[Chi tiết] Cách đánh gậy gỗ số 3 và số 5 đúng kỹ thuật

Nếu ví bộ môn golf là nghệ thuật, người chơi golf là nghệ sĩ thì gậy golf chính là nhạc cụ. Tuy nhiên, để hiểu và sử dụng được hết về gậy golf không phải một sớm, một chiều. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các golfer cách đánh gậy gỗ số 3 và số 5 – hai cây gậy khó sử dụng nhất trong bộ gậy golf.

Cách đánh gậy gỗ số 3 từ tay golf chuyên nghiệp

Kỹ thuật đánh gậy gỗ 3 luôn là nội dung mà mọi người chơi nên tìm hiểu khi tham gia vào bộ môn quý tộc này. Dưới đây là thông tin chi tiết về gậy gỗ số 3 cũng như kỹ thuật đánh gậy gỗ golf hiệu quả nhất.

Nhận diện gậy golf gỗ số 3

Gậy gỗ số 3 hay được gọi với cái tên khác là Fairway wood, là cây gậy không thể thiếu trong túi của bất kì golfer nào. Fairway wood được gọi là gậy gỗ bởi thân gậy được làm từ gỗ và đầu làm từ kim loại. Gậy gỗ đã ra đời được rất lâu khoảng từ thế kỷ XVIII do Simon Cossar chế tạo. Khi đó các golfer thường tự chế tạo gậy golf để phù hợp với sở thích và lối đánh riêng của mình.

Mẫu gậy golf 3-wood Ping G410 rất được yêu thích vì hiệu suất cao
Mẫu gậy golf 3-wood Ping G410 rất được yêu thích vì hiệu suất cao

Tại sao nói cách đánh gậy gỗ số 3 là khó nhất? Bởi gậy được thiết kế với cán dài khó kiểm soát và đầu gậy thì không được mở lắm. Điều này khiến cho cú đánh của golfer không được cao và bóng không đi được xa. Một gậy gỗ số 3 có độ loft khoảng từ 15-18 độ, vì thế khi sử dụng đòi hỏi golfer phải chính xác đến từng chuyển động của cú swing mới phát huy được hết tác dụng của cây gậy này.

Ưu điểm của gậy gỗ số 3

Dù trước đây thân gậy được làm bằng gỗ nhưng sau này đã được thay thế bằng kim loại. Thiết kế gậy có trọng tâm thấp và trọng lượng được phân bố linh hoạt ở đầu gậy golf. Điều này giúp golfer có cú đánh chuẩn xác hơn, đường bóng đi xa hơn và giảm thiểu tối đa tỷ lệ những cú đánh trượt.

Nhiều golfer thường sợ chơi 2 cây gỗ 3 và gỗ 5 bởi gậy rất khó để có thể chơi khéo léo nhất. Nhưng nếu luyện tập thường xuyên bạn sẽ phát huy tối đa được sức mạnh của cây gậy này. Và đây là cây gậy mà các golfer nên phải sử dụng nhiều nhất đặc biệt là các golfer mới bắt đầu chơi.

Các bước đánh gậy gỗ số 3 chuẩn xác nhất

Như trên đã nói, cách đánh gậy gỗ số 3 này là điều không hề dễ dàng. Bạn cần phải thực hiện chính xác 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Tư thế đứng của bạn sẽ giống như cú swing với gậy driver hai chân rộng hơn vai một chút, đặt bóng ở bên trái nhiều hơn. Tuy nhiên, bóng sẽ không đặt sang bên trái nhiều như cú swing driver mà đặt cách chân trái chỉ vào khoảng 3 quả bóng.

Bạn cầm gậy sao cho chữ V được tạo bởi ngón trỏ và ngón cái thẳng hàng với tay trái và mặt gậy.

Cách set up chuẩn và swing khi đánh gậy gỗ 3
Cách set up chuẩn và swing khi đánh gậy gỗ 3

Bạn đứng sẽ hơi nghiêng vai phải ra phía sau bóng một chút tạo thành đường thẳng với chân trái. Điều này sẽ giúp chúng ta không bị đánh đầu gậy quá sát mặt đất bởi cán gậy dài. Khi đánh bạn nên giữ vai hình vuông để đảm bảo góc đánh bóng tốt hơn.

Bước 2: Vung gậy

Bạn chuyển dần trọng lượng về phía chân sau. Khi vung gậy đồng thời nhấc vai và hông đi theo chuyển động của gậy, giữ trọng tâm vào chân sau.

Bước 3: Hạ gậy

Đây là bước cuối cùng quyết định chất lượng cú swing của bạn. Lúc này bạn dồn dần trọng lượng sang chân trái, đầu vẫn giữ nguyên nhìn bóng.

Khi khuỷu tay phải bạn đi đến hông, thì bạn bắt đầu dồn hết năng lượng vào cú đánh, đồng thời đầu xoay theo hướng về hướng bóng. Lúc này, chân phải bạn bắt đầu xoay còn chân trái giữ nguyên làm trọng tâm.

Khi thực hiện động tác này, bạn để ý rằng đầu gậy có hơi tiếp xúc mặt đất một chút đối với bóng nằm trên mặt đất không tee. Điều này giúp mặt gậy tiếp xúc vào phần dưới bóng khiến bóng có thể đi xa và cao hơn.

Việc thực hiện cú swing bằng gậy gỗ số 3 với bóng nằm trên tee sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi luyện tập bạn nên tập với bóng nằm trên mặt đất không tee. Điều này giúp kỹ thuật đánh gậy gỗ của các golfer sẽ phát triển nhanh hơn.

Cách đánh gậy gỗ số 5 chi tiết

Bên cạnh gậy số 3, gậy gỗ số 5 cũng là một trong những cây gậy quan trọng trong túi gậy của golfer. Để có thể sở hữu kỹ thuật đánh gậy gỗ golf thành thục nhưng những người chơi chuyên nghiệp, mỗi người cần rèn luyện tốt kỹ thuật đánh.

Khi sử dụng cây gậy này, người chơi luôn cần chú ý tới phương của gậy khi tiếp xúc với bóng. Một golfer chuyên nghiệp sẽ biết cách đánh gậy gỗ số 5 sao cho vuông góc với trái bóng, đảm bảo chạm đúng giữa mặt gậy để có thể cho bóng bay xa nhất. Mặt khác, khi đặt bóng, người chơi cũng cần điều chỉnh sao cho trái bóng nằm trên ½ đầu gậy. Điều này giúp cho bóng bay bóng bay với một khoảng cách tối đa.

Đồng thời, khi thực hiện động tác vung gậy, tay golf cũng cần phải thực hiện theo đúng quy trình độc lực học, cơ thể cũng cần chuyển động ngược lại với hướng bóng bay, từ đó giúp bóng bay xa hơn. Về cơ bản, cách đánh gậy gỗ số 5 gồm 3 bước sau:

  • Bước 1: Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng, giúp cho người chơi có thể phát bóng với một lực tối đa. Lúc này golfer cần đặt bóng sao cho bóng nằm ở vị trí đối diện gót chân trái, hai chân dang vừa phải, chân trái thì tạo thành một đường thẳng.
  • Bước 2: Người chơi áp dụng kỹ thuật dừng gậy, khi đưa gậy lên, trọng lượng cơ thể sẽ dồn về chân sau khi kết hợp động tác nhấc hông. Lúc này, vai cũng theo vòng quay của gậy.
  • Bước 3: Từ từ chuyển trọng lượng chân sau qua chân trước bằng việc thực hiện động tác rời hông, vẫn giữ nguyên vị trí của cơ thể. Đây cũng chính là lúc người chơi bộc phá hết tất cả năng lượng của cơ thể để thực hiện cú đánh.
Người chơi cần thực hiện đúng kỹ thuật đánh gậy gỗ golf số 5
Người chơi cần thực hiện đúng kỹ thuật đánh gậy gỗ golf số 5

Bài luyện tập để golfer có cách đánh gậy gỗ chuẩn xác hơn

Cho dù bạn đã chắc kiến thức về đánh gậy gỗ nhưng cú swing của bạn vẫn sẽ không đạt hiệu quả nếu thiếu đi sự luyện tập. Đây là một bài tập với tee đi kèm giúp bạn điều chỉnh tư thế của bạn sao cho chuẩn xác nhất khi swing với gậy gỗ.

Thực hiện đánh với tee để thuần thục kỹ thuật đánh gậy gỗ
Thực hiện đánh với tee để thuần thục kỹ thuật đánh gậy gỗ

Dưới đây là một số điểm mà golfer cần lưu ý để có cách đánh gậy gỗ hiệu quả:

  • Đối với bài tập này bạn sử dụng tee gỗ cắm vừa phải xuống đất và thực hiện toàn bộ các bước trên để đánh vào tee.
  • Nếu cú đánh của bạn vào tee mà không làm tee gãy hoặc làm tee thụt xuống thì đó là một cú đánh đạt yêu cầu.
  • Nếu cú đánh của bạn làm tee gãy đó là do bạn vung gậy khiến đầu gậy tiếp xúc vào tee quá thấp, chưa đạt yêu cầu.
  • Nếu cú đánh của bạn làm tee cắm sâu xuống đất là do bạn vung gậy khiến đầu gậy tiếp xúc với tee quá cao, cũng chưa đạt yêu cầu.

Tưởng chừng đây là một bài tập đơn giản nhưng bạn luyện tập nó sao cho tỷ lệ đánh đạt yêu cầu càng nhiều thì sẽ càng làm thay đổi đáng kể chất lượng về cú swing với gậy gỗ của bạn. Lưu ý khi bạn vung gậy thì đầu gậy sẽ tiếp xúc với tee trước sau đó mới chạm đất. Việc đầu gậy chạm đất sớm hơn sẽ khiến lực bị phân tán vào mặt đất khiến đường bóng không cao và không đi được xa.

Trên đây là một chia sẻ về cách đánh gậy gỗ vô cùng hiệu quả. Các golfer có thể tự luyện tập hoặc đến trực tiếp học viện Golfgroup Academy để được huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn các bài tập chi tiết hơn. Và dành cho các golfer muốn tìm hiểu và mua gậy golf gỗ thì siêu thị Golfgroup 30 Phạm Văn Đồng là một địa chỉ uy tín và chất lượng để các bạn tham khảo.

Cập nhật: 15:21 - 05/02/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh