Banana trong golf là gì? Tìm hiểu về luật OB trong golf

Banana trong golf là gì? Thuật ngữ quan trọng trong bộ môn golf này không phải golfer nào cũng biết, đặt biệt là những người mới tìm hiểu môn golf. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc banana trong golf và OB trong golf. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau khi tham khảo bài viết bên dưới. 

Banana trong golf là gì?

Golf là bộ môn thể thao có rất nhiều thuật ngữ phức tạp yêu cầu bất kỳ newbie nào khi mới tìm hiểu về bộ môn này cũng nên nắm rõ. Cho dù đã thành thạo với bộ môn golf thì cũng không phải ai cũng có thể nghiên cứu hết tất cả những thuật ngữ liên quan đến môn thể thao này.

Một trong những thuật ngữ golf chắc chắn không phải bất kỳ người chơi golf nào cũng biết và hiểu rõ đó chính là banana trong golf. Vậy banana trong golf là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

Banana trong golf có nghĩa là đường bóng trái chuối
Banana trong golf có nghĩa là đường bóng trái chuối

Theo chuyên gia golf giải đáp, thuật ngữ “banana trong golf” hay còn gọi là “banana ball” có nghĩa là đường bóng trái chuối. Đây là một cú xoáy bóng phải, đối với những người thuận tay trái tạo thành một hình vòng cung có hình dạng tương tự như một trái chuối bay vòng từ bên trái sang bên phải. Các chuyên gia còn cho biết thêm hầu hết chỉ những người đã chơi golf và thành thạo bộ môn này thì mới có thể hiểu rõ thuật ngữ này. 

OB trong golf là gì?

Liên quan đến thuật ngữ Banana trong golf thì cũng có một thuật ngữ khác liên quan đến những cú phát bóng đó chính là OB. OB là yếu tố ảnh hưởng đến điểm số, hình phạt mà các golfer phải gánh chịu trong suốt một trận đấu golf. Vậy OB là gì trong golf?

OB là viết tắt của Out of bound, chỉ những cú phát bóng dài nhất ra khỏi biên sân của người chơi. Với những trường hợp này, golfer sẽ nhận hình phạt tương ứng theo quy định. Trong đó, hình phạt nặng nhất đó là trừ điểm số thi đấu. 

Xem thêm

OB chỉ những cú phát bóng dài ra khỏi biên sân
OB chỉ những cú phát bóng dài ra khỏi biên sân

Các đường biên trên sân sẽ được xác định bằng cọc hoặc hàng rào. Ranh giới là điểm nằm sát mặt đất không tính giá đỡ và nằm trong hàng rào hoặc cọc. Nếu bóng sau khi phát nằm bên trong đường ranh giới thì tính là OB. Nếu chỉ một phần quả bóng chạm vào đường ranh giới thì bóng vẫn được tính là ở trong sân gôn.

Khi đường kẻ vạch trắng sử dụng làm ranh giới đường biên thì đường vạch đó cũng là OB. Tuy nhiên, nếu một phần bóng chạm vạch và phần còn lại ở trong sân thì bóng vẫn được tính là trong sân. 

Điều gì xảy ra khi người chơi bị OB?

Khi người chơi dính OB thì sẽ bị phạt, OB thường có hai hình phạt là Stroke và Distance. Tức là cú đánh được thêm vào điểm số. Bóng golf phải đến gần nhất điểm mà cú đánh ban đầu thực hiện. Thực chất OB là hình phạt hai cú đánh khi golfer không đạt được khoảng cách chuẩn từ cú đánh ban đầu. 

Bởi nếu golfer không đạt được khoảng cách từ cú đánh bóng đầu tiên thì gần như cú đánh đó chưa từng thực hiện. Vì vậy nếu OB lặp lại nhiều lần thì người chơi sẽ phải thêm nhiều số lần đánh vào tổng điểm chung. 

Người chơi bị OB thì sẽ bị phạt
Người chơi bị OB thì sẽ bị phạt

Nếu quả bóng đầu của golfer gặp tình trạng OB thì golfer cần nhặt nó lên, chịu hình phạt và chơi tạm thời. Để làm như thế, một khi các thành viên khác trong nhóm của golfer đó đã thực hiện tất cả những cú đánh bóng golf của họ. Golfer cho biết rằng mình đang sử dụng một quả bóng tạm thời và chơi bằng một quả bóng khác tại cùng thời điểm với cú đánh ban đầu của mình trước khi cả nhóm di chuyển. 

Tuy nhiên, nếu quả bóng ban đầu nằm trong giới hạn thì nó sẽ vẫn được sử dụng. Golfer vẫn có thể sử dụng quá bóng ban đầu của mình để chơi mà không bị hình phạt và chỉ nhặt bóng tạm thời. 

Trên đây là những thông tin về banana trong golf là gì và luật OB trong golf. Đây là những thuật ngữ quan trọng mà các golfer phải hiểu rõ. Để cập nhật thêm nhiều thuật ngữ khác trong golf, bạn đừng quên tham khảo các bài viết tiếp theo của Học viện Golfgroup.

Đọc ngay

Cập nhật: 10:03 - 14/05/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh