm 2018

Cú đánh albatross golf được đánh giá có sự ấn tượng không thua kém của Conor Kelly được thực hiện vào năm 2018. Lúc này ông mới tròn 16 tuổi và cũng được xác định là người có tuổi đời trẻ nhất khi thực hiện albatross golf. giải đấu mà ông tham gia đó là AJGA Junior Golf Hub Championship, được tổ chức bởi Hiệp hội golf trẻ Mỹ thường niên.

Albatross golf rất khó thực hiện, do vậy cần tập luyện kiên trì
Albatross golf rất khó thực hiện, do vậy cần tập luyện kiên trì

Tại vòng đấu cuối, khi bóng cách hố số 9 par 5 khoảng cách 480 yards, Conor Kelly đã thực hiện cú đánh albatross thành công. Điều này cũng khiến những người chơi trên sân ngỡ ngàng. Sau cú đánh đầu, ông thực hiện lần đánh thứ 2 khi bóng cách fairway 220 yard và tạo albatross.

Ngoài ra, ông này còn tái thiết lập kỷ lục khi thực hiện liên tiếp HIO, albatross golf, birdie golf trong 3 hố golf liên tiếp.

Thực tế albatross golf rất khó đạt được, bạn cần nghiên cứu các cú đánh đã được thực hiện trước đó để tìm ra kỹ thuật phù hợp. Bên cạnh đó, việc tập luyện thường xuyên hằng ngày cũng khiến khả năng, kinh nghiệm ước lượng và cảm giác bóng tốt hơn, từ đó việc đạt điểm albatross cũng dễ hơn trong quá trình thi đấu.

Không bỏ lỡ:

Cập nhật: 14:20 - 09/04/2021

Bình luận (10)

 1. Sơn Vũ Hòa Phát says: Trả lời

  Anh học HLV Lợi của Học viện Golf Việt Nam. Anh cũng từng học 1 khóa trước đấy của bên khác rồi, nhưng không tới đâu nên anh chuyển sang bên này. Em gọi bạn Hana lưu: 0865157866 bạn ấy tư vấn khóa học cho em nhé.

 2. Sơn Vũ Hòa Phát says: Trả lời

  Cảm giác đánh 1 cú bóng đẹp thôi đã rẩt thích thú rồi, đừng nói tới “Hole in one” hay Albatross. Cảm giác chiến thắng trong Golf rất tuyệt vời và không bộ môn nào có thể đem lại cảm giác đặc biệt như golf.

  1. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

   Kép bác @Sơn Vũ Hòa Phát chắc cao lắm. Hôm nào cho em đi theo học hỏi bác với. Trước mỗi cú phát bóng em hay bị tâm lý lắm, chắc do em mới tập chơi nên chưa đủ tự tin như các bác.

   1. Sơn Vũ Hòa Phát says: Trả lời

    Chú chơi bao lâu rồi? Anh mới chơi tầm gần 1 năm nay thôi nhưng anh đánh nhanh hơn các anh chơi bằng thời gian với anh vì ngay từ đầu anh mới tập là anh đi học 1 khóa học cơ bản chứ không tự tập nên anh học nhanh lắm. Nhà anh còn có cái lồng tập, tuần nào không ra sân thì cũng phải tập ở nhà, bộ môn này dính vào là còn hơn thuốc phiện đấy chú ạ

  2. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

   Anh chơi tốt quá ạ. Em cũng mới tìm hiểu được 1 tháng nhưng đọc kiến thức trên mạng khó hiểu quá ạ. Anh học ở đâu vậy ạ? Em cũng từng tìm hiểu 1 số bên dạy golf rồi nhưng các bạn tư vấn chưa tới, em không thấy học được nhiều lắm nên em chưa đi học

  3. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

   Bên này học thế nào vậy anh. Anh học rồi anh cho em xin ít review chân thực nhé.

   1. Tấn Phát says: Trả lời

    Tôi thấy tự tập cũng được ra sân chơi được, chứ bây giờ trung tâm dạy golf thi nhau mọc lên rất nhiều tìm được trung tâm uy tín thì tốt, chứ gặp phải chỗ không ra gì học lại chẳng có hiệu quả lại mất tiền thêm bực chứ. Tự học nó vẫn lành hơn

  4. Văn Dũng says: Trả lời

   Bác nói vậy cũng có ý đúng nhưng tôi không đồng tình tự học và không phải trung tâm nào cũng giống trung tâm nào, nên mới phải tìm hiểu kỹ và hỏi những người đi trước. Như tôi học của trung tâm có đội ngũ HLV cực kỳ tâm huyết, có cả HLV trong nước và nước ngoài. Tôi học cả khóa cơ bản và nâng cao rồi nên tôi khẳng định rằng so với tự học thì đi học đánh nhanh lên ‘kép’ hơn rất nhiều.

   1. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

    Anh @Văn Dũng ơi, anh học trung tâm nào thế? Anh học cả nâng cao rồi thì chắc ‘kép’ anh thấp lắm nhỉ, hôm nào anh cho em đi cùng giao lưu học hỏi với.

  5. Văn Anh Đất Việt says: Trả lời

   À thế anh cũng học cùng bên với anh @Sơn Vũ Hòa Phát ạ. Vậy hay quá, em cảm ơn anh nhé.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh